Tri thức khoa học là gì? Tri thức khoa học trong phát triển kinh tế | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phần mềm cho các công việc CNTT

1. Khái niệm tri thức khoa học là gì?

Kiến thức khoa học là gì?

Tri thức đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đóng góp vào mọi thành tựu và tiến bộ trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Không phải tự nhiên mà máy tính điện tử, công cụ hiện đại trong lĩnh vực công nghệ thông tin lại nghiễm nhiên ra đời để thay thế con người trong những công việc trí óc. Nó được sinh ra từ thành quả lao động trí óc, vận dụng kiến ​​thức và tài năng thiên bẩm để sáng tạo. Vì vậy, sẽ không có kiến ​​thức về xã hội phát triển thịnh vượng ngày nay.

Theo từ điển tiếng Việt, “tri thức là kiến ​​thức có được thông qua kinh nghiệm và học tập”, một thuật ngữ được tổng kết theo quan điểm ngôn ngữ học, nhưng không quá trừu tượng để gây nhầm lẫn cho người đọc. đồ giả. Theo nghĩa triết học của nó, “chủ nghĩa trí tuệ là kết quả của nhận thức của con người về thế giới hiện thực, sự biến đổi các thuộc tính và quy luật của thế giới đó thành ý nghĩ, và biểu hiện của chúng dưới dạng ngôn ngữ hoặc các hệ thống ký hiệu khác.”

Kiến thức được phân loại là kiến ​​thức tổng hợp và kiến ​​thức khoa học. Trong khi tri thức thông thường được hình thành từ hoạt động hàng ngày của mỗi người, có tính chất cảm tính tức thời, hời hợt, rời rạc thì tri thức khoa học phản ánh trình độ nhận thức thực tế của con người về thế giới. Kiến thức khoa học khác với kiến ​​thức thông thường như thế nào?

– Kiến thức chung: hiểu một cách đơn giản và dễ hình dung nhất là cuộc sống thường xuyên phải tiếp xúc với thiên nhiên, xã hội và nhiều công việc thiết thực hàng ngày. Những tác phẩm này đều có thể cảm nhận bằng các giác quan, cảm nhận bản thân, thế giới xã hội xung quanh, từ đó có kinh nghiệm sống. Đây là một kiến ​​thức phổ biến mà không phải ai cũng biết.

– Kiến thức khoa học: phức tạp hơn kiến ​​thức phổ thông. Sự phát triển của lực lượng lao động có năng suất và hoạt động xã hội là lý do tại sao con người ngày càng đào sâu, khám phá thế giới và học hỏi khả năng nhận thức của mình. Tri thức khoa học là hệ thống tri thức tổng hợp về các sự vật, hiện tượng thế giới và quy luật vận động của chúng. Đó là hệ thống kiến ​​thức được xây dựng trên những nền tảng hiện có, có thể được kiểm nghiệm và ứng dụng trong các hoạt động phát triển quốc gia hoặc trong bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự ứng dụng sâu sắc của kiến ​​thức. Kiến thức khoa học được chia thành kiến ​​thức thực nghiệm và kiến ​​thức lý thuyết.

Tri thức khoa học và tri thức chung tuy khác nhau nhưng bổ sung cho nhau để cùng tồn tại. Mặc dù kiến ​​thức khoa học phức tạp hơn kiến ​​thức thông thường, nhưng nó có thể đến từ kiến ​​thức thông thường.

>> Xem thêm: Phân tích công việc là gì?

2. Vai trò của tri thức khoa học

2.1. Vai trò của tri thức khoa học đối với xã hội

Vai trò của tri thức khoa học đối với đời sống là gì?
Tri thức khoa học có vai trò quan trọng trong xã hội

Như đã nhấn mạnh, tri thức có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đóng góp vào mọi thành tựu và tiến bộ trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Tri thức gắn liền với nền văn minh nhân loại, con người ngày càng tiếp thu những nội dung tri thức mới không ngừng nghỉ. suy nghĩ sáng tạo thế hệ tri thức, từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống tri thức mới. Kiến thức bao gồm nhiều ngành nghề, công việccác lĩnh vực lao động sản xuất (công nghiệp, nông nghiệp), chính trị, giáo dục, văn học, nghệ thuật, y tế, pháp luật, bảo vệ Tổ quốc, v.v.

Ngày nay, kiến ​​thức quan trọng hơn bao giờ hết, góp phần tạo nên lực lượng lao động trực tiếp quan trọng nhất. Nhờ sự tồn tại của tri thức, nó tạo ra những thay đổi lớn không chỉ trong quản lý và sản xuất kinh doanh mà còn làm thay đổi đáng kể cuộc sống của con người theo hướng tích cực hơn. Có thể thấy, sau ảnh hưởng của tri thức khoa học, suy nghĩ và nhận thức của con người đã thay đổi rất nhiều. Từ lâu, những quan điểm lạc hậu, những định kiến ​​lạc hậu đã được thay thế bằng những quan điểm mới, hiện đại hơn, phù hợp với xu thế hơn.

Con người không chỉ biết mà còn phải vận dụng cả tri thức và tri thức khoa học để cải tạo thế giới, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vật chất của đời sống con người. Vì vậy, để có thể vận dụng được những hiểu biết của tri thức khoa học trong đời sống xã hội, con người cần phải học tập một cách chủ động và liên tục, vì kiến ​​thức của họ rất rộng và bao quát, một người không phải chỉ học trong ngày. Và tất nhiên, kiến ​​thức có thể được khám phá và bổ sung vào kho theo thời gian, con người cần có dũng khí để loại bỏ những kiến ​​thức lỗi thời, chắt lọc và bình luận những kiến ​​thức đã có, sau đó tìm kiếm mọi cách để tiếp cận những kiến ​​thức mới. Hãy là tế bào sống tốt để nuôi sống xã hội văn minh.

Xem thêm: Sáng tạo là gì?

2.2. Vai trò của tri thức khoa học trong nền kinh tế

    Vai trò của tri thức khoa học trong nền kinh tế là gì?
Tri thức đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Không cần phải nói, trong sự phát triển kinh tế, chúng ta đều biết rằng tri thức đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ra đời các phát minh khoa học kỹ thuật để kiếm được và hỗ trợ. hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Nhờ kiến ​​thức, suy nghĩ tưởng chừng như không thể trở nên khả thi, và giờ đây chúng ta đang sống trong một nền kinh tế dựa trên tri thức. Đó là nền kinh tế mà việc sản xuất, phổ biến và sử dụng tri thức đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo ra của cải và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong nền kinh tế tri thức, các ngành ứng dụng nhiều tiến bộ mới nhất của khoa học, công nghệ và các ngành dựa trên tri thức, như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và các ngành khác. công việc nóng cho tương lai ở việt nam… Tuy nhiên, các ngành kinh tế truyền thống như nông nghiệp, ngành công nghiệp trọng điểm cũng không thuộc danh sách người thừa kế, người thực hiện khoa học và công nghệ cấp cao hơn. Sở dĩ có tốc độ phát triển nhanh chóng ở các nước phát triển hiện nay là do sản phẩm của họ có hàm lượng trí tuệ cao, hàm lượng giá trị gia tăng do trí tuệ tạo ra và được tích hợp một cách thông minh vào sản phẩm. Xã hội đã tạo ra nền kinh tế tri thức, trong đó sản phẩm được sản xuất trên cơ sở tiến bộ mới của khoa học và công nghệ, tri thức mà con người ngày càng tiếp thu được, đáp ứng nhu cầu của xã hội về vật chất và tinh thần của con người.

Tuy nhiên, tri thức khoa học không thể tránh khỏi những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, dẫn đến tồn tại nhiều mặt tiêu cực của nền kinh tế hiện nay, tức là có sự chênh lệch giàu nghèo giữa các nước về nhiều yếu tố, như thu nhập và thu nhập. tuổi thọ, trình độ học vấn và chất lượng cuộc sống, v.v. Cái gì cũng có hai mặt, tồn tại trên đời này là nhu cầu khách quan nên xã hội muốn áp dụng những thành tựu của tri thức khoa học thì phải chấp nhận tất cả những tác động tiêu cực kể trên. Chỉ có như vậy mọi thứ mới có thể dung hòa để cùng tồn tại trong một thế giới.

Xem thêm: Tiềm năng là gì?

Đây là thông tin Kiến thức khoa học là gì? Hy vọng rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức mới để bổ sung những kiến ​​thức còn thiếu thông qua những chia sẻ hữu ích mà Timviec365.vn đã cung cấp trong bài viết này. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập website Timviec365.v để cập nhật thêm nhiều thông tin mới hàng ngày nhé!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7539 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud