Tổng hạnh phúc quốc gia GNH là gì và các chỉ số đánh giá? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

GNH là gì? GNH là từ viết tắt của “Gross National Happiness”, thước đo mức độ hạnh phúc tập thể của một quốc gia. Thuật ngữ này được đưa ra vào năm 1972 bởi Jigme Singye Wangchuck, vị vua thứ tư của Bhutan.

Khái niệm GNH đã truyền cảm hứng cho phong trào hạnh phúc hiện đại. Qua sự đóng góp của nhiều học giả, nhà kinh tế và chính trị gia ở phương Tây và phương Đông, khái niệm này đã trở thành hình mẫu cho sự phát triển kinh tế xã hội. Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 65/309, mang lại hạnh phúc cho chương trình nghị sự phát triển toàn cầu.

Các lĩnh vực GNH là gì?

GNP thường dựa trên 4 yếu tố: quản trị tốt, phát triển kinh tế xã hội bền vững, bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường. Bốn yếu tố chính này được chia thành các lĩnh vực để cung cấp sự hiểu biết rộng rãi về GNH và phản ánh phạm vi tổng thể của các giá trị GNH.

Giá trị tổng sản phẩm quốc dân (GNP) dự kiến ​​là một hàm chỉ số của tổng các thước đo sau trên đầu người:

Sức khỏe kinh tế: được thể hiện qua tỷ lệ giữa các chỉ tiêu kinh tế như nợ tiêu dùng trên tỷ lệ thu nhập bình quân với chỉ số giá tiêu dùng và phân phối thu nhập, điều tra trực tiếp và đo lường thống kê.

Sức khỏe môi trường: được thể hiện thông qua khảo sát trực tiếp và đo lường thống kê các chỉ số môi trường như ô nhiễm, tiếng ồn và giao thông.

Sức khỏe thể chất: được thể hiện thông qua việc đo lường thống kê các chỉ số sức khỏe thể chất, chẳng hạn như bệnh tật nghiêm trọng.

READ  Mức lương ngân hàng hiện nay | Nttworks.vn

Sức khỏe tâm thần: khảo sát trực tiếp và đo lường thống kê các chỉ số sức khỏe tâm thần như việc sử dụng thuốc chống trầm cảm và sự gia tăng hoặc giảm số lượng bệnh nhân được điều trị tâm lý.

Sức khỏe tại nơi làm việc: được thể hiện qua một cuộc khảo sát trực tiếp và đo lường thống kê các chỉ số lực lượng lao động, chẳng hạn như đơn xin việc, thay đổi công việc, khiếu nại và vụ kiện.

Sức khỏe xã hội: được thể hiện qua một cuộc khảo sát trực tiếp và đo lường thống kê các chỉ số xã hội như phân biệt đối xử, an ninh, tỷ lệ ly hôn, khiếu nại về xung đột gia đình và các vụ kiện gia đình, các vụ án công cộng, tỷ lệ tội phạm.

Sức khỏe chính trị: được thể hiện qua khảo sát trực tiếp và đo lường thống kê các chỉ số chính trị như mức độ dân chủ, tự do cá nhân và các xung đột bên ngoài.

“GNH là gì? GNH đại diện cho toàn bộ tiềm năng của tinh thần và thể chất và hướng tới sự bình yên, tĩnh lặng và hạnh phúc sâu sắc hơn.

Dấu hiệu của hạnh phúc quốc gia chung của Bhutan

Bhutan là quốc gia đầu tiên trên thế giới theo đuổi hạnh phúc như một chính sách công.

Theo một báo cáo từ Ngân hàng Phát triển Châu Á, trong nhiều thập kỷ qua, Bhutan đã tiến hành một nỗ lực táo bạo để đo lường sự tiến bộ về hạnh phúc của người dân chứ không phải sự giàu có.

Dưới đây là một số điều cơ bản về hạnh phúc của người dân Bhutan.

READ  Youtube shorts là gì? Làm thế nào để tạo video trên Youtube shorts | Nttworks.vn

– Ý tưởng về hạnh phúc như một nguyên tắc chỉ đạo của chính phủ ở Bhutan đã có từ nhiều thế kỷ trước. Bộ luật 1729 của Bhutan có nội dung “Mục tiêu của chính phủ là mang lại hạnh phúc cho người dân. Nếu nó không mang lại hạnh phúc, chính phủ không có lý do gì để tồn tại.

– Trong những năm qua, chính phủ Bhutan đã tinh chỉnh triết lý này để phát triển các chính sách nhằm thúc đẩy hạnh phúc, thay vì trực tiếp tìm kiếm để cung cấp hạnh phúc.

– Vào giữa những năm 1970, Jigme Singye Wangchuck, Quốc vương Bhutan, lần đầu tiên giới thiệu về Hạnh phúc Quốc gia (GNH) và nói rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ít quan trọng hơn vì nó không thể mang lại hạnh phúc và thịnh vượng.

– Những hạn chế của GDP như một thước đo của sự tiến bộ bao gồm thực tế là nó không phân biệt được đâu là GDP tốt và xấu; rằng nó không coi trọng vốn tự nhiên, con người và xã hội; và nó không coi trọng thời gian rảnh rỗi, thời gian rảnh rỗi hay công việc không được trả lương.

– các chính sách quốc gia chung về hạnh phúc liên quan đến bình đẳng, toàn vẹn gia đình, sức khỏe, bình đẳng giới và sự hài lòng trong công việc.

– Các chính sách nhằm kết nối sâu sắc cá nhân với một cộng đồng an toàn và hỗ trợ, nơi có độ tin cậy cao và lý tưởng là không sợ trở thành nạn nhân của người khác.

– Cộng đồng được miêu tả trong Gross National Happiness tham gia sâu vào việc phát triển một hệ sinh thái, giống như một cá nhân được kết nối sâu sắc với cộng đồng.

READ  Lãi suất coupon là gì và cách tính thế nào? | Nttworks.vn

– Hạnh phúc tổng thể của quốc gia cũng bao gồm các chỉ số cụ thể. Trong lĩnh vực y tế, điều này cho thấy một người có hơn 26 ngày đủ một tháng và không mặc cảm về khuyết tật.

– Trong cuộc Điều tra Hạnh phúc Quốc gia năm 2010, 7.146 người được yêu cầu đánh giá mức độ hạnh phúc chủ quan của họ trên thang điểm 0-10. Mức trung bình quốc gia là 6066 vào năm 2010 cho thấy mức độ hạnh phúc rất tốt ở Bhutan, mặc dù đây là quốc gia kém phát triển nhất với thu nhập bình quân đầu người thấp.

– Ở Bhutan, chính sách hạnh phúc quốc gia đã đặt ra những tiêu chuẩn mới trong các quy trình và thể chế ra quyết định chính thức và giúp đất nước này đạt được sự cân bằng giữa hiện đại và truyền thống.

Tài sản lớn của quốc gia đã giúp hướng dẫn các cuộc tranh luận công khai và chính trị và luật pháp trong nước.

– Thành công lớn của chính sách này là duy trì một xã hội bình đẳng và bền vững ở Bhutan, nơi một tỷ lệ lớn người dân hạnh phúc dù thu nhập bình quân đầu người tương đối thấp.

Thay vì tập trung chặt chẽ vào các thước đo kinh tế định lượng, vận may quốc gia tính đến sự kết hợp ngày càng tăng của các yếu tố chất lượng cuộc sống. Đây là cách giải thích đơn giản để hiểu thế nào là tổng hạnh phúc quốc gia của GNH.

Trâm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud