Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận – | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tỷ suất lợi nhuận ròng được coi là thước đo để định giá một công ty. Vậy tỷ suất lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính lợi nhuận ròng là gì? JobsGO cung cấp câu trả lời chi tiết cho tất cả những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Tỷ suất lợi nhuận ròng là bao nhiêu?

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Tỷ suất lợi nhuận là tỷ lệ lợi nhuận thu được trong cùng thời kỳ trên tổng vốn (vốn hiện tại và vốn cố định). Và nó có mối liên hệ chặt chẽ giữa thu nhập của công ty và lợi nhuận ròng của các cổ đông.

Khái niệm về lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng là bao nhiêu?

Tỷ suất lợi nhuận ròng là bao nhiêu?

Lợi nhuận ròng là gì? Lợi nhuận ròng là thu nhập của công ty trừ đi tất cả các chi phí, chẳng hạn như giá sản phẩm, giá dịch vụ, thuế, v.v. Đây là một chỉ số đánh giá khả năng sinh lời của công ty.

READ  Telesale là gì? Những kỹ năng telesale bậc thầy giúp bạn đạt doanh số khủng | Nttworks.vn

Nếu lợi nhuận ròng là dương, kế hoạch kinh doanh của bạn đã thành công. Ngược lại, nếu lợi nhuận ròng là âm thì đơn vị phải xem xét, đánh giá và có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp. Công thức tính lợi nhuận ròng:

Lợi nhuận ròng = Tổng thu nhập – Tổng chi phí kinh doanh

Định nghĩa tỷ suất lợi nhuận ròng

Biên lợi nhuận ròng trong tiếng Anh là một con số được sử dụng để giúp các nhà đầu tư hiểu được tổng doanh thu của một công ty là bao nhiêu trong lợi nhuận.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận ròng:

Tỷ suất lợi nhuận ròng = (lợi nhuận ròng ÷ doanh thu ròng) x 100

Ví dụ:

Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp A trong quý IV là $ 30.000. Và trong khoảng thời gian này, Doanh nghiệp A có doanh thu là 170.000 $. Vậy tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty A là bao nhiêu?

Dựa vào công thức tính tỷ suất lợi nhuận ròng, ta được: (30.000: 170.000) x 100 = 17,65%.

👉 Xem thêm: GỖRoss Lợi nhuận là gì? Lợi nhuận gộp mang lại lợi ích gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận ròng

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận ròng

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận ròng

Chi phí hoạt động

Lợi nhuận, doanh thu và chi phí là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lãi ròng, đặc biệt là chi phí sản xuất kinh doanh. Chi phí hoạt động càng cao thì lợi nhuận ròng càng giảm. Do đó, vấn đề tiết kiệm chi phí của các công ty là tổng chi phí chỉ chiếm khoảng 30% doanh thu.

READ  Retro là gì? Điều gì ở Retro khiến giới trẻ mê mệt? | Nttworks.vn

Chi phí đầu vào

Giá khởi điểm của sản phẩm đóng vai trò quyết định đến chi phí hoạt động. Chi phí đầu vào càng thấp thì lợi nhuận ròng càng cao. Vì vậy, các công ty nên tham khảo và tìm kiếm nhiều nhà cung cấp khác nhau để có giá tốt nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình.

Thuế kinh doanh

Doanh nghiệp có trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế cho các cơ quan công quyền. Như vậy, các công ty muốn có lãi thì phải tiết giảm tối đa chi phí sản xuất kinh doanh; đồng thời tăng giá thành của sản phẩm.

Làm thế nào để tăng tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty?

Làm thế nào để tăng tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty?

Làm thế nào để tăng tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty?

Tăng tỷ suất lợi nhuận ròng là vấn đề mà công ty nào cũng phải giải quyết. Dưới đây là một số cách để tăng lợi nhuận ròng của bạn.

  • Tính toán và theo dõi hệ số biên lợi nhuận hàng quý, hàng năm để so sánh và đánh giá cách bạn kiếm được bằng cách tăng hoặc giảm thu nhập của bạn. Từ đó, các công ty cần có những phương pháp thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp.
  • Nghiên cứu và mua sắm hàng hóa giá rẻ, chất lượng cao; đồng thời tăng năng lực sản xuất để giảm thiểu chi phí.
  • Tăng cường sản xuất và hướng sản phẩm đến nhiều đối tượng khách hàng. Điều này sẽ góp phần mở rộng thị trường và xu hướng tiêu dùng, giúp tăng doanh thu.
READ  Tìm hiểu về Adobe Bridge và các tính năng cơ bản | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Thu nhập ròng là gì? Thu nhập ròng được tính như thế nào?

Các định nghĩa liên quan đến tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Tỷ suất lợi nhuận gộp là giá trị của lợi nhuận gộp từ bán hàng. Tỷ số này càng cao thì lợi nhuận ròng thu được càng dương và kinh doanh càng hiệu quả thì lợi nhuận càng cao.

Phương pháp tính tỷ suất lợi nhuận gộp như sau:

Tỷ suất lợi nhuận gộp = (lợi nhuận gộp / tổng thu nhập) × 100%

Các định nghĩa liên quan đến tỷ suất lợi nhuận ròng

Các định nghĩa liên quan đến tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu?

Lợi nhuận là một chỉ số cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư, vì nó phản ánh khả năng tạo ra lợi nhuận khi đầu tư vào một dự án cụ thể. Lợi tức càng cao thì số tiền dành cho nhà đầu tư càng cao.

👉 Xem thêm: Bạn có hiểu thu nhập ròng là gì không? Mẹo để tính toán doanh thu bán hàng

Hy vọng dựa vào những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về tỷ suất lợi nhuận ròng là gì? Nếu bạn còn vướng mắc cần giải đáp, hãy comment tại bài viết này để Jobsgo.vn có thể giúp bạn nhé!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud