Tự học là gì? Hướng dẫn tự học hiệu quả cho người đa đi làm | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

giáo dục

Tự học là gì? Đối với những người đã đi làm việc tự học có thực sự quan trọng và cần phải làm gì để nâng cao khả năng tự học. Mọi thứ đều được chúng tôi chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Tự học là gì?

1.1 Khái niệm về tự học

Tự học là gì? Tự học được hiểu đơn giản là tự mình làm việc, tiếp thu kiến ​​thức mà không cần sự hướng dẫn của người khác. Bạn phải nghiên cứu, thảo luận, suy nghĩ… Sau đó chúng ta tiếp thu quá trình tiếp thu kiến ​​thức; bao gồm cả thời gian học, lượng kiến ​​thức cần nạp của phương pháp học.

1.2 Tự học có quan trọng không?

Trong bối cảnh hiện nay, công nghệ số phát triển rất mạnh mẽ, khái niệm self – learning không còn giới hạn ở việc “học một mình”. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự học với sự hướng dẫn “gián tiếp”. Ví dụ, học trực tuyến đang cực kỳ phổ biến ngày nay. Đặc biệt:

  • Tham gia nhóm học tập hay chia sẻ kinh nghiệm trên Facebook cũng là một hình thức tự học. Bạn có thể đặt câu hỏi cho người khác hoặc trả lời câu hỏi của người khác bằng cách bình luận. Vì vậy, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi bạn thực sự trao đổi thông tin và kiến ​​thức với mọi người.
  • Hoặc một ví dụ khác, đây là những gì bạn học được qua các video trên YouTube. Nó cũng là tự học, nhưng nó vẫn nhận được sự hướng dẫn gián tiếp khác. Ngay cả khi học theo một chương trình có sẵn trên mạng, bạn vẫn cần chủ động tiếp thu kiến ​​thức vì đó không hoàn toàn là giao tiếp trực diện.
READ  Thông tin về các ngành của Học viện hàng không đầy đủ nhất! | Nttworks.vn

Vấn đề ở đây là thuật ngữ ‘tự học’ đã mở rộng ra ngoài ý nghĩa ban đầu của nó.

tu-hoc-la-gi-1
Tự học là gì?

2. Lợi ích của việc tự học đối với người đã đi làm là gì?

Học tập là một quá trình suốt đời, vì vậy bạn không cần phải đến trường để ngừng tự học. Ngay cả khi đang làm việc, nhiều người vẫn tiếp tục theo đuổi con đường học vấn cao hơn, chẳng hạn như bằng thạc sĩ, tiến sĩ, v.v. Hoặc do hoàn cảnh nên không được học cơ bản. Vậy việc tiếp tục học ngay cả khi đang làm việc có mang lại lợi ích gì không? Câu trả lời là có. Một số lợi ích của việc tự học bao gồm:

Luôn cập nhật kiến ​​thức của bạn

Cuộc sống luôn vận động, không phải lý thuyết nào bạn cũng biết sẽ luôn phù hợp trong mọi tình huống. Vì vậy, tự học giúp bạn cập nhật công việc, mở ra cơ hội công việc. Nó vừa có thể mở mang kiến ​​thức, vừa mang đến những cách giải quyết vấn đề sáng tạo và hiệu quả hơn.

Bổ sung chuyên nghiệp

Thúc đẩy khả năng tự học là cơ hội để nghiên cứu sâu hơn về sở thích của bạn. Nếu bạn có nhiều kiến ​​thức và thông tin, kiến ​​thức của bạn sẽ nâng lên một tầm cao mới. Kiến thức kỹ lưỡng là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này của bạn.

Tăng hiệu quả công việc

Một khi kiến ​​thức và chuyên môn được nâng cao, không thể nào mà hiệu suất không tăng lên. Bạn có thể nhìn nhận mọi vấn đề một cách sâu sắc hơn, nhạy bén hơn. Nếu có nhiều giải pháp, bạn sẽ chọn cách thực hiện tốt nhất. Nó chắc chắn sẽ phân biệt bạn với những người đấu tranh để làm theo một giải pháp nhất định.

>>> Tin tức liên quan: 5 sinh viên có các kỹ năng tự học cần thiết

Khám phá tiềm năng của bạn

Khi bạn nâng cao khả năng tự học của mình, bạn sẽ ngạc nhiên về những giới hạn mà bạn có thể đạt được. Bạn đã từng biết rất ít về công việc này; biết những gì mọi người khác biết về nó. Nhưng học tập một cách có ý thức và tích cực mới có thể nảy ra những ý tưởng tuyệt vời.

Như một điểm cộng cho hồ sơ cá nhân

Việc tự phát triển các kỹ năng khác hoặc tự nghiên cứu một lĩnh vực song song để lấy chứng chỉ sẽ có lợi rất nhiều cho công việc của bạn. Mọi nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV cá nhân của bạn. Hơn nữa, kiến ​​thức học được có thể hữu ích, có lẽ không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

tu-hoc-la-gi-2
Những lợi ích tuyệt vời cho việc nâng cao kỹ năng tự học

3. Hướng dẫn tự học hiệu quả cho người đi làm

Tự học là một lựa chọn khá hợp lý đối với những người đang đi làm. Vì những người đi làm không có nhiều thời gian rảnh để đến lớp. Vì vậy, nếu bạn có một chiến lược cụ thể cho mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước tự học hiệu quả, cụ thể là:

Lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu

Khi bạn đi làm, thời gian của bạn có hạn. Bạn không có nhiều thời gian để tìm hiểu những thứ “cho vui”. Mục đích là xác định xem việc tự học này có giúp ích gì cho công việc của bạn hay không. Tại đây bạn sẽ tìm ra những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu của mình. Tránh lãng phí thời gian và công sức, thậm chí cả tiền bạc.

Chọn thông tin và tài liệu thích hợp

Thông tin dồi dào ngày nay cho đến khi “bão”. Hãy chọn những nguồn tự học đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác. Không ai muốn học hỏi từ một tài nguyên bị lỗi, thông tin sai.

Học bằng thực hành

Đối với một người đã đi làm, thành công trong học tập không chỉ được đánh giá dựa trên điểm số. Thay vào đó, tính ứng dụng của kiến ​​thức được nhấn mạnh. Vì vậy, hãy thực hành những gì bạn đã học bất cứ khi nào có thể. Tỷ lệ thời gian được khuyến nghị giữa thực hành và học tập là ⅔ (“quy tắc hai phần ba”, Dylan Coyle). Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên dành khoảng ⅓ thời gian học cho việc học, phần còn lại là thực hành.

Tìm kiếm các đánh giá, phản hồi

Quá trình tự học rất hạn chế trong việc nhận được đánh giá từ người khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hỏi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc các nguồn khác mà bạn có. Chỉ để biết những sai lầm của mình và có chiến lược cải thiện phù hợp hơn sau này.

tu-hoc-la-gi-4
Phương pháp tự học trong khi đi làm khác với đi học

4. Những lưu ý khi tự học với người đi làm

Dù bạn đang đi làm hay đang đi học thì những yếu tố sau luôn quan trọng để có một phương pháp tự học hiệu quả:

  • Tính chủ động
  • Ghi chú cẩn thận
  • Tìm hiểu cách tùy chỉnh quá trình tự học
  • Kỷ luật, quyết tâm, sáng tạo
  • Sở hữu các kỹ năng cần thiết, ví dụ: kỹ năng truy xuất thông tin; kỹ năng lập kế hoạch; kỹ năng phân tích và tổng hợp thông tin; Kỹ năng tin học…
tu-hoc-la-gi-3
Tính chủ động là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tự học

Chắc chắn sẽ có lúc gặp khó khăn trong quá trình làm việc. Khó khăn này là do thiếu kỹ năng và kiến ​​thức. Vì vậy, bạn phải tự nỗ lực học hỏi những kiến ​​thức mới. Nó mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn. Sao chép CV Xin việc sẽ tốt hơn rất nhiều với những kỹ năng và thành tích mà bạn có được nhờ quá trình tự học. Chúng tôi hy vọng bạn thích chia sẻ BlogTopCV ở trên. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin hay thì đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi nhé.

Bạn có thể quan tâm


Xem:
24 347

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud