UX Designer là gì? Làm thế nào phân biệt UI và UX? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Mặc dù là một nghề khá mới nhưng UX Design không hề xa lạ với nhiều người. Đây là một lĩnh vực quan trọng và có nhiều tiềm năng cho công việc. UX Designer là gì? Người thiết kế UX cần chú ý điều gì? Sự khác biệt giữa thiết kế UX và UI là gì?

đầu tiên. UX Designer là gì?

UX là viết tắt của user Experience, được hiểu đơn giản là trải nghiệm của người dùng. Nói cách khác, UX là sự đánh giá và hiểu biết của người dùng về một sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ cụ thể.

UX là gì?

UX Designer là cầu nối giữa khách hàng và nhà phát triển. Họ nghiên cứu và đánh giá thói quen của khách hàng khi sử dụng ứng dụng hoặc trang web. Sau đó, đánh giá ứng dụng / sản phẩm trang web về mức độ dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và hiệu suất.

UX Designer cũng là người giải mã nhu cầu và kiến ​​thức của khách hàng để kết hợp chúng với mục tiêu kinh doanh. Từ đó thiết kế các tính năng, giao diện, khả năng tương tác phù hợp cho sản phẩm của bạn.

UX Designer là gì?

>> Tôi đang tìm một công việc thiết kế

2. Công việc của một nhà thiết kế UX

Về cơ bản, một nhà thiết kế UX thực hiện những việc sau:

Nghiên cứu, xây dựng chiến lược và nội dung:

+ Phân tích đối thủ cạnh tranh

+ Tìm hiểu nhu cầu và thói quen của khách hàng. Sau đó, phân tích các yêu cầu này và mô phỏng sơ đồ quy trình làm việc để đưa ra giải pháp.

+ Xây dựng chiến lược sản phẩm và thực hiện phát triển nội dung.

Xây dựng các công cụ và sản phẩm mẫu:

+ Tạo người và các trường hợp sử dụng để đánh giá hành vi và mục tiêu của người dùng. Từ đó, dự đoán và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Lặp lại thử nghiệm để thu được kết quả khách quan.

+ Thực hiện và kiểm tra bản phác thảo sản phẩm. Nếu kết quả tốt, UX Designer sẽ thiết kế phát triển và phát hành nguyên mẫu.

+ Kết thúc, cho ra sản phẩm cuối cùng.

READ  Brewery là gì? Khám phá những điều thú vị chỉ có ở brewery | Nttworks.vn

Hoàn thiện và phát triển

+ Phối hợp với các lập trình viên để triển khai sản phẩm

+ Theo dõi và cập nhật

UX Designer không phải làm việc với quá nhiều công cụ đồ họa, nó chủ yếu làm việc với con người, tập trung vào con người. Vì xét trên cùng một sản phẩm được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của con người.

>> 30 Tiện ích mở rộng của Chrome dành cho Nhà thiết kế

Công việc của một nhà thiết kế UX

3. Nguyên lý làm việc của UX Designer

Nhà thiết kế UX phải luôn cân bằng trách nhiệm với người dùng và công ty phát triển sản phẩm.

Đầu tiên, UX Designer cần hiểu nhu cầu và thói quen của người dùng sản phẩm. Khi tạo ra và thiết kế sản phẩm, họ luôn phải dựa trên những giả định và nhìn nhận vấn đề theo quan điểm chủ quan. Nó không nhất thiết phải phản ánh đầy đủ quan điểm của người dùng, nhưng thiết kế phải luôn ghi nhớ mục đích quan trọng đối với người dùng.

Trên thực tế, ngay cả những người đã sử dụng sản phẩm cũng không hiểu rõ về mình. Do đó, UX Designer không thể hiểu hết được tâm lý khách hàng. Nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và sự hiểu biết của người thiết kế.

Tuy nhiên, sự hài lòng của khách hàng không thể được ưu tiên hơn cả. Về bản chất, đó là việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh của một công ty. UX Designer phải dung hòa được lợi ích của công ty và người dùng. Làm sao để thiết kế ra những sản phẩm vừa lòng khách hàng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

4. Bạn cần những phẩm chất gì để trở thành một nhà thiết kế UX?

Quan sát và tò mò: “Chúng tôi luôn có nhiều hơn một con đường dẫn đến thành công trong việc tạo ra trải nghiệm người dùng” – Barry Woodhall (Giám đốc Moken). Theo dõi những thứ xung quanh bạn và luôn tò mò về chúng sẽ giúp bạn tìm ra nhiều cách để thành công hơn là cố gắng làm theo những kẻ ngu ngốc.

Sự chú ý đến chi tiết: Hiểu được những chi tiết nhỏ có thể có tác động lớn.

Thiết kế sáng tạo, luôn đa dạng hóa: Có thể nói nhà thiết kế là những người sáng tạo nhất trong các nghề của họ. Khi bạn trở thành một nhà thiết kế UX, bạn luôn phải tạo ra những điều mới mẻ và thu hút người dùng.

Hiểu tâm lý khách hàng: Dễ dàng nắm bắt tâm lý, thói quen, kỳ vọng của khách hàng.

READ  Download mẫu đơn xin nghỉ thai sản mới nhất | Nttworks.vn

Khiêm tốn: Luôn lắng nghe và học hỏi từ những người xung quanh. Đừng cho rằng mình luôn đúng và áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác.

Các tính năng để trở thành một nhà thiết kế UX

5. Người thiết kế UX cần những kỹ năng gì?

Giao tiếp: Bạn cần có kỹ năng này để truyền đạt ý tưởng của mình cho đồng đội và khách hàng. Bạn cũng cần lắng nghe và đưa ra những ý tưởng để không ngừng phát triển bản thân và hoàn thiện sản phẩm.

Ghi chép tâm lý: UX Designer phải đi sâu vào yếu tố tâm lý để có thể hiểu được tâm lý của người dùng và tạo ra những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của họ.

Mã hóa: UX Designer không cần viết mã, nhưng phải biết về mã hóa. Điều này giúp cho công việc trở nên thoải mái hơn.

Thành thạo các công cụ thiết kế: Các phần mềm và công cụ thiết kế hỗ trợ đắc lực cho UX Designer. Ít nhất, bạn cần hiểu cơ bản về các phần mềm như Mockplus, Photoshop hay Illustrator …

Kỹ năng thiết kế và tạo mẫu: Công việc chính của bạn là thiết kế. Do đó, bạn cần trang bị cho mình những tính năng chuyên nghiệp như thiết kế sản phẩm, thiết kế giao diện, thiết kế web… Ngoài ra, công việc của UX Design đòi hỏi phải thiết kế các mẫu sản phẩm trong thời gian ngắn để thử nghiệm và phát triển. Vì vậy, không chỉ biết mà bạn phải thành thạo kỹ năng đó.

Kỹ năng phân tích dữ liệu và tư duy sáng tạo: Khi bắt đầu dự án, cần nghiên cứu nhiều về khách hàng, đối thủ cạnh tranh… phân tích dữ liệu để làm cơ sở, đánh giá là cần thiết. Ngoài ra, tư duy sáng tạo giúp tìm ra những điểm mới, thú vị cho sản phẩm.

Kỹ năng cần thiết cho một nhà thiết kế UX

Cần nhiều kỹ năng hơn để trở thành nhà thiết kế UX

6. Phân biệt giữa UX và thiết kế giao diện người dùng

UI là viết tắt của user interface, được hiểu là giao diện người dùng. UX và UI rất khó phân biệt vì chúng có liên quan chặt chẽ với nhau. Và mọi người đều có mục tiêu chung là tạo ra sự tiện lợi cho người dùng.

UX Designer thiên về đánh giá thói quen và trải nghiệm của người dùng. Nhiệm vụ chính là tạo ra những sản phẩm đảm bảo dễ sử dụng, tiện lợi, sử dụng hiệu quả …

UI Designer thiết kế những gì người dùng nhìn thấy, chẳng hạn như màu web, bố cục, phông chữ, hình ảnh … Nhiệm vụ chính của UI Designer là đảm bảo rằng giao diện của tất cả các thành phần đều nhất quán.

READ  Open jobs at CÔNG TY TÀI CHÍNH CỔ PHẦN ĐIỆN LỰC | Nttworks.vn

Có thể nói, cả UX và UI đều đóng vai trò quan trọng trong ngành thiết kế. Nếu không có các nhà thiết kế UX, các ứng dụng sẽ khó sử dụng. Nếu không có giao diện, phần mềm sẽ trông nhàm chán và xấu xí.

Phân biệt giữa UX và thiết kế giao diện người dùng

7. Chuyển từ một nhà thiết kế đồ họa sang một nhà thiết kế UX

Việc chuyển từ một nhà thiết kế đồ họa sang một nhà thiết kế UX giúp các nhà thiết kế đi sâu vào chi tiết sản phẩm thay vì chỉ làm việc với các yếu tố bên ngoài. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm và thăng tiến của một nhà thiết kế đồ họa đang giảm xuống ở mức trung bình, trong khi UX Designer vẫn đang được săn đón. Ngoài ra, UX Designer có mức lương trung bình cao hơn.

Từ một nhà thiết kế đồ họa trở thành một nhà thiết kế UX, bạn có những lợi ích sau:

+ Tính thẩm mỹ:

Nếu bạn nghĩ UX Designer không cần thẩm mỹ, bạn đã làm như vậy. Ngay cả việc tạo ra một sản phẩm bắt mắt hấp dẫn cũng tạo ra ấn tượng tích cực ban đầu và cải thiện trải nghiệm sản phẩm. Các nhà thiết kế đồ họa có thể làm cho mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn bằng cách chuyển sang UX Designer.

Ngoài ra, bạn phải thông báo kết quả của cuộc khảo sát cho các bên liên quan của công ty. Những ai từng là nhà thiết kế đồ họa có thể khiến những con số khô khan trở nên “đáng tự hào” hơn. Và tất nhiên mọi thứ đẹp đẽ chỉ đi vào lòng người. Đây là bước đầu tiên hướng tới giao tiếp thành công và đồng nghiệp có thể ngồi yên lặng và lắng nghe bạn.

+ Điều chỉnh nhanh chóng, nắm bắt xu hướng dễ dàng

Nếu bạn có kiến ​​thức nền tảng về thiết kế, bạn hoàn toàn hiểu được các yêu cầu thiết kế. Hàng tỷBạn thậm chí có thể tìm thấy các xu hướng thiết kế web / ứng dụng. Từ đó, công việc của bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các nhà thiết kế UX trước đây.

Vậy làm thế nào để phát triển bản thân hơn nữa trong quá trình chuyển đổi sang UX Designer? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

– Lập kế hoạch cho các mục tiêu của bạn

– Bắt đầu với mạnh nhất

– Tham dự các khóa học

– Để xây dựng một mối quan hệ

– Tìm người hướng dẫn

Công việc của một nhà thiết kế UX rất thú vị và đòi hỏi khá nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, những kỹ năng này có thể được thực hành và phát triển. Nếu bạn cảm thấy phù hợp và muốn thử sức với công việc lương cao này, hãy tìm việc JobSGO trong đơn xin việc. Chúc may mắn!

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud