Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Có gì khác với trái phiếu chính phủ?VNDIRECT | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? là một vấn đề không mới, nhưng luôn khiến nhiều nhà đầu tư mới bối rối. Nhiều người lầm tưởng trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là hai sản phẩm đầu tư hoàn toàn khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá trong bài viết tiếp theo để biết thêm thông tin chi tiết.

Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp là gì? Chúng giống và khác nhau như thế nào?

Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp là hai loại trái phiếu phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều bạn còn nhầm lẫn khi nhắc đến hai khái niệm này. Vì vậy, trái phiếu chính phủ và Trái phiếu doanh nghiệp là gì?? Tôi cần phân biệt những điểm nào khác và lưu ý khi tham gia? Hãy cùng VNDIRECT tìm hiểu.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Nhà đầu tư mang lại lợi ích gì?

Trước khi đi sâu vào khám phá Trái phiếu doanh nghiệp là gì?khái niệm trái phiếu phổ biến hơn một chút.

Trái phiếu là một sản phẩm tài chính do một tổ chức (chính phủ hoặc công ty) phát hành để huy động vốn vay từ các nhà đầu tư. Tổ chức phát hành có nghĩa vụ phải đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình, bao gồm trả lãi định kỳ và hoàn trả số tiền đầu tư ban đầu khi đáo hạn.

Dựa trên định nghĩa trên, chúng ta có thể liên tưởng một cách đơn giản rằng trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do một công ty phát hành dưới hình thức chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Các công ty phải trả cả lãi và gốc cho trái chủ khi đáo hạn. Nếu bạn mua một trái phiếu từ một công ty, bạn bây giờ là chủ nợ của họ.

Trái phiếu công ty có hai loại:

 • Trái phiếu niêm yết: là những trái phiếu đã được đăng ký và lưu ký đầy đủ với CSD và được giao dịch rộng rãi trên các sàn giao dịch tập trung như HNX và HSX. Toàn bộ quá trình giao dịch phải dựa trên các quy tắc của Sở giao dịch.
 • Trái phiếu không kê đơn: Còn được gọi là trái phiếu phi tập trung, được giao dịch trên thị trường không kê đơn. Việc mua bán không tuân theo chính sách pháp luật mà dựa trên các thỏa thuận mua bán riêng giữa các nhà đầu tư.
READ  Ai cần nộp thuế thu nhập bất thường? Làm gì để không phải nộp? | Nttworks.vn

Lợi ích của hình thức đầu tư này là gì? Trái phiếu doanh nghiệp là gì?? Về nguyên tắc, có bốn lợi ích thiết thực khi thêm tiền vào hình thức đầu tư này:

 • Bạn nhận được lãi suất hàng tháng cao hơn gửi tiết kiệm;
 • Mức độ rủi ro thấp hơn so với khi sở hữu cổ phiếu, vì trong trường hợp thanh lý hoặc phá sản, trái chủ có quyền ưu tiên thanh toán các khoản nợ cho cổ đông;
 • Đơn giản chỉ cần hoán đổi qua lại với lãi suất thực mà bạn nhận được trong thời gian đầu tư;
 • Tiền lãi định kỳ có thể dùng để tái đầu tư, “sinh lời”.

Sự khác biệt chính giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp là gì? Bạn nhận được gì khi đầu tư vào đất nước?

Trái phiếu chính phủ, còn được gọi là trái phiếu hoặc công trái, là trái phiếu do chính phủ phát hành để yêu cầu vốn (tín dụng công) để phục vụ các mục đích công cộng như phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, y tế, giáo dục… Trái phiếu doanh nghiệp là gì?Trái phiếu Chính phủ cũng cam kết trả lãi định kỳ và hoàn trả gốc cho nhà đầu tư khi đến hạn.

Trái phiếu Chính phủ cũng được chia thành hai nhóm chính:

 • Trái phiếu chính phủ: Là loại trái phiếu do Kho bạc phát hành khi ngân sách thiếu hụt tạm thời. Chúng có kỳ hạn ngắn, lãi suất tương đối cao và không có rủi ro tín dụng, thường nhắm đến các phương tiện đầu tư lớn như ngân hàng thương mại, trung gian tài chính hoặc các công ty;
 • Trái phiếu đầu tư: Loại trái phiếu này được đưa ra thị trường dưới hình thức thị trường hối đoái tập trung hoặc một đề nghị được thực hiện thông qua một tổ chức phát hành.
READ  Tổng đài Nhất Tín Logistics, hotline hỗ trợ và CSKH nhanh chóng | Nttworks.vn

Trái phiếu chính phủ

Đối chiếu Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Trái phiếu Chính phủ cũng không kém cạnh khi mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho các nhà đầu tư cá nhân, bao gồm:

 • Mức độ an toàn vượt trội nhờ có sự bảo lãnh của Nhà nước, nguồn vốn gần như được bảo toàn 100%;
 • Khi mua trái phiếu chính phủ, nhà đầu tư được miễn thuế thu nhập cá nhân;
 • Lãi suất đầu tư cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng;
 • Dễ dàng bán lại hoặc thế chấp vì trái phiếu chính phủ rất thanh khoản;
 • Giá trị của trái phiếu tăng lên khi có vấn đề với các kênh đầu tư như bất động sản hoặc cổ phiếu.

Điểm giống và khác nhau giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp? Điều gì đáng lưu ý khi tham gia?

Đối với sự giống nhau, đôi khi Trái phiếu doanh nghiệp là gì? và trái phiếu chính phủ có các đặc điểm sau:

 • Cả hai đều là chứng chỉ nợ thể hiện nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành;
 • Các nhà đầu tư đóng vai trò là người cho vay, kiếm thu nhập từ tiền lãi định kỳ;
 • Khả năng mua, bán lại, tặng hoặc chuyển nhượng;
 • Lãi suất cả hai đều cao hơn lãi suất tiết kiệm;
 • Thời hạn tối thiểu là 1 năm.

Sự khác biệt giữa hai loại trái phiếu này là gì? Bảng sau cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và rõ ràng nhất:

Trái phiếu chính phủ Trái phiếu công ty
Nhà xuất bản Nhà nước (Ngân hàng Quốc gia, Kho bạc, Bộ Tài chính …) Công ty tư nhân
Mục đích của việc phát hành Bù đắp thâm hụt ngân sách tạm thời, phục vụ các mục đích công cộng Mục tiêu tăng trưởng, mở rộng kinh doanh hoặc giải quyết tài chính
Quan tâm Nó thường được giữ ở một mức độ nhất định Cố định hoặc thả nổi tùy thuộc vào công ty phát hành
Giai đoạn = Stage Thường là trung hạn (5-12 năm) hoặc dài hạn (12-30 năm) Thường là ngắn hạn (1-3 năm)
Khả năng bảo toàn vốn Rất cao, gần như tuyệt đối Quan hệ
Rủi ro Rủi ro cực kỳ thấp, chủ yếu do tỷ giá hối đoái Rủi ro ở mức trung bình, chủ yếu do khả năng thanh toán nợ của tổ chức phát hành
Khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu (trái phiếu chuyển đổi) Không có nó không phải là Vâng

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi mua trái phiếu chính phủ và Trái phiếu doanh nghiệp là gì?? Đối với trái phiếu chính phủ, rủi ro là rất hiếm, bạn chỉ cần chọn đúng thời điểm giá xuống thấp, thường là khi các kênh như bất động sản hay chứng khoán đang tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, giá trị trái phiếu chính phủ còn bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị và tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, trước khi xuống tiền, bạn cần lưu ý một trong những vấn đề sau:

 • Uy tín của công ty phát hành: Trái phiếu doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi thị trường, nhưng nó phụ thuộc rất lớn vào khả năng tài chính và phát triển của công ty. Bạn cần ưu tiên những công ty lớn, có tài chính vững chắc và có uy tín trên thị trường;
 • Điều khoản phát hành trái phiếu: Lãi suất, thời hạn thanh toán, bất kể công ty có cam kết mua lại trái phiếu hay không, có phải là bảo đảm hay không …

Trái phiếu doanh nghiệp là gì và chọn công ty uy tín để phát hành

Để đưa ra quyết định mua hàng Trái phiếu doanh nghiệp là gì?Bạn có thể tiến hành theo bốn bước sau:

 • Bước 1: Chọn đúng thời điểm “vàng” để mua trái phiếu dựa trên chu kỳ cổ phiếu. Khi chu kỳ này bắt đầu, cổ phiếu là một khoản đầu tư tốt hơn. Ngược lại, trong thời kỳ suy thoái, bạn có thể đầu tư nhiều vào trái phiếu vì do mức độ rủi ro thấp nên các nhà đầu tư xem nó như một nơi trú ẩn an toàn;
 • Bước 2: Đánh giá rủi ro của tổ chức phát hành. Như đã đề cập ở trên, bạn tính đến các yếu tố như vị thế của công ty trong lĩnh vực này, năng lực tài chính và uy tín của ban lãnh đạo.
 • Bước 3: Cân đối rủi ro và lãi suất. Đừng tin vào trái phiếu có lợi suất cao. Vì nó có thể là “miếng mồi” mà các công ty gặp khó khăn sử dụng để thu hút tín dụng.
 • Bước 4: Xem xét thời hạn của trái phiếu. Nếu bạn có kế hoạch đầu tư dài hạn, dù trong ngắn hạn hay dài hạn, mục tiêu của bạn là lợi nhuận hoặc thu nhập.

Xem xét kỹ hơn tình hình thị trường trái phiếu Việt Nam ĐÂY

Nói tóm lại, trái phiếu chính phủ và Trái phiếu doanh nghiệp là gì? gần như giống nhau về bản chất, cũng như nghĩa vụ chính đối với nhà đầu tư. Tùy thuộc vào mục tiêu lợi nhuận và mức độ chấp nhận rủi ro, cũng như tình hình thị trường thực tế, bạn có thể cân nhắc giữa trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ.

READ  Bác sĩ đa khoa học mấy năm? Thi khối gì? Cơ hội rộng mở ra trường? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud