Tổng hợp mẫu sơ đồ tổ chức công ty phổ biến dành cho doanh nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Sơ đồ tổ chức của một công ty rất quan trọng để cung cấp một cái nhìn tổng thể về cách thức tổ chức của một công ty, có thể là một công ty lớn hay một công ty nhỏ, một công ty mới thành lập hay một công ty sản xuất.

Mọi công ty lớn hay nhỏ đều phải hoạt động theo một sơ đồ tổ chức rõ ràng. Một mô hình kinh doanh chiến lược và toàn diện thể hiện một cách nhất quán các mối quan hệ báo cáo và hỗ trợ giao tiếp thông suốt. Kết quả là quy trình làm việc cực kỳ hiệu quả. Lãnh đạo cao nhất phải quyết định sử dụng mô hình sơ đồ tổ chức nào hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động nội bộ của công ty. Bài viết dưới đây 123job sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân sơ đồ tổ chức công ty đầy đủ nhất.

I. Sơ đồ tổ chức của công ty là gì?

Sơ đồ tổ chức của công ty Hình ảnh của biểu đồ có sẵn bao gồm các hộp đặc điểm, hình ảnh hoặc hình ảnh đại diện cho địa điểm hoặc con người.

Sơ đồ tổ chức của công ty có thể chứa thông tin liên hệ, biểu tượng, hình minh họa hoặc liên kết đến các trang.

Các hộp được kết nối bằng cách sử dụng một sơ đồ mô tả cấu trúc bên trong của công ty. Qua sơ đồ có thể thấy được bộ phận nào đang ở vị trí nào, các bộ phận trong công ty hợp nhất với nhau như thế nào và bộ phận nào trực thuộc bộ phận nào.

II. Vai trò của sơ đồ tổ chức của công ty

Thẻ công ty giúp nhân viên mới hiểu nhanh về công ty, vai trò và cách thức làm việc của công ty. Sơ đồ tổ chức của công ty TNHH đại chúng còn có vai trò quan trọng giúp người lao động lâu năm có thể nắm vững và tránh sai quy trình.

READ  Cre là gì? Những điều bạn có thể biết về thuật ngữ cre | Nttworks.vn

Các vai trò quan trọng nhất của biểu đồ công ty là:

 • Xem cấu trúc và phân cấp nội bộ của công ty
 • Giúp nhân viên của công ty hiểu các nhiệm vụ mà họ đang báo cáo, bộ phận nào cần liên hệ và ai sẽ gặp nếu có vấn đề phát sinh
 • Làm rõ vai trò và trách nhiệm của các bộ phận
 • Dễ dàng lưu thông tin liên hệ của nhân viên tiện lợi nhất
 • Giúp bộ phận quản lý dễ dàng nắm được số lượng nhân viên của các phòng ban
 • Giúp nhân viên theo dõi quá trình thăng tiến của bạn

Sơ đồ tổ chức của công ty

Ví dụ về sơ đồ tổ chức công ty

III. Làm thế nào để tạo một sơ đồ tổ chức.

 1. Đăng ký tất cả các vai trò công việc trong công ty. Tạo bản mô tả công việc cho từng vị trí hiện tại và tiềm năng trong tương lai. Nêu rõ chức năng, trách nhiệm của từng công việc và các yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm tối thiểu đối với công việc đó.
 2. Rút ra quy trình thực hiện công việc theo các quy tắc hiệu quả nhất và cách thông tin được chia sẻ trong công ty của bạn

Sử dụng biểu đồ này để tìm hiểu nhóm chủ chốt của bạn là gì và cách bạn phân công vai trò cho từng vị trí. Không chỉ vậy, sơ đồ tổ chức có thể cho bạn biết thêm về các mối quan hệ báo cáo công việc. Ví dụ: bạn có thể có bộ phận thiết kế, tiếp thị, dịch vụ khách hàng, sản xuất hoặc bộ phận nhân sự.

Một bước quan trọng trong phần này là đảm bảo rằng sơ đồ tổ chức hỗ trợ thông tin liên lạc thông suốt trong toàn doanh nghiệp. Ví dụ, bạn có thể thiết kế cho bộ phận bán hàng có liên hệ trực tiếp với việc phát triển sản phẩm. Khi công ty phát triển, nhiều nhân viên có thể làm việc trong các nhóm chức năng chéo và báo cáo với các trưởng bộ phận khác nhau. Sơ đồ tổ chức sẽ cho phép bạn xác định rõ ràng các mối quan hệ báo cáo của mình.

READ  Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 | Nttworks.vn

IV. 4 loại sơ đồ tổ chức phổ biến

Các công ty sử dụng các loại sơ đồ tổ chức sau:

 • Thứ bậc phân loại từ trên xuống theo chức năng
 • Sơ đồ tổ chức theo các phòng ban công ty
 • Sơ đồ tổ chức ma trận
 • Sơ đồ tổ chức phẳng

V. Các mẫu sơ đồ tổ chức phổ biến

1. Sơ đồ tổ chức của công ty

Ví dụ về sơ đồ tổ chức công ty

Ví dụ về sơ đồ tổ chức công ty

2. Sơ đồ tổ chức của công ty xây dựng

Xây dựng là lĩnh vực chuyên tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý, giám sát và nghiệm thu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp phục vụ đời sống con người (ví dụ: nhà ở, nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà máy, cầu đường, sân bay, cảng biển) , đường sắt, đường hầm, làm việc trên biển, v.v.

Cơ cấu tổ chức của công ty xây dựng công trình rất đa dạng nhưng nhìn chung phụ thuộc vào hai yếu tố chính là quy mô và sản phẩm dịch vụ chính cung cấp. Tùy theo định hướng của từng công ty, hoạt động chính trong sơ đồ tổ chức của công ty xây dựng có thể là:

 • Xây dựng, lắp đặt và sửa chữa các công trình dân dụng và công nghiệp, công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị và công nghiệp, công trình giao thông;
 • Tư vấn quản lý dự án;
 • Thiết kế công trình dân dụng và công nghiệp;

Tuy nhiên, về nguyên tắc, các công ty xây dựng có sơ đồ tổ chức đối với các công ty xây dựng như sau:

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty xây dựng

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty xây dựng

3. Sơ đồ tổ chức của công ty TNHH tư nhân

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty TNHH tư nhân

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty TNHH tư nhân

4. Sơ đồ tổ chức của công ty TNHH đại chúng

Ví dụ về sơ đồ tổ chức của công ty TNHH đại chúng

Ví dụ về sơ đồ tổ chức của công ty TNHH đại chúng

5. Sơ đồ tổ chức của công ty du lịch

Ví dụ về sơ đồ tổ chức đại lý du lịch

Ví dụ về sơ đồ tổ chức đại lý du lịch

6. Đề án công ty chuỗi

Kinh doanh chuỗi là quá trình đơn vị kinh doanh đầu tư nguồn lực dưới hình thức phân phối mà đơn vị kinh doanh sở hữu và sở hữu tập trung một nhóm các cửa hàng / điểm bán lẻ khác nhau, bao gồm cả các cửa hàng bán lẻ.

READ  Chuyên viên phần mềm làm gì? Mô tả công việc của Chuyên viên phần mềm | Nttworks.vn

Các loại hình công ty chuỗi:

 • Theo sản phẩm kinh doanh:

– Hàng hóa / chuỗi bán lẻ

– Chuỗi dịch vụ / dịch vụ bán lẻ

 • Theo khối lượng dịch vụ được cung cấp trong chuỗi:

– Chuỗi siêu thị

– một chuỗi cửa hàng bán lẻ cung cấp các dịch vụ hạn chế

– Chuỗi cửa hàng bán lẻ đầy đủ dịch vụ

 • Theo cung cấp phạm vi sản phẩm:

– Chuỗi cửa hàng chuyên doanh

– Chuỗi cửa hàng tiện lợi

– Chuỗi cửa hàng bách hóa

– Supermaketsi hai

– Chuỗi siêu thị

 • Theo phương thức tổ chức kinh doanh:

– Regular Chain là hệ thống chuỗi cửa hàng thuộc sở hữu của công ty.

– Chuỗi tự nguyện (chuỗi tự nguyện) bao gồm một số nhà bán lẻ độc lập tham gia vào cùng một mặt hàng / nhóm hàng hoặc cùng một lĩnh vực kinh doanh và được liên kết tự nguyện để thực hiện các hoạt động trong quá trình kinh doanh.

– Hợp tác xã bán lẻ

– Nhượng quyền thương mại

 • Theo phương thức bán hàng

– Chuỗi cửa hàng truyền thống

– Chuỗi cửa hàng hiện đại

Đặc điểm kinh doanh chuỗi:

– Hệ thống kinh doanh theo chuỗi bao gồm hai hoặc nhiều cửa hàng do tập trung sở hữu và điều hành. Theo cách sắp xếp như vậy, hệ thống thường có một trụ sở trung tâm kết nối với mạng lưới các điểm bán lẻ và / hoặc chi nhánh trên toàn thị trường. Một trong những tính năng quan trọng của hệ thống giao dịch chuỗi là kinh doanh một loại hàng hóa hoặc một nhóm hàng hóa.

– Các yếu tố của chuỗi có thể được tích hợp theo chiều ngang, tức là với việc có thêm một cửa hàng mới, toàn bộ hệ thống tiếp cận một nhóm khách hàng mới.

– Các yếu tố của chuỗi cũng tích hợp theo chiều dọc, duy trì các trung tâm phân phối nơi họ có thể mua từ các nhà sản xuất, tích trữ hàng hóa và sau đó phân phối hệ thống đến các cửa hàng.

Sơ đồ tổ chức của một công ty chuỗi

Sơ đồ tổ chức của một công ty chuỗi

SEST. Để kết luận

Một tổ chức được cấu trúc hiệu quả mang lại cho một công ty đủ ổn định để thực hiện thành công chiến lược và duy trì lợi thế cạnh tranh hiện tại, đồng thời đủ linh hoạt để phát triển lợi thế cạnh tranh cho chiến lược tương lai của mình. Và tất nhiên, không có sơ đồ tổ chức nào phù hợp với tất cả các công ty. Để tạo ra một sơ đồ tổ chức cho một công ty hoàn chỉnh hoặc công ty xây dựng, v.v., người quản lý phải tạo ra sự phù hợp tốt giữa các lựa chọn chiến lược của tổ chức và bối cảnh tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud