Tư vấn tài chính là gì? Kỹ năng cần có của chuyên viên tư vấn tài chính? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Hiện nay, tư vấn tài chính được biết đến là một trong những nghề hot nhất thời điểm hiện tại. Nhiều sinh viên quan tâm đến tư vấn tài chính nhưng không có đủ kiến ​​thức và kỹ năng. Hôm nay JobsGO Xin hướng dẫn tận tình những điều bạn cần biết về nghề cố vấn tài chính và cách trở thành nhà tư vấn tài chính giỏi.

Tư vấn tài chính là gì? Những kỹ năng nào cần có của một cố vấn tài chính?

1. Tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính là lời kêu gọi tư vấn cho những người có nhu cầu lập kế hoạch tài chính cụ thể. Một dịch vụ tư vấn tài chính sẽ hiệu quả nếu nó cung cấp cho khách hàng những kế hoạch kinh doanh tài chính hấp dẫn.

Người làm công việc tư vấn tài chính phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: am hiểu chứng khoán, tài chính, thuế, bất động sản, lương hưu, bảo hiểm, chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn …

Cố vấn tài chính (hoặc cố vấn tài chính) là người giúp công ty quản lý các khoản đầu tư tài chính và tài sản của mình. Ngoài ra, cố vấn tài chính giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của khách hàng và giúp họ lập kế hoạch đầu tư trong tương lai một cách toàn diện. Cố vấn tài chính có thể làm việc trong các tổ chức, công ty, cũng có nhiều trường hợp chọn cách làm việc độc lập.

2. Các hình thức tư vấn tài chính

Có hai hình thức tư vấn tài chính: tư vấn cá nhân hoặc tư vấn kinh doanh.

2.1. Tư vấn tài chính cá nhân

Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân phục vụ mục đích phát triển tài chính cá nhân của khách hàng. Dịch vụ này tư vấn về các loại tài chính cụ thể và lập kế hoạch tài chính, đánh giá dòng tiền, nợ phải trả, thuế bảo hiểm. Khi sử dụng dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân, khách hàng thường mong muốn tiết kiệm nhiều hơn bằng cách đầu tư đúng cách, đúng mục đích và thu được nhiều lợi nhuận.

READ  Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi Làm Việc Như Thế Nào? | Nttworks.vn

2.2. Dịch vụ tư vấn kinh doanh

Khác với dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp dành cho cá nhân, dịch vụ tài chính doanh nghiệp dành cho các tổ chức, doanh nghiệp phục vụ. Do đó, khối lượng công việc của chuyên viên tài chính nhiều hơn và mức độ chuyên nghiệp cũng cao hơn. Cố vấn Tài chính hiện chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ như:

 • Phân tích vốn tài khoản và thông tin thu nhập. Từ đó xác định rõ mục tiêu dài hạn của công ty.
 • Hãy nghĩ đến các yếu tố kinh doanh dư thừa, sử dụng nhiều ngân sách và các mục tiêu phát triển tiềm năng.
 • Tư vấn các vấn đề phức tạp của doanh nghiệp, triển khai các dự án, kế hoạch tài chính theo nhu cầu doanh nghiệp.

Tư vấn tài chính là gì? Những kỹ năng nào cần có của một cố vấn tài chính?

3. Công việc của một cố vấn tài chính

Chuyên gia tài chính chịu trách nhiệm thực hiện suôn sẻ kế hoạch hành động nội bộ của khách hàng hoặc công ty và tính đến nhu cầu ngân sách của doanh nghiệp. Áp lực tiền bạc không hề nhỏ nên chuyên viên tài chính cũng là chuyên gia thuế nắm rõ các quy định liên quan đến hoạt động của công ty. Họ phải liên tục làm việc với khách hàng để ghi lại các chuyển động tài chính hàng quý hoặc hàng năm.

Nhiệm vụ chung của cố vấn tài chính:

 • Xác nhận đầy đủ tình hình tài chính hiện tại của khách hàng: mức tiết kiệm, bảo hiểm, đầu tư, chi phí tiêu dùng, thuế, khoản vay, v.v.
 • Hoàn thành kế hoạch tài chính hiệu quả bằng cách xác định các mục tiêu bạn muốn đạt được và mức độ rủi ro có thể chấp nhận được.

Thông tin chi tiết về cố vấn tài chính:

 • Tính toán chi phí và tổng rủi ro liên quan đến các giao dịch tài chính của một công ty.
 • Đảm bảo mọi hoạt động tài chính của công ty tuân thủ các quy định của cơ quan có thẩm quyền các cấp.
 • Theo dõi và đo lường hoạt động của các nhân viên kế toán và tài chính khác. Từ đó trở đi, đề xuất và các hành động bí mật, chẳng hạn như phê duyệt và từ chối, sẽ có hiệu lực.
 • Nếu cần, hãy lập kế hoạch động lực tài chính để hỗ trợ việc triển khai công việc. Kế hoạch bao gồm các hoạt động, quy trình và mục tiêu của công ty.
 • Tổ chức các báo cáo về giá cả và ngân sách để đệ trình cho quản lý cấp cao hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân.
 • Giới thiệu cho khách hàng các sản phẩm, dịch vụ của các công ty tài chính về khả năng sinh lời.
 • Giao tiếp với khách hàng để giúp họ tính toán các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn.
 • Cập nhật kế hoạch kinh doanh của tổ chức bạn và chủ động kiểm tra và tuân thủ các tiêu chuẩn đã được chấp nhận.
 • Quản lý ngân sách, chuyển khoản tài chính hoặc các giao dịch tài chính công ty khác
 • Hướng dẫn nhân viên lập báo cáo tài chính, kiểm toán, ghi sổ kế toán, tổng hợp và tính lương.
 • Tính tỷ lệ khấu hao áp dụng cho một hạng mục tài sản, nhà máy và thiết bị và đề xuất mua, giữ hoặc quản lý tài sản đó.
 • Phân tích tranh chấp và đàm phán, giải quyết các tranh chấp, xung đột liên quan đến vấn đề tài chính.
READ  Số tài khoản ngân hàng là gì? Cách tra đầu số tài khoản ngân hàng nhanh chóng | Nttworks.vn

4. Mức lương của cố vấn tài chính

Ở nước ngoài, hầu hết các cố vấn tài chính đều làm việc độc lập. Do đó, nguồn thu nhập của tư vấn tài chính được tính là hoa hồng hoặc phí cộng với hoa hồng. Mức thu nhập của một chuyên viên tư vấn tài chính Hoa Kỳ vào khoảng 80.000 USD / năm. Tuy nhiên, mức lương cũng dao động tùy thuộc vào mức độ uy tín cũng như tên và tuổi của chuyên viên trong lĩnh vực đó.

Ở Việt Nam, lương của một chuyên viên tài chính luôn ở mức khá. Mức lương trung bình của một người mới bắt đầu làm chuyên viên tài chính có thể lên tới 8-15 triệu. Nếu là chuyên viên cao cấp mức lương từ 25 triệu trở lên.

Tư vấn tài chính là gì? Những kỹ năng nào cần có của một cố vấn tài chính?

5. Kỹ năng cần có của một cố vấn tài chính

 • Kỹ năng giao tiếp tốt

Cố vấn tài chính phải có khả năng giao tiếp chuyên nghiệp, rõ ràng và thành thạo bằng cả thư và lời nói. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng sự tự tin để thu thập thông tin, đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời đúng cho “vấn đề” được yêu cầu.

 • Khả năng thu thập thông tin liên quan từ khách hàng

Để đưa ra những dự báo chính xác, đầu tiên các nhà tư vấn tài chính phải biết cách thu thập các thông tin chính từ khách hàng: thu nhập hàng năm, thuế suất, các khoản vay, các giao dịch tài chính có phù hợp về mặt pháp lý không…

 • Khả năng dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai

Một chuyên gia tài chính phải hiểu sự biến động của thị trường tài chính để có thể đưa ra lời khuyên phù hợp về các khoản đầu tư của khách hàng. Sau cùng, khách hàng cũng tin tưởng những người chịu trách nhiệm về dòng tiền trong tương lai của họ.

 • Kỹ năng phân tích, quản lý tài chính và lập kế hoạch tốt

Ngoài ra, chuyên gia tài chính thông thường nhất phải có khả năng xác minh và phân tích tính hợp lý và chính xác của dữ liệu và dữ liệu nguồn có sẵn cho anh ta. Bạn càng phải đối mặt với nhiều tình huống tài chính, bạn sẽ học được nhiều bài học hơn để thực hiện các cuộc tư vấn sau đây tốt hơn và chính xác hơn. Nếu bạn là người độc lập, cầu toàn, kỷ luật, chú ý đến từng chi tiết và tinh tế, bạn rất thích hợp với công việc này.

 • Sở hữu các quy định đầu tư

Tất nhiên, không khách hàng nào tin tưởng một chuyên gia tài chính mà không hiểu những biến động cơ bản nhất của dòng tiền. Để trở thành một chuyên gia tài chính xuất sắc, trước tiên bạn phải hiểu các quy định liên quan đến đầu tư.

 • Nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi cần

Thái độ này không chỉ áp dụng cho các cố vấn tài chính mà cho tất cả các ngành nghề. Giữ liên lạc với khách hàng sẽ khiến họ tin tưởng bạn và tiếp tục hỏi bạn lời khuyên.

READ  Gateway là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản về gateway | Nttworks.vn

6. Cơ hội làm chuyên gia tư vấn tài chính

Có nhiều lựa chọn cho một chuyên gia tài chính. Bạn có thể gửi CV đến các công ty tư vấn tài chính hoặc các công ty tuyển dụng cho vị trí cố vấn tài chính nội bộ. Sau nhiều năm kinh nghiệm thị trường, bạn có thể di chuyển và làm việc độc lập.

Bạn cũng có thể xem các cơ hội việc làm cho cố vấn tài chính thông qua các ứng dụng, trang web và hơn thế nữa. Việt Nam hiện đang là ứng dụng nổi bật nhất. tuyển dụng JobsGO. Điều này sẽ giới thiệu cho bạn nhiều công ty uy tín và nhiều dịch vụ tư vấn cá nhân chu đáo và chuyên nghiệp.

7. Học ở đâu để làm cố vấn tài chính?

Không giống như những ngành nghề khác, học tài chính ở một lĩnh vực khác là một nghề rất khó. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên tài chính, cách tốt nhất là qua đào tạo ở trường. Bạn không chỉ muốn làm việc trong các công ty lớn và chuyên nghiệp, bạn có lợi thế là đầu tư vào ngoại ngữ và học thêm các chứng chỉ tài chính quốc tế (ví dụ: CPA / ACCA).

ĐÀN BÀTrình độ và kỹ năng cần có của một chuyên viên tài chính là hành trang không thể thiếu của một chuyên viên tài chính. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ tìm được một công việc tốt, một công việc ổn định và thu nhập cao. Dưới đây là một số trường đại học kinh tế tài chính bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương Hà Nội)
 • Đại học Ngoại thương (TP.HCM)
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Kinh tế TP.
 • Học viện Tài chính
 • Đại học thương mại

Trên đây là nội dung giải thích chi tiết về nghiệp vụ cố vấn tài chính. Để nổi bật trong lĩnh vực rộng lớn này, bạn cần trang bị cho mình rất nhiều kiến ​​thức. Đừng ngại trang bị cho mình những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để vững vàng trên thương trường.

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Isnvietnam

Chào mừng đến Hội thảo triển lãm du học Hoa Kỳ!
Năm nay, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về HỌC BỔNG của các trường đại học và cao đẳng tham gia hội thảo.

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI