Vốn đầu tư công là gì? Đặc điểm và phân loại vốn đầu tư công – | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Bạn đã nghe nói nhiều đến vốn đầu tư công nhưng chưa thực sự hiểu rõ về vốn đầu tư công là gì? và “Đặc điểm của vốn đầu tư công là gì?”. Vậy bạn đã đến đúng chỗ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết quan trọng về vốn đầu tư công.

Vốn đầu tư là gì? Vốn đầu tư công là gì?

von-dau-tu-cong-la-gi-1

Vốn đầu tư công là gì?

Vốn đầu tư là tiền hoặc các tài sản khác được sử dụng cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Đồng thời, theo Điều 4 của Luật Đầu tư công (2013):Đầu tư công là đầu tư công vào chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội và đầu tư vào chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.. ”

Cho nên, Vốn đầu tư công là thuật ngữ dùng để chỉ nguồn vốn mà nhà nước dành từ ngân sách nhà nước để đầu tư vào các công trình cần thiết phục vụ đời sống nhân dân và phát triển cộng đồng.

Giải ngân vốn đầu tư công là gì?

Giải ngân vốn đầu tư công là quá trình sử dụng vốn đầu tư công để thực hiện các dự án như xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế, chính trị, xã hội …

READ  Tuyển Fresher Developer làm việc tại FPT Software | Nttworks.vn

Đặc điểm của vốn đầu tư công

von-dau-tu-cong-la-gi-3

Đặc điểm của vốn đầu tư công

Căn cứ vào khái niệm vốn đầu tư công nêu trên và các quy định của pháp luật có liên quan, chúng ta thấy có hai đặc điểm nổi bật của loại vốn này. Tiếp theo:

  • Theo Điều 1 Luật Đầu tư công, vốn đầu tư công bao gồm: vốn ngân sách nhà nước, vốn công trái Chính phủ, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn trái phiếu chính quyền địa phương, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài chính nước ngoài, vốn trái phiếu Chính phủ. vốn tín dụng đầu tư phát triển, vốn đầu tư để lại nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước, vốn vay đầu tư khác của chính quyền địa phương,…
  • Vốn đầu tư công được sử dụng để đầu tư vào các chương trình, dự án kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội và các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

👉 Xem thêm: Đầu tư là gì? Không bao giờ mất vốn để đầu tư vào bản thân

Các loại vốn đầu tư công là gì?

Khi bạn đã biết vốn đầu tư công là gì, bạn cần biết các loại vốn đầu tư công. Có 5 loại vốn đầu tư công, đó là:

Vốn ngân sách nhà nước

von-dau-tu-cong-la-gi-4

Các loại vốn đầu tư công là gì?

Vốn ngân sách nhà nước là gì? Là nguồn vốn quyết định và vốn đầu tư công trả cho các bộ, ngành, địa phương. Vốn đầu tư công từ ngân sách nhà nước, được sử dụng để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội. Là nguồn vốn không có khả năng hoàn trả, không có cách thu hồi vốn hoặc chậm thu hồi vốn. Vốn đầu tư công từ ngân sách nhà nước có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế đất nước.

READ  Tạo và Tải mẫu CV cho sinh viên mới ra trường hot nhất 2022 | Nttworks.vn

Vốn đầu tư từ các chương trình hỗ trợ

Vốn đầu tư của chương trình hỗ trợ là vốn đầu tư phát sinh từ chương trình hỗ trợ đầu tư công do Chính phủ quyết định.

Vốn tín dụng đầu tư

Vốn tín dụng đầu tư là nguồn vốn chính phủ được chính phủ cho vay với lãi suất bằng vốn không hạn chế hoặc vốn hỗ trợ phát triển chính thức. Nguồn vốn tín dụng này được sử dụng để đầu tư vào các dự án thuộc lĩnh vực ưu tiên của đất nước nhằm đạt được các mục tiêu nhất định.

von-dau-tu-cong-la-gi-2

Vốn tín dụng đầu tư

Vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước

Vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước bao gồm việc giải ngân vốn ngân sách nhà nước đã cấp cho doanh nghiệp cùng với thu nhập có lãi. hoặc các khoản vay doanh nghiệp được nhà nước bảo lãnh. Quản lý và phân bổ hợp lý vốn đầu tư cho các doanh nghiệp nhà nước vào các lĩnh vực có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế quốc dân.

👉 Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư vào chứng chỉ quỹ như thế nào?

Các khoản vay trong nước và nước ngoài

Ngoài các nguồn vốn trong nước như ngân sách nhà nước, các nguồn vốn tín dụng đầu tư, vốn vay từ trong nước và nước ngoài cũng rất cần thiết để thực hiện các dự án cần thiết.

READ  Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc vận hành (COO) | Nttworks.vn

Là nguồn vốn vay trong và ngoài nước cho các dự án đầu tư trong nước. Nguồn vốn trong nước bao gồm trái phiếu chính quyền địa phương hoặc trái phiếu chính phủ (trái phiếu ngoại tệ, trái phiếu chính phủ, trái phiếu đầu tư, trái phiếu xây dựng, v.v.).

Vốn đầu tư công là gì?

von-dau-tu-cong-la-gi-5

Vốn đầu tư công là gì?

Qua các phần trên chắc các bạn cũng đã biết vốn đầu tư công là gì, vậy vốn đầu tư công nước ngoài của một quốc gia là gì?

Theo Luật Đầu tư công, vốn không phải là vốn đầu tư công là vốn nhà nước không từ ngân sách nhà nước. Nguồn vốn này được thực hiện từ nguồn thu nhập của các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp được sử dụng để đầu tư theo quy định của pháp luật.

Vốn sự nghiệp có phải là vốn đầu tư công không?

Vốn sự nghiệp là vốn ngân sách nhà nước cấp cho các đơn vị sự nghiệp, cơ sở vật chất, nhằm chi cho việc sửa chữa, cải tạo, hiện đại hoá cơ sở vật chất, v.v.

Như vậy vVốn doanh nghiệp không phải là bản chất của một khoản đầu tư, vì vậy nó không phải là vốn đầu tư công.

von-dau-tu-cong-la-gi-6

Vốn sự nghiệp có phải là vốn đầu tư công không?

Trên đây là những thông tin về “vốn đầu tư công là gì?” và đặc điểm của loại vốn đầu tư này. Các cấp chính quyền phải quản lý và sử dụng hợp lý vốn đầu tư để xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, nâng cao đời sống nhân dân. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về xã hội và việc làm, hãy truy cập vào jobgo.vn.

👉 Xem thêm: Nghề nghiệp là gì? Sự khác biệt giữa khởi sự kinh doanh và thành lập doanh nghiệp

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud