Virus tin học là gì? Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phần mềm cho các công việc CNTT

1. Tổng quan về virus máy tính

1.1. Bạn có hiểu virus máy tính là gì không?

Virus máy tính hay còn gọi là virus máy tính là một thuật ngữ dùng để chỉ các chương trình máy tính cấp cao do con người tạo ra nhằm mục đích tiêu cực. Các chương trình này có thể được liên kết với các chương trình máy tính khác và có thể ảnh hưởng hoặc đánh cắp thông tin cá nhân của mọi người. Họ giống như một loài ký sinh trên cơ thể người khác.

Nói cách khác, virus máy tính là một đoạn mã được thiết kế để đạt được hai mục đích chính:

  • Để can thiệp vào các hoạt động hiện tại của máy tính, để có thể tái tạo và thực hiện các tác vụ theo ý đồ của người lập trình máy tính.
  • Khả năng tự sao chép, nhân bản, xâm nhập vào một số tập tin, tệp tin hoặc vùng nào đó của máy tính như ổ cứng, đĩa, thiết bị lưu trữ, thậm chí là xâm nhập vào phần cứng máy tính để lưu trữ, tổng hợp tất cả thông tin máy tính, thông tin người dùng máy tính.

1.2. Hậu quả của virus máy tính là gì?

Virus xuất phát từ sự thánh thiện, tức là không có ý định xâm hại đến con người, thông tin cá nhân và tập thể. Các lập trình viên có tay nghề cao chỉ muốn chứng tỏ bản thân và khả năng của mình, họ tạo ra virus thông qua hành động. Một chương trình không hoạt động bình thường có thể làm hỏng đĩa cứng của máy tính, xóa dữ liệu trên máy tính của bạn hoặc có nhiều vấn đề khác làm phiền bạn.

Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, virus máy tính không còn chỉ gây khó chịu cho người dùng, làm hỏng phần cứng máy tính mà còn được cập nhật liên tục và thực hiện các hoạt động khác rất phức tạp để lấy cắp thông tin người dùng, con người và tài khoản cho các mục đích xấu.

Virus máy tính đã gây ra nhiều vụ trộm tiền chấn động ngân hàng, hacker đang thao túng để đánh cắp thông tin tài khoản, mật khẩu tài khoản ngân hàng của hàng nghìn người chỉ trong tích tắc. Nguy cơ bị virus ngày càng gia tăng, các loại virus xâm nhập tài khoản cá nhân như: Tài khoản ngân hàng, tài khoản Facebook, Zalo, Instagram … để mạo danh người dùng nhằm lừa đảo quyên tiền hoặc thực hiện các hành vi nguy hiểm gây thiệt hại khác.

READ  Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) | Nttworks.vn

Hậu quả của virus máy tính là gì?

Công việc công nghệ cao

2. Phân loại virus máy tính

Để biết có bao nhiêu loại virus máy tính, thật khó để biết vì có rất nhiều loại khác nhau và mức độ phức tạp khác nhau. Sau đây là những loại virus phổ biến thường xuất hiện. Việc bắt những loại này giúp chúng ta nhanh chóng phát hiện máy tính của mình có bị nhiễm virus hay không.

2.1. Virus macro

Virus macro là gì? Nó là một loại virus lây nhiễm vào các tệp văn bản (hệ điều hành Microsoft Word), tệp bảng tính (hệ điều hành Microsoft Excel), hoặc tệp trình chiếu trình chiếu (Microsoft PowerPoint).

Macro là tên của mã chương trình được tạo để thêm chức năng vào tệp Office. Đoạn mã được tạo ra này cài đặt nhanh các thao tác cần thiết, khi bạn chạy macro thì các phần cài đặt này sẽ được chạy lần lượt theo lập trình sẵn, Loại virus này hiện đã bị tiêu diệt và có những loại virus đơn giản, chúng không khó để tiêu diệt bằng anti. – phần mềm vi rút.

2.2. Khởi động vi rút

Loại virus này lây lan rất chậm nên người dùng không phải lo lắng, tuy nhiên loại virus này cũng là một trong những lịch sử của virus máy tính. Khi bạn khởi động máy tính của mình, có một chương trình nhỏ trong ổ đĩa hoạt động để tải hệ điều hành. Mã của chương trình này được gọi là Boot Sector, và virus khởi động sẽ xâm nhập vào boot sector.

Ngày nay, hầu như chúng ta không thể thấy loại virus Bot này xuất hiện và lây lan trên máy tính của chúng ta. Lý do cực kỳ đơn giản mà chúng ta thấy đó là virus Boot lây lan rất chậm sang các máy tính khác và không còn phù hợp với internet ngày nay. Tuy nhiên, virus Bot này vẫn tồn tại như một phần lịch sử của virus máy tính.

Khi máy tính cá nhân của bạn khởi động, có một đoạn mã nhỏ trong ổ đĩa cũng khởi động ngay lập tức. Chương trình nhỏ này có nhiệm vụ quan trọng là tải hệ điều hành (thường là các hệ điều hành thông dụng như Windows, Linux hay Unix …). Khi mã đã được tải vào hệ điều hành, bạn có thể bắt đầu sử dụng máy tính. Đoạn mã chúng ta nói đến ở trên thường được để ở vùng trên cùng của ổ khởi động và được gọi là boot sector, virus khởi động là loại virus lây nhiễm vào khu vực khởi động trước khi máy tính kết thúc quá trình. khởi động.

2.3. Tệp vi rút

Virus tệp là loại lây nhiễm vào các tệp, đặc biệt là các tệp có phần mở rộng .com, .bat, .sys, .exe … Nếu bạn mở một tệp trên máy tính bị nhiễm vi-rút, điều đó có nghĩa là bạn cho phép vi rút trong tệp đó để lây nhiễm sang các tệp khác trên máy tính của bạn.

READ  Học điện công nghiệp ra làm gì hot nhất 2022, bạn biết chưa? | Nttworks.vn

2.4. Con ngựa thành Troy

Trojan horse là mã chương trình không có tính lây lan như các loại virus khác, đoạn mã này vô tình bị người dùng sử dụng và kết hợp với các loại virus khác để che giấu nó.

Ngoài các Trojan ăn cắp thông tin truyền thống, các thuật ngữ mới sau đây với các đặc điểm khác nhau được sử dụng để chỉ các Trojan:

2.5. Con sâu Internet – con sâu

Sâu róm là loại virus lây lan trên diện rộng và cực kỳ nhanh, đây cũng là loại virus khó diệt nhất hiện nay. Ban đầu, Worm chỉ được sử dụng để truyền tín hiệu thông qua các địa chỉ của máy tính hoặc máy mà nó bị ẩn. Sau đó, nó sẽ tự gửi đến các email và địa chỉ được tìm thấy.

Khi một máy tính bị nhiễm vi rút Worm, nó sẽ tìm kiếm địa chỉ của người thân, bạn bè và khách hàng của chủ sở hữu máy bị nhiễm. Hiện tượng khá nghiêm trọng khi loại virus này giả danh chủ nhân để gửi tin nhắn SMS danh sách bạn bè, người thân, khách hàng của chủ nhân để thực hiện hành vi lừa đảo. Nội dung do sâu gửi thường giật gân hoặc thân thiện với chủ sở hữu để yêu cầu chuyển tiền hoặc lấy thông tin quan trọng trong thị trường cạnh tranh cao, chẳng hạn như: lập kế hoạch dự án, giá thầu,

Worms có nhiều tính năng đặc biệt, chẳng hạn như khả năng thiết lập ngày và giờ, lên đến hàng triệu máy cùng một lúc từ tất cả các máy tính bị nhiễm. Chủ sở hữu Worm có thể truy cập nhiều máy tính khác nhau cùng một lúc và giám sát bất hợp pháp tất cả các máy chủ khác.

Ngoài những loại virus trên, còn rất nhiều loại virus khác gây phiền toái cho nhiều người và đặc biệt những loại virus này đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc, hacker liên tục có hành vi xấu, phát tán virus máy tính trên khắp các phương tiện truyền thông và Internet.

Công việc tự do

3. Sự lây lan của vi rút máy tính

Virus lây nhiễm như thế nào? Biết các con đường lây nhiễm vi rút để tránh. Dưới đây là những cách chính mà vi rút máy tính lây lan.

3.1. Virus lây truyền theo cách truyền thống

Con đường lây nhiễm truyền thống ở đây là lây nhiễm qua ổ đĩa, USB, đĩa mềm … Con đường này rất dễ lây lan, chỉ cần cắm usb virus vào máy tính bị nhiễm, lập tức virus trên máy tính xâm nhập qua USB, USB kết nối với máy tính khác hoặc thiết bị xâm nhập ngay lập tức các vi rút này vào thiết bị này và sinh sản. Đây là cách vi-rút lây lan trên diện rộng một cách nhanh chóng.

Sự lây lan của vi-rút máy tính

3.2. Virus lây lan qua email

Email là cách để mọi người trao đổi công việc, thông tin quan trọng và các công việc hàng ngày cần gửi qua email, các tập tin, hồ sơ hay kế hoạch cần gửi qua email. Khi thư điện tử ngày càng phát triển và lan rộng trên toàn cầu, virus có khả năng lây lan và thực hiện sứ mệnh cao cả của chúng là đánh cắp thông tin việc làm, thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân.

READ  Ngành logistics là gì? Khám phá cơ hội việc làm ngành logistics - | Nttworks.vn

Bằng cách lây lan qua e-mail, các virus này có thể tự động tìm thấy danh sách các địa chỉ e-mail có trên máy tính của bạn và tự động gửi một số e-mail đã bị cấm đến máy tính của bạn. Chào mừng bạn, nội dung này là lừa đảo hoặc nhằm mục đích gây hại cho người khác.

Vi rút lây nhiễm theo hai cách chính, bao gồm:

  • Phân phối thông qua tệp đính kèm: Định dạng truyền vi-rút có thể là người gửi tệp đính kèm chứa vi-rút đến e-mail khác. Khi người nhận nhấp vào tệp, vi rút ngay lập tức xâm nhập vào máy tính của họ. Mặc dù không có gì có sẵn trong tệp. Đây là một thủ thuật của hacker được thiết kế để khuyến khích người dùng nhấp vào các liên kết để sao chép máy tính bị nhiễm virus.
  • Lây lan qua các liên kết đến các trang web khác: khi người nhận nhấp vào một liên kết có chứa virus, một trang web khác sẽ xuất hiện ngay lập tức, lừa đảo người dùng, đăng nhập và khai thác máy tính, dò tìm lỗ hổng, đột nhập vào máy tính, lấy cắp thông tin. Việc nhấp vào mã tạo điều kiện cho vi rút tạo mã trên máy tính của bạn, đây là con đường dễ dàng để vi rút xâm nhập vào máy tính của bạn.

4. Cách phòng chống virus máy tính

Cách phòng chống vi rút máy tính

Để máy tính của bạn không bị nhiễm virus, bạn cần có những cách loại bỏ hoặc ngăn chặn virus tốt nhất. Bạn có thể chặn các kết nối với máy tính của mình (ngắt kết nối mạng, chia sẻ mạng với người khác, không sử dụng USB, mở hoặc sao chép các tập tin nghi ngờ có virus … Nhưng đó là cuộc sống, làm sao chúng ta không thể sử dụng những những thứ trong công việc hàng ngày của chúng ta.

Có cách nào tốt hơn để ngăn chặn và tiêu diệt virus không? Câu trả lời là có, con người ngày nay thường sử dụng các phần mềm diệt virus, tùy theo đặc điểm của nhà mạng, hãng sản xuất và phần mềm khác nhau mà sẽ có nhiều phần mềm khác nhau diệt được các mức độ virus khác nhau.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tường lửa để tránh nguy cơ từ các chương trình đáng ngờ, hoặc bạn có thể nhanh chóng cập nhật các bản vá hệ điều hành của mình. Đây là những cách tiêu diệt và ngăn chặn virus hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin quan trọng giúp bạn hiểu virus máy tính là gì và những thông tin quan trọng giúp bạn phòng chống virus hiệu quả. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết hữu ích giúp bảo vệ người bạn đồng hành, chiếc máy tính hay chiếc điện thoại của mình trên con đường học tập và làm việc.

>>> Hiện nay, an ninh mạng là một trong những công việc cntt. việc làm hấp dẫn nhất. Bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển bùng nổ của công nghệ cũng kéo theo nguy cơ bị xâm nhập, đánh cắp thông tin, dữ liệu.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6623 & cateid = 83 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud