VinFast là gì – Hành trình phát triển công nghiệp xe hơi thương hiệu Việt | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

VinFast là gì chắc chắn là một vấn đề đối với nhiều người Việt Nam. Đó là hãng xe thuộc sở hữu của Tập đoàn VinGroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển của VinFast nhé!

VinFast là gì?

VinFast tên đầy đủ của ai là Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast LLC). Nó là một nhà sản xuất xe hơi Việt Nam được thành lập vào năm 2017. Công ty có trụ sở chính tại Hải Phòng. Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast Giám đốc điều hành là Mr. James Benjamin DeLuca. Công ty này là một thành viên Công ty Vingroupngười sáng lập Tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

VinFast là gì - hành trình phát triển ngành xe hơi thương hiệu Việt - Ảnh 1
Thương hiệu VinFast (nguồn: internet)

Tên thương hiệu VinFast có ý nghĩa gì?

Tên thương hiệu VinFast khiến nhiều người tò mò về ý nghĩa của nó. Nhiều người lầm tưởng rằng từ “Fast” trong tên thương hiệu dùng để chỉ tốc độ của sản phẩm. Tuy nhiên, cách hiểu đó hoàn toàn không phải là ý nghĩa thực sự của tên nhãn hiệu.

Từ VinFast có nghĩa là từ: “Việt Nam – phong cách – an toàn – sáng tạo – tiên phong“. Ý nghĩa của cái tên này là thể hiện sự nỗ lực tạo dựng thương hiệu đẳng cấp quốc tế của Việt Nam. Thông qua sản xuất ô tô, VinGroup mong muốn góp phần thúc đẩy và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Khẩu hiệu của VinFast là gì?

Thương hiệu VinFast có câu slogan ấn tượng “Tinh thần việt nam mạnh mẽ“Khẩu hiệu này ra đời từ tham vọng của VinGroup. Đối với họ, sản xuất ô tô không chỉ là tạo ra một thương hiệu mới mà nó phải đạt đẳng cấp quốc tế.

Khẩu hiệu Đây là sự khẳng định của VinGroup sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, uy tín có thể so sánh với các thương hiệu trên thế giới. VF đặt mục tiêu tạo dựng tên tuổi của hãng xe mang thương hiệu Việt Nam trên thế giới, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Ý nghĩa của logo thương hiệu VinFast

Ý nghĩa của logo Nhãn hiệu VF thể hiện tinh thần chủ đạo của sản phẩm, tạo ấn tượng đầu tiên cho người tiêu dùng. Trước khi quyết định sử dụng logo chữ V cách điệu, công ty đã liên tục thay đổi khái niệm thiết kế logo. Logo công ty được thiết kế bởi 2 studio nổi tiếng trên thế giới.

VinFast là gì - hành trình phát triển ngành công nghiệp ô tô thương hiệu Việt - Ảnh 2
Logo VinFast nổi bật trên các dòng sản phẩm (nguồn: internet)

Biểu tượng chữ “V” trên đầu xe với thiết kế sang trọng và lịch lãm có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Chữ “V” này có thể hiểu là Việt Nam, VinGroup hay VinFast. Hơn nữa, với thiết kế chữ V vươn cao thể hiện tinh thần mạnh mẽ của thương hiệu hướng tới những ước mơ và mục tiêu đã đặt ra.

Giới thiệu thương hiệu VinFast

VinFast là công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ô tô được hỗ trợ Công ty Vingroup – Công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam. Ngay từ đầu, thương hiệu hướng đến việc tạo ra những sản phẩm đẳng cấp quốc tế mang bản sắc Việt Nam.

Nhìn hơn: Vingroup là gì? và các lĩnh vực hoạt động của Vingroup

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast LLC) được thành lập vào tháng 6 năm 2017. Ngày 2 tháng 9 năm 2017, Tập đoàn VinGroup đã khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô tại KKT Đình Vũ – Cát Hải.

Đây được coi là thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam thuộc sở hữu của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast LLC). Công ty là thành viên của Tập đoàn VinGroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập.

VinFast là gì - hành trình phát triển ngành công nghiệp ô tô thương hiệu Việt - Ảnh 3
Tổ hợp nhà máy VinFast (nguồn: internet)

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô rộng 335 ha, đặt tại Khu công nghiệp Cát Hais, Hải Phòng, Đình Vũ. Sau hơn một năm xây dựng, tổ hợp nhà máy đã hình thành, hầu hết các nhà xưởng đã hoàn thiện và đang lắp ráp dây chuyền sản xuất.

Tổ hợp nhà máy bao gồm: nhà điều hành sản xuất xe máy điện, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo, viện nghiên cứu phát triển và nghiên cứu phát triển. Nhà máy sản xuất ô tô và xe máy điện với công suất thiết kế 38 xe / giờ. Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ sản xuất 250.000 ô tô / năm và 500.000 xe máy điện / năm.

VinFast có nhà máy sản xuất động cơ rộng 50.000 m2. Động cơ BMW N20, được trang bị Lux A2.0 và Lux SA2.0, được sản xuất trong lĩnh vực này. Ngoài ra, tổ hợp nhà máy còn có xưởng phụ trợ và khu công nghiệp phụ trợ cho các đối tác.

Tìm hiểu về một cái gì đó: VinMart là gì – con đường phát triển của chuỗi bán lẻ hàng đầu Việt Nam

Tình hình kinh doanh của thương hiệu VinFast

VinFast LLC lần đầu tiên công bố báo cáo tài chính kể từ khi thành lập. Do đó, về phạm vi tài chính có liên quan, Năm 2019, thương hiệu này sẽ sở hữu 19,459 tỷ DKK Việt Nam. Đến cuối năm 2019, VF sẽ có tổng số vốn hơn 90.873 tỷ đồng.

Qua báo cáo, có thể biết được lợi nhuận hoạt động của thương hiệu này sau 2 năm ra mắt sản phẩm. Cụ thể là vào năm ngoái VinFast lỗ ròng 5702 tỷ đồng sau thuếdẫn đến lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) âm hơn 29%

Điều này được coi là không thỏa đáng và đã được các nhà kinh tế dự đoán trong quá khứ. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng được phỏng vấn dành cho Bloomberg 18.000 tỷ đồng bù lỗ mỗi năm của VinFast. Lý giải về vấn đề này, tỷ phú này cho rằng giá bán xe rẻ hơn giá thành sản xuất.

Công ty Vingroup đồng ý nỗ lực hết sức để phát triển thương hiệu ô tô này. Họ chấp nhận khoảng 300 triệu đồng cho mỗi chiếc xe đã được bán ra thị trường. Để tăng vốn đầu tư vào cuối năm 2019, VinGroup quyết định bán chuỗi siêu thị và cửa hàng bán lẻ cho VinMart & VinMart + Masan Group.

Bạn có thể quan tâm: Masan Group là gì? Quá trình hình thành và phát triển của Masan

Đầu năm 2020, VinFast LLC đã chính thức công bố số liệu bán hàng tổng hợp gần đây. Dựa trên điều này, có tổng số Khách hàng đã đặt mua hơn 17.000 ô tô và 50.000 xe máy điện. Nhờ phát triển mảng bất động sản, VINGROUP có đủ tiềm lực để tiếp tục lỗ và đầu tư vào ngành xe hơi này.

Vào năm 2019 VINGROUP có tổng tài sản hơn 403.740 tỷ đồng, cổ phiếu hơn 120.588 tỷ đồng, lần lượt tăng 40% và 22%. Tổng lợi nhuận trước và sau thuế của công ty lần lượt lên tới 15.600 tỷ đồng và hơn 7.700 tỷ NOK.

Sản phẩm VinFasti

Xe chạy xăng và xe điện hiện là hai dòng sản phẩm đang được VinFast phát triển.

Xe chạy xăng

 • VinFast Fadil: Dòng xe được phát triển từ mẫu xe Karl Rocks Open (Đức)
 • VinFast LUX: Với SUV – VinFast LUX SA2.0Sedan – VinFast LUX A2.0. LUX có nghĩa là sang trọng
 • VinFast LUX V8 – Chủ tịch VinFast
 • VinFast Pre: Đây là dòng xe nằm trong phân khúc VinFast LUX phổ thông với 7 mẫu xe:
  • VinFast Pre A: 1 hatchback / 1 CUV.
  • VinFast Pre B: 1 hatchback / 1 CUV
  • VinFast Pre C: 1 sedan, 1 CUV
  • VinFast Pre D: 1 Sedan, 1 SUV, 1 MPV gia đình. Mẫu SUV phân khúc D này có sự lựa chọn giữa 1 xe bán tải và 1 xe Cross Coupé.

Loạt xe điện

VinFast phát triển xe điện với 3 dòng sản phẩm chính

 • Xe máy điện: 7 mẫu xe khác nhau được công bố, bao gồm 3 xe đạp điện, 1 xe tầm trung, 2 xe cao cấp và 1 xe VinFast eScooter tối tân:
  • VF Clara A1
  • VF Clara A2
  • VF Ludo
  • VF Impes
  • VF Klara SẼ
  • VF V9
 • Xe buýt điện: VinBus
 • Xe điện: Theo thiết kế của IDG EV A từ Ital Design

Có thể thấy, Tập đoàn VinGroup luôn hết sức cẩn trọng trong từng bước đi trong việc đưa thương hiệu lên tầm cao mới. Để tạo ra bộ nhận diện thương hiệu tốt nhất, VinFast LLC đã không ngừng tinh chỉnh và thay đổi chiến lược kinh doanh để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Điều chắc chắn là trong một tương lai không xa, thương hiệu ô tô VinFast sẽ còn tiến xa hơn nữa.

READ  Cycle time là gì? Bạn biết gì về cycle time trong các lĩnh vực? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud