Tổng hợp nguyên tắc phối màu trong thiết kế | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Màu sắc luôn đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ nguyên tắc phối màu, thiết kế của bạn có thể trở nên rối rắm, bắt mắt. Trong bài viết này, FPT Arena chia sẻ với các bạn về 6 bảng màu ngai vàngg thiết kế. Xin vui lòng tham khảo!

tong-hop-nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke
Tổng hợp các nguyên tắc phối màu trong thiết kế

1. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc là việc sử dụng một màu chủ đạo hoặc đôi khi các sắc độ khác nhau của cùng một màu. Cách phối màu này không quá kén người nhìn và tạo cảm giác dễ chịu cho người nhìn. Tuy nhiên, đôi khi bạn gặp khó khăn nếu muốn làm nổi bật một chi tiết nào đó trong sản phẩm do sự đơn điệu của cách phối màu đơn sắc.

Cách phối màu đơn sắc thường được sử dụng trong các thiết kế tối giản. Điều này giúp người xem không bị nhầm lẫn quá mức với các yếu tố khác mà tập trung hoàn toàn vào yếu tố then chốt. Ngoài ra, cách phối màu đơn sắc được sử dụng để làm cho các phông chữ đơn giản trở nên sắc nét và ấn tượng hơn.

Nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-phoi-mau-don-sac
Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – phối màu đơn sắc

Tìm hiểu thêm

Các phím tắt trong Photoshop CS6 bạn nên biết

2. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – phối màu tương đồng

Phối màu tương tự là cách kết hợp các màu (thường là 3 màu) gần nhau trên bánh xe màu để tạo ra những màu sắc trang nhã và đẹp mắt. Cách phối màu này phong phú hơn cách phối màu đơn sắc. Do đó, bạn có thể sử dụng nó để dễ dàng phân biệt giữa các nội dung khác nhau trong một sản phẩm. Cách phối màu tương tự không phức tạp vì những màu này đứng cạnh nhau trên bánh xe sơn.

Đối với các cách phối màu tương tự, thông thường bạn sẽ cần chọn một màu chủ đạo. Đây là loại sơn được sử dụng phổ biến nhất và các loại sơn khác nên tương tác tốt với sơn chính. Tiếp theo, chọn màu khác để phân biệt nội dung quan trọng của sản phẩm. Các chi tiết trang trí được nhà thiết kế, sử dụng màu thứ 3.

Nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-phoi-mau-tuong-dong
Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – cách phối màu tương tự

3. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – sự bổ sung trực tiếp

Bánh xe màu sắc sử dụng các cặp màu một cách khéo léo và hiệu quả để tạo ra một màu mới độc đáo và hấp dẫn hơn được gọi là Màu bổ sung. Các chi tiết quan trọng trở nên ấn tượng hơn khi sử dụng các cặp màu đối xứng.

Nếu sản phẩm của bạn mang phong cách tinh tế, thư thái thì cách phối màu này hoàn toàn không phù hợp. Khi áp dụng cách phối màu bổ sung trực tiếp, bạn nên chọn một màu chủ đạo. Tiếp theo, những màu đối xứng được chọn làm màu phụ. Bạn không nên sử dụng các màu có Màu bão hòa, vì điều này sẽ làm thay đổi độ tương phản của các cặp màu.

4. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ sung bộ ba

Cách phối màu bổ sung bộ ba được coi là cách phối màu đơn giản và an toàn. Bảng màu này bao gồm ba màu nằm ở ba góc khác nhau của bánh xe màu và tạo thành một tam giác đều. Ba màu này kết hợp, bổ sung cho nhau và tạo nên sự cân bằng cho sản phẩm.

Đôi khi cách phối màu này khá đơn điệu, thiếu sáng và an toàn. Áp dụng nếu bạn muốn làm nổi bật sản phẩm của mình bảng màu Hoàn thành bộ ba sẽ rất khó khăn. Một số bạn rất thích cách phối màu này vì nó giúp khách hàng chú ý đến sản phẩm hơn.

Nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-bo-tuc-bo-ba
Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ sung một bộ ba

5. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ sung xen kẽ

Cách phối màu bổ sung được phân phối giúp tạo ấn tượng cho sản phẩm và thu hút người dùng ngay lần đầu tiên. Đây là cách phối màu sử dụng bánh xe màu 3 màu ở ba góc khác nhau để tạo ra một tam giác cân. Bạn cũng có thể thêm màu thứ tư, nhưng phải đảm bảo nó đối xứng với một trong hai màu tạo thành đáy của tam giác.

Sự xen kẽ của các phối màu bổ sung đã tạo cơ hội cho các nhà thiết kế khám phá ra những cặp màu độc lạ cho sản phẩm của mình. Ngày nay, nhiều sản phẩm thích hợp cho việc phối màu bổ sung xen kẽ. Các nhà thiết kế thường sử dụng màu trắng và đen làm màu cơ bản. Màu thứ ba được áp dụng cho các chi tiết phụ là những màu bắt mắt như xanh, đỏ,…. Đó là một cách phối màu an toàn, đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ sung xen kẽ

6. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – thêm bốn bộ

Phần bổ sung tetrad / hợp chất hình chữ nhật là phần phức tạp nhất trong tất cả các cách phối màu. Tuy nhiên, bạn sẽ có được những sản phẩm tuyệt vời nếu bỏ thời gian và công sức để chọn màu và áp dụng cách phối màu này.

Các phối màu bổ sung được tạo trực tiếp với 2 cặp màu bổ sung. Điểm mạnh và sự khác biệt của cách phối màu này nằm ở sự tương phản và bổ sung cho nhau của hai cặp màu. Thoạt nhìn, những cặp màu này rất khó sử dụng và phối hợp ăn ý. Vì vậy, bạn cần dành thời gian để lựa chọn và sơn sản phẩm của mình. Cách tốt nhất để lựa chọn màu sắc là chú ý đến sự cân bằng của các gam màu nóng và lạnh.

Nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-bo-tuc-bo-bon
Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – hoàn thành bốn bộ

Bài viết FPT Arena đã thông tin chi tiết về điều này bảng màu thiết kế. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Hãy thường xuyên ghé thăm Arena.fpt.edu.vn để được cập nhật những bài viết hữu ích về thiết kế web, thiết kế đồ họa, làm phim kỹ thuật số, hoạt hình 3D và hơn thế nữa.

Tham gia khóa học thiết kế đồ họa tại FPT Arena, bạn có thể áp dụng kiến ​​thức của mình để thực hiện dự án nhận diện thương hiệu, bao gồm thiết kế logo, card visit, poster, thiết kế quảng cáo.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Tự tin với 4 bước trong quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud