Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn thường nghe đến cụm từ “CV” nhưng không biết nó? CV là gì?Làm thế nào để viết một CV chuẩn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây hướng dẫn từng bước để viết một bản sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm viết CV của bạn. TopCV Nhìn chung, hơn 500.000 ứng viên đã được giúp đỡ để có được một bản CV ưng ý.

Sơ yếu lý lịch xin việc là gì?

CV đề cập đến cụm từ “Curriculum Vitae”, dịch ra có nghĩa là sơ yếu lý lịch, nhưng khác nhiều so với sơ yếu lý lịch trong CV. Cho nên CV là gì? CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng… ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. CV là cơ sở chính để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên cho buổi phỏng vấn. CV là bước đầu tiên ứng viên cần chuẩn bị tìm kiếm một công việc.

READ  Học kinh tế quốc tế ra làm gì? 7 cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhất! | Nttworks.vn
cv-la-gi
CV là gì?

Làm thế nào để viết CV một cách chính xác?

1. Cách ghi thông tin cá nhân:

Thêm họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Thông tin này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên nếu họ đạt yêu cầu.
Nên:

 • Một địa chỉ email nghiêm túc được sử dụng thường xuyên.
 • Nhập ảnh phù hợp với vị trí yêu cầu, nhìn thẳng mặt.

Không nên:

 • Sử dụng email một cách nghiêm túc. Ví dụ: becon_dethuong12@gmail.com
 • Ảnh chỉ có khuôn mặt hoặc hướng về phía trước.

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp:

Mục tiêu nghề nghiệp là lời giới thiệu về định hướng và mong muốn của ứng viên đối với con đường sự nghiệp của ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá những ứng viên biết cách lập kế hoạch và có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

mục đích của buổi điều trần
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV.

Nên:
– Đề cập đến vị trí bạn đang ứng tuyển hoặc công ty bạn đang ứng tuyển.
– Có thể chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ, ngắn hạn, chẳng hạn như có một công việc nhất định, dài hạn, chẳng hạn như cơ hội để vươn lên một vị trí nào đó.
– Hướng đến lợi ích kinh doanh như tăng doanh số bán hàng, mở rộng cơ sở khách hàng …
Không nên:
– Viết một mục tiêu chung, chẳng hạn như làm việc trong một môi trường năng động, bạn có thể học hỏi được nhiều điều …
– Sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác sang mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

3. Cách viết một phần học thuật:

Tóm tắt ngắn gọn về lịch sử học tập của bạn, bao gồm ngày nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả bổ sung như điểm trung bình (GPA).
Nên:

 • Dự án, nghiên cứu nếu có … (tương ứng với tin đăng theo yêu cầu).
 • Một số khóa học nâng cao tay nghề, đào tạo nghiệp vụ (nếu có).

Không nên:

 • Đưa quá trình học từ cấp 1 lên cấp 2.

4. Phần viết kinh nghiệm:

Mô tả trong CV của bạn về quá trình làm việc của bạn như thế nào. Bạn đã từng làm việc ở công ty nào, đã từng làm ở vị trí nào, trách nhiệm nghề nghiệp của bạn là gì? Mô tả ngắn gọn về tác phẩm chính, ngắn gọn nhưng đầy đủ. Đồng thời cung cấp những thành tựu và kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc của bạn. Đây là phần quan trọng nhất trong CV của bạn, vì nó thể hiện rõ khả năng và mức độ phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển.

thời hạn phục vụ
Kinh nghiệm làm việc trong CV.

Nên:

 • Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc cuối cùng được liệt kê trước các công việc trước đó.
 • Cung cấp bằng chứng cụ thể hoặc dữ liệu xác thực (ví dụ: doanh thu đã tăng lên bao nhiêu, số lượng khách hàng đã phục vụ …).
 • Chọn các công việc được liệt kê trong CV của bạn phải liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Không nên:

 • Liệt kê các công việc ngắn hạn (dưới 6 tháng), không bao gồm thực tập.
 • Đưa ra quá nhiều chi tiết cho các công việc nhỏ như (in tờ rơi, pha trà, v.v.).
 • Mô tả dài, không phân bổ ý tưởng.

5. Phần viết ngoại khóa:

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm để ghi vào CV thì phần hoạt động ngoại khóa lại càng quan trọng hơn vì nó cho thấy bạn là người năng động và tiềm năng như thế nào. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên năng nổ, nhiệt tình và có tấm lòng nhân ái.

hoạt động phẫu thuật
Các hoạt động ngoại khóa trong CV

Nên:

 • Liệt kê các hoạt động cộng đồng và tình nguyện.
 • Nêu rõ vai trò và trách nhiệm của bạn trong các hoạt động này.

Không nên:

 • Liệt kê các hoạt động giải trí cá nhân theo sở thích.

6. Làm thế nào để viết một phần kỹ năng?

Các nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét, đánh giá kỹ năng của ứng viên, có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không, đồng thời đánh giá trình độ và khả năng đáp ứng yêu cầu của công việc.

Nên:

 • Nhờ những người có uy tín, bằng cấp hoặc sếp xác minh thông tin cho bạn.
 • Vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết của người tham khảo, bao gồm: họ và tên, địa chỉ email, số điện thoại.

Không nên:

 • Thông tin người tham chiếu không hợp lệ.

* Ghi chú. Bạn cũng nên tránh mắc những lỗi không thể chấp nhận được, chẳng hạn như lỗi chính tả, sơ lược nội dung.

Cách viết CV cho người có kinh nghiệm

Đối với những người đã có kinh nghiệm thì việc viết CV không còn quá khó khăn nữa, nhưng làm sao để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng thì vẫn phải có những bí quyết riêng.

1. Tạo điểm nổi bật dựa trên kỹ năng của bạn

Những người có kinh nghiệm thường có được các kỹ năng cần thiết cho công việc. Bạn sẽ có đủ khả năng và hiểu biết để lựa chọn các kỹ năng bạn cần và đưa vào CV của bạn những kỹ năng bạn tự tin và làm việc tốt nhất.

2. Thành tích trong quá trình làm việc

Thành tích là một lợi thế đối với một người có kinh nghiệm so với người mới bắt đầu hoặc đã tốt nghiệp. Bạn đã có đủ thời gian để đạt được những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng để tránh một CV dài dòng và không tập trung, chỉ nên đưa vào CV của bạn những thành tích nổi bật nhất.

ngay lập tức
Ngay cả những người có kinh nghiệm cũng cần bí quyết để viết một bản sơ yếu lý lịch chuẩn

3. Mục tiêu nghề nghiệp

Đối với những người có kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp đặt ra trong CV nên là mục tiêu nghề nghiệp chiến lược dài hạn thay vì mục tiêu ngắn hạn.

Cách viết CV cho một sinh viên mới tốt nghiệp

Sinh viên mới ra trường có điểm yếu về kinh nghiệm và kỹ năng do chưa có thời gian “vi hành” qua các công việc. Tuy nhiên, một sinh viên mới tốt nghiệp cũng có những lợi thế của nó, vì vậy nếu biết cách viết chúng vào CV của bạn, bạn chắc chắn có thể được tuyển dụng. Bạn cũng có thể xem một bài viết toàn diện hơn của TopCV về cách tạo sơ yếu lý lịch cho một sinh viên mới tốt nghiệp.

1. Hoạt động

Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhấn mạnh vào khía cạnh hoạt động để nhà tuyển dụng có ấn tượng về một người năng động và nhiệt tình.

2. Sở thích

Qua phần này, nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu rõ hơn về tính cách của ứng viên. Nếu bạn có thể thể hiện được cá tính và thái độ của mình thông qua những sở thích phù hợp với vị trí ứng tuyển thì đây là một điểm cộng cho những người chưa có kinh nghiệm.
Ví dụ: Bạn Tôi đang tìm việc làm giám đốc tiếp thị nhưng sở thích phù hợp là viết, đọc …

>> 4 mẹo viết CV cho sinh viên mới ra trường

Cách viết CV xin việc làm thêm

Trong trường hợp ứng viên bán thời gian, nhà tuyển dụng thường đánh giá những người có kinh nghiệm liên quan hoặc các kỹ năng và tiềm năng phù hợp. Do đó, khi viết CV bán thời gian, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Bao gồm các công việc trước đây liên quan đến vị trí, không liệt kê tất cả các công việc trước đó.
 • Cung cấp các kỹ năng phù hợp cho công việc
 • Trong trường hợp đi làm thêm, nhà tuyển dụng cho rằng bạn là người thích nghi nhanh và làm việc hiệu quả vì thời gian làm việc của bạn ngắn.

>> Hướng dẫn xin việc làm thêm cho sinh viên viết CV

viet-cv-part-time-nhu-the-nao
Cách viết CV xin việc bán thời gian?

Bí quyết giúp hồ sơ của bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng “

1. Nói không với lỗi chính tả

Lỗi chính tả khiến bản sơ yếu lý lịch của bạn kém chuyên nghiệp, thậm chí là thiếu tôn trọng vì nhà tuyển dụng cho rằng bạn quá cẩu thả và không đảm nhận công việc mà bạn đang ứng tuyển.

2. Tên và tiêu đề của CV

Một lỗi thường gặp là thiếu tiêu đề CV, tên này phải bao gồm tên của bạn và vị trí bạn đang ứng tuyển.

3. Khiêm tốn trong lời nói

CV là nơi “khoe” những ưu điểm của bạn để thuyết phục nhà tuyển dụng, nhưng chẳng ai thích một người ngoan hiền, chảnh chọe cả. Vì vậy, hãy “diễn đạt” một cách khéo léo và khiêm tốn trong câu văn, tránh dùng những từ cường điệu như “Tôi rất / rất tự tin vào khả năng của mình” …

4. Nội dung được liên kết với tài liệu tham khảo

Mức độ phù hợp của CV cho biết tất cả nội dung thông tin đều phù hợp với vị trí của bạn. Đồng thời, những thông tin đó phải có đầy đủ bằng chứng và tài liệu tham khảo để thuyết phục nhà tuyển dụng.

5. Xem hồ sơ mẫu tại TopCV.vn

Ưu đãi của TopCV CV mẫu Đẹp, chuyên nghiệp, dễ sử dụng và hoàn toàn MIỄN PHÍ. Những ứng viên còn đang đắn đo làm sao để có được mẫu sơ yếu lý lịch phù hợp, hãy truy cập ngay TopCV.vn và viết CV của bạn!

Hiện nay, CV là một phần không thể thiếu trong quá trình ứng tuyển của mỗi người và tìm kiếm một công việc. CV được coi là cánh cửa đầu tiên bạn phải trải qua để tìm được công việc mơ ước của mình. Vì vậy, theo những hướng dẫn trên, bạn nên đầu tư thời gian và công sức để có được một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng và thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính.

Ngoài ra, TopCV Có rất nhiều bài viết để hướng dẫn bạn cách viết một email xin việc, Cách viết Sơ yếu lý lịch kinh doanh, Lĩnh vực kiểm toán, riêng tưCác mẫu CV theo từng nhóm ngành … Mời các bạn xem chi tiết bài viết chúng tôi viết sơ yếu lý lịch tốt nhất.

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud