Turnover Rate Là Gì? Cân Bằng Nhân Sự Cho Doanh Nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tỷ lệ doanh thu là gì? Tỷ giá hối đoái cho biết tình hình nhân sự trong công ty đang ổn định, xấu đi hay cải thiện. Ngay cả khi tình hình nguồn nhân lực thực tế có biến động quá lớn hoặc không thay đổi, các nhà quản lý cũng nên xem xét lại việc quản lý nguồn nhân lực của đơn vị đang gặp phải những vấn đề không tốt.

Tỷ lệ doanh thu là gì?

Doanh thu rất quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào – Ảnh: Internet

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực nhân sự thì chắc chắn khái niệm tỷ lệ doanh thu không còn xa lạ, vì đây cũng là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá nguồn nhân lực. Tỷ lệ doanh thu phản ánh nhiều điều mà các chuyên gia nhân sự cần hiểu.

Luân chuyển nhân viên là gì? Tỷ lệ doanh thu là gì?

Luân chuyển nhân viên là số lượng nhân viên rời bỏ công việc.

Doanh thu được gọi là doanh thu, là tỷ lệ nhân viên nghỉ việc của số lượng nhân viên trung bình trong một tháng, quý hoặc năm để đo lường tốc độ luân chuyển của nhân viên. Dựa trên số liệu thống kê, phân bố nhân viên nghỉ hưu như sau:

 • Không bắt buộc: Vì những lý do chủ quan như chán việc, bất đồng quan điểm với đồng nghiệp hoặc quản lý, không hài lòng với chính sách của công ty …
 • Không cố ý: Vì những lý do khách quan như ốm đau, tuổi nghỉ hưu, thay đổi nơi cư trú …
READ  Mẫu hồ sơ quản lý công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ file Word | Nttworks.vn

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa vòng quay nhân viên, vòng quay với vòng quay tài sản và vòng quay hàng tồn kho, nhưng vì chúng hoàn toàn không giống nhau.

 • Doanh thu là gì? Doanh thu là số tiền doanh thu mà một công ty nhận được từ khách hàng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, không bao gồm chi phí hoạt động và thuế.
 • Vòng quay của tài sản là gì? Doanh thu là tỷ số giữa vòng quay toàn bộ tài sản của doanh nghiệp để đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản của đơn vị đó.
 • Vòng quay hàng tồn kho là gì? Vòng quay hàng tồn kho thể hiện khả năng quản lý hàng tồn kho của mỗi công ty, được xác định bằng cách lấy giá vốn hàng bán chia cho hàng tồn kho bình quân.

Như vậy, khi tỷ lệ luân chuyển liên quan đến nhân sự, các thuật ngữ vòng quay, vòng quay tài sản, vòng quay hàng tồn kho được sử dụng để biểu thị giá trị tài sản của công ty.

Số lượng nhân viên nghỉ việc phản ánh sự ổn định hay không ổn định của công ty – Ảnh: Internet

Cách tính tỷ lệ nghỉ việc – tỷ lệ nhảy việc

Tỷ lệ doanh thu – để tính tỷ lệ doanh thu, số lượng nhân viên cần:

 • Nhân viên đầu tháng (B)
 • Nhân viên làm việc cuối tháng (E)
 • Nhân viên nghỉ việc sáu (L)

Dựa trên cơ sở này, hãy tính số lượng nhân viên trung bình (trung bình), lấy trung bình của B và E: Avg = [B+E]/ 2

Doanh thu hàng tháng của nhân viên (%) [L/Avg] x 100

Tuy nhiên, hầu hết các công ty thường tuân theo công thức luân chuyển lao động 1/4 (4 quý) hoặc hàng năm vì chúng hữu ích và có thời gian thu thập dữ liệu tốt hơn. Nó cũng cho thấy xu hướng dễ dàng so sánh các đợt nhảy việc trong công ty hàng năm và đưa ra chiến lược phát triển nguồn nhân lực phù hợp.

READ  Fragrance là gì? Bật mí các thông tin cần biết về Fragrance | Nttworks.vn

Tỷ lệ nhảy việc hàng năm (%) [L/(số nhân viên làm việc đầu năm + cuối năm)/2] x 100

Ví dụ: Nếu bạn có 55 nhân viên vào đầu năm, số lượng nhân viên tăng lên 65 vào cuối năm và 6 nhân viên còn lại trong thời gian này, tỷ lệ doanh thu hàng năm của bạn được tính như sau:

Tỷ lệ nhảy việc hàng năm (%) [6/(55+65)/2 x 100] = 10%

Doanh thu và những con số “biết nói”

Dr. John Sullivan cho rằng mỗi tỷ lệ doanh thu đều có một ý nghĩa khác nhau, điều này phản ánh tình hình của đội ngũ nhân viên trong công ty. Với cái gì:

 • <3%: Tình hình nhân sự trong công ty vẫn ổn định. Số lao động nghỉ việc chủ yếu do nguyên nhân khách quan. Tính đến yếu tố chủ quan, người quản lý nên xem lại cách quản lý nhân viên của mình, từ tác phong đến xử lý nhãn quan hay phân công công việc của nhân viên…
 • 03-05%: Mối quan hệ này vẫn trong tầm kiểm soát, không tạo ra nhiều trở ngại cho công ty. Sai lầm khiến nhân viên “đánh rơi” nhân viên chủ yếu là do hệ thống trả lương và cấp trên.
 • 05-08%: Chỉ ra rằng công ty có vấn đề về nhân sự. Ngoài hai vấn đề nêu trên, môi trường phát triển cho nhân viên dường như cũng chưa ổn định. Do đó, bạn cần xem lại hệ thống đào tạo phát triển nhân viên của đơn vị mình.
 • 08-10%: Con số này là một lời cảnh báo đối với các công ty, bởi thực sự nguồn nhân lực không ổn định. Không chỉ vướng bận với sếp, môi trường làm việc, cơ hội phát triển mà văn hóa xấu trong đơn vị cũng không khỏi khiến nhân viên bất mãn và bỏ việc.
 • > 10%: Điều này cho thấy công ty cần phải xem xét lại các yếu tố bất ổn nêu trên, cũng như tham khảo môi trường công nghiệp, để hiểu các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến đơn vị như thế nào, từ đó có chiến lược giải quyết chúng.
READ  Giác sơ đồ là gì? Nguyên tắc, yêu cầu cần thiết khi giác sơ đồ mẫu | Nttworks.vn

Nhân viên

Căn cứ vào tỷ lệ doanh thu, người quản lý có chiến lược nhân sự phù hợp – Ảnh: Internet

Giải pháp cân đối nguồn nhân lực của các công ty

Sự bất ổn của nguồn nhân lực là điều mà không một công ty nào mong muốn gặp phải. Người quản lý cần có những giải pháp cụ thể để tránh tình trạng “đi tắt đón đầu” liên tục làm ảnh hưởng đến công việc và sự phát triển của đơn vị. Dưới đây là một số hoạt động thiết thực dành cho nhân viên cân bằng mà các chuyên gia khuyến nghị:

 • Thực hiện khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên.
 • Phỏng vấn những nhân viên có kế hoạch hoặc quyết định nghỉ việc để giải thích lý do.
 • Dự đoán tỷ lệ vắng mặt để lập kế hoạch đáp ứng kịp thời và phân bổ công việc.
 • Nâng cao năng lực quản lý nguồn nhân lực cho các nhà quản lý.
 • Giới thiệu với ứng viên về văn hóa doanh nghiệp để họ dễ hình dung, sàng lọc và lựa chọn những nhân viên phù hợp.

Thay vì thụ động nhìn nhân viên lần lượt ra đi, các công ty cần phân tích tình hình thực tế để tìm ra cách cân bằng nhân sự thông qua việc luân chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud