Việc làm thời vụ là gì? Câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra hiện nay | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công việc thời vụ là gì? Có những công việc thời vụ nào? Hãy cùng tìm hiểu xem công việc thời vụ mang lại cho chúng ta điều gì và có nên làm công việc thời vụ hay không. Mọi thứ đều có trong bài viết dưới đây.

Công việc thời vụ thường hướng đến đối tượng là sinh viên và người lao động có nhu cầu tìm việc làm thêm ngắn hạn linh hoạt để tăng thu nhập. Công việc thời vụ có rất nhiều công việc như bán hàng, thuê gia công, tổ chức sự kiện,… Có được giao kết hợp đồng làm việc theo thời vụ không và điều kiện của hợp đồng làm việc theo thời vụ là gì? .

I. Công việc thời vụ là gì?

Công việc thời vụ là công việc mà người lao động hợp đồng có thể làm công việc thời vụ, thường kéo dài từ 3-6 tháng. Theo Luật Lao động, thời gian làm việc theo mùa vụ dưới 12 tháng

Một số công việc thời vụ thông thường là những công việc đơn giản. Trong kỳ nghỉ hè, các bạn sinh viên thường chọn những công việc này để kiếm thêm thu nhập và trang trải chi phí sinh hoạt hay học phí.

Công việc thời vụ là gì? Nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc đặt câu hỏi

Công việc thời vụ là gì?

Bạn có nhiều lựa chọn để giao kết hợp đồng lao động thời vụ. Bạn có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng này trên các trang thông tin tuyển dụng hoặc trên các mạng xã hội của trung tâm việc làm, các trang rao vặt, tài liệu quảng cáo, v.v. Tuy nhiên, để nhanh chóng tìm được vị trí phù hợp, bạn nên tham khảo vị trí trước và điền vào CV, CV phù hợp nhất để có thể đi làm thời vụ ngay nếu có thể.

Xem thêm: Những công việc làm thêm hấp dẫn nhất năm 2021

II. Quy định theo mùa

1. Điều kiện giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Xác định điều kiện giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ. Bản chất của công việc và những người lao động tham gia trước hết phải được xác định. Nếu tính chất công việc dưới 6 tháng nhưng không thường xuyên từ 12 tháng trở lên thì giao kết hợp đồng theo mùa vụ đối với người lao động.

READ  R&D Là Gì? Các Kỹ Năng Cần Có Của Một R&D | Nttworks.vn

Căn cứ Điều 22 (3) Bộ luật Lao động ban hành năm 2012, người lao động làm việc thường xuyên trên 12 tháng không được giao kết hợp đồng theo mùa vụ hoặc làm việc thường xuyên làm việc ổn định dưới 12 tháng, trừ các trường hợp sau đây :

 • Tạm thời thay thế lính nghĩa vụ khi nghỉ thai sản
 • Thay thế người lao động ốm đau do tai nạn lao động phải nghỉ việc tạm thời.

2. Hình thức và thời hạn của hợp đồng thời vụ

Căn cứ vào Điều 12 Bộ luật Lao động 2012, các bên giao kết hợp đồng lao động làm việc tạm thời có thời hạn 3 tháng bằng miệng và không cần giấy tờ. Tuy nhiên, khi làm việc từ 3 tháng trở lên thì các hình thức phải ký hợp đồng. Về thời hạn của hợp đồng thời vụ, theo Điều 2 (22) Bộ luật Lao động ban hành năm 2012, hợp đồng lao động thời vụ hết hiệu lực trong thời hạn từ 30 ngày và công ty phải giao kết hợp đồng thời vụ mới. Nếu người lao động không giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ mới tiếp theo ngay sau khi hết hạn hợp đồng lao động theo mùa vụ cũ thì hợp đồng này mặc nhiên trở thành hợp đồng lao động có thời hạn là 24 tháng.

3. Chính sách an sinh xã hội đối với hợp đồng lao động thời vụ

Chính sách bảo hiểm xã hội đối với lao động thời vụ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, kể cả đối với người lao động có hợp đồng lao động không ký kết theo mùa vụ hoặc theo khối lượng công việc nhất định. Thời hạn của hợp đồng từ đủ 03 tháng đến 12 tháng, bao gồm các loại hợp đồng lao động được giao kết giữa các bên đối với người đại diện theo pháp luật và người lao động dưới 15 tuổi làm việc theo hợp đồng từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

4. Nội dung của hợp đồng lao động thời vụ

Nội dung của hợp đồng lao động theo mùa vụ căn cứ theo Điều 23 Bộ luật lao động 2012 và Điều 14 Nghị định 05/2015 / NĐ-LĐ thì hợp đồng lao động theo mùa vụ phải có các nội dung sau: Được thực hiện như sau.

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động, người đại diện theo pháp luật
 • Dữ liệu cá nhân của nhân viên
 • Chi tiết công việc và vị trí
 • Thời hạn của hợp đồng lao động này
 • Tiền lương cố định và hình thức trả trợ cấp lương và các khoản phụ cấp khác
 • Các chế độ liên quan đến tăng lương, kéo dài thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi
 • Chế độ trang bị bảo trợ xã hội cho người lao động
 • Bảo hiểm y tế và các vấn đề an sinh xã hội
 • Đào tạo, thăng tiến nâng cao tay nghề cho lao động thời vụ và thời vụ

Xem thêm: Công việc Hỗ trợ dịch thuật và Dịch thuật Trực tuyến tại nhà

III. Ưu điểm của công việc thời vụ

1. Tăng thu nhập cho nhân viên

Trong một số công việc Thời gian, mức lương hấp dẫn thậm chí còn cao hơn ở một số công việc. Như vậy, những người lao động thời vụ và những người tìm việc thời vụ có thể thu về một khoản kha khá để bảo vệ bản thân trong thời gian lên đến một tháng mà không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, hoặc tình hình việc làm không ổn định.

READ  Học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì? Có nên học khoa Tiếng Anh không? | Nttworks.vn

Công việc thời vụ là gì? Nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc đặt câu hỏi

Ưu điểm của công việc thời vụ

2. Nhiều kỹ năng hơn cho nhiều ngành nghề

Làm việc trong các công việc thời vụ cung cấp cho bạn một loạt các kỹ năng để giúp bạn thể hiện bản thân trong các công việc tương lai. Môi trường làm việc buộc bạn phải có một số tính linh hoạt và khả năng ứng biến. Không chỉ làm công việc thời vụ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp và sau này hiểu được các kỹ năng ngành cốt lõi của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để loại bỏ kiến ​​thức sách vở của bạn và thực hành thay vào đó.

3. Giờ làm việc linh hoạt

Giờ làm việc của công việc thời vụ vô cùng linh hoạt. Điều này thậm chí còn dễ dàng hơn đối với các công việc thời vụ trong lĩnh vực bán lẻ. Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn những giờ làm việc khác nhau và không phải băn khoăn lo lắng về việc cân bằng cuộc sống của mình.

4. Giúp định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân

Công việc thời vụ mang lại cho nhân viên kinh nghiệm họ cần để xác định và nói rõ những gì họ cần và những gì không phù hợp. Nó có thể giúp nhân viên có được cảm nhận mới về cuộc sống và có định hướng rõ ràng hơn trong tương lai.

Xem thêm: Những công việc học tiếng Anh hấp dẫn nhất hiện nay tại Việt Nam

IV. Một số câu trả lời về công việc thời vụ

1. Những ai nên chọn công việc thời vụ?

Đối tượng nên chọn công việc thời vụ dưới đây. Nếu bạn cảm thấy mình phù hợp hoặc là một trong những đối tượng tương lai của mình, bạn có thể nghiên cứu và ký hợp đồng thời vụ.

 • Học sinh, sinh viên đại học đi làm thời vụ trong kỳ nghỉ hè hoặc vừa mới kết thúc năm học muốn kiếm thêm thu nhập trước khi tìm việc làm toàn thời gian. Công việc này sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập và không lãng phí thời gian rảnh rỗi
 • Những ứng viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đang muốn tìm việc làm là một trong những đối tượng nên lựa chọn công việc thời vụ. Bạn sẽ có thời gian để tìm một công việc phù hợp với khả năng của mình và kiếm sống từ những công việc thời vụ ngắn hạn.
 • Tuổi trung niên mong muốn tìm được công việc giúp mình kiếm thêm thu nhập mà không mất quá nhiều thời gian
 • Với những người đã đi làm và có cuộc sống linh hoạt, Freelancer dễ dàng sắp xếp công việc chính để làm thời vụ.
READ  Quy luật giá trị là gì và tác động đối với sản xuất – lưu thông | Nttworks.vn

2. Tôi có nên làm việc thời vụ hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều thời gian rảnh rỗi, sức khỏe và các yếu tố khác phù hợp thì bạn cũng có thể làm công việc thời vụ, điều đó hoàn toàn không đáng phải suy nghĩ. Hãy chọn một công việc thời vụ với mức thu nhập tốt, phù hợp để thể hiện và phát huy năng lực của bản thân.

Còn nếu bạn quá bận rộn với công việc chính, không có nhiều thời gian để làm việc khác, nhu cầu tài chính không quá lớn thì không cần người làm thời vụ. Nếu bạn là một người nghiện công việc và làm quá nhiều việc cùng một lúc, nó có thể phản tác dụng. Đầu tiên là nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm việc. Thứ hai, nó ảnh hưởng đến công việc chính của bạn khiến bạn không làm tốt công việc chính của mình. Và thậm chí mất công việc chính của bạn. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định tham gia công việc thời vụ.

3. Người lao động phải làm gì trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ?

Phải thông báo trước cho người sử dụng lao động về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo mùa vụ trong thời hạn quy định trong hợp đồng lao động theo mùa vụ. Những hoàn cảnh khác nhau và những người lao động thời vụ cần có đủ các mẫu đơn xin việc để cho thấy rằng bạn đang nghỉ một chút thời gian. Cần thông báo trước ít nhất 3 ngày trong các trường hợp sau

 • Không thể tổ chức nơi làm việc và nơi làm việc hợp lý
 • Điều kiện lao động thỏa thuận trong hợp đồng thời vụ không được đảm bảo
 • Không trả đủ hoặc trả không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng lao động thời vụ
 • Lạm dụng, quấy rối, cưỡng bức lao động hoặc ốm đau nhưng chưa có khả năng làm việc
 • Tôi thấy mình rơi vào tình cảnh khó khăn và không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động của mình.

4. Chế độ trả lương ngày Tết đối với lao động thời vụ như thế nào?

Để đáp ứng nhu cầu về tiến độ, một số công ty đã phải gấp rút tuyển nhân viên cho những ngày lễ, Tết. Giai đoạn này là giai đoạn người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán nên nhiều người lao động băn khoăn nếu là lao động thời vụ thì được hưởng các chế độ như thế nào? Và tôi có được hưởng nguyên lương những ngày đã nghỉ không?

Công việc thời vụ là gì? Nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc đặt câu hỏi

Chế độ trả lương dịp Tết đối với lao động thời vụ như thế nào?

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012: Người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương 5 ngày lễ theo quy định. Đồng thời, những người lao động thời vụ cũng được trả lương trực tiếp và đầy đủ, đúng thời hạn như những người lao động chính thức. Do đó, nếu bạn về ăn Tết ở quê mà hợp đồng vẫn còn hiệu lực thì lao động thời vụ vẫn được trả lương trong thời gian này. Còn việc thưởng Tết, người lao động có nhận hay không thì tùy thuộc vào chính sách của từng địa điểm.

Xem thêm: Đại diện bán hàng – Lợi nhuận khủng từ làm việc “không cần vốn”

V. Kết thúc

Các bạn chắc chắn sẽ xem được nội dung về công việc thời vụ, tin tức liên quan đến lao động thời vụ, hợp đồng lao động thời vụ, hợp đồng thời vụ, lao động nhà dân qua bài viết này. Hi vọng bạn sẽ tìm được một công việc thời vụ phù hợp để nâng cao thu nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud