Vinegar Là Gì? Điểm Danh Các Loại Vinegar Phổ Biến Trong Ẩm Thực | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Giấm là gì là một câu hỏi chung của nhiều đầu bếp mới vào nghề. Bạn không biết cách sử dụng giấm trong ẩm thực Âu và Á? Nếu bạn biết rõ về các loại giấm, các đầu bếp tương lai sẽ biết cách tạo ra hương vị tuyệt vời với loại gia vị đặc biệt này. Bạn đã sẵn sàng khám phá cùng Chefjob.vn chưa?

Vinegars có nhiều loại

Có một số loại giấm tương ứng với các món ăn khác nhau – Ảnh: Internet

Thế giới ẩm thực phong phú và đa dạng luôn ẩn chứa nhiều nguyên liệu, thực phẩm và gia vị tiềm ẩn đang chờ được khám phá và khám phá bởi người đầu bếp tài ba. Nó chứa một số loại gia vị mà bạn có thể sử dụng hàng ngày, nhưng không biết tên đặc biệt. Giấm là một ví dụ tuyệt vời. Vậy giấm là gì? Có bao nhiêu loại giấm và các đầu bếp sử dụng chúng như thế nào?

Giấm là gì?

Vinegar là tên tiếng Anh của một loại giấm dùng trong nấu ăn. Giấm là một thành phần chính của axit axetic (CH3COOH), có vị chua lỏng được tạo ra từ phản ứng lên men rượu etylic (C2H5OH). Nồng độ cồn trong giấm khoảng 5%, vừa đủ để tạo hương vị cho món ăn.

Nguồn gốc của giấm

Có nhiều tài liệu ghi lại sự xuất hiện của giấm, vào khoảng 5000 năm trước Công nguyên, người Babylon đã sử dụng quả chà là để làm giấm, từ rất sớm. Tuy nhiên, một tài liệu khác cho rằng hài cốt giấm đã được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại từ 3000 năm trước Công nguyên hoặc khoảng 2000 năm trước Công nguyên. Giấm đã xuất hiện ở nhiều nơi ở Trung Quốc.

READ  All rights reserved là gì? Hiểu đúng để bảo vệ bản quyền sáng tạo của bạn | Nttworks.vn

Vào năm 500 trước Công nguyên, cha đẻ của nền y học hiện đại, Hippocrates, đã sử dụng giấm làm từ táo trộn với mật ong để trị ho và cảm lạnh. Năm 1864, Louis Pasteur đã chứng minh rằng giấm được hình thành trong quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên, điều này dẫn đến việc giấm được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong nhà bếp.

Các loại giấm ẩm thực

Có rất nhiều loại giấm trên thị trường khiến các đầu bếp rất khó tìm được loại giấm phù hợp với tính chất và hương vị của món ăn. Bạn chưa biết giấm trắng là gì, giấm táo là gì, giấm balsamic là gì? Câu trả lời có ngay dưới đây:

giấm táo

Giấm táo – Nước sốt nổi tiếng cho nhiều món salad – Ảnh: Internet

Giấm táo (giấm táo): Giấm táo có hàm lượng axit thấp hơn các loại giấm táo khác. Người Pháp dùng loại giấm này làm nước sốt trong nhiều món salad nổi tiếng, gọi giấm táo thậm chí là “rượu chua”.

Xem thêm: Rượu táo mèo là gì? Đặc tính và mùi vị khác biệt của rượu táo và bia

Dấm rượu vang: Được làm từ bất kỳ loại rượu nào, nó là một thành phần thiết yếu trong nhiều loại nước sốt nổi tiếng. Giấm rượu có mùi dễ chịu và vị nhạt, chất lượng của giấm thay đổi tùy theo loại rượu được lên men.

Giấm balsamic: Được làm từ giấm rượu (thường là nho Lambrusco và Trebbiano). Giấm balsamic có màu nâu sẫm, đặc quánh và vị đậm đà. Ngoài quá trình lên men, người chế biến cho thêm chanh, tỏi và tiêu xanh để tạo mùi thơm đặc trưng. Độ chua của giấm thơm cao hơn giấm rượu, vị chua đậm đà kết hợp với vị ngọt tạo nên hương vị hấp dẫn. Giấm balsamic trên thị trường hiện nay khá đắt, đặc biệt là loại cũ.

READ  Khấu trừ thuế là gì? 4 Điều cần biết về khấu trừ thuế | Nttworks.vn

Giấm mạch nha: Trong quá trình lên men bia không mùi, người chế biến cho thêm đường caramel vào giấm để đạt được màu sẫm bắt mắt. Giấm mạch nha có vị đắng và mùi thơm khá nồng, được các đầu bếp sử dụng để lên men rau xanh, trái cây hoặc làm tương ớt.

Giấm trắng (giấm trắng): Vị của giấm trắng khá mạnh, vì nó được làm từ bã bia hoặc mật đường. Nhiều đầu bếp sử dụng giấm trắng để ngâm rau, củ, quả.

giấm trắng

White Vinegar rất thành công trong việc lên men rau, củ, quả – Ảnh: Internet

Hạn sử dụng của giấm thường trên một năm, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo chất lượng nguyên liệu cũng như thời gian mở nắp và cách bảo quản của mỗi người. Bạn đang theo đuổi sự nghiệp đầu bếp chuyên nghiệp? Đừng quên lưu lại thông tin về giấm gì vừa được Chefjob chia sẻ để biết cách sử dụng giấm trong nấu nướng nhé.

Tin tức liên quan

Thì là – một loại gia vị đặc biệt tạo nên ẩm thực Trung Đông

Basil là gì? Kinh ngạc trước sức mạnh của các loại gia vị Ý

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud