Trao quyền là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về trao quyền | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công việc của CEO

1. Tổng quan về Đòn bẩy là gì?

1.1. Khái niệm trao quyền là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức, một số thách thức buộc chúng ta phải lựa chọn cách trao quyền cho người khác. Vậy tại sao tôi lại trao quyền cho người khác và thậm chí tạo điều kiện để họ có nhiều quyền hơn tôi muốn được khen ngợi và công nhận? Tại sao bất cứ ai khác có thể gặt hái những lợi ích khi nó phải là của tôi?

Có rất nhiều câu hỏi trong đầu khiến chúng tôi bối rối và chúng tôi muốn có một lời giải thích hợp lý. Để trả lời những thách thức trong đầu, bạn cần hiểu trao quyền là gì và phân tích các vấn đề liên quan. Theo Lee Thomas, cuốn sáchTrao quyền hiệu quả ”được định nghĩa như sau:“ Trao quyền là để người khác thực hiện công việc của họ dưới sự giám sát.“.

Từ đó, chúng tôi nhận được một bản tóm tắt về đòn bẩy như sau:

Trao quyền là hành động ủy thác cho người khác làm một việc gì đó cho bạn. Bản chất của ủy quyền là cử người đại diện cho người khác để cùng chia sẻ trách nhiệm và quyền hạn của hiệu trưởng.

Hay nói chính xác hơn, “Ủy quyền là sự chuyển giao quyền hạn và trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ giữa người được ủy quyền và người được ủy quyền, theo kế hoạch và thực hiện cẩn thận, trong giới hạn đã thỏa thuận.“.

Trách nhiệm ở đây là đối với công việc hoặc nhiệm vụ được giao phó. Quyền hạn là khả năng đưa ra quyết định và thực hiện Tính quyết đoán trong quản lý Điều này bao gồm xác định rõ kết quả mong đợi, giao nhiệm vụ cho cấp dưới và trao quyền cho họ thực hiện nhiệm vụ.

Vai trò và lợi ích của đòn bẩy là gì?

Trao quyền nghĩa là cho phép ai đó làm việc gì đó cho bạn nếu bạn cần, đồng thời trao quyền để họ chủ động trong mọi vấn đề liên quan đến công việc.

Trao quyền không chỉ có nghĩa là trao cho ai đó sức mạnh bên trong mà còn trao quyền cho họ làm mọi việc. Theo đó, một quyền lực nhất định phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố của cá nhân và vị trí hiện tại của người đó được người đó thừa nhận.

READ  7 bước tạo lập một kế hoạch truyền thông hoàn chỉnh, hiệu quả nhất | Nttworks.vn

1.2. Những lợi ích của việc trao quyền là gì?

Các lãnh đạo luôn trong tình trạng phải theo dõi số lượng lớn nhân viên, kế hoạch làm việc, chiến lược và quy trình hoạt động của công ty. Vì vậy, họ không thể có thời gian để quản lý tất cả. Việc trao quyền hiện đang hoạt động thực sự hiệu quả nếu nó được thực hiện đúng, việc trao quyền sẽ tốt cho tất cả mọi người tham gia.Việc trao quyền giúp người quản lý giảm bớt khối lượng công việc và cho phép nhân viên làm những công việc mới.

Nếu bạn có quá nhiều việc phải làm, bây giờ bạn phải quyết định giao nhiệm vụ cho ai? Hiệu lực chỉ nên có hiệu lực khi có những vấn đề quan trọng cần phải giải quyết gấp, chẳng hạn như chi tiêu ngân sách, vốn phải nằm trong tầm kiểm soát của những người có thể ra quyết định. Hãy xem xét các công việc hiện tại của bạn và xác định những công việc nào bạn có thể ủy quyền.

Công việc sẽ không được hoàn thành nếu bạn cho phép. Luôn theo dõi và nhắc nhở bạn kiểm tra nhân viên, xem xét tiến độ công việc. Và đừng quên gửi lời cảm ơn đến những nhân viên đã giúp bạn hoàn thành công việc trong thời gian qua. Nếu bạn thực sự ấn tượng với công việc của họ, hãy cho họ biết.

Qua ví dụ về trao quyền cho nhân viên ở trên, lợi thế rõ ràng của việc trao quyền là nó giúp cho các nhà quản lý có thêm thời gian để tập trung vào các kế hoạch và chiến lược dài hạn quan trọng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhân viên không được hưởng lợi từ việc trao quyền. Các nhiệm vụ được giao cho nhân viên giúp họ phát triển nhiều kỹ năng mới và có thêm kiến ​​thức mới. Đồng thời, nó cũng nâng cao mức độ tham gia của nhân viên, góp phần vào sự thành công của công ty cơ quan.

Việc làm điều hành tại Thành phố Hồ Chí Minh

1.3. Mặt trái của việc trao quyền là gì?

Tại sao hầu hết nhân viên cảm thấy bị cô lập, bị tham gia và không thể phát triển? Tại sao lãnh đạo không đồng ý trao quyền cho cấp dưới?

+ Thái độ đối với cấp dưới: Tôi đồng ý trao quyền cho nhân viên, nhưng họ không chịu trách nhiệm. Đây là hạn chế đầu tiên bạn cần biết. Một khi họ đã nhận nhiệm vụ, họ không nên chịu trách nhiệm về kết quả đạt được. Và có rất nhiều vấn đề trong mối quan hệ giữa đồng nghiệp, cấp trên và cấp dưới.

READ  Nghệ thuật bán hàng qua Facebook đỉnh cao thu doanh số khủng | Nttworks.vn

Thiếu tự tin: Trao quyền đồng nghĩa với việc thiếu tin tưởng vào bản thân người được ủy quyền. Nếu bạn nói rằng bạn sẵn sàng trao quyền cho nhân viên của mình, nhưng nếu bạn làm vậy, họ sẽ làm rối tung mọi thứ hoặc cố gắng lấy hết công lao. Khi đó, bạn thực sự không biết mình có thực sự tự làm được hay không, hay hoàn toàn phụ thuộc vào người có thẩm quyền.

+ Cần kiểm soát: Kiểm soát nhân viên cũng tạo ra một sự ủy quyền mà lẽ ra sẽ không xảy ra nếu người được ủy quyền có thể giải quyết vấn đề mà không cần ủy quyền. Nhưng nếu họ có quyền lực, phức tạp và rắc rối thì họ sẽ phải lo lắng nhiều hơn.

2. Chìa khóa để vận động hiệu quả là gì?

Có 5 yếu tố xác định nhiệm vụ như sau:

 • Quy mô: Người được ủy quyền chịu trách nhiệm về kết quả đạt được.
 • Quyền tự quyết: Người được ủy quyền có quyền tự quyết cao.
 • Nhân thân: Người được ủy quyền có đủ tư cách để thực hiện công việc được ủy quyền.
 • Ý nghĩa của công việc: công việc này là quan trọng
 • Niềm tin: Niềm tin rằng một người được ủy quyền đang thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao cho họ.

Công việc của Giám đốc điều hành

Các yếu tố quyết định ảnh hưởng là gì?

3. Nguyên tắc cưỡng chế người khác

Có 9 nguyên tắc để trao quyền hiệu quả, đó là:

 • Đánh thức cảm xúc Tầm nhìn và mục tiêu
 • Cung cấp tài nguyên
 • Xây dựng kinh nghiệm
 • riêng tư
 • Lập mô hình như thế nào
 • xử lý thành công
 • Cung cấp thông tin
 • Hình thức hỗ trợ Kết hợp kết quả
 • Xây dựng niềm tin

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến hai vấn đề quan trọng khác:

Cân bằng giữa “quyền hạn và trách nhiệm” Trao quyền theo “kết quả mong đợi” Nguyên tắc ủy quyền hiệu quả Ủy quyền đủ để đảm bảo rằng nhiệm vụ được thực hiện một cách chính xác

Nguyên tắc “thống nhất chỉ huy” Người được ủy quyền chỉ chịu trách nhiệm

4. Khả năng cưỡng chế người khác

4.1. Trao quyền cho công chúng

Thực thi công khai trước nhóm làm cho các nhóm và cá nhân liên kết với người được giao phó hiểu được tình hình, người mà người quản lý cấp quyền, phạm vi quản lý ở đâu …, do đó tránh được xung đột trong giải quyết công việc hoặc các tổ chức và cá nhân không có năng lực khác. Trao quyền cho ai đó trước nhóm giúp người được trao quyền cảm thấy có giá trị đối với nhóm và cảm thấy được tôn trọng, nhận thức rõ ràng trách nhiệm của mình, có thái độ tốt hơn, tích cực hơn, chủ động hơn và làm việc hiệu quả hơn.

READ  Những lý do xin nghỉ phép khéo léo chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn | Nttworks.vn

Công tác quản lý nhân sự

4.2. Việc cưỡng chế người khác phải được chính đáng

Khi bạn thực hiện ủy quyền, bạn phải có căn cứ, vì vậy cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng các phương pháp ủy quyền bằng văn bản. Giấy ủy quyền theo quyết định bằng văn bản có các hình thức như thư viết tay, văn bản ghi nhớ, giấy ủy quyền, công văn … Ủy quyền bằng văn bản có 3 ưu điểm sau:

Thứ nhất, nếu không ai đồng ý, anh ta lấy đó làm cơ sở; thứ hai, khi đã xác định rõ phạm vi quyền hạn thì vừa có thể kiểm soát cấp dưới làm những việc vượt quá quyền hạn của mình, vừa ngăn ngừa được hiện tượng “ủy quyền ngược” cho cấp dưới; Thứ ba, tránh tình trạng người quản lý đã giao quyền nhưng lại tự mình thực hiện nhiệm vụ được giao cho người khác.

Kỹ năng trao quyền là gì?

4.3. Không thu hồi quyền hạn của bạn một cách tùy tiện

Trao quyền hôm nay, đổi lại ngày mai, có ba mặt hạn chế: Thứ nhất, chẳng khác nào tuyên bố với người khác rằng mình đã giao quyền sai và cần phải sửa sai; thứ hai, sau khi phục hồi quyền lực, việc tự mình tiếp quản công việc sẽ khó khăn hơn, dễ dẫn đến sai sót hơn nữa; Thứ ba, làm cho cấp dưới cảm thấy lái xe được ủy quyền nhưng không an toàn, họ cho rằng mình không được tín nhiệm, từ đó dễ gây bất mãn cho lái xe.

Vì vậy, sếp phải chuẩn bị tâm lý cho những sai sót của cấp dưới sau khi thực hiện giao quyền, dù người được ủy quyền có mắc lỗi như thế nào thì sếp cũng phải dành thời gian để sửa, tạo điều kiện thuận lợi để họ sửa. những sai lầm và học hỏi từ chúng, thay vì lấy lại sức mạnh được trao cho chúng.

5. Quá trình trao quyền

+ Bước 1: Áp dụng nếu người được ủy quyền có đủ kiến ​​thức và kỹ năng, trong khi người được ủy quyền có rất ít kiến ​​thức và kỹ năng.

+ Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này sẽ giao quyền cho người tham gia – người này sẽ chỉ làm một số công việc dưới sự chỉ đạo của bạn.

+ Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này liên tục có sự phân cấp nhiệm vụ cho người có thẩm quyền. Bạn đặt câu hỏi, thường là những câu hỏi mở và người được ủy quyền sẽ báo cáo lại cho bạn.

Bước 4: Bạn tiếp tục đặt câu hỏi và yêu cầu người có thẩm quyền báo cáo. Họ kiểm soát báo cáo của bạn và làm những gì họ muốn.

+ Bước 5: Toàn quyền, trong đó nhiệm vụ được giao trực tiếp cho đại biểu, đại biểu có quyền kiểm soát như họ có nhiệm vụ làm việc.

Đòn bẩy có ý nghĩa đối với cả người quản lý và nhân viên. Có thể nói, một nhà quản trị không biết tiếp sức thì cuối cùng cũng mệt chết đi được; nếu bạn không biết khi nào nên trao quyền, bạn sẽ bị xúc phạm đến chết; và nếu bạn không biết giao quyền cho ai thì chắc chắn bạn đang bận rộn và khó có thể giải quyết hết công việc.

Từ thông tin trên, chắc chắn bạn đã biết trao quyền là gì và bạn hy vọng bạn sẽ hiểu nó nhanh chóng và làm tốt.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6737 & cateid = 31 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud