Tự học là gì? Các phương pháp tự học hiệu quả | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tự học không còn là một khái niệm mới đối với mọi người, nhưng chắc chắn chúng ta chưa hiểu hết về phương pháp và kế hoạch tự học hiệu quả và hiệu quả. Bài viết dưới đây giới thiệu tổng quan về việc tự học giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê học hỏi và hoàn thiện bản thân giữa một kho kiến ​​thức bao la.

Tự học là gì? Tự học tiếng anh là gì?

Tự học tiếng Anh là tự học, nghĩa là đào sâu học tập các lĩnh vực kiến ​​thức một cách độc lập để bổ trợ cho quá trình học tập, làm việc và phát triển bản thân của một cá nhân. Việc tự học thường diễn ra song song với việc học ở trường hoặc đi làm, hoặc đơn giản là khi một người cảm thấy cần phát triển bản thân.

Chúng ta đã có thể thấy từ cấu thành “tự học” từ “tự học” biểu thị sự chủ động, linh hoạt và ý thức cao của chính người học.

Tầm quan trọng của việc tự học là gì?

Tự học là một hình thức học tập hiện đại. Không phải nó đã thay thế cách học có hướng dẫn truyền thống, nhưng nó đã bổ sung cho nó và đạt được những kết quả tuyệt vời. Tự học đã được chứng minh là hiệu quả, tiện lợi và nhanh chóng nhờ sự phát triển của Internet. Ngày nay, bạn có thể tìm hiểu bất cứ điều gì bằng cách thực hiện một tìm kiếm đơn giản trên Google, xem hướng dẫn trên YouTube và đọc hướng dẫn. Tự học là một hình thức học tập mới nhằm trang bị cho con người những kỹ năng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của họ. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một hình thức học tập đầy thử thách đối với những học sinh giỏi nhất, vì nó đòi hỏi rất nhiều kỷ luật.

Nếu bạn không chắc đây có phải là cách tốt nhất để học hay không, thì đây là một số lợi ích đã được chứng minh:

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ

Tự học tạo cơ hội để xác định vấn đề và nhanh chóng tìm ra giải pháp hiệu quả cho riêng bạn. Nó có thể đến từ đồng nghiệp, Internet hoặc một cuộc khảo sát. Trong cả hai trường hợp, thách thức và trở ngại sẽ không làm giảm động lực làm việc của bạn, mà còn mang đến cho bạn những cơ hội mới để học điều gì đó mới theo tốc độ và thời gian của riêng bạn. Chỉ bản thân bạn. Bạn cần học cách chủ động tìm kiếm giải pháp thay vì mang chúng đến với bạn. Ngoài ra, nhờ khả năng học hỏi nhanh, bạn dễ dàng thích nghi với những thay đổi của môi trường.

Việc học không còn căng thẳng nữa

Tự học tập trung vào quá trình hơn là kết quả học tập. Hơn nữa, không có áp lực phải học những nội dung cần thiết trong một khung thời gian nhất định, mục tiêu cuối cùng là đạt điểm cao. Bạn có thể chọn những gì bạn muốn học, khi nào bạn muốn học và cách bạn muốn học. Kết quả tổng thể là nội dung nội dung, và do đó những người tự học có xu hướng nắm bắt những gì được học nhiều hơn những người tham gia vào việc học có hướng dẫn.

Nâng cấp kỹ năng nghề nghiệp của bạn

Bằng cách tự học, bạn sẽ học được các kỹ năng quan trọng khác, chẳng hạn như quản lý thời gian, tự đánh giá và thiết lập mục tiêu. Đây là những kỹ năng quan trọng mà bạn có thể áp dụng ở bất cứ đâu. Trên thực tế, những người tự học có nhiều khả năng phát triển các kỹ năng khác hơn vì họ thường phải sử dụng một số kỹ năng nhất định để học. Cuối cùng, những người tự học có cam kết mạnh mẽ đối với các nhiệm vụ khi họ học cách bám sát kế hoạch cho đến khi đạt được mục tiêu.

READ  Điểm chuẩn Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM cơ sở Đà Lạt | Nttworks.vn

Học tập có ý nghĩa hơn

Học tập tự định hướng bắt nguồn từ mong muốn cá nhân để tiếp thu kiến ​​thức mới. Điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu tìm kiếm thêm thông tin về chủ đề này và sử dụng nó cho một mục đích cụ thể. Do đó, bạn có mục tiêu rõ ràng về lý do tại sao bạn học và thông tin bạn nhận được thường có liên quan, khiến nó có ý nghĩa. Bạn cũng có xu hướng tìm kiếm thông tin chuyên sâu hơn về một chủ đề bởi vì bạn không chỉ học vì chủ đề đó. Học tập bây giờ có mục đích và thú vị, dẫn đến kết quả tốt hơn.

Tự học được thúc đẩy bởi sự tò mò

Phần lớn việc tự học là vấn đề thỏa mãn trí tò mò, và trong trường hợp tò mò, việc học diễn ra một cách tự nhiên. Điều này có nghĩa là bạn có động lực để học hỏi và tích lũy thêm kiến ​​thức nếu động lực đến từ bên trong hơn là từ các nguồn bên ngoài. Nó trở thành một cuộc phiêu lưu và cơ hội của bạn mở rộng mỗi khi bạn học thành công một điều gì đó mới.

Bạn có thể chọn phương pháp giảng dạy của mình

Với tinh thần tự học, bạn có thể lựa chọn phương pháp học của mình từ các bài hướng dẫn, hội thảo trên web, sách trên YouTube hoặc bất kỳ phương pháp học nào khác. Khi tất cả những cách học này đều nằm trong tầm tay bạn, bạn có thể chọn một cách phù hợp nhất với mình. Bạn không cần phải tuân theo chế độ chỉ vì nó có sẵn.

Cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Tự học rất khó. Không quan trọng bạn học ở đâu, khi nào hoặc bằng cách nào – trở thành một người tự học tốt sẽ tối đa hóa tiềm năng của bạn. Hãy cùng khám phá 7 cách để trở thành người tự học hiệu quả.

Đặt mục tiêu trước

Mục đích chính xác của việc tự học là gì? Có lẽ bạn cần nghiên cứu để viết một bài luận 1000 từ về một chủ đề cụ thể? Hoặc có thể bạn muốn học cách thiết kế logo?

Bạn cần đặt ra những mục tiêu rõ ràng để biết được thời gian dành cho việc học và ưu tiên cho việc tự học.

Đừng quên nhất quán

Tính nhất quán là chìa khóa để tự học thành công. Khi bạn đầu tư thời gian vào thói quen hàng ngày của mình, bạn sẽ nhớ mọi thứ tốt hơn và học mọi thứ nhanh hơn. Vì vậy, bạn cần tạo thói quen tự học và kiên định trong đó.

Tạo một lịch trình

Lập lịch trình đòi hỏi bạn phải đảm nhận và tổ chức các công việc của mình theo cách tốt nhất có thể. Nó cũng đảm bảo rằng bạn luôn có thời gian cho việc tự học, bất kể ngày của bạn bận rộn đến đâu.

Sắp xếp nơi học tập của bạn

Khi mọi thứ bạn cần cho việc tự học đều nằm trong tầm tay bạn và nơi làm việc của bạn được dọn dẹp sạch sẽ những thứ không cần thiết và có khả năng gây mất tập trung, bạn có thể dễ dàng tập trung hơn vào quá trình học tập.

Tối đa hóa sự tập trung

Bạn càng tập trung vào việc học tốt thì kết quả càng hiệu quả. Vì vậy, nếu việc tập trung là một thách thức đối với bạn, hãy cố gắng hết sức để loại bỏ những thứ gây xao nhãng. Bạn có thể thử tắt thông báo trên điện thoại và sử dụng các ứng dụng chặn các trang web can thiệp vào nội dung của bạn trong một khoảng thời gian.

READ  Văn bằng 2 có dễ xin việc không? Có bị phân biệt đối xử không? | Nttworks.vn

Hồ sơ

Quá trình ghi chú yêu cầu phân tích văn bản, chọn những phần quan trọng nhất để viết ra. Nó cũng có thể giúp ích cho bạn sau này khi bạn xem lại những gì bạn đã học.

Chọn các nguồn khác nhau

Một số tài nguyên sẽ giúp bạn trau dồi kiến ​​thức cơ bản, một số sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các xu hướng mới nhất … Đó là lý do tại sao bạn nên kết hợp nhiều nguồn khác nhau nếu bạn muốn biết về một chủ đề mà bạn muốn biết thêm.

Thử nghiệm với các công cụ

Một số học tốt nhất bằng cách làm các bài tập, một số thích chơi trò chơi, một số ghi nhớ tốt hơn khi thông tin được trình bày trực quan. Do đó, hãy cố gắng học hỏi không chỉ từ các nguồn khác nhau mà còn bằng các công cụ khác nhau để tìm ra cách tự học tốt nhất.

Hệ thống những điều đã học

Một nơi làm việc có tổ chức giúp bạn dễ dàng tập trung vào việc học hơn, nhưng dữ liệu học tập có tổ chức sẽ giúp bạn quay lại với chúng sau này dễ dàng hơn. Tạo một thư mục Dropbox trong Evernote để lưu trữ các ghi chú, các liên kết hữu ích và các nội dung liên quan đến nghiên cứu khác. Bằng cách này, bạn có thể truy cập chúng mọi lúc, mọi nơi.

Thử các khóa học trực tuyến

Có rất nhiều trang web học trực tuyến cung cấp nhiều khóa học khác nhau: các khóa học dành cho người mới bắt đầu, các khóa học cụ thể hơn và các khóa học nâng cao. Mặc dù bạn có thể không hứng thú với chúng khi bắt đầu tự học, nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng chúng có thể hữu ích sau này.

Giao tiếp với những người tự học khác

Nếu bạn tham gia một khóa học trực tuyến nào đó, bạn có thể thảo luận nhiều điều với những người cũng tham gia khóa học đó. Nhưng ngay cả khi bạn không chọn một khóa học, bạn có thể tìm thấy một số trang web tập trung vào việc tự học và có một cộng đồng. Nói chuyện với mọi người để có những lời khuyên hữu ích và có thêm động lực.

Truyền cảm hứng cho mình

Một khi bạn hiểu tự học là gì, bạn sẽ nhận ra rằng bạn cần rất nhiều động lực. Việc tạo động lực để tiếp tục giáo dục bản thân có thể khó khăn, vì vậy bạn có thể cần một thứ gì đó để giúp bạn tiếp tục. Đây có thể là những cuộc trò chuyện TED đầy cảm hứng, những câu trích dẫn hoặc thậm chí là những hình mẫu truyền cảm hứng cho bạn.

Đừng quên luyện tập

Không phải việc tự học nào cũng cần thực hành. Nhưng nếu bạn có cơ hội để thực hành những gì bạn đã học, hãy làm điều đó. Mặc dù lý thuyết chắc chắn là tốt, nhưng thực hành khiến chúng ta tốt hơn (đặc biệt nếu bạn phát triển các kỹ năng để sử dụng sau này trong cuộc sống hoặc công việc).

Luôn luôn xem xét

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã học được điều gì đó, đừng bỏ lỡ bài đánh giá. Nhiều người không nhớ bất cứ điều gì sau khi học nó chỉ một lần, vì vậy việc ôn tập lại là một phần quan trọng trong quá trình học tập của bạn.

Biết điểm yếu của bạn

Một số thứ chúng ta dễ dàng tiếp thu hơn, trong khi một số thứ phức tạp hơn. Nếu bạn biết điểm yếu của mình là gì, bạn có thể tập trung vào việc sửa chữa chúng thay vì đọc qua tất cả các tài liệu bạn đã học trước đó.

READ  Học ngành gì dễ xin việc? Top 8 ngành nghề không sợ thất nghiệp | Nttworks.vn

Biến việc học thành một cách sống

Cách tốt nhất và nhanh nhất để thành thạo điều gì đó là đi sâu vào nghiên cứu nó. Nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới, hãy thử xem video bằng ngôn ngữ đó. Nếu bạn đang có được các kỹ năng (ví dụ: học thiết kế đồ họa), hãy cố gắng quan sát cách nó được sử dụng trong cuộc sống thực (ví dụ: phân tích bảng quảng cáo, biển quảng cáo, v.v.).

Điều quan trọng cần lưu ý trong quá trình tự học là gì?

Đừng cho rằng mọi thứ bạn đọc đều là sự thật

Ngay cả khi bạn tìm thấy những nguồn phù hợp nhất để nghiên cứu, bạn không bao giờ có thể cho rằng những gì bạn đang đọc là sự thật 100%.

Nếu bạn sử dụng các loại nghiên cứu khác nhau, một số trong số chúng có thể mâu thuẫn với những gì bạn đã biết. Hãy chắc chắn đi sâu vào vấn đề này bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng.

Viết bài luận và bài nghiên cứu

Bạn có biết điều gì có thể truyền cảm hứng cho bạn để tìm hiểu thêm không? Viết! Chọn một chủ đề tuyệt vời và viết một bài luận hoặc nghiên cứu chi tiết về chủ đề đó.

Xuất bản những bài viết này lên blog của bạn và tham gia thảo luận với cộng đồng những người theo dõi hấp dẫn của bạn. Nếu bạn không nghĩ rằng viết lách có thể giúp ích, hãy đọc về những lợi ích tâm lý của nó.

Dạy người khác

Nếu bạn muốn bằng chứng rằng bạn đã có đủ kiến ​​thức – hãy bắt đầu giảng dạy. Bạn có thể trở thành một gia sư riêng, cung cấp các khóa học trực tuyến, hoặc thậm chí viết một cuốn sách về chủ đề này.

Có những công cụ tạo khóa học miễn phí tuyệt vời để giúp người khác học những gì bạn biết. Và nếu bạn muốn biết làm thế nào bạn có thể trở thành một tác giả bằng cách xuất bản suy nghĩ của mình, hãy xem các quy trình tạo ra doanh thu của một tác giả tự ký.

Mỗi chướng ngại vật đều có khả năng mở rộng

Sự thất vọng, chán nản, bối rối và thiếu cảm hứng đang chờ đợi bạn. Khi bạn nỗ lực để vượt qua tất cả những trở ngại này, bạn sẽ phát triển thành một người tận tụy mà bạn luôn mong muốn trở thành.

Nói CÓ với trải nghiệm mới

Khi bạn có quyền tự do phát triển phong cách học tập của riêng mình, bạn cần bổ sung kinh nghiệm thực tế cho hành trình này.

Viết blog, dạy cho người khác hoặc tìm cách áp dụng mọi thứ bạn đã học được trong nền giáo dục truyền thống hoặc nơi làm việc của bạn.

Sử dụng quy tắc 50/10: 50 phút làm việc, 10 phút giải lao

Bộ não con người có thể tập trung tối đa là 50 phút. Thay vì phải làm việc 5 giờ liên tục, 10 phút giải lao giữa mỗi khoảng thời gian làm việc 50 phút có thể giúp bạn nạp năng lượng cho não và học tập hiệu quả hơn trong 50 phút tiếp theo.

Ở trên chúng ta nói về tinh thần tự học và những vấn đề liên quan đến nó. Tự học là một quá trình quan trọng và nghiêm túc, nhưng nó không làm cho nó bớt thú vị. Nếu bạn sử dụng những mẹo này, bạn có thể học nhanh hơn và tận hưởng quá trình này nhiều hơn.

hà phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud