Tự giác là gì? Tự giác mang lại kết quả gì cho chúng ta? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Tự nhận thức là gì ??

Trước khi bạn hiểu về nhận thức bản thân, hãy đọc câu chuyện sau:

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua ở nước này sai quân lính của mình đặt một hòn đá lớn chắn ngang đường, rồi nấp vào bụi cây để xem dân chúng phản ứng thế nào khi thấy hòn đá ấy chắn ngang đường.

Chuyện xảy ra từ sáng đến trưa, dân chúng tặc lưỡi, tố cáo vua không giữ trong sạch cho ngươi, ngay cả tể tướng cũng đi ngang qua; nói điều gì đó vì anh ta nghĩ rằng ai đó sẽ nâng viên đá đó ra khỏi đường đi.

Chàng nghĩ không lầm, chiều nay có một người nông dân đang ngồi trên chiếc xe chở đầy cỏ, mang theo hai con ngựa, thấy một tảng đá chắn ngang đường, bèn cho ngựa dừng lại, vội vàng đi xuống.

Anh ta đến bên hòn đá, xem xét nó, rồi cúi đầu trên nó, và hình dạng của hòn đá thay đổi, đồng thời anh ta lẩm bẩm, nếu bạn vấp phải chính mình. “

Tự nhận thức là gì?

Khi xong việc, anh ta chỉ cần leo lên xe ngựa và nhìn thấy một túi vàng rất lớn ngay trên hòn đá anh ta vừa mang theo, số vàng bên trong có thể nuôi sống anh ta cả đời trong khi anh ta choáng váng và đã làm như vậy. không biết túi. Nơi có vàng, tôi chợt thấy dưới đó có một tờ giấy.

Ông ta đọc xong mỉm cười, rồi lấy vàng chất lên xe ngựa, viết thư sang bên kia rồi cất lại chỗ cũ, nhà vua vô cùng kinh ngạc ẩn mình trong bụi rậm chờ đợi. Anh nông dân bỏ đi, chạy ra nhặt và đọc, lần này đến lượt anh mỉm cười.

Khi được xuất bản, bức thư của nhà vua có nội dung như sau:

“Đó là một món quà cho trách nhiệm của bạn.”

Dấu vết

“Nhà vua”

Bức thư của người nông dân viết: “Thưa ông, rất cảm ơn những gì ông đã cho tôi, nhưng người dân quê tôi vẫn còn nghèo”. Vì vậy, xin cho phép tôi lấy số vàng này, thay vì đưa cho tôi, tôi sẽ thay mặt các bạn đưa cho những người nghèo khác, họ cần số vàng này hơn tôi, và công việc hiện tại của tôi cũng đủ nuôi sống gia đình. .

Câu chuyện kết thúc tại đây.

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy một bài học rút ra từ câu chuyện này: câu chuyện của người nông dân này đã giúp chúng ta hiểu được một điều quý giá mà nhiều người trong chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được đó là ý nghĩa của cuộc sống. Sự tự nhận thức này là một cơ hội để giúp bạn. vượt qua thời kỳ khó khăn

Vậy qua câu chuyện này bạn có thấy mình trong câu chuyện này không? Nếu bạn chưa xem, hãy làm điều đó ngay bây giờ.

READ  Làm thời vụ là gì? Có nên làm nhân viên thời vụ không? | Nttworks.vn

Tính tự giác không phải là bẩm sinh, nhiều ước tính cho thấy điều quyết định hành vi tự nguyện của một người phụ thuộc vào ý thức của những người trong cùng một gia đình; một đứa trẻ không phát triển tính tự giác nếu cha mẹ không làm như vậy. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì đối với một học sinh nếu anh chị em của anh ta không học. Vì vậy, ý thức của trẻ được rèn luyện từ sớm.

Tự nhận thức có thể được đào tạo để cải thiện, duy trì và phát triển, ví dụ, một đứa trẻ bắt đầu có ý thức đánh răng mỗi tối trước khi đi ngủ, nếu anh chị em của chúng cũng làm như vậy và tính tự giác của đứa trẻ được xác định ngay từ sớm. sân khấu. nhân vật của anh ấy khi anh ấy lớn lên.

Tự giác có nghĩa là tự mình ý thức được trách nhiệm, tự mình làm những việc cần phải làm mà không cần ai nhắc nhở.

Tính tự giác trong học tập của học sinh là thực hiện tốt nhất nhiệm vụ học tập, tự biên soạn giáo trình, tự đặt mục tiêu học tập dưới sự hướng dẫn của cha, mẹ và cô giáo. Học sinh có ý thức tự giác trong học tập, luôn chủ động thực hiện nhiệm vụ học tập, luôn đúng giờ, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của mình, ví dụ: nhớ thuộc bài, làm đủ bài, nhận trách nhiệm với nhà trường, giúp đỡ. bạn bè để cùng nhau phát triển, …

Có thể nói, tự rèn luyện bản thân là một hình thức tự rèn luyện có chọn lọc, tạo thói quen mới trong cách nghĩ, cách nói và hành động nhằm hoàn thiện bản thân và làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

2. Thực hành tự nhận thức

Hành vi kỹ năng mềm được duy trì bất cứ khi nào chúng ta thực hành nó và chúng ta không bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu, tính tự giác làm mọi việc hàng ngày của một đứa trẻ không bao giờ mất đi trừ khi nó bị ảnh hưởng bởi sự lười biếng, bất cẩn của anh trai và tính tự giác của đứa trẻ. quyết định nhân vật của mình phát triển.

Tự giác là hình thức rèn luyện bản thân để học hỏi điều gì đúng, điều gì sai, điều gì nên làm và điều gì không nên làm, tạo thói quen suy nghĩ, hành động và nói năng mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. cuộc sống. lòng tự trọng cao và mục tiêu thành công của mỗi người.

Nâng cao nhận thức về bản thân là một nhiệm vụ có chọn lọc và tập trung, là kết quả của sự lặp lại, quyết tâm và nỗ lực nhất quán, không phải là bản chất của nó.

Bạn có thể phát triển tính kỷ luật của bản thân nếu dự định làm những việc nhỏ trong một khoảng thời gian, lập kế hoạch cho bản thân mỗi ngày và luôn đi đúng hướng.

2.1. Học cách cân nhắc sự trì hoãn

– Lên kế hoạch thực hiện công việc cụ thể mỗi ngày, chia công việc thành từng việc, không nên làm quá 15 phút, vì khi đó bạn sẽ không có động lực để thực hiện, sẽ cảm thấy quá nhàm chán và mất thời gian.

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Công ty CP Nghiên cứu và phát triển Fabbi | Nttworks.vn

– Khi đã đến thời điểm, đừng chần chừ mà hãy dứt khoát và bắt tay ngay vào công việc.

– Với mục tiêu này, hãy nhớ bám sát lịch trình ít nhất hai tháng, việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn tập trung vào những việc cần ưu tiên, giúp bạn tập trung hoàn thành nhiệm vụ hơn là hoàn thành chúng, tránh sự chậm trễ không đáng có.

– Theo dõi quá trình làm việc này, cuối ngày bạn nên lưu lại những việc đã làm và chưa làm được trong ngày hôm đó. Khi hoàn thành nhiệm vụ phải có thời gian rõ ràng hoặc thiếu thời gian để rút kinh nghiệm. Đây là một bài học về kỷ luật tự giác

– Tạo nhật ký giúp bạn theo dõi được mình đã dành bao nhiêu thời gian cho những công việc này, sau đó điều chỉnh nếu dư thời gian, hãy hoàn thành khoảng thời gian đó bằng một vài công việc nhỏ và ghi chú, lên lịch cho những công việc khác.

– Ngoài ra, cần giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện, đánh giá những việc làm được và chưa làm được, thời gian thực hiện trong bao lâu để điều chỉnh cho phù hợp.

2.2. Từ việc rèn luyện tính tự giác và quản lý thời gian học tập

Quản lý thời gian có thể là một công việc rất khó khăn, nếu bạn không quản lý bản thân, bạn không thể quản lý thời gian của mình, nếu bạn kiểm soát được công việc của mình, bạn sẽ cảm thấy tốt. Sự hiểu biết này sau đó là một cách để quản lý thời gian của bạn, giúp bạn tăng cường lòng tin của mọi người và thấy được sự tiến bộ trong tính tự giác trong mọi việc bạn làm.

2.3. Lưu hồ sơ về đào tạo tự nhận thức

Để duy trì tính tự giác, bạn cần biết cách lưu lại những công việc bạn đã bắt đầu và hoàn thành công việc trong một thời gian xác định, sau đó xem lại phản hồi từ quá trình thực hiện. Đó là một loại nhật ký đào tạo, một công cụ có giá trị giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn, sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ, hiểu điều gì quan trọng và điều gì không, và đánh giá thời điểm thích hợp để làm điều đó.

2.4. Lập kế hoạch cho ngày làm việc hoặc học tập của bạn

Khi bạn chuẩn bị bắt đầu cả ngày làm việc và học tập, hãy dành vài phút để viết ra những công việc cần làm và làm trong ngày, để bạn có thể thực hiện được. Các nhiệm vụ sau:

+ / Đầu tiên: Lên danh sách các công việc quan trọng cần phải làm trước, và ưu tiên mỗi công việc mất bao nhiêu phút.

+ / Thứ hai: hãy làm những công việc quan trọng nhất trước để cảm thấy thoải mái khi làm những việc còn lại.

+ / Thứ ba: Cần duy trì hình thức hàng ngày ít nhất một tuần để tạo thành thói quen, hình thành ý thức tự giác giúp bạn.

+ / Thứ tư, thời gian biểu hàng ngày ít ỏi này sẽ hình thành thói quen theo thời gian, còn bao lâu thì tùy thuộc vào bạn và thói quen của bạn.

Thực hành tự nhận thức

Nếu bạn có hình dung rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được trong ngày thì khả năng bạn thực hiện được những công việc này là rất cao, việc viết hoặc phác thảo một ngày làm việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và đặc biệt bạn cần được rèn luyện những ý thức sau:

READ  Doanh số là gì? Kỹ năng thúc đẩy doanh số tăng vượt trội | Nttworks.vn

+ / Thứ nhất: đừng nản lòng, đừng ngại trước những thử thách.

+ / Thứ hai: Mỗi thử thách luôn gắn liền với thất bại, vì vậy hãy nhớ rằng nếu bạn không hoàn thành một nhiệm vụ mà bạn muốn hoàn thành là điều bình thường, nhưng bạn cần phải làm nhiều hơn nữa. làm đi, đừng la mắng.

+ / Thứ 3: Sau cú ngã, hãy nghỉ ngơi và đứng dậy rồi lại đối mặt với những thử thách đó

Tất cả đều muốn nhắc nhở bạn rằng bất chấp khó khăn, ý chí và trách nhiệm sẽ giúp bạn thành công thông qua việc “tự giác” về cách thực hiện công việc.

2.5. Kết hợp thói quen mới với thói quen cũ

Nếu bạn thường uống cà phê vào buổi sáng, hãy tập thói quen tình nguyện đi mua một cốc cà phê, thì việc uống cà phê mỗi ngày chứ không phải mỗi ngày cũng là một hình thức rèn luyện tính tự giác, tự giác. đợi cho đến khi ai đó mua cho bạn uống, hoặc bạn quá lười để tự nguyện mua một tách cà phê vào buổi sáng để giúp bạn tỉnh táo trong công việc, cộng với việc kết hợp uống tách cà phê đầu tiên trong ngày khi bạn viết. và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của bạn, sự phối hợp này tạo ra các kết nối trong hệ thần kinh và giúp chúng ta ghi nhớ dễ dàng hơn.

2.6. Ghi lại tiến trình của bạn

Trong quá trình rèn luyện bản thân, bạn cần đánh dấu sự tiến bộ của mình, mọi công việc của bạn đều được đánh dấu xung quanh khu vực sống, làm việc và học tập của bạn như lịch để bàn, máy tính bảng word, bàn ăn sáng, bất cứ nơi nào thuận tiện, đánh dấu nó để xem bạn đã đạt được những gì trong ngày. Việc gián đoạn quá trình ngay từ đầu sẽ giúp bạn hình dung được lịch trình làm việc để củng cố hiệu suất.

Ngoài ra, bạn nên theo dõi những người xung quanh mình để xem sự tự nhận thức và thói quen đã giúp họ đạt được mục tiêu như thế nào, điều gì đã thực sự hiệu quả và điều gì chưa. Kinh nghiệm của bạn nên được nêu bật để thực hành đào tạo tự nhận thức hiệu quả.

Rèn luyện tính tự giác sẽ giúp bạn quản lý thời gian và quản lý bản thân hiệu quả, vì vậy hãy duy trì quá trình rèn luyện tính tự giác, đừng bỏ cuộc, đừng để những thử thách khó khăn biến thành thói quen. quen vừa lười vừa run.

Kỷ luật tự giác là một trong những kỹ năng mềm cần thiết để thành công, những người tự kỷ luật từ khi còn bé đến khi trưởng thành, đi học và đi làm luôn là những người nổi bật giúp bạn thành công hơn, hạnh phúc hơn trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống. .

Nhà tuyển dụng, sếp hay đồng nghiệp đặc biệt chú ý đến họ bởi tính tự giác, năng động, tích cực cho dù bạn là người có tinh thần tự giác cao. Cảm thấy tôi hạnh phúc như thế nào khi hoàn thành một người truyền cảm hứng. Hãy rèn luyện tính tự giác để trở thành người tốt, có ích và có chỗ đứng trong xã hội ngày nay.

Bài viết trên chia sẻ kinh nghiệm nhận thức bản thân và cũng là một số cách rèn luyện tính tự giác Chúc các bạn thành công!

Đăng ký khóa học IELTS

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud