[TỔNG HỢP] Các phương trình hóa học lớp 8 cần nhớ cho học sinh | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Sử dụng các phương trình và kiến ​​thức này cách đọc bảng tuần hoàn hóa học, bài tập khí, Chất có nhiệt độ sôi cao nhất, bài hát nguyên tử, Bài tập về nguyên tử lớp 8, 10. bài tập hóa học, bài hát hóa trị, Bài tập hóa học đại cương, Bài tập về tốc độ phản ứng, Phương trình hóa học lớp 9 cần ghi nhớ, bài tập cân bằng phương trình hóa học, … sẽ giúp các bạn giải quyết các bài tập môn hóa mà thầy cô giao cho và vận dụng linh hoạt cho các bài kiểm tra hay bài thi nặng. Để biết thêm thông tin về phương trình hóa học lớp 8 nào, các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé.

1. Tìm hiểu thông tin chung về phương trình hóa học

1.1. Giải thích phương trình hóa học là gì?

Dù đã hơn nửa học kỳ trôi qua, thậm chí đã hết quý nhưng một số học sinh lớp 8 vẫn chưa thể hình dung, chưa hiểu bản chất của phương trình hóa học. Học sinh thường đặt câu hỏi, phương trình hóa học là gì? Hãy cùng tôi đi tìm câu trả lời dễ hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

READ  Danh sách các trường Cao đẳng khu vực Hà Nội năm 2019 | Nttworks.vn

Một phương trình hóa học có thể được gọi là “phương trình phản ứng hóa học”, một loại phương trình bao gồm hai vế được phân tách bằng các phím mũi tên trái và phải.

Giải thích phương trình hóa học là gì?

Bên trái là các chất tham gia và tạo thành trong phản ứng hóa học, bên phải là các sản phẩm sau khi phản ứng xong.

Để trình bày phương trình hóa học này, người ta phải sử dụng công thức hóa học, trong đó các thành phần tham gia phải có hệ số thích hợp đứng trước chúng để đảm bảo tuân theo định luật duy trì khối lượng.

>> Xem thêm: Trung tâm khảo thí

1.2. Cách lập phương trình hóa học

Bước 1: Vẽ sơ đồ thể hiện các chất tham gia phản ứng hoá học

Để có một phương trình hóa học chính xác, trước hết bạn phải vẽ một sơ đồ thể hiện phản ứng chính xác của các thuốc thử.

Ví dụ: H2 + O2 → H2O hoặc nguyên tử hydro kết hợp với oxy tạo thành nước.

Bước 2: Cân bằng số lượng nguyên tử trong phương trình hóa học

Sau khi viết công thức thuốc thử chính xác, bây giờ bạn phải xác định lượng thuốc thử bằng cách cân bằng chúng. Theo định luật duy trì khối lượng, hãy chắc chắn rằng khối lượng của mỗi nguyên tố hóa học phải bằng nhau về hai phía bằng cách cộng các hệ số.

Cách lập phương trình hóa học
Cách lập phương trình hóa học

Vẫn với công thức trên ta được: H2 + O2 → H2O

Thấy rằng có 2 phân tử H ở cả bên trái và bên phải, nhưng 2 phân tử O ở bên trái và chỉ có 1 ở bên phải, trước hết ta phải tăng hệ số của phân tử O và đồng thời tăng gấp đôi phân tử. hệ thống. Số phân tử H, cuối cùng ta nhận được phương trình sau:

2H2 + O2 → 2H2O

Dựa trên ví dụ này, bạn có thể áp dụng tương tự cho các phương trình khác để có được kết quả chính xác.

1.3. Hãy ghi nhớ các quy tắc khi lập phương trình hóa học

Khi viết phương trình hóa học lớp 8, các em cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

– Chất tham gia luôn ở bên trái, chất thu được luôn ở bên phải, mũi tên phải đặt đúng hướng từ trái sang phải, tuyệt đối không quay đầu nhau theo thứ tự.

Hãy ghi nhớ các quy tắc khi lập phương trình hóa học
Hãy ghi nhớ các quy tắc khi lập phương trình hóa học

– Học sinh tuyệt đối không được thay đổi công thức hoá học của nguyên tố và hệ số thêm vào cân bằng phải là số nguyên dương.

– Nếu thêm hệ số 1 trong quá trình cân bằng thì không cần ghi vào phương trình, chỉ ghi các hệ số có giá trị từ 2 trở lên.

>> Xem chúng: Cách sử dụng Máy tính Casio fx 570ms

1.4. Phương trình hóa học lớp 8 và những công dụng bất ngờ

Có thể bạn vẫn chưa biết phương trình hóa học là gì? Nhìn vào phương trình hóa học lớp 8, các em có thể biết được rõ ràng tỉ lệ các nguyên tố hóa học cần có trong đó. Tỷ lệ này được thể hiện rất rõ ràng qua hệ số đứng trước mỗi phần tử.

Ví dụ: Nhìn vào phương trình trên, chúng ta thấy rằng sau khi cân bằng, nguyên tử H là 2, nguyên tử oxi là 1, nguyên tử nước là 2, do đó tỷ lệ được đặt là 2: 1: 2.

Phương trình hóa học lớp 8 và những công dụng bất ngờ
Phương trình hóa học lớp 8 và những công dụng bất ngờ

Học sinh lớp 8 thường gặp các bài toán về quan hệ, vì vậy hãy học cách viết đúng phương trình và tìm tỉ lệ thích hợp để thực hiện giải.

2. Phương trình hóa học lớp 8 cần ghi nhớ

Việc ghi nhớ các phương trình hóa học lớp 8 là vô cùng quan trọng, các bạn có thể ghi nhớ các phản ứng hóa học thường gặp để vận dụng vào giải bài tập.

Dưới đây là một số phương trình bạn có thể tham khảo và ghi nhớ:

– Nhóm phương trình thứ nhất:

Nhóm 1 của phương trình hóa học lớp 8
Nhóm 1 của phương trình hóa học lớp 8

Nhôm cùng với đồng sunfat tạo ra hợp chất Al2 (SO4) 3 và Cu (đồng nguyên chất).

Do đó, ta thấy chất rắn màu trắng xám khi kết hợp với dung dịch màu xanh lam cho ra dung dịch màu trắng và chất rắn màu đỏ.

Tương tự với phương trình dưới đây.

– Nhóm phương trình hóa học lớp 8:

Nhóm 2 của phương trình hóa học lớp 8
Nhóm 2 của phương trình hóa học lớp 8

– Phương trình Nhóm 3: Chia thành các nhóm để giúp các bạn học tốt hơn. Tương tự, chúng ta hãy xem xét các nhóm của phương trình hóa học lớp 3:

Phương trình hóa học nhóm 3
Phương trình hóa học nhóm 3

3. Làm thế nào để học tốt phương trình hóa học lớp 8?

Nhiều học sinh lớp 8 phàn nàn rằng các em không nhớ các phương trình hóa học dù đã xem nó hàng chục lần trong bài tập. Có biện pháp nào hữu hiệu để khắc phục tình trạng này không? Sử dụng một số phương pháp hữu hiệu dưới đây giúp bạn nhớ nhanh, nhớ lâu, nhớ sâu các phương trình hóa học quan trọng.

3.1. Thực hành kỹ năng ghi nhớ

Kỹ năng ghi nhớ là vô cùng quan trọng đối với học sinh khi tham gia học tập môn hóa học. ghi nhớ. Tuy lượng kiến ​​thức cần ghi nhớ khá lớn nhưng để có kỹ năng ghi nhớ cũng trở nên dễ dàng.

Thực hành kỹ năng ghi nhớ
Thực hành kỹ năng ghi nhớ

Luyện trí nhớ tập trung và khả năng đọc hiểu giúp bạn nhớ lâu hơn các phương trình hóa học này.

3.2. Giải quyết các vấn đề sẽ được ghi nhớ lâu một cách thường xuyên

Giải bài tập cũng là một cách tốt để ghi nhớ các phương trình hóa học lớp 8. Tất nhiên tần suất xuất hiện phải thường xuyên và không đổi, nếu bỏ qua lâu ngày thì lượng kiến ​​thức trước đó sẽ khan hiếm, các bạn hãy cùng bay đi theo gió nhé. .

Thường xuyên giải các bài tập hoặc bài tập liên quan đến phương trình hóa học mà bạn quan tâm sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn là chỉ học bằng miệng.

Trừ số phương trình đáng nhớ cùng một lúc, số càng cao, thời gian nhận càng lâu.

3.3. Viết càng nhiều ghi nhớ càng tốt

Viết càng nhiều ghi nhớ càng tốt
Viết càng nhiều ghi nhớ càng tốt

Viết lô đề là phương pháp thủ công mà bạn có thể áp dụng, tuy hiệu quả không cao bằng hai phương pháp trên nhưng không phải là vô ích. Cũng giống như việc học tiếng Anh, bạn phải viết rất nhiều từ mới để làm quen và ghi nhớ chúng, việc ghi nhớ các phương trình hóa học cũng không ngoại lệ.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các phương trình hóa học lớp 8 cần lưu ý, hi vọng các bạn sẽ tìm được cho mình những kiến ​​thức bổ ích nhất trong bài viết này, chúc các bạn học tốt môn Hóa và đạt điểm cao nhất trong các kì thi sắp tới.

Nếu gặp khó khăn trong việc nhớ bảng hóa trị các bạn đừng ngần ngại sử dụng bài hát hóa học để nhớ nhanh hơn nhé. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các bài thuốc hóa trị trong bài viết dưới đây do timviec365.vn chia sẻ nhé!

Bài hát hóa trị

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14396 & cateid = 235 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud