Viết code “đẹp” là tự hại mình | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Viết mã là công việc của một lập trình viên, vì vậy nhiều người chỉ dành nhiều thời gian để “trang trí” cho mã của họ. Thật không may, những lập trình viên này đang tự làm hại chính mình! Ngoài việc viết code, nghề lập trình viên còn ẩn chứa những “sự thật kinh tởm” mà không ai nói cho bạn biết khi bạn bắt đầu sự nghiệp của mình!

Thật trùng hợp, ITviec Mortoray, một lập trình viên với hơn 20 năm kinh nghiệm sống và làm việc tại Đức, đọc một bài blog có tiêu đề Không ai quan tâm đến mã của bạn. ITviec hoàn toàn bất ngờ trước những chia sẻ của mình, đặc biệt là viết code “hay hay dở”, nhưng sau khi nghĩ lại, chân lý về nghề lập trình viên cũng dần sáng tỏ.

Đọc bài viết này để tìm hiểu:

  • Sự thật kinh tởm mà các lập trình viên không hiểu (hoặc không cố ý hiểu)
  • Tại sao tập trung quá nhiều vào mã hóa lại tự hủy hoại bản thân?
  • Những kỹ năng nào sẽ là khôn ngoan nếu đầu tư nhiều thời gian hơn vào?

Xem thêm các công việc dành cho nhà phát triển ITviec

Sự thật về lập trình viên đáng thất vọng

Trong bài báo, ông đã nêu ra ba điểm:

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Đại Nam | Nttworks.vn

Mã hóa không phải là tất cả

Nhiều người nghĩ rằng viết code là mục đích cuối cùng trong công việc của một lập trình viên.

Họ sai. Không có dòng mã nào sản phẩm – Đích đến, chúng dễ dàng công cụ Giúp lập trình viên tạo ra phần mềm với các tính năng mà người dùng cần.

máy tính xách tay

Mã cho một lập trình viên giống như một lưỡi cưa hoặc một cái búa của thợ mộc. Một người thợ mộc, dù cưa / búa khéo léo đến đâu, nếu sản phẩm không tốt, anh ta vẫn là một người thợ mộc tồi. Điều này cũng đúng nếu bạn ngồi xuống để viết mã đúng cách.

Khách hàng và ông chủ không quan tâm bạn viết mã như thế nào!

Bạn phải đi họp với khách hàng hoặc sếp. Bạn có thể tự hào “trình diễn” cho họ cách thiết kế một cơ sở dữ liệu, các kịch bản triển khai chi tiết hay liệt kê bao nhiêu lớp học và bạn đã dành bao nhiêu tâm huyết để viết mã?

Bạn có thấy khuôn mặt của những người nghe lâu như cái máy bơm không? Họ đang ngáp phải không? Họ đang làm phiền bạn cẩn thận? Bạn “hận cả thế giới” vì không ai hiểu mình?

Bạn sai rồi. Không phải vì họ không hiểu các vấn đề kỹ thuật mà chỉ đơn giản là họ-không quan tâm.

Những điều mà khách hàng / ông chủ muốn biết là: tiến độ của dự án, các chức năng đang hoạt động tốt, còn thiếu sót / cải thiện gì, có rủi ro cần lưu ý hay không, v.v.

Thư giãn với video: Khách hàng phàn nàn vì nhà phát triển không thử nghiệm thiết bị này

Các thư viện không có giá trị như bạn nghĩ, vì vậy bạn không cần phải giữ mã nguồn

Tạo thư viện của riêng bạn là đúng vì nó giúp các nhà phát triển hoàn thành dự án nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người khác sẽ “giúp đỡ” nó. Không tin thì cứ bán mã nguồn đi, thử xem kết quả thế nào?

Quan điểm này có làm phiền bạn không? Điều này vô hiệu hóa niềm tự hào của chúng tôi với tư cách là các lập trình viên: Lập trình là một nghệ thuật, lập trình viên là một nghệ sĩ?

Có lẽ. Thú thực, lần đầu tiên đọc bài báo này, máu tôi sôi lên.

Nhưng tiếc là ngay cả Jeff Atwood đồng ý với Mortoray.

(Vâng, đây là Jeff Atwood, chủ sở hữu của codinginghorror.com và là người sáng lập Stack Overflow, một trang web thần thánh chuyên giải cứu các lập trình viên!)

Jeff nói: Bạn tôi làm việc cho một công ty cơ sở dữ liệu mã nguồn mở rất nổi tiếng. Anh ấy nói rằng đoạn mã này phải có một trong những thứ kinh tởm nhất mà anh ấy từng thấy trong đời.

Nhưng sau đó thì sao? Không. Người dùng không quan tâm đến mã có mùi hoặc thối. Họ chỉ quan tâm Mã có hoạt động hay không?.

Khách hàng cũng không quan tâm đến ngôn ngữ bạn chọn để lập trình. Đối với họ, ứng dụng là giao diện người dùng. Kết thúc.

Viết mã “đẹp” chỉ cần thời gian!

Logic rất đơn giản. Mọi người chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Vì vậy, thay vì cúi xuống mã, có thể NÊN khôn ngoan đầu tư thời gian của bạn vào các kỹ năng cần thiết kháccó lợi hơn cho sự nghiệp của bạn?

Bởi vì chúng ta lập mã trong một thế giới rất khó khăn. Trừ khi bạn xuất sắc như Mr. Robot hoặc nếu không tự mã hóa. Nếu không, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều nhà phát triển khác để bán lực lượng lao động của mình.

Để bán được giá, bạn phải thêm rất nhiều giá trị vào “hàng hóa”, chứ không chỉ bộc lộ kỹ năng viết mã của mình.

viết mã - nghề lập trình viên - mr.  người máy

Nếu “nộp” thì không được như Mr. Robot, bạn nên cân nhắc đầu tư thêm “cửa” cho các kỹ năng khác.

Đừng hiểu sai ý tôi. Đây không phải là một quảng cáo viết mã cẩu thả, viết mã lừa bịp “sống chết mặc bay”.

Ngược lại, vì code là một công cụ, điều quan trọng hơn là đối với một lập trình viên phải thông thạo và linh hoạt khi sử dụng nhiều ngôn ngữ / khuôn khổ.

Nếu không biết mã “công cụ”, lập trình viên sẽ không kiểm tra được chất lượng của sản phẩm. Và sớm muộn món nợ kỹ thuật sẽ phải trả giá đắt.

Quan điểm của tôi là ở đây: không có phần mềm nào trên thế giới là hoàn hảo. Vì vậy, đừng tỉ mỉ khi viết mã đẹp và tinh tế. Sử dụng thời gian này cho những việc khác hiệu quả hơn.

Hệ thống có thể mất nhiều thập kỷ, nhưng vòng đời của các dòng mã thường ngắn hơn nhiều: có thể là vài tháng, vài ngày hoặc thậm chí vài phút – nếu bạn thay đổi giải pháp và buộc phải chỉnh sửa mã.

Vậy chúng ta nên đầu tư thời gian vào việc gì?

Kỹ năng mềm và xây dựng thương hiệu cá nhân ngoài việc đầu tư vào các kỹ năng viết mã là hai trong số những khoản đầu tư nhiều thời gian nhất của chúng tôi.

Trong một bài báo tôi thực sự thích – 7 sai lầm trong sự nghiệp của lập trình viên, tác giả John Sonmez đã chỉ ra 3 sai lầm mà đại đa số lập trình viên mắc phải: không đầu tư vào kỹ năng mềm, không tham gia cộng đồng, không xây dựng thương hiệu cá nhân.

Chính John Sonmez đã khẳng định: nếu biết cách tiếp thị bản thân, lương của một lập trình viên có thể gấp đôi, thậm chí gấp ba so với những người có cùng kỹ năng!

Dưới đây là ba cách dễ dàng để tiếp thị bản thân: John Sonmez:

  • Đọc cuốn sách “Lấy lòng người” của Dale Carnegie. Đây là cuốn sách hay nhất về kỹ năng giao tiếp và làm việc với mọi người.
  • Viết blog. Cố gắng viết 1 bài mỗi tuần.
  • Lập kế hoạch cho sự nghiệp của bạn. Ngồi xuống một tờ giấy trắng hoặc một trang Google Tài liệu. Suy nghĩ trong một giờ về nơi bạn muốn đến. Chọn một mục tiêu và sau đó nghĩ ra các bước để giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

hoặc bạn cũng có thể bắt đầu với những việc nhỏ thiết thực chẳng hạn như: học cách viết một sơ yếu lý lịch hấp dẫn, thư xin việc, cách chọn môi trường làm việc phù hợp, hoặc cách thương lượng mức lương cao hơn khi nhảy việc, v.v.

Mình đã dùng thử và thấy rất hiệu quả. Bạn cũng đã thử?

Robby2

Bạn có nghĩ rằng một mã đẹp là cần thiết? Hay bạn nghĩ cần có sự cân bằng giữa “chủ nghĩa hoàn hảo” và chủ nghĩa thực dụng trong việc viết mã? Làm thế nào để bạn nghĩ rằng chất lượng của mã là “vừa đủ tốt”? Hãy chia sẻ cùng ITviec!

Và đừng quên tham khảo công việc của Developer tại ITviec nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud