Tống Thái Tổ- Vị vua nhân từ vĩ đại trong lịch sử Trung Hoa | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Tiểu sử Tống Thái Tổ

Tống Thái Tổ tên thật là Triệu Khuông Dận sinh ngày 21 tháng 3 năm 927 mất ngày 14 tháng 11 năm 976. Tống Thái Tổ ở ngôi 16 năm, từ năm 960 đến năm 976, miếu hiệu là Thái Tổ. tên là Đại Thụy.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình quan lại, Triệu Khuông Dận đã sớm nhận thức được tình hình đất nước lúc bấy giờ. Ban đầu chỉ là một tộc trưởng, nhưng sau này đã chiến thắng cả thiên hạ, chúng ta thấy rằng tài năng và tham vọng của ông là điều không thể bàn cãi.

Tìm hiểu thêm về Tống Thái Tổ

Tống Thái Tổ ở ngôi 16 năm đã lập được nhiều thành tích đáng kể. Ông thu phục lòng dân, điều binh khiển tướng và cải cách chế độ quan lại. Mặc dù có những sai lầm về chính trị dẫn đến bộ máy nhà nước quan liêu, quân đội yếu kém, tuy giàu nhưng không mạnh, nhưng những việc Tống Thái Tổ làm được trong suốt 16 năm cầm quyền đã là bộ mặt của Trung Quốc lúc bấy giờ. nảy nở rất nhiều. Đặc biệt, nó có đóng góp lớn vào lịch sử, đó là việc củng cố chính quyền trung ương.

2. Quá trình thống nhất của Tống Thái Tổ

2.1. Sau đó vào thời nhà Chu

Năm 951, Quách Uy khởi nghĩa và lập nên nhà Chu sau này. Với tài năng của mình, Triệu Khuông Dận được thăng làm tổng chỉ huy, rồi thăng đến chỉ huy kỵ binh. Đến cuối thời nhà Chu sau này, Triệu Khuông Dận được phong quân quản, nắm hầu hết mọi quyền hành. Kể từ đó, ông luôn tìm cách lật đổ nhà Chu sau này, tạo ra một triều đại mới, thống nhất Trung Quốc.

Tống Thái Tổ quá trình kết nối thế giới
Tống Thái Tổ quá trình kết nối thế giới

2.2. Cuộc nổi dậy lật đổ triều đại nhà Chu sau này

Năm 957 Thế Tông mất. Sái Tông Huấn lúc đó mới 7 tuổi lên ngôi, quân nhà Chu phải rút lui. Năm 960, miền bắc Hán và Liêu cố gắng tấn công biên giới nhà Chu sau này. Triệu Khuông Dận lúc bấy giờ đang ở chức Thái Úy, được cử đi đánh giặc. Nhận thấy thời cơ đã đến, lại được sự ủng hộ của các tướng sĩ, Triệu Khuông Dận kéo về kinh thành. Không thể ứng phó kịp thời do bị tấn công bất ngờ, toàn bộ triều đình Hậu Chu đầu hàng.

Triệu Khuông Dận chính thức lên ngôi, lấy hiệu là Tống Thái Tổ. Nhà Tống được thành lập ở đây (960)

2.3. Kết nối lại

Sau 4 năm lên ngôi, nhận thấy thế và lực của mình đã đủ mạnh, Tống Thái Tổ bắt đầu công cuộc thống nhất Trung Quốc. Chiến lược “Nam trước, bắc bắc” (tập trung vào nam trước, sau đó nối bắc). Trong 13 năm, toàn bộ huyện Phương Nam được thống nhất. Lúc đó chỉ còn lại những tàn tích của triều đại nhà Hán phía bắc.

Tống Thái Tổ lên ngôi
Tống Thái Tổ lên ngôi

Nhiều lần, nhà Tống cử lực lượng tấn công bắc Hán, nhưng thất bại vì ngỗng phương bắc bảo vệ cực kỳ ngoan cố và nước Liêu đã giúp đỡ ông ta. Cho dù đích thân Thái Tổ cầm quân đi đánh, quân Tống hăng hái, nhà Tống không diệt được bắc Hán.

3. Cải cách Tống Thái Tổ

3.1. Về mặt quân sự

Về quân sự, Tống Thái Tổ chủ trương kiểm soát binh lực nhằm mục đích ổn định lâu dài. Quân Tống chỉ giới hạn trong quân Cấm gồm bộ binh, cung thủ và pháo binh. Đứng đầu quân cấm là Giáo chủ. Nhà Tống cũng có kỵ binh, nhưng không quá chú ý. Chính điều này đã tạo nên sự yếu kém định mệnh của quân Tống, luôn gây nguy hiểm cho họ trước các thế lực chư hầu xung quanh.

Ngoài ra, Hải quân còn đóng một vai trò quan trọng trong tổ chức quân sự của nhà Tống. Đó là lực lượng đã giúp vua Tống xoa dịu vùng phía nam.

Cải cách quân sự Song Taizu
Cải cách quân sự Song Taizu

Tuy nhiên, Tống Thái Tổ đã mắc sai lầm trong việc tổ chức quân đội, hậu quả sau này rất lớn. Nghĩa là ông coi trọng quan lại, đẩy võ quan vào tầng lớp thấp kém của xã hội với một chế độ đãi ngộ sơ sài. Điều này khiến vị tướng quân không nghe lời, không hết lòng chiến đấu để phân xử. Chính sách lãnh đạo quân bằng vua quan này đã để lại nhiều tai họa cho đời sau.

3.2. Từ bộ máy chính phủ

Đó là vị hoàng đế tập trung vào việc duy trì quyền lực và quân đội. Thủ tướng vẫn nắm quyền trong chính quyền trung ương, nhưng được thay thế bằng chức danh cố vấn chính trị, hạn chế việc tập trung quyền lực quá nhiều cho thủ tướng. Về tài chính, vua Tống bổ nhiệm Tiết độ sứ Tam ti làm Tham mưu trưởng. Nhiệm vụ của Tam Tí được sự hỗ trợ của Phó sứ và Phó sứ của Tam Tí.

Trong thời nhà Tống, chính quyền địa phương được chia thành tỉnh và huyện. Mỗi tỉnh do một người giữ chức Thống sứ đứng đầu, việc này do triều đình quyết định. Theo bản án Thông tiến sĩ Châu, Tri huyện. Hai vị trí giám sát lẫn nhau, hạn chế sự chuyên quyền phát sinh từ một vị trí.

Ngoài ra, Tống Thái Tổ còn theo đuổi chính sách tịch thu quân nhu của tài sản, các địa phương và thành phố để ngăn chặn nghĩa quân. Chính điều này đã làm cho nước Tống lúc bấy giờ tuy giàu nhưng không mạnh. Sau cuộc chinh phạt bắc Hán, quân Tống dần mất đi khả năng tác chiến. Cơ cấu quan liêu chồng chất, cản trở lẫn nhau, hiệu quả công việc rất thấp, đó là lý do vì sao nhà Tống thường xuyên lâm vào cảnh bị láng giềng tấn công.

Cải cách chính phủ Tống Thái Tổ
Cải cách chính phủ Tống Thái Tổ

4. Vài câu chuyện về Tống Thái Tổ

Sử sách ghi lại, Tống Thái Tổ là một người nhân từ, một nhà thông thái hiếm có trong lịch sử Trung Quốc. Anh ta thường giết người theo một quy luật u ám cho đến nay là khi vua nắm trong tay thiên hạ, anh ta sẽ giết những công thần có công với mình. Nhưng Tống Thái Tổ thì không. Ông rất tôn trọng và ưu ái những người có công với đất nước. Ông đặc biệt yêu thương con người, ông thương những con người phải sống trong tình trạng chiến tranh vì đất nước rối ren. Có thể nói, ông là vị hoàng đế nhân từ hiếm có trong lịch sử Trung Quốc. Chính tấm lòng nhân hậu ấy đã giúp ông thu phục lòng người, trấn an xã hội và giữ cho đất nước vững vàng mà không cần phải kháng cự thêm nữa.

4.1. Tống Thái Tổ và câu chuyện “Chu Anh Phú Thành”

Dân gian kể rằng vào một đêm nọ, khi Triệu Khuông Dận đi đánh giặc ở biên giới thì xuất hiện một người tên là Lý Thừa Thiên, hậu duệ của Lý Thuần Phong (viết là Thôi Bị Đồ). Lý Thừa Thiên đã tặng ông bức tranh thứ 16 của Cui Bei Dost với lời tiên tri: “Hãy khoác lên mình chiếc áo hoàng bào, thế giới hòa bình”. Sau đó, Triệu Khuông Dẫn xưng vương, đánh tan quân giặc, lập nên nhà Tống.

Vài câu chuyện về Tống Thái Tổ
Vài câu chuyện về Tống Thái Tổ

Trong bức ảnh thứ 17, Cui Bei Do đã từng chụp được nó trong “Đèn đuốc, âm thanh của rìu, và kẻ trộm rồng nguy hiểm.” Điều này đồng nghĩa với việc Triệu Khuông Dận cầm rìu chết khi trời tối. Trộm rồng và cho rằng Vương Quán (con rể Triệu Khuông Chì) đã giúp Triệu Quang Nghị lên ngôi.

Sau đó, ông đã trở lại giấc mơ của em trai mình là Triệu Quang Nghĩa kế vị vua Tống Cao Tông, để khuyên Cao Tông trả lại ngai vàng cho con cháu của mình.

4.2. Câu chuyện về Tống Thái Tổ và Thái Tổ Quyên

Tương truyền, Bát Đa đã sáng tạo ra võ công Thái Tổ Quyền. trước khi Đạt Ma vào Trung Quốc để phát võ công.

Triệu Khuông Dận cao sáng ngời đã luyện thành sư phụ Thái Tổ Quyền. Sau đó, Triệu Khuông Dận chinh phục thiên hạ bằng môn võ công này và lập nên nhà Tống. Mọi người truyền tai nhau rằng môn võ này là đúng Triệu Khuông Dận tạo.

Câu chuyện về Tống Thái Tổ và Thái Tổ Quyên
Câu chuyện về Tống Thái Tổ và Thái Tổ Quyên

Hiện tại, Triệu Khuông Dận vô tình nói ra Thái Tố Quyên cùng lời nói. Hóa ra đây là võ công của Thiếu Lâm, không phải lời đồn thổi do chính Triệu Khuông Dận sáng tạo ra để làm võ công. Sau khi vô tình tiết lộ, Triệu Khuông Dận đã đích thân đem bí kíp võ công truyền lại cho Thiếu Lâm, nhưng chiêu thức và tên gọi của môn võ có chút thay đổi. Phật giáo không còn tồn tại vào thời điểm đó, nhưng nó mang khí chất hoàng gia.

Những thành viên trong triều đình muốn học lệnh này phải đến Thiếu Lâm Tự để học. Chúng tôi biết ý chỉ của vua nên không ai nhắc đến nữa, không dám tu hành nữa. Người Thiếu Lâm cũng luyện chế Triệu Kình Đan, nhưng không dám luyện. Kể từ đó, môn võ này dần mai một.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Hoàng đế Song Taiz, vị hoàng đế vĩ đại của lịch sử Trung Quốc.

Ngoài Song Taizu, bạn có thể đọc thêm về các vị vua khác trong lịch sử Trung Quốc. Xem bài về Minh Thái Tổ tại đây.

Minh Thái Tổ

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14163 & cateid = 236 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Mẫu quyết định tăng lương có danh sách kèm theo file Word | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud