Tư vấn học đường là gì? Những hệ lụy khi không được tư vấn đúng cách | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Vào đào tạo nghề

1. Tư vấn học đường là gì?

Theo nghĩa chung nhất, tư vấn học đường là một sự thăng tiến ngắn hạn dựa trên những nền tảng lý thuyết nhằm giúp con người có được định hướng đúng đắn về các vấn đề xã hội, cá nhân hay cuộc sống. Và cố vấn học đường cũng có thể hiểu là một người hướng dẫn hoặc tư vấn giáo dục. Ngày nay, bên cạnh việc tư vấn tâm lý và giúp học sinh tìm được định hướng đúng đắn, cố vấn học đường đã được mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác nhau, như: bênh vực, bênh vực, giúp đỡ mọi người.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ giáo dục, đào tạo học sinh, vận động chính sách, phòng chống bạo lực, định hướng cho học sinh, lập kế hoạch nghề nghiệp và vô số công việc khác thay thế công tác giáo dục và y tế xã hội trong trường học.

READ  Câu ghép là gì và cách đặt câu ghép cùng bài tập về câu ghép | Nttworks.vn

Tư vấn học đường cũng đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, được chia thành 3 bộ phận chính: tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tâm lý và tư vấn học đường (cơ sở). Nó hướng tới phục vụ các nhóm đối tượng chính sau: học sinh, giáo viên các cấp, phụ huynh, nhân viên văn phòng, công chức, viên chức, người có tâm với giáo dục và cộng đồng lao động.

Việc làm cho Công chức – Viên chức

2. Hậu quả của việc không nhận được tư vấn học đường thích hợp

Mặc dù đã được xuất bản từ lâu nhưng hoạt động tư vấn học đường ở nước ta cho đến nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt là ở các cơ sở giáo dục ngoại vi, khi mà điều kiện thu thập thông tin còn nhiều khó khăn, hoạt động tư vấn học đường vẫn còn rất lớn. khó, tỷ lệ học sinh và giáo viên tiếp thu thông tin đúng chủ đề rất thấp.

Trong khi vấn đề tâm lý lứa tuổi học đường đang có xu hướng gia tăng từng ngày, thì trong một thời gian ngắn đã xảy ra những vụ án như bạo lực học đường, tự tử, cướp của, cướp giật, giết người … trong một thời gian dài, khi tội phạm vẫn còn khá còn trẻ, hầu hết trong độ tuổi đi học và chưa bị khởi tố.

Hậu quả của việc thiếu tư vấn học đường thích hợp

Đặc biệt ở lứa tuổi 15-18, khi tư duy của trẻ còn quá non nớt, nhận thức vấn đề chưa thật chín chắn và chuẩn mực, trong khi cái “tôi” cá nhân quá lớn, dễ mắc sai lầm nếu không được định hướng kỹ lưỡng. Đa số trẻ em thường quá chú trọng đến việc bảo vệ cha mẹ và chưa chủ động trong cuộc sống. Tuy các em thường phải đối mặt với một số áp lực khác nhau, về nhiều mặt như dạy dỗ, gia đình, bạn bè, nhà trường, xã hội,… Ngoài ra còn gặp vô vàn khó khăn về tâm lý, những cám dỗ, những tệ nạn của xã hội, của tình yêu tuổi học trò. , sự lựa chọn của lứa tuổi đi học. nghề nghiệp tương lai, v.v … làm thế nào để nhìn nhận những vấn đề này một cách chính xác, làm thế nào để giải quyết chúng một cách hợp lý. Tuy nhiên, họ thường khó chia sẻ những khó khăn này với người thân mà lựa chọn giải pháp một cách bừa bãi, dẫn đến nhiều hệ lụy.

Tuy nhiên, công tác tư vấn học đường ở nước ta vẫn còn là một vấn đề đáng lo ngại, với hầu hết các trường học hiện nay chỉ tập trung vào các hoạt động dạy chữ và dạy kiến ​​thức.

Công việc tư vấn

3. Vai trò của cố vấn học đường trong xã hội ngày nay

3.1. Đối với giáo viên

Bên cạnh việc truyền thụ kiến ​​thức trong sách vở, trách nhiệm của mỗi giáo viên là dạy đạo đức làm sao để học sinh của mình trưởng thành và đồng cảm hơn. cao, không nghỉ học. Biết định hướng cho các em những con đường nghề nghiệp phù hợp với năng lực, nguyện vọng và hoàn cảnh gia đình.

Không chỉ vậy, công tác tư vấn học đường đúng đắn còn giúp giáo viên nhận thức và định hướng tốt cả về tâm lý và nhân cách của từng học sinh, khi ngay từ bây giờ đã có nhận thức khá sớm về mặt tâm lý lứa tuổi học sinh. và vấn đề giới tính còn khá hạn chế. Đặc biệt, trẻ chuyển tiếp không có nhiều thay đổi về tâm lý, nhưng cũng có nhiều thay đổi quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày nếu không được giáo viên hoặc cán bộ chuyên trách quan tâm, chỉ đạo, định hướng. , họ dễ buồn chán, trầm cảm hoặc có thể bị ảnh hưởng tâm lý bởi nhiều vấn đề xã hội… Bạn có thể giúp họ vượt qua tất cả những vấn đề này bằng cách nào? Tư vấn học đường là một trong những giải pháp tốt nhất để giáo viên giải quyết những vấn đề này.

3.2. Vai trò của cố vấn học đường đối với từng phụ huynh

Trong khi nuôi con, cha mẹ có thể gặp nhiều trường hợp dở khóc dở cười khác nhau, hoặc có trường hợp không cay đắng để lại nhiều hậu quả nặng nề. Lý luận và nhận thức của trẻ có thể bao gồm một số trường hợp, chẳng hạn như:

– Bạn có dấu hiệu yêu sớm quá, hay đi chơi đêm, không nghe lời.

– Tôi bị bạo hành về tinh thần, bị đe dọa về tinh thần nên khi về nhà tôi luôn cảm thấy sợ hãi.

– Bản thân bị cô giáo lạm dụng tình dục, thường xuyên có biểu hiện sợ đến trường.

Khi phát hiện con có biểu hiện sa sút trong học tập, chị em thường lo lắng hoặc nhận thấy con đang có biểu hiện sa vào những thói hư tật xấu ngoài xã hội. nguyên nhân của vấn đề đang gây ra cho trẻ để từ đó đưa ra các giải pháp giúp trẻ không bị lạc mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tính mạng của trẻ. tâm lý cũng như sinh hoạt của trẻ.

Vai trò của cố vấn học đường đối với mọi đối tượng trong xã hội hiện đại
Vai trò của cố vấn học đường đối với mọi đối tượng trong xã hội hiện đại

3.3. Vai trò của cố vấn học đường đối với mỗi người

Đối với tất cả mọi người, tư vấn trường học phù hợp có thể giúp bạn:

– Nắm bắt tâm lý, cảm xúc của người đối diện để họ cảm thông và thấu hiểu mọi hoàn cảnh mà người đối diện gặp phải.

– Tự chủ trong việc hướng nghiệp, xác định nguyện vọng và khả năng của mình là gì

– Là chỗ dựa tinh thần của mọi người trong lúc khó khăn và luôn biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống

3.4. Vai trò của cố vấn học đường đối với từng học sinh

Đối với mỗi học sinh, tư vấn học đường đúng đắn sẽ giúp đạt được những điều sau: thái độ sống hài hòa với mọi người xung quanh, thái độ sống tích cực, khả năng phấn đấu vươn lên trong mọi việc. cho tương lai phía trước, …

3.5. Vai trò của cố vấn học đường đối với ban giám hiệu

Đối với ban giám hiệu trường học, cố vấn học đường có các vai trò sau:

– Có thể dung hòa các mối quan hệ trong công việc và trong cuộc sống

– Tạo được tinh thần làm việc cho những người xung quanh, luôn tích cực phấn đấu vì mục tiêu vì lợi ích của cộng đồng, tập thể

– Là một trong những tấm gương sáng cho tập thể, noi theo, kế thừa và phát huy các giá trị của họ.

4. Tầm quan trọng của việc tư vấn học sinh tiểu học mà bạn nên biết

Mặc dù đây là khâu đầu tiên của công tác tư vấn học đường nhưng tư vấn học đường là một trong những khâu quan trọng trong việc hình thành nhân cách học sinh nên đây cũng là khâu cần có sự đầu tư, đặc biệt là tâm huyết và thời gian nhất. Việc cung cấp thông tin cho cố vấn học sinh tiểu học được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: tư vấn nhóm, tư vấn gia đình để biết thông tin, tư vấn cá nhân, cung cấp tài liệu và trợ giúp, nghe về học tập và hướng dẫn cho tương lai.

Khi tư vấn ở lớp tiểu học, để việc tư vấn diễn ra thuận lợi, ứng với luồng thông tin dễ hiểu, dễ nắm vững của học sinh thì trước hết mỗi tư vấn viên phải là một tư vấn viên. trẻ em trong lớp học, từ trò chơi và học tập đến trò chuyện với giáo viên hoặc phụ huynh phụ trách, để có được đánh giá toàn diện nhất về tính cách và sức khỏe của trẻ, xác định chính xác những khó khăn mà học sinh đang gặp phải hiện nay và đưa ra giải pháp giúp trẻ phát triển . một cách toàn diện và đúng đắn nhất

Nhân cách tốt từ bậc tiểu học trở đi cũng là một trong những nguyên tắc giúp mỗi học sinh có được những tư vấn học đường tốt nhất trong quá trình tiếp theo.

Tầm quan trọng của việc tư vấn học sinh tiểu học mà bạn nên biết
Tầm quan trọng của việc tư vấn học sinh tiểu học mà bạn nên biết

5. Tìm việc làm tư vấn học đường có khó không?

Ở nước ta, hầu hết các trường học ngày nay đều bắt đầu cung cấp dịch vụ tư vấn học đường cho giáo viên tại nhà. Vì vậy, ngoài việc truyền lại kiến ​​thức chuyên môn, họ còn phải là những chuyên gia giáo dục nhân cách và truyền cho học trò những ý tưởng đúng đắn. Mặc dù không thể phủ nhận tầm quan trọng của giáo viên gia đình trong công tác tư vấn học đường, nhưng việc phụ thuộc quá nhiều vào giáo viên gia đình cũng gây ra nhiều hạn chế, không những thế còn làm thay đổi giáo viên. vấn đề tư vấn học đường.

Nhận thức được điều này, hiện nay có khá nhiều tổ chức trong mô hình tư vấn học đường của mình, các trường đầu tư riêng sẵn sàng thuê hẳn một đội ngũ chuyên gia tư vấn hoặc thường xuyên tuyển dụng các chuyên gia tư vấn mới nổi tiếng từ nhiều tổ chức uy tín cả trong và ngoài nước.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đó cũng là điều kiện mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn, đặc biệt là đối với các nhà tâm lý học, họ có thể làm việc ở bất cứ đâu từ trường học, bệnh viện, nhà riêng, viện dưỡng lão hay các trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần, trại cải huấn, nhà tù,…. thu nhập cực kỳ hấp dẫn và ổn định lâu dài.

Trên đây là những chia sẻ về “tư vấn học đường là gì”, mong rằng qua bài chia sẻ này đã phần nào giúp các bạn có được cái nhìn đúng đắn và công bằng về mô hình giáo dục này là như thế nào. sao cũng được. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm đến bài viết của chúng tôi, chúc các bạn thành công !!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6137 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud