Vốn hóa thị trường là gì? Cách tính vốn hóa thị trường như thế nào? – | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Vốn hóa thị trường có phải là một thuật ngữ phổ biến trên thị trường tài chính không? Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu giá trị vốn hóa thị trường là gì? Giá trị vốn hóa thị trường được tính như thế nào? Bài viết dưới đây giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Giá trị vốn hóa thị trường là gì?

Giá trị vốn hóa thị trường là giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đã phát hành của công ty tính bằng đô la tại một thời điểm nhất định. Đây là phương pháp giúp bạn dễ dàng đánh giá giá trị của doanh nghiệp.

von-hoa-thi-truong-la-gi-1

Giá trị vốn hóa thị trường là gì?

Công thức vốn hóa thị trường cụ thể như sau:

Vốn hóa thị trường = giá cổ phiếu x số lượng cổ phiếu có sẵn

Ví dụ: Một công ty có 5 triệu cổ phiếu bán được 80 đô la cho mỗi cổ phiếu sẽ có giá trị vốn hóa thị trường là 400 triệu đô la.

Giới hạn trên của thị trường tiền điện tử là gì?

Vốn hóa thị trường của tiền điện tử là giá trị thị trường hiện tại của một hệ thống tiền điện tử cụ thể.

READ  Tìm việc làm tại CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN XÂY DỰNG HÒA BÌNH | Nttworks.vn

Cách tính toán vốn hóa thị trường tiền điện tử:

Vốn hóa thị trường tiền điện tử = nguồn cung lưu hành của tài sản mật mã x đơn giá

Ví dụ: Tính Giá trị Viết hoa của Alice Coin. Alice Coin có tổng cộng 1.000 đồng tiền và chúng đều đang được lưu hành. Alice Coin hiện có giá thị trường là $ 100. Do đó, vốn thị trường của Alice Coin = 1000 × 100 USD = 100 000 USD.

Giả sử 1 Bitcoin có giá 4.000 đô la thì tổng số bitcoin là 15.500.000. Vốn hóa thị trường bitcoin được: 15.500.000 x 4.000 = 62.000.000 USD.

👉 Xem thêm: Vốn đầu tư công là gì? Đặc điểm và phân loại vốn đầu tư công

von-hoa-thi-truong-la-gi-2

Giới hạn trên của thị trường tiền điện tử là gì?

Vốn hóa thị trường chứng khoán

Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán là số tiền bạn phải trả để sở hữu mã cổ phiếu của một công ty đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. Trên thị trường Việt Nam, vốn hóa thị trường chứng khoán được tính theo nhiều công thức khác nhau. Công thức tính giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Phổ biến nhất là:

Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiếu x giá trị cổ phiếu

Cách tính này khá đơn giản, người mua cần thu thập thông tin về giá và số lượng cổ phiếu trên thị trường để tính toán.

Vốn hóa thị trường pha loãng là gì?

von-hoa-thi-truong-la-gi-3

Vốn hóa thị trường pha loãng là gì?

Vốn hóa thị trường pha loãng là một hiện tượng được các nhà đầu tư sử dụng đầu tư tăng số lượng cổ phiếu trên thị trường và ảnh hưởng xấu đến các cổ đông khác. Nếu tất cả các quyền chọn mua cổ phiếu được thực hiện bằng cách chuyển đổi từ cổ phiếu, thì giá trị thị trường của công ty được coi là vốn hóa thị trường bị pha loãng hoàn toàn.

READ  Onenote là gì?Tại sao nên sử dụng onenote để ghi chú dễ dàng hơn? | Nttworks.vn

Khi số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng lên, mỗi cổ đông hiện hữu sở hữu một cổ phần nhỏ hơn của công ty, dẫn đến giảm giá trị của mỗi cổ phiếu.

Ví dụ: Giả sử rằng Công ty A ban đầu phát hành 1 triệu cổ phiếu. Sau đó, Công ty A chọn 100 cổ phiếu đang lưu hành khác từ việc chuyển đổi chứng khoán. Với giá thị trường hiện tại là 5 đô la cho mỗi cổ phiếu, điều này sẽ làm giảm vốn hóa thị trường đã pha loãng hoàn toàn xuống còn 52,5 triệu đô la.

👉 Xem thêm: Lợi nhuận gộp là gì? Lợi nhuận gộp mang lại lợi ích gì?

Tỷ suất vốn hóa là gì? So sánh vốn cố định và vốn hóa thị trường

von-hoa-thi-truong-la-gi-4

So sánh vốn cố định và vốn hóa thị trường

Tỷ lệ vốn hóa là một khái niệm liên kết trọng lượng của cổ phiếu hoặc loại nợ với tổng vốn hóa thị trường của một công ty. Thông thường, các công ty lớn cung cấp nhiều loại cổ phiếu: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu.

Mỗi loại cổ phần có một tỷ lệ cơ cấu vốn khác nhau. Việc tính toán tỷ lệ vốn hóa cho thấy tầm quan trọng tương đối của mỗi cổ phần trong cơ cấu vốn.

Giá trị vốn hóa và vốn hóa thị trường là những thông số quan trọng trong việc đánh giá giá trị của một công ty. Nếu chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư muốn đánh giá sự phát triển của công ty, doanh nghiệp này thì chỉ cần hai chỉ tiêu là đủ:

READ  Telesale là gì? Những kỹ năng telesale bậc thầy giúp bạn đạt doanh số khủng | Nttworks.vn

So sánh vốn hóa thị trường và vốn cố định

Vốn hóa thị trường

Vốn cố định

Đây là cơ sở để đánh giá mức độ phát triển của doanh nghiệp Đây là cơ sở để định lượng giá trị thực của một công ty
Phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường Bất kể giá trị của cổ phiếu là bao nhiêu, nó phụ thuộc vào loại tài sản của công ty
Giá trị của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có xu hướng biến động theo thời gian. Vốn chủ sở hữu doanh nghiệp không biến động theo thời gian như vốn doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vốn hóa thị trường mà bạn cần thu thập. Tại từng thời điểm, vốn hóa thị trường là cơ sở để định giá một công ty. Hy vọng rằng bạn có thể sử dụng thông tin trên để tìm hiểu thêm về vốn hóa thị trường. Nếu bạn muốn trở thành nhà quản trị doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn nên tìm hiểu thêm về khái niệm này.

👉 Xem thêm: Thu nhập ròng là gì? Thu nhập ròng được tính như thế nào?

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud