UI UX là gì? Tại sao mọi Developer cần học UI UX? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

UI UX là viết tắt của User Interface và User Experience. Đây là hai yếu tố rất quan trọng trong việc thiết kế một trang web.

“Các nhà phát triển cần đối xử với mọi sản phẩm như đứa con của mình và cống hiến hết mình. […]Hãy chăm sóc nó từ khi mang thai để giữ cho nó khỏe mạnh. Nó vẫn cần được chăm sóc để nó trông sạch sẽ và cư xử lịch sự với người khác. Cũng như mã phải sạch, sản phẩm phải có giao diện người dùng tốt, trải nghiệm người dùng tốt, ít lỗi, ít sự cố.

Đọc các cuộc phỏng vấn của ITviec với anh ấy Văn Huỳnh Duy – Trưởng nhóm triển khai Hoiio và Nguyên thủ quốc gia Việt Nam để nghe ông phát biểu:

  • UI UX là gì? Tại sao các nhà phát triển cần học UI / UX để quản lý sản phẩm của họ
  • Điều quan trọng nhất trong việc tạo nhóm phát triển
  • Mẹo dành cho các nhà phát triển trẻ

Xem thêm các công việc dành cho nhà phát triển ITviec

Câu chuyện: Sau khi tốt nghiệp trường Lê Quý Đôn tại Đà Nẵng, Duy sang học hệ thống thông tin NUS tại Singapore. Sau khi tốt nghiệp NUS, anh ấy gia nhập Hooio

Mục lục

. Giữa năm 2013, anh về nước mở chi nhánh tại TP. HCM.

Tại sao Hoiio lại mở văn phòng tại Việt Nam?

READ  Kiến trúc cảnh quan là gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành kiến trúc cảnh quan | Nttworks.vn

Nguyên nhân chính là chi phí. Với giá của một nhà phát triển ở Singapore, bạn có thể thuê 3 người bạn chất lượng cao tương tự ở Việt Nam. Lúc đó, Hoiio đã cân nhắc giữa Việt Nam và Philippines, cuối cùng chọn Việt Nam vì mặt bằng rẻ hơn, địa lý và văn hóa gần với Singapore hơn. Hoiio cũng xem xét Hà Nội và Sài Gòn và chọn Sài Gòn vì có nhiều nhà phát triển.

Bạn có phải là người đam mê giao diện / UX không?

Đúng rồi. Tôi vẽ xấu, nhưng tôi ổn với những lời nhận xét.

Định nghĩa về giao diện người dùng của bạn, UX là gì?

Giao diện người dùng là những gì người dùng nhìn thấy. UX là cách người dùng sử dụng trang web / ứng dụng này. Trang web / ứng dụng có thể có giao diện đẹp nhưng UX xấu.

Ví dụ: một khách hàng tiềm năng truy cập trang web của bạn quyết định đăng ký, nhưng nút “Đăng ký” rất hay bị “ẩn” trong nhiều phần thông tin khác.

Nếu nút này được tìm thấy, quá trình đăng ký sẽ yêu cầu quá nhiều thông tin không cần thiết.

Khách hàng tiềm năng này sẽ ngay lập tức “nghĩ đến”.

Là chủ sở hữu trang web / ứng dụng, bạn muốn khách hàng của mình đăng ký / mua hàng mà không cần phải suy nghĩ!

Ví dụ của bạn về một trang UX xấu?

(Cười) Lấy ví dụ trang quản trị ITviec. Trang web ITviec rất đẹp nhưng phần quản trị chưa hoàn thiện.

READ  Hướng dẫn cách làm CV đẹp bằng Canva với 11 bước đơn giản - | Nttworks.vn

Khi bước vào, anh thấy một loạt các ứng viên đang chạy cho các công việc khác nhau. Có rất nhiều thông tin, nhưng bạn chỉ cần một vài con số đơn giản: hiện có bao nhiêu công việc, công việc nào sắp hết hạn, bao nhiêu đơn xin việc đang được nhận cho mỗi công việc.

Các trang web có trải nghiệm người dùng tốt chỉ cung cấp thông tin mà người dùng quan tâm.

Làm thế nào để tìm ra những gì người dùng quan tâm?


Nếu bạn biết cách tìm hiểu, hãy nói cho tôi biết (cười). Nếu không, tôi phải tự mình tìm hiểu người dùng và sản phẩm của mình.

Bản thân cửa hàng có một trang web rất đẹp. Bạn có nghĩ làMàu sắc cô thấy rất đẹp và dịu mắt.  Tuy nhiên, phông chữ nhỏ, khoảng cách dòng ngắn.  Quan trọng nhất là quá nhiều từ.  Tôi ghét những trang web có rất nhiều từ.

ui-ux-la-gi

Ví dụ, nếu bạn so sánh nó với Apple, bạn có thể thấy sự khác biệt.

Ví dụ về một trang web với một vài từ và một giao diện đẹp bên cạnh Apple?

Slack hoặc Crashlytics: ít từ, nút đăng ký rất rõ ràng và nổi bật.

Nếu một nhà phát triển muốn bắt đầu tìm hiểu về UI / UX ngay hôm nay, anh ta nên làm gì trước tiên?

Để tìm một cơ sở tốt, hãy bắt đầu với Don’t Make Me Think. Hãy nhớ rằng: một trang web / ứng dụng tốt sẽ giúp người dùng sử dụng nó mà không cần suy nghĩ!

Tôi thường truy cập các trang web này để tìm ý tưởng / cảm hứng cho UI / UX:

READ  Nghiệm thu tiếng anh là gì? Những thông tin về nghiệm thu công trình | Nttworks.vn

//inspired-ui.com/

//inspirationmobile.tumblr.com/

//www.pttrns.com/

//www.pinterest.com/efreedman/ux-mobile-design-inspiration/

Kiến thức cơ bản về UX: //www.uxapprentice.com/


Kiến thức UX nâng cao: //uxmastery.com/

Các lập trình viên mã sạch có phải quan tâm đến giao diện người dùng / UX không?

Chắc chắn là có.

Các lập trình viên trẻ hoặc những người quen với gia công phần mềm thường bị mắc kẹt trong mã để làm cho nó hoạt động. Nếu bộ mã hóa có thể sử dụng nó, người dùng có thể sử dụng nó tự động.

Cái bẫy là tôi mã hóa mọi dòng của sản phẩm này, tất nhiên là tôi có thể sử dụng nó tốt. Nhưng nếu bạn để một người dùng bên ngoài thử, mọi thứ sẽ hoàn toàn khác. Sau đó, tôi nhận ra rằng một sản phẩm tốt không chỉ viết mã tốt mà còn phải vượt qua UI / UX.

Ngày nay, các công ty thiết kế website, lập trình phần mềm cũng rất chú trọng đến giao diện người dùng / UX và cần những lập trình viên nghĩ đến UX / UI để đưa ra thị trường nhiều sản phẩm hoàn hảo.

Không hiểu UI / UX ảnh hưởng như thế nào đến lập trình?

Một ví dụ rất phổ biến là khi một UI UX Designer hoàn thành một thiết kế và đưa nó cho bộ mã hóa, người viết mã hoặc người bình luận nói rằng thiết kế đó quá phức tạp, không thể thực hiện được và yêu cầu thay đổi thiết kế để làm cho mã dễ sửa đổi hơn.

Tuy nhiên, mã hóa đơn giản hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Vì bộ mã hóa của bạn không hiểu UI / UX, tôi không hiểu tại sao nó cần được thiết kế theo cách này, điều này ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng.

Hoiio thực hiện theo quy trình sau: Đầu tiên UI UX Designer tạo ra một nguyên mẫu, bộ mã hóa chuyển đến các nhận xét kỹ thuật, sau đó tạo ra phiên bản cuối cùng của UI UX Designer.  Các nhà thiết kế cần hiểu mã để tạo ra một thiết kế dựa trên mã.  Người mã hóa cần biết UI / UX để hiểu tại sao thiết kế phải như thế này.

ui-ux-la-gi

Anh Duy (hàng thứ nhất, thứ ba từ trái sang) và các cộng sự

Vậy làm thế nào để các nhà phát triển biết giao diện người dùng / UX sẽ hữu ích?

Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ về việc làm thế nào để người dùng sử dụng dễ dàng hơn và từ đó sở hữu sản phẩm.

Người lập trình phải hiểu và nắm vững sản phẩm, thì những gì anh ta mã hóa mới có chất lượng cao. Điều này rất quan trọng đối với bất kỳ nhà phát triển nào muốn trưởng thành.

Làm thế nào để tạo ra một sản phẩm, như bạn nói?

Anh ấy thường nói rằng mọi sản phẩm được làm ra nên được coi như con của bạn và cho những gì tốt nhất.

Có ai đã sinh con ở đâu? Để giữ cho nó khỏe mạnh, bạn cần phải chăm sóc nó từ khi mang thai trở đi. Nó vẫn cần được chăm sóc để nó trông sạch sẽ và cư xử lịch sự với người khác. Cũng như mã phải sạch, sản phẩm phải có giao diện người dùng tốt, trải nghiệm người dùng tốt, ít lỗi, ít sự cố.

Rất khó tìm được những người bạn đã quen với gia công và có ý thức làm chủ như vậy.

Anh Duy và team Hoiio Singapore

Điều gì khiến bạn tự hào nhất?

Xây dựng một đội Hoiio hài hòa như bây giờ. Anh ấy sẽ không bao giờ thuê bất kỳ ai, dù tài năng đến đâu, người có thể ảnh hưởng đến tinh thần của cả đội ngày hôm nay.

Lời khuyên của bạn dành cho những ai muốn tạo nhóm phát triển?

Hai người đầu tiên bạn thuê là quan trọng nhất. Quá trình đào tạo của hai người này cực kỳ nghiêm ngặt và họ sau này đã tạo ra DNA của cả đội.

Yếu tố quan trọng nhất trong hai yếu tố đầu tiên là sự cam kết: họ được yêu cầu sẵn sàng đồng hành cùng nhóm. Nếu họ có mọi thứ, nhưng họ chỉ muốn tham gia một nhóm bán thời gian, hãy chọn người khác.

Bạn quan tâm đến yếu tố nào nhất khi tuyển dụng?

Có đam mê và thái độ làm việc tốt.

Tôi đã từng phỏng vấn một nhà thiết kế làm việc rất tốt. Nhưng nếu tôi hỏi, bạn thích làm gì? – Có, tôi thích nghe nhạc, xem phim, đi chơi; Tôi làm gì trong thời gian rảnh? – Vâng, tôi nấu ăn. Tôi không thuê bạn.

Anh tuyển một người bạn nói về câu hỏi từ lần thiết kế lại toàn bộ trang Facebook của mình và đưa lên trang cá nhân “cho vui”. Chính điều này “cho vui” thể hiện niềm đam mê và thái độ của bạn đối với công việc. Hai thứ này tôi không luyện được, ai cũng phải có.

Bạn đang làm gì đó “cho vui”?

Anh ấy cũng có thể viết mã rất tốt. Ví dụ, khi rảnh rỗi, anh ấy đã viết mã ứng dụng “Săn vé”. Thiết kế mã của bạn bằng cách chọn nó từ bất kỳ đâu. Cũng có vài ngày lọt top App Store Việt Nam (cười).

Lời khuyên của bạn cho các nhà phát triển?

Tham gia vào các dự án mã nguồn mở: rèn luyện bản thân và đóng góp cho cộng đồng. Nếu bạn có thể đưa ra những dự án của riêng mình khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao.

Cảm ơn bạn vì một cuộc phỏng vấn rất hữu ích. Chúc các bạn và Hoio ngày càng thành công hơn nữa.

Cảm ơn ITviec.

Hoiio là một công ty SaaS (Software-As-A-Service) sử dụng công nghệ tiên tiến để cung cấp các giải pháp cho các vấn đề kinh doanh như

Robby2

Robby2

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình, hãy nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới! Xem việc làm của nhà phát triển tại ITviec ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud