Tổng doanh thu là gì? Các loại doanh thu và cách tính | Nttworks.vn

Blog 0 lượt xem

Tổng doanh thu là gì?? Có bao nhiêu loại thu nhập và chúng được tính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời hữu ích.

Tổng doanh thu là gì?

Tổng thu nhập là số tiền mà một công ty kiếm được bằng cách bán hàng hóa hoặc dịch vụ của mình trong một khoảng thời gian (ngày, tuần, tháng hoặc năm).

Có một số loại thu nhập, bao gồm thu nhập ròng và tổng thu nhập, nhưng cũng có thu nhập từ các dòng thu nhập khác nhau. Để tính toán doanh thu, bạn có thể cần kết hợp các luồng doanh thu để tìm tổng doanh thu.

Tầm quan trọng của tổng doanh thu

“Tính toán tổng doanh số bán hàng giúp chủ doanh nghiệp biết được họ đang lãi hay lỗ.”

Tổng thu nhập rất quan trọng bởi vì một công ty phải kiếm tiền để biến nó thành lợi nhuận. Nếu doanh số bán hàng của một công ty thấp hơn mọi thứ khác bằng nhau, thì công ty đó kiếm được ít tiền hơn. Đối với các công ty khởi nghiệp chưa tạo ra lợi nhuận, thu nhập đôi khi có thể được coi là thước đo khả năng sinh lời trong tương lai.

Bằng cách này, họ biết liệu doanh nghiệp của họ có đang phát triển hay cần thay đổi điều gì đó để đạt được kết quả tốt hơn hay không.

Cách tính Tổng thu nhập

Chúng ta có thể tính tổng doanh thu bằng cách nhân giá của từng sản phẩm với tổng số đơn vị bán được của sản phẩm đó.

Tổng thu nhập của công thức

Tổng doanh thu = giá x số lượng đã bán

READ  Tóm tắt lý thuyết Hóa 12 chống liệt cho thí sinh thi THPT quốc gia | Nttworks.vn

Nếu bạn có tổng thu nhập, nếu bạn biết tổng chi phí của mình, bạn có thể tìm thấy lợi nhuận.

Công thức tính lợi nhuận

Lợi nhuận = tổng thu nhập – tổng chi phí

Tỷ lệ giá / số lượng sản phẩm

Trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, giá cả không đổi và không bị ảnh hưởng bởi số lượng sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các thị trường đều cạnh tranh không hoàn hảo. Trong một thị trường cạnh tranh không hoàn hảo, giá cả có liên quan tiêu cực đến khối lượng bán hàng.

Trong một thị trường có sự cạnh tranh không hoàn hảo, một công ty kiểm soát giá cả; Để bán một sản phẩm nhiều hơn, giá của nó phải giảm. Bất kể bạn đang xem xét thị trường nào, tổng doanh thu là một hàm của Q.

Các bước tiếp theo sau khi xác định tổng doanh thu của bạn là gì?

Nếu có tổng doanh thu, bạn có thể so sánh với tổng chi phí và xác định xem doanh nghiệp của bạn có tạo ra đủ lợi nhuận để tiếp tục hoạt động hay không. Nếu chi phí của bạn vượt quá tổng doanh thu, doanh nghiệp của bạn sẽ thâm hụt.

Bạn sẽ cần phải điều chỉnh ngân sách kinh doanh và các quỹ của mình cho phù hợp. Điều chỉnh giá hàng hóa và dịch vụ là một trong những cách để tăng doanh thu. Tuy nhiên, nếu bạn tăng giá, một số người tiêu dùng có thể không muốn mua hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn nữa. Do đó, hãy đảm bảo rằng những thay đổi về giá của bạn cuối cùng là nhất quán.

READ  Khu dân cư tiếng Anh là gì và từ vựng tiếng Anh liên quan | Nttworks.vn

Khi tính toán tổng doanh thu, bạn cũng có thể so sánh với doanh số bán hàng của năm ngoái để xác định mức tăng trưởng doanh thu qua các năm. Để làm điều này, hãy trừ vào tổng doanh số của năm thứ hai.

Ví dụ về tính toán tổng doanh thu

Chúng tôi sử dụng một ví dụ số để hiểu rõ hơn về tổng doanh thu.

Giả sử cửa hàng bán 10 chiếc túi xách một tuần. Mỗi chiếc túi xách có giá 2 triệu đồng. Nhân số lượng túi với 2 triệu để tìm tổng doanh thu:

10 túi x 2 triệu mỗi túi = 20 triệu đồng

Điều này cho thấy tổng doanh số bán túi xách trong tuần này là 20 triệu chiếc. Con số này chưa tính đến các loại thuế như thuế doanh thu.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty không chỉ bán một mặt hàng, chẳng hạn như túi xách. Khi đó tổng doanh thu là doanh thu từ việc bán nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Để tìm tổng doanh thu cho nhiều sản phẩm đã bán, bạn nên tính tổng doanh thu cho từng sản phẩm trong một khoảng thời gian và sau đó cộng số đó. Ví dụ: nếu tổng doanh thu của mỗi sản phẩm là 20 triệu chiếc túi, 30 triệu đôi giày và 10 triệu chiếc mũ, thì tổng doanh thu của tất cả các sản phẩm trong tuần này sẽ là 60 triệu.

Tổng thu nhập và thu nhập cận biên

Tổng thu nhập là tổng thu nhập từ việc bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ. Nó được tính bằng cách nhân tổng lượng hàng hóa và dịch vụ đã bán với giá của hàng hóa và dịch vụ. Doanh thu cận biên liên quan trực tiếp đến tổng doanh thu vì nó đo lường sự gia tăng của tổng doanh thu từ việc bán một đơn vị hàng hóa hoặc dịch vụ.

READ  Shark Việt là ai? “Sự Thật” về Chủ tịch Tập đoàn Intracom Group | Nttworks.vn

Tổng doanh thu rất quan trọng vì bằng cách tăng lợi nhuận, các công ty cố gắng tối đa hóa khoảng cách giữa tổng doanh thu và tổng chi phí. Hiểu được mối quan hệ giữa doanh thu và chi phí giúp phân biệt các nhà lãnh đạo kinh doanh giỏi nhất với những người kém nhất, bởi vì mặc dù tăng sản lượng dẫn đến tăng doanh thu và tổng doanh thu, sản xuất tăng cũng kéo theo chi phí.

Doanh thu cận biên rất quan trọng vì nó đo lường doanh thu từ việc bán nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn. Thu nhập cận biên tuân theo quy luật thu nhập giảm dần, cho thấy rằng bất kỳ sự gia tăng nào của sản lượng đều dẫn đến sự gia tăng của sản lượng. Điều này có nghĩa là mức tối ưu đã bị vượt quá. Bởi vì sản xuất và bán nhiều hơn trên mỗi đơn vị sẽ tốn tiền, một công ty có lãi miễn là doanh thu cận biên vượt quá chi phí cận biên. Nếu doanh thu cận biên bằng với doanh thu cận biên, thì việc một công ty sản xuất hoặc bán nhiều đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình là vô nghĩa.

Trên đây là thông tin về tổng doanh thu là gì, ý nghĩa và cách tính tổng doanh thu. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy chúng hữu ích.

Huynhi tram

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud