Trái phiếu chuyển đổi là gì? Tính sinh lời và xác suất rủi roVNDIRECT | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Đây là một nhánh nhỏ của trái phiếu. Bạn có thể nói rất nhiều về sự khác biệt giữa trái phiếu, cổ phiếu và việc nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, nếu phân chia sâu hơn thì trái phiếu có một loại trái phiếu gọi là trái phiếu chuyển đổi. Ưu và nhược điểm của loại trái phiếu này là gì? Cùng khám phá bài viết này nhé!

Khái niệm trái phiếu chuyển đổi là gì? Cần hiểu gì về loại bảo mật cụ thể này?

Hiểu biết Trái phiếu chuyển đổi là gì, trước tiên bạn phải hiểu thế nào là trái phiếu so với cổ phiếu để có thể phân biệt vì cổ phiếu cũng có cổ phiếu chuyển đổi. Tránh nhầm lẫn giữa hai vai trò và công dụng, vì chúng có tác dụng khác nhau đối với nền kinh tế. Giải thích khái niệm và công dụng của trái phiếu chuyển đổi để bạn có thể quyết định xem có nên đầu tư vào trái phiếu này hay không dựa trên nhận định của cá nhân bạn.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về trái phiếu và cổ phiếu TẠI ĐÂY!

Phần 1 – Bản chất của trái phiếu chuyển đổi là gì và công thức giá trị chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Trái phiếu chuyển đổi là trái phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông tại một thời điểm xác định trong tương lai. Các loại trái phiếu này có đặc điểm là lãi suất tương đối thấp và cố định so với các loại trái phiếu khác, trái phiếu chuyển đổi hứa hẹn sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn khi chuyển đổi thành cổ phiếu thông thường của công ty và đây chính là điểm hấp dẫn của trái phiếu chuyển đổi. Cần hiểu rằng, theo quan điểm kinh tế, trái phiếu chuyển đổi được coi như một sản phẩm tích hợp giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do chính công ty phát hành. Quyền chọn mua cổ phiếu cung cấp cho người nắm giữ quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua cổ phiếu vào một thời điểm nào đó trong tương lai với một mức giá xác định.

READ  Cách vẽ biểu đồ đường trong Excel cực dễ, lưu ngay để dùng! | Nttworks.vn

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi được tính bằng: Giá trị của trái phiếu + giá trị của quyền chuyển đổi (quyền mua cổ phiếu).

Nguồn: Lombard Odier

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi là giá trị hiện tại của các luồng tiền thanh toán gốc và lãi trong suốt thời gian của trái phiếu thông qua một tỷ lệ chiết khấu nhất định. Và tỷ lệ chiết khấu này được xác định dựa trên lãi suất thị trường chung và biên độ rủi ro tín dụng của tổ chức phát hành và chứng khoán trái phiếu (nếu có). Lãi suất thị trường hoặc biên độ rủi ro tín dụng tăng đều làm tăng lãi suất chiết khấu và do đó làm giảm giá trị của trái phiếu và ngược lại. Do đó, giá trị trái phiếu trên thị trường thứ cấp biến động phụ thuộc vào cả hai yếu tố này và tỷ lệ cung – cầu.

Phần 2 – Ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi đối với công ty phát hành là gì?

Thuận lợi Trái phiếu chuyển đổi là gì?

  1. Đối với các công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi, chi phí phát hành và trả lãi thấp hơn so với phát hành trái phiếu thông thường và lãi suất ngân hàng, có nghĩa là ít rủi ro hơn cho tổ chức.
  2. Thứ hai, tăng vốn chủ sở hữu của bạn trong tương lai khi chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu. Đây cũng là cơ hội để tránh giảm giá cổ phiếu bằng cách tránh tăng nhanh số lượng cổ phiếu trên thị trường.
  3. Đồng thời, nó không làm giảm thu nhập của cổ đông hiện hữu trước khi trái phiếu được chuyển đổi so với phát hành cổ phiếu, và cũng dễ dàng huy động vốn hơn do tính hấp dẫn của việc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu. .
READ  [Marcom là gì?] Update thuật ngữ mới cho cẩm nang Marketing! | Nttworks.vn

điểm đến của chuyển giao là gì?

Những bất lợi Trái phiếu chuyển đổi là gì? Do các cổ đông thường tham gia vào việc quản lý công ty nên việc chuyển nhượng có thể dẫn đến việc thay đổi quyền kiểm soát đối với công ty. Cụ thể, sự gia tăng số lượng cổ phiếu đang lưu hành trong vốn chủ sở hữu “làm loãng”, để mỗi cổ phiếu đại diện cho một tỷ trọng nhỏ hơn của công ty. Kết quả cuối cùng của việc chuyển đổi là giảm chi phí lãi vay, tức là tăng thu nhập chịu thuế của công ty. Do đó, có thể kết luận rằng đơn vị phát hành không được lợi vì phải đóng thêm thuế cho việc chuyển đổi.

Phần 3 – Ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi đối với nhà đầu tư là gì?

Với tư cách là nhà đầu tư, trái phiếu chuyển đổi không khác với trái phiếu thông thường, tức là chúng cũng trả lãi ở mức lãi suất cố định và được mua lại bằng mệnh giá khi đáo hạn. Bản chất của thu nhập lãi trái phiếu thường cao hơn và chắc chắn hơn thu nhập từ cổ tức trên mỗi cổ phiếu. Người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên trước các cổ đông trong trường hợp công ty bị phá sản và thanh lý, tương tự như việc thanh toán cổ phiếu ưu đãi. Về mặt tương đối, giá thị trường của trái phiếu chuyển đổi có xu hướng ổn định hơn giá cổ phiếu trong thời kỳ thị trường suy thoái. Ngoài ra, giá trị thị trường của trái phiếu chuyển đổi được hỗ trợ bởi lãi suất của các trái phiếu cạnh tranh khác. Vẫn có một hiệu ứng là trái phiếu chuyển đổi có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu, vì vậy giá trị thị trường của chúng có xu hướng tăng lên khi giá cổ phiếu tăng. Mặt khác, nhà đầu tư cũng có cơ hội, nếu giá cổ phiếu giảm xuống dưới giá chuyển đổi thì không bị lỗ lớn, không thực hiện quyền chuyển đổi, mặt khác họ được hưởng lợi từ việc tăng giá chuyển đổi giá cổ phiếu. họ mạnh thì thực hiện quyền chuyển đổi rồi bán cổ phần sau khi chuyển đổi.

READ  KOLS là gì? Tầm quan trọng của KOL trong marketing | Nttworks.vn

Do đó bất lợi Trái phiếu chuyển đổi là gì Nhà đầu tư cần lưu ý rằng lãi suất thấp hơn so với các loại trái phiếu khác trước khi đầu tư. Đặc điểm thời gian chuyển đổi thường lâu nên tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro theo sau. Trong trường hợp xấu nhất, đơn vị sẽ phải đóng cửa do các trường hợp như sáp nhập, hợp nhất, giải thể và người sở hữu trái phiếu chuyển đổi sẽ mất quyền chuyển đổi ngay lập tức.

Như vậy, mỗi loại bảo mật đều có ưu điểm và nhược điểm, nhìn chung đơn giản là cách chúng ta nhìn nhận vấn đề rồi áp dụng các phương pháp khác nhau dựa trên kinh nghiệm của mỗi người. Cách họ tiếp cận thông tin từ các nguồn khác nhau, cách họ tự đọc báo cáo tài chính của tổ chức phát hành, cách họ đánh giá tiềm năng của tổ chức phát hành có thể chuyển đổi, cách xác định những thay đổi về sự biến động của thị trường chung và thị trường cho một ngành cụ thể đối với từng loại hình doanh nghiệp . Những yếu tố này cộng thêm một chút may mắn “ông trời ban tặng” nữa, tạo thành một tổ hợp có thể đưa đến kết luận là tương đối thành công đối với những người chơi chứng khoán nói chung và trái phiếu chuyển đổi nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud