Xúc phạm là gì? Hiểu và định nghĩa đúng đắn về trường hợp này | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Một sự xúc phạm là gì? Xúc phạm người khác có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này!

Một sự xúc phạm là gì? Hành vi nào bị coi là xúc phạm người khác?

Làm nhục người khác bao gồm các hành vi như họ đang tấn công làm tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Tội phạm thường thực hiện các hành vi (bằng lời nói hoặc thậm chí là hành vi) xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thường là lăng mạ, chửi thề, xén lông, cạo râu, cởi quần áo, quay phim, chụp ảnh.

Một sự xúc phạm là gì?  Hiểu và xác định đúng trường hợp này - Ảnh 1
Một sự xúc phạm là gì?

Người phạm tội cũng có thể thực hiện các hành vi khác như sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực như bắt giữ, tra khảo trái pháp luật, đánh đập, đe dọa, ép buộc nạn nhân phải thực hiện yêu cầu của mình. Ứng dụng của bạn. Và tùy theo diễn biến, tính chất của hành vi phạm tội mà người phạm tội có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 155 BLHS ban hành năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Kẻ gây án thường có cảm giác chủ quan là muốn làm cho nạn nhân cảm thấy bị sỉ nhục vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như trả thù cho chính nạn nhân hoặc cho chính mình, hoặc trả thù kẻ thù, người thân, bạn bè của nạn nhân.

►►► Tham khảo: Thông tin việc làm hiện tại để được hướng nghiệp tốt nhất.

Thủ tục tố giác tội phạm hình sự trong trường hợp vi phạm

Nếu bạn có đầy đủ chứng cứ về hành vi của người khác đã phạm vào tội làm nhục người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự thì bạn chỉ cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để bắt tay vào việc. Theo Điều 101 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003, định tội các tội danh như sau:

Một sự xúc phạm là gì?  Hiểu và định nghĩa đúng trường hợp này - Ảnh 2
Báo cáo lạm dụng

Nó có thể được tìm thấy trong Điều 84. Tố giác và trình báo về hành vi phạm tội.

Công dân có quyền trình báo tội phạm với chính quyền, văn phòng công tố, tòa án hoặc thậm chí bất kỳ cơ quan công quyền nào khác. Nếu tố cáo bằng miệng thì những người có trách nhiệm tố cáo phải lập biên bản, kèm theo chữ ký của người tố cáo.

Về phần mình, nếu cơ quan, tổ chức phát hiện hoặc nhận được thông tin từ người dân về việc tố giác tội phạm thì cơ quan, tổ chức đó phải thông báo ngay cho Cơ quan điều tra hoặc Cơ quan công tố về hành vi phạm tội đó.

Cụ thể hơn tại Điều 86. Các công việc cần giải quyết đối với việc trình báo, tố giác tội phạm.

Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, thông báo, Cơ quan công tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi thẩm quyền của mình có trách nhiệm kiểm tra, xác minh nguồn tin, xác minh thông tin. có khởi tố hay không.

Nếu đơn tố cáo, thông báo có nhiều tình tiết phức tạp hoặc cần xác minh, xác thực lại ở nhiều nơi khác nhau thì thời gian xử lý đơn tố cáo, thông báo có thể kéo dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Một sự xúc phạm là gì?  Hiểu và định nghĩa đúng trường hợp này - Ảnh 3
Trình tự tố giác tội phạm

Sau khi nhận được thông tin từ người dân, cơ quan chức năng sẽ bắt đầu kiểm tra tin nhắn của bạn. Nếu có dấu hiệu của tội phạm đáng ngờ thì cơ quan điều tra hoặc cơ quan công tố có quyền khởi tố vụ án hình sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Trường hợp cơ quan điều tra, Viện kiểm sát chưa xác định được dấu hiệu của tội phạm thì Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát quyết định không khởi tố vụ án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự sau khi đã điều tra, xác minh đủ thông tin.

►►► Xem thêm: cẩm nang nghề nghiệp hiện tại cuối cùng.

READ  Thuật ngữ tiếng Anh trong ngành sản xuất | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud