Triết lý Ikigai của Người Nhật – đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn đã bao giờ tự hỏi: tại sao bạn thức dậy vào buổi sáng? Mục đích cuộc sống của bạn là gì? Bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình không? Đây là những vấn đề mà ai cũng muốn khám phá. Một số người dành cả cuộc đời để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này. Cùng với nhau JobsGO Hãy tìm câu trả lời ngay với triết lý sống Ikigai của Nhật Bản!

1. Triết lý của Ikigai là gì?

Triết lý Ikigai bắt nguồn từ đất nước hoa anh đào Nhật Bản. Đây là quốc gia có dân số già nhất thế giới. Triết lý của Ikigai sẽ giúp bạn tìm ra mục đích sống.

Ikigai là sự kết hợp của các từ “ikiru” (để sống) và “kai” (để nhìn thấy hy vọng). Ikigai là một thuật ngữ có nghĩa là “tìm ra mục đích sống” hoặc “tìm ra lý do để thức dậy vào buổi sáng.” Đây là “lý do để sống” của mọi người.

Ikigai tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Chỉ khi phát hiện ra chúng, chúng ta mới thực sự hạnh phúc. Ikigai chính là chìa khóa giúp bạn làm việc không mệt mỏi và tìm ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống. “Ikigai là hướng dẫn hành động tích cực, bất chấp những điều khó chịu của hiện tại, giúp hướng đến tương lai” – nhà tâm lý học Mieko Kamiya.

READ  OTA Là Gì? Tác Động Của OTA Đến Khách Du Lịch Lẫn Khách Sạn | Nttworks.vn

2. Bốn yếu tố tạo nên ikigai Nhật Bản

4 câu hỏi cần câu trả lời:

  • Bạn yêu thích và đam mê điều gì?

Bạn thực sự yêu thích điều gì? Được làm những gì bạn yêu thích khiến bạn hào hứng làm việc đó mỗi ngày. Chỉ như vậy mới có đủ động lực để phấn đấu và phát triển nó. Bởi vì: “Công việc yêu thích của tôi là một sở thích được trả lương cao!” – Nhà vô địch đua xe công thức một Eddie Irwin.

  • Bạn giỏi lĩnh vực nào?

Bạn cần tìm ra lĩnh vực nào bạn giỏi nhất. Điều này sẽ giúp bạn xác nhận giá trị của mình. Có thể làm những gì bạn giỏi nhất và những gì bạn giỏi khiến bạn hào hứng hơn. Thông thường, nếu bạn yêu thích điều gì đó, cơ hội bạn làm tốt nó sẽ cao hơn nhiều.

  • Thế giới cần gì ở bạn?

Xã hội cần gì ở bạn? Khám phá để biết thế giới thực sự cần gì ở bạn.

  • Bạn có thể kiếm tiền bằng gì?

Tiền giúp bạn duy trì và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tiền sẽ giúp bạn theo đuổi đam mê của mình. Vậy bạn có thể kiếm tiền bằng gì?

Ikigai là giao điểm của 4 vấn đề này.

Ikigai Nhật Bản

3. Làm thế nào để trở thành một vị vua của tinh thần Nhật Bản?

3.1. Lắng nghe cơ thể bạn mỗi sáng

Mỗi sáng thức dậy, cơ thể bạn vẫn còn uể oải, không thể thức dậy được. Hãy lắng nghe xem cơ thể bạn thực sự cần gì? Bạn cần một chuyển động nhẹ nhàng để giúp bạn thoát khỏi sự lười biếng và một chiếc giường ấm áp.

READ  Hướng dẫn cách ngắt trang trong word 2010 dành cho người mới học | Nttworks.vn

Một số động tác vươn vai, một số động tác yoga Đơn giản hoặc một số bài tập khởi động là lựa chọn phù hợp cho bạn. Các bài tập sức bền buổi sáng là thói quen của người Nhật khi bắt đầu một ngày mới. Có thể làm những gì bạn yêu thích vào buổi sáng giúp bạn vui vẻ, thoải mái hơn và tràn đầy năng lượng tự nhiên.

3.2. Ăn sáng theo sở thích của bạn

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng cung cấp năng lượng cho một ngày dài. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn thường buộc chúng ta phải bỏ bữa sáng. Bữa sáng ngon là một trong những lý do khiến bạn thức dậy mỗi sáng.

Bạn phải chọn menu theo ý thích của bạn. Tất nhiên, bữa sáng cũng phải đủ dinh dưỡng và hợp khẩu vị của bạn. Bạn đã làm một bữa sáng ngon lành vào tối hôm qua, bạn có thể đi ngủ vào buổi sáng để giữ cho dạ dày của bạn trống rỗng?

3.3. Gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè

Thời hạn gấp rút, mọi người thường bỏ lỡ những buổi gặp mặt trực tiếp, những cuộc gặp gỡ bạn bè. Bạn đi làm ngay sau khi thức dậy, bạn dành 8 tiếng ở văn phòng. Khi tan sở, bạn trở về nhà để ăn và ngủ. Thời gian quan hệ rút ngắn dần. Vòng luẩn quẩn này sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu. Và bạn là thiếu động lực Để bắt đầu một ngày mệt mỏi?

READ  Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo | Nttworks.vn

Mỗi sáng thức dậy gặp gỡ bạn bè, thưởng thức một ly sữa hoặc cà phê nóng là một ý tưởng tuyệt vời để bắt đầu bữa sáng. Theo một cuộc thăm dò của Gallop năm 2008, người Mỹ hạnh phúc nhất khi dành khoảng 6-7 giờ để tương tác với những người xung quanh.

Theo một nghiên cứu kéo dài 7 năm với hơn 43.000 người, những người mắc chứng “Ikigai” có tuổi thọ cao hơn nhiều. Vì vậy, triết lý Ikigai của Nhật Bản là động lực thúc đẩy hạnh phúc của con người. Đây là một bước tiến tích cực cho sự phát triển của xã hội. Mỗi sáng thức dậy, bạn biết mình đang sống vì điều gì!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud