Văn bản điện tử là gì? Những thông tin xoay quanh văn bản điện tử | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Việc làm Y – Dược

1. Tài liệu điện tử là gì?

Định nghĩa: Tài liệu điện tử là tài liệu được thể hiện dưới dạng thông điệp để truyền thông tin thông qua dữ liệu. Tài liệu điện tử là tài liệu chứa thông tin văn bản dưới dạng điện tử và được tạo trực tuyến hoặc được quét từ tài liệu giấy thành hình ảnh và được định dạng thành tệp hoặc tệp dưới dạng văn bản. “.Doc” hoặc “.pdf”. Nội dung của tài liệu điện tử tương tự như nội dung của tài liệu giấy; ở các định dạng được quét, nội dung giống như nội dung của tài liệu giấy.

Tài liệu điện tử là một trong những phương tiện lưu trữ được sử dụng rộng rãi hiện nay. Văn bản điện tử vẫn cung cấp nhiều nhóm đối tượng với các yêu cầu tương tự như văn bản giấy truyền thống, như nội dung, tính ổn định, thống nhất của thông tin, thông tin cố định và thông tin truyền đi. Một điểm khác biệt nữa giữa tài liệu điện tử là cách thức lưu trữ, lưu trữ thông tin văn bản và cách thức truyền tải thông tin so với tài liệu giấy truyền thống.

Văn bản điện tử được tạo và định dạng bằng các công cụ công nghệ cao như công nghệ điện tử, công nghệ máy tính, công nghệ điện, công nghệ điện tử, truyền dẫn không dây và nhiều công nghệ thế hệ tích hợp.

Xã hội công nghiệp hiện đại hóa, do chính phủ lãnh đạo, đã thực hiện những thay đổi đầu tiên đối với cách thức truyền tải thông tin. Chính phủ đã quyết định xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng chính phủ không giấy tờ, không ký văn bản giấy mà thay vào đó là văn bản điện tử.

Việc làm trong lĩnh vực điện tử và viễn thông

2. Tầm quan trọng của tài liệu điện tử

Tầm quan trọng của tài liệu điện tử

Công nghệ điện tử phát triển mạnh mẽ, các giao dịch với các cơ quan được tích hợp, hiện đại hóa và thay đổi dưới dạng văn bản điện tử khác với giấy tờ. Văn bản điện tử ra đời đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và truyền tải thông tin. Văn bản điện tử vượt qua những hạn chế mà văn bản giấy không giải quyết được như tốc độ truyền, truyền và nhận thông tin, giảm quy trình kiểm tra, tiết kiệm chi phí lưu trữ và xác minh thông tin, tạo môi trường làm việc điện tử, môi trường hiện đại hóa.

Với sự ra đời của các tài liệu điện tử và sự phổ biến của chúng trong xã hội, các công ty trong nước cần phải đổi mới, cải thiện hồ sơ kinh doanh và số hóa các giao dịch.

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Hệ thống giáo dục Edufit | Nttworks.vn

Sự phát triển của văn bản điện tử cho thấy nhiều lợi ích cho xã hội và nhà nước.

2.1. Giảm nhiều thủ tục hành chính

Các dịch vụ hành chính được cung cấp thông qua nền tảng web và kỹ thuật số, trình tự các thủ tục hành chính được thu hẹp và trở nên minh bạch hơn trong nhiều khâu. Người dân hay doanh nghiệp không phải mất thời gian và tiền bạc để đi đến chính phủ mà có thể được cung cấp thông tin và đăng ký dịch vụ ở bất cứ đâu.

Tất cả các chi phí phát sinh trên nền tảng kỹ thuật số hoặc trong các tài liệu điện tử sẽ được công khai và các hồ sơ, tài liệu sẽ được lưu giữ trên nền tảng kỹ thuật số, các chi phí đen và chi phí không minh bạch sẽ bị loại bỏ. Thực hiện các thủ tục hành chính.

Thông qua văn bản điện tử, các thủ tục được thực hiện đúng quy định và đúng thời gian quy định. Việc thực thi sẽ dễ dàng hơn nếu tất cả các tài liệu điện tử được lưu trữ trong một hệ thống công cộng.

2.2. Tiết kiệm chi phí, thời gian – thuận tiện khi làm việc

Việc sử dụng văn bản điện tử đã phần nào tiết kiệm được cả giấy in và thời gian cần thiết để ký một đống giấy. Việc sử dụng các tài liệu điện tử làm cho việc ký hàng chục tài liệu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sử dụng chữ ký số để ký điện tử văn bản giúp tiết kiệm thời gian. Để ký một văn bản giấy, người ký thường phải có mặt tại văn phòng hoặc nhờ người đến lấy tài liệu và yêu cầu chữ ký, nhưng nếu có văn bản điện tử thì các bước này được rút ngắn đáng kể. Với hệ thống văn bản điện tử, văn bản có thể được xem ở bất kỳ đâu và được ký xác thực bằng chữ ký số để ký, xác nhận và xuất bản văn bản.

Ví dụ, trong công ty, một bộ phận khi ký hợp đồng thường phải xin chữ ký của sếp, nhưng không phải lúc nào sếp cũng có mặt ở văn phòng khi các văn bản, thư từ điện tử là hữu ích. .Nếu bạn ký điện tử thì vấn đề sẽ được giải quyết ngay cả khi sếp đi công tác nước khác.

Tốc độ gửi và nhận thông tin trong văn bản điện tử cũng nhanh hơn so với văn bản giấy truyền thống. Việc gửi thông tin từ bất cứ đâu có thể mất 1-2 ngày, tuy nhanh nhưng văn bản điện tử được gửi và nhận chỉ trong 1 phút. Hệ thống gửi thông báo về việc truyền thông tin liên tục.

3. Sự xuất hiện của chữ ký điện tử – Xác thực tài liệu điện tử

Tạo chữ ký điện tử - Xác minh tài liệu điện tử

Chữ ký điện tử là một dạng của chữ ký điện tử. Chữ ký điện tử và chữ ký viết tay truyền thống có chức năng tương tự nhau, dùng để ký két, cam kết nội dung của văn bản đã ký và không thể thay đổi sau khi ký.

READ  Chỉ bạn phần mềm tạo CV nhanh chóng độc đáo nhất hiện nay | Nttworks.vn

Cả kỹ thuật phân tích và phần mềm ứng dụng đều được sử dụng để tạo chữ ký điện tử nhằm đảm bảo tính chính xác của thông tin có trong văn bản điện tử (do việc trao đổi thông tin đơn giản). Cả để xác minh danh tính và xác nhận các giao dịch điện tử, để minh bạch hóa các hoạt động liên quan đến tài liệu điện tử và để xác minh danh tính của các công ty. Chữ ký điện tử xác định nguồn gốc của tài liệu điện tử.

Đây là một bước ngoặt trong sự phát triển của công nghệ số. Bằng các phương tiện điện tử và dưới dạng từ, chữ, số, ký hiệu, âm thanh hoặc các dạng khác nhau được liên kết hoặc kết hợp một cách hợp lý với thông điệp dữ liệu và có thể nhận dạng và xác thực người ký văn bản điện tử.

Mỗi chữ ký điện tử đều được mã hóa thông tin của người ký, cũng như các tài liệu liên quan đến việc xác thực chữ ký. Chữ ký điện tử giúp bảo vệ thông tin mà không cần sự đồng ý của người ký. Chữ ký điện tử không thể bị giả mạo vì mỗi chữ ký điện tử được tạo ra dựa trên chữ ký của người xác thực.

Về bản chất, chữ ký số là một chương trình phần mềm điện tử được tạo ra bằng cách chuyển đổi dữ liệu bằng hệ thống mật mã không đối xứng, trong đó chip của phần mềm đó truyền dữ liệu thô nhằm xác minh tính chính xác của chữ ký điện tử.

Tuy nhiên, chữ ký điện tử phải đối mặt với nhiều thách thức mà tính bảo mật cũng thấp:

– Tính bảo mật không cao như đối với tài liệu giấy. Khi ký các văn bản, họ thường gặp mặt trực tiếp và chứng kiến ​​nhiều bên, hoàn toàn tin tưởng và không gặp phải trường hợp giả mạo chữ ký. Tuy nhiên, trong trường hợp văn bản điện tử, chữ ký điện tử chỉ đơn giản là phần mềm do bên thứ ba tạo ra và sau đó chuyển giao cho người dùng. Nói một cách đơn giản, chữ ký điện tử có thể bị đánh cắp và người ký không phải là người duy nhất biết mật khẩu chữ ký.

– Chữ ký điện tử vẫn còn quá phụ thuộc vào phần mềm máy. Nếu có văn bản điện tử được ký điện tử thì phải thực hiện thêm một bước để xác minh tính xác thực và tính xác thực của nội dung và tính xác thực của nội dung văn bản. Bước xác nhận này phải được hoàn thành bằng hệ thống máy tính và phần mềm tương thích để phân tích và xác nhận.

READ  Cilantro Là Gì? Công Dụng Tuyệt Vời Của Loại Gia Vị Quen Thuộc Này | Nttworks.vn

– Cấp bản chính, bản chính hoặc bản sao: trong trường hợp văn bản giấy truyền thống, văn bản gốc được ký và chỉ có một bản tại thời điểm ký. Văn bản đã ký nếu bị mất thì sẽ không bị sao chép và sẽ có bản sao trong trường hợp các bên cần nhiều hơn một bản. Tuy nhiên, trong trường hợp văn bản điện tử, chữ ký sẽ được ký bằng chữ ký điện tử, chữ ký có thể được sao chép và bản chính không được khác với cùng một mã mà bản gốc không thể phân biệt được với bản chính. ngôi sao.

4. Quy tắc gửi, nhận văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước

    Quy chế gửi và nhận văn bản điện tử trong cơ quan công quyền

Theo Quyết định 28, sau khi ký duyệt, văn bản điện tử sẽ được nhận và gửi qua hệ thống quản lý văn bản có giá trị tương đương văn bản giấy và sẽ thay thế văn bản giấy.

Để tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất khi gửi văn bản điện tử đến các cơ quan nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 28 tổ chức thực hiện đồng bộ hoạt động liên thông văn bản điện tử. Tạo động lực mạnh mẽ cho hành chính không giấy tờ trong việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành chính.

Căn cứ vào Điều 5 của Luật Giao dịch điện tử, việc cung cấp chứng từ điện tử phải tuân thủ các nguyên tắc đã quy định. các quy định dựa trên việc tuân thủ và phê duyệt Đạo luật Quốc phòng, an ninh hoặc an toàn thông tin và lưu trữ thông tin dạng văn bản.

Văn bản điện tử có giá trị tương đương với văn bản giấy truyền thống về mọi mặt như ngày tháng năm hoàn thành, giá trị pháp lý, …

Văn bản điện tử phải được gửi để phê duyệt vào ngày ký.

Văn bản điện tử được theo dõi, cập nhật và xử lý trong một hệ thống quản lý và điều hành chung.

Văn bản điện tử phải đạt yêu cầu về thẩm mỹ và kỹ thuật. Việc gửi văn bản điện tử phải tuân thủ các quy định đã được công bố.

Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01/2019 / TT – BNV nhằm quy định rõ ràng việc trao đổi, lưu trữ và xử lý công việc chính thức. Thông tư này áp dụng đối với việc gửi và nhận văn bản điện tử đến các cơ quan công quyền.

Đối với văn bản điện tử đến và đi, việc thực hiện và quản lý thực hiện theo nguyên tắc 05, bao gồm:

– Tất cả các văn bản đến hoặc đi phải được đăng ký vào hệ thống trạng thái đến hoặc đi.

– Lưu số văn bản. Con số này là duy nhất.

– Địa chỉ đi hoặc đến phải xác nhận địa chỉ gửi hoặc nhận.

– Xác định chức năng văn bản.

– Xử lý kịp thời các văn bản điện tử đến hoặc đi.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến văn bản điện tử. Bạn chắc đã hiểu Văn bản điện tử là gì? và có một số hiểu biết về thông tin xung quanh tài liệu điện tử.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7265 & cateid = 223 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud