Trình độ học vấn là gì? Mẹo nói về học vấn trong buổi Interview | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn thường được yêu cầu đưa thông tin về trình độ học vấn của mình trong hồ sơ và tài liệu của chính phủ. Vậy bạn đã thực sự hiểu giáo dục là gì chưa? và đăng ký trình độ học như thế nào?

Trình độ học vấn là gì?

Trước câu hỏi “giáo dục là gì?” câu trả lời mà chúng ta phải hiểu, “giáo dục là gì?”. Trên cơ sở đó, học vấn là kiến ​​thức và hiểu biết mà một người có được trong quá trình học tập và tích lũy kiến ​​thức.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu trình độ học vấn là mức độ hiểu biết và kiến ​​thức của một người. Tuy nhiên, trong thực tế, thuật ngữ cấp học được sử dụng để biểu thị cấp học cao nhất. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi về việc sử dụng từ này.

👉 Xem thêm: Trình độ học vấn CV: Viết như thế nào để nhà tuyển dụng đánh giá?

Phân loại trình độ học vấn của Việt Nam

Việt Nam có trình độ học vấn cao nhất 12/12 (trước đây là 10/10). Điều này có nghĩa là dù bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề… thì khi điền thông tin về trình độ học vấn vào hồ sơ, giấy tờ của bạn cũng phải ghi 12/12.

READ  Các ngành có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay, bạn đã biết chưa? | Nttworks.vn

Nếu hiểu điều này thì trình độ học vấn được ghi như sau:

Cấp trường

Làm thế nào để viết một cấp học |

Đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông Trình độ văn hóa 9/12
Học hết cấp 3 Trình độ văn hóa 12/12
Tốt nghiệp đại học, cao đẳng… Trình độ văn hóa 12/12

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cách ghi trên là không chính xác. Họ cho rằng hệ thống giáo dục Việt Nam bao gồm tất cả các cấp học, từ mầm non đến tiểu học, cơ bản, trung học, đại học, cao đẳng hay sau đại học. Vì vậy, một người đã qua cấp học nào thì ở cấp học đó phải ấn định trình độ văn hóa. Nếu có, trình độ học vấn được ghi như sau:

Cấp trường Làm thế nào để viết một cấp học |
Đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông Trình độ học vấn trung học cơ sở
Học hết cấp 3 Trình độ trung học cơ sở
Tốt nghiệp trung học Trình độ học vấn Nghề nghiệp / trình độ trung cấp
Tốt nghiệp đại học / cao đẳng Trình độ học vấn Đại học / cao đẳng
Đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông Trình độ học vấn cao hơn

Ví dụ về việc đăng ký trình độ học vấn

cách viết trình độ học vấn

Ví dụ: Một sinh viên tốt nghiệp Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn về Tâm lý học viết Học vấn: Cử nhân và Trình độ chuyên môn là Cử nhân Tâm lý.

Người tốt nghiệp Đại học Sư phạm còn phải ghi trình độ học vấn: bằng cử nhân và trình độ chuyên môn của giáo viên dạy văn cấp THPT / THCS (tùy theo cấp học).

READ  Khối A16 gồm tổ hợp môn thi nào? Những ngành học nào? | Nttworks.vn

Mẹo về cách nói về trình độ học vấn của bạn trong một cuộc phỏng vấn

Cho dù bạn chưa từng học đại học, đã tốt nghiệp hay có bằng cấp không liên quan trực tiếp đến vị trí bạn đang ứng tuyển, vẫn có những cách bạn có thể nói về trình độ học vấn và kinh nghiệm của mình. tôi.

Dưới đây là sáu lời khuyên để thảo luận về giáo dục của bạn.

Chính xác

Thông tin về trình độ học vấn của bạn có thể đã có trong CV của bạn. Nhưng đôi khi nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu nói về nó. Vậy họ muốn biết điều gì?

Trên thực tế, họ muốn nghe:

  • Bạn hoàn thành trường học sớm hơn hay muộn hơn bình thường?
  • Bạn đã bao giờ nhận được học bổng chưa?
  • Bạn có thể cân bằng giữa công việc và học tập cùng một lúc không?

Nói về các khóa học cụ thể liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển

Mẹo để nói về giáo dục 1

Nói về các khóa học cụ thể liên quan đến vị trí của bạn

Giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí tiếp thị, nhưng bằng tốt nghiệp của bạn là bằng cử nhân tiếng Anh. Làm gì nếu bạn xin việc trái ngành?

Ngày nay, các nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá ứng viên dựa trên trình độ học vấn của họ (bằng cấp từ một trường cao đẳng hoặc đại học cụ thể), mà trên hết họ tìm kiếm kiến ​​thức và giá trị thực sự của ứng viên. Vì vậy, đã đến lúc nói về các khóa học marketing mà bạn đã hoàn thành.

Trung thực

Nếu bạn được mời phỏng vấn, nhà tuyển dụng của bạn có thể đã nghiên cứu rất nhiều về bạn. Nhân viên có thể xem xét LinkedIn, Facebook, Instagram, blog của bạn và hơn thế nữa. Vì vậy, đừng bao giờ nói dối trong một cuộc phỏng vấn.

READ  Học vẹt là gì? Vì sao ta không nên học theo phương pháp đó? | Nttworks.vn

Nhà tuyển dụng có thể đã biết câu trả lời, nhưng đôi khi họ sẽ yêu cầu bạn xác nhận. Và đừng xấu hổ nếu bạn không có bằng cấp cao hơn hoặc đại học. Bởi vì khi HR mời bạn phỏng vấn, mặc dù họ biết bạn không có trình độ học vấn cao hơn, nhưng có nghĩa là họ coi trọng kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Nói về mục tiêu giáo dục trong tương lai của bạn

Nếu bạn muốn tiếp tục việc học của mình, hãy thảo luận về kế hoạch này trong buổi phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng quan tâm đến việc các nhân viên tiềm năng muốn cải thiện bản thân. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng việc học của bạn không ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Phân chia tích cực chứ không phải tiêu cực

Mẹo để nói về giáo dục 2

Chia sẻ điều tích cực luôn tốt hơn là nói về điều tiêu cực

Nếu bạn không có trình độ học vấn cao hơn, đừng nhấn mạnh điều đó một cách tiêu cực. Có thể nói bạn chưa tốt nghiệp, sau đó chia sẻ thêm kinh nghiệm, kiến ​​thức, đam mê của bạn với công việc này. Hãy cho nhà tuyển dụng biết lý do tại sao bạn là một ứng viên sáng giá ngay cả khi bạn không có bằng cấp, học vấn cao hơn,…

Hãy tự hào về những gì bạn đã đạt được

Bạn đã được mời đến một cuộc phỏng vấn vì một lý do. Vì vậy, hãy chắc chắn biết rằng nhà tuyển dụng của bạn đã tìm thấy những điều tốt nhất cho bạn. Hãy tự hào về những gì bạn đã đạt được trong sự nghiệp của mình cho đến nay và hào hứng với công việc mới.

👉 Xem thêm: Để phỏng vấn thành công, đừng quên 5 điều cơ bản này

Để kết luận

Bạn có hiểu trình độ học vấn và cách viết nó ra không? Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin trong bài viết này hữu ích. Đừng quên ghé thăm JobsGO mỗi ngày để đón đọc những bài viết hữu ích nhé!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud