Vốn cổ phần là gì? Phân loại cổ phần trong các doanh nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Định nghĩa cổ phiếu

Trước tiên, chúng ta cần hiểu khái niệm cổ phiếu. Khi các công ty cần thêm vốn mở, họ phát hành chứng khoán. Những “tay chơi” cổ phiếu có thể bỏ tiền ra mua hoặc nhiều cổ phiếu để trở thành cổ đông trong một công ty. Ở đó, họ phải gánh cả trách nhiệm và nghĩa vụ của cổ đông.

Định nghĩa vốn chủ sở hữu

Vốn cổ phần là khoản tiền phục vụ cho hoạt động của công ty do các cổ đông đóng góp để hưởng lợi từ quá trình kinh doanh.

Các công ty áp dụng hình thức thu hồi vốn này khi không có đủ tiềm lực tài chính, không có đủ vốn dự phòng để đảm bảo hoạt động ổn định, chia sẻ áp lực rủi ro tài chính đối với công ty …

Khi một công ty hoạt động hiệu quả và tạo ra lợi nhuận lớn, nhiều cổ đông tìm đến họ và mua cổ phần để đầu tư vào công ty. Phần này cũng được mua đi bán lại giữa các đối tượng khi không có nhu cầu.

Vốn cổ phần không hoàn toàn thuộc về chủ sở hữu công ty mà có thể là các thành viên trong công ty, các đối tượng đầu tư khác từ bên ngoài.

Chúng ta có nên tăng vốn chủ sở hữu không?
Chúng ta có nên tăng vốn chủ sở hữu không?

Nhiều người cho rằng sử dụng vốn chủ sở hữu không tốt cho doanh nghiệp bằng sử dụng nợ. Tại sao? Tôi sẽ cung cấp cho bạn một ví dụ dưới đây:

Tôi kinh doanh nhỏ cần vốn đầu tư khoảng 100 triệu đồng, vay ngân hàng lãi suất dưới 10% hoặc bán 25% cổ phần cho mọi người với giá 100 triệu đồng.

Một năm sau, tôi kiếm được khoản lãi 50 triệu đồng từ việc điều hành công ty. Trong trường hợp vay ngân hàng, tôi phải trả dưới 10 triệu tiền lãi. Nhưng khi tăng vốn chủ sở hữu thì tôi lỗ 25% trên 50 triệu.

Ngoài ra, việc sử dụng vốn nợ giúp công ty giảm chi phí nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, người Việt Nam rất e dè với từ “nợ”.

Vậy tại sao không nên sử dụng vốn nợ để đầu tư? Đó là vì khi vay, chúng ta cũng cần những thứ chứng minh được cả năng lực tài chính của chính chủ doanh nghiệp và khả năng trả nợ của công ty. Đặc biệt, các công ty dù lãi hay lỗ đều phải hoàn trả số tiền và lãi đã vay cho ngân hàng mà không hề có sự phân chia.

Vì vậy, các công ty cần tìm cách cân đối để lựa chọn nguồn tài chính phù hợp nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, quy chế vốn cổ phần được chia thành hai loại là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

Xem thêm: Cách đầu tư bất động sản lãi suất cao hiệu quả

2. Phân loại

Hiện nay, quy chế vốn cổ phần được chia thành hai loại là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

2.1. Cổ phần chung

Cổ phiếu phổ thông là cổ phiếu bắt buộc phải có trong bất kỳ công ty, xí nghiệp nào. Chủ thể nắm giữ cổ phiếu phổ thông được gọi là cổ đông phổ thông. Họ có quyền trao đổi, mua và bán cổ phiếu, nếu cần, và họ cũng có quyền tham gia vào việc đưa ra các quyết định quan trọng trong công ty:

Cổ phần chung
Cổ phần chung

– Một cổ đông có thể tham dự các cuộc họp của công ty. Trong quá trình sinh hoạt, các sự kiện diễn ra có người đại diện được bầu ra người đứng đầu công ty để điều hành mọi hoạt động của công ty, mỗi cá nhân cổ đông có một phiếu biểu quyết, không quan trọng là có nhiều hay ít cổ phiếu. .

– tạo ra lợi nhuận như dự định của công ty.

– Khuyến khích họ tiếp tục mua cổ phần của công ty và tự do bán cổ phần của mình cho người khác mà không được phép của người trong cuộc.

– Nếu một công ty kinh doanh thua lỗ và phá sản, ngân sách tài chính còn lại sẽ được chia đều cho các cổ đông theo tỷ lệ đóng góp của nhân dân, sau khi đã tính hết các khoản nợ.

2.2. Chia sẻ ưu tiên

Cổ phần ưu đãi (bao gồm cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi biểu quyết và một số loại cổ phần ưu đãi khác). Người nắm giữ loại cổ phiếu này được gọi là cổ đông ưu đãi. Họ có những đặc quyền nhất định, nhưng cũng có những lợi thế hạn chế so với cổ đông phổ thông:

Chia sẻ ưu tiên
Chia sẻ ưu tiên

– Không giống như cổ đông phổ thông, cổ đông ưu tiên có quyền biểu quyết không được bán hoặc chuyển nhượng cổ đông và chỉ được chuyển nhượng khi có quyết định của tòa án hoặc quyết định kế vị.

– các lợi ích khác, chẳng hạn như các cổ đông phổ thông ở trên (thu nhập, phân phối tài sản sau khi thanh toán các khoản nợ, v.v.)

Cv mẫu

3. Nghĩa vụ khi thanh toán vốn cổ phần.

Giải ngân: Khi quyết định đăng ký mua và thanh toán vốn cổ phần, các cổ đông phải thanh toán đầy đủ và đúng hạn để không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Thanh toán đúng hạn
Thanh toán đúng hạn

Không được rút vốn: mua bán là quyền của cổ đông, nhưng họ không được phép rút vốn khi đã đóng. Điều này ảnh hưởng đến tài chính của công ty. Cách rút vốn gián tiếp duy nhất là bán cổ phần cho các chủ thể khác để hợp thức hóa việc rút vốn.

Bảo mật thông tin: Các cuộc họp cổ đông và thông tin công ty được công khai cho cổ đông, nhưng bị ảnh hưởng bởi việc thuê ngoài. Do đó, các cổ đông của công ty phải giữ bí mật mọi thông tin của công ty với các đối tượng khác, cụ thể là đối thủ cạnh tranh và các phương tiện truyền thông.

Ngoài ra, các cổ đông phải tuân thủ các quy định được thiết lập cho mỗi doanh nghiệp.

Tuân theo các quy tắc kinh doanh
Tuân theo các quy tắc kinh doanh

Nếu bạn đang có nguồn tài chính dồi dào, không muốn tiền bạc trắng tay thì có thể quyết định đầu tư vào các công ty để có thể hái ra tiền. Tuy nhiên, người dân cần xem xét kỹ tình hình kinh doanh của các công ty, tránh đầu tư thua lỗ, làm giả giấy tờ kinh doanh không phải là đầu tư rồi gánh nợ nần không nên, nhiều người không hiểu rõ ngọn ngành, trắng tay. đầu tư. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ hoặc bạn cũng có thể thuê các công ty tài chính tư vấn cho mình trước khi quyết định đầu tư.

Timviec365.vn cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chắc chắn bạn đã có thể hiểu rõ hơn vốn chủ sở hữu là gì rồi đúng không? Một ngày làm việc và học tập hiệu quả.

Xem thêm: Dự án đầu tư là gì?

Vốn chủ sở hữu là gì? Các khuyến nghị để tính toán vốn chủ sở hữu

Mời các bạn xem bài định giá vốn chủ sở hữu và giá trị của nó sau đây.

Ai là chủ sở hữu?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14609 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Macro là gì? Ứng dụng của macro trong các lĩnh vực đời sống | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud