Tóm tắt nội dung các tác phẩm văn học lớp 10 tiêu biểu! | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngữ văn lớp 10 thường không xuất hiện quá nhiều trong các kỳ thi lớn như tốt nghiệp, đại học. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, các bài kiểm tra giữa kì và cuối kì lớp 10 vẫn có những câu hỏi, bài tập liên quan đến môn văn lớp 10. Trong các kì thi, các em học sinh cần hiểu và nắm chắc nội dung các bài học, và đây là một trong những cách Làm thế nào để học tốt? nếu.

Trường hợp chương trình ngữ văn lớp 10 được chia thành 2 tác phẩm khác nhau cho 2 tiết. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các công trình này trong bài viết dưới đây.

1. Tác phẩm văn học lớp 10 học kì 1 |

1.1. Chiến thắng ở Mtao Mxây

Mtao Mxây là một tác phẩm văn học sử thi, một trong những tác phẩm ăn khách, gồm 3 phần. Và đoạn trích chiến thắng Mtao Mxây nằm ở phần giữa, kể về việc Đam San trở thành tù trưởng giàu có và nổi tiếng sau cuộc hôn nhân của hai chị em Hơ Nhị và Hơ Bega. Các tù trưởng, đại bàng đầu trọc, lừa như Đăm Săn và nô lệ xuống đồng, lao động sản xuất bên sông, kéo dân đến cướp bóc buôn làng và cưới Hơ Nhị.

READ  Lên đại học học những môn gì? Giải đáp thắc mắc tân sinh viên | Nttworks.vn
Chiến thắng ở Mtao Mxây

Trong cả hai trường hợp, Đàm đều chiến đấu và chiến thắng, cứu được cả vợ và bờ cõi của kẻ thù, khiến danh tiếng của anh càng thêm vẻ vang. Sau đó Đam San về mở tiệc lớn.

>> Xem thêm: Câu trần thuật là gì?

1.2. Chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

Câu chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy kể về việc Kim Quy đã tặng trước khi ra đi khi giúp An Dương Vương xây xong Loa Thành, một chiếc vuốt để làm nỏ thần. Nhờ có chiếc bùa thần, An Dương Vương đã đánh tan quân Triệu Đà xâm lược. Sau đó Triệu Đà Mỵ Châu ngỏ lời cầu hôn với Trọng Thủy và được An Dương Vương đồng ý.

Tuy nhiên, Trọng Thủy định lấy trộm nỏ thần đem về bắc, quân Triệu Đà đem quân đánh Âu Lạc. Không có huyền cơ mai phục, An Dương đại bại trận Vương, Mị Châu bỏ chạy về phương nam. Khi ấy, thần Kim Quy xuất hiện, xử tội Mị Châu đã giúp Trọng Thủy lấy trộm nỏ thần, vua giết con rồi phi tang xác.

Chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy
Chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

Mỵ Châu chết, máu chảy xuống biển lấy ngọc, Trọng Thủy đem xác vợ chôn ở Loa Thần và xác thành ngọc. Vì quá đau buồn cho Mị Châu, Trọng Thủy cũng đã đâm xuống giếng mà chết. Về sau, người ta tìm thấy ngọc, rửa bằng nước giếng, ngọc càng sáng.

>> Xem thêm: Trung tâm khảo thí

1.3. Uy – lít – xơ trả về

Là một tác phẩm rất nổi tiếng và rất quan trọng trong chương trình ngữ văn lớp 10 học kì 1, kể về việc Uy-lít-xơ trở về quê hương sau cuộc chinh phạt thành Tơ-roa. Anh đã 10 năm lênh đênh trên chân trời, nhưng vẫn chưa được về quê. Trong quá trình này, cô bị bắt giữ bởi nữ thần Callips vì yêu cô. Bị đe dọa bởi số phận của mình, vị thần đã cử Zeus Hermets đến và bảo Callips để cho anh ta đi.

Sau khi được trả tự do, chàng tiếp tục vượt bão, bị cuốn trôi ở xứ Pheakia, công chúa Nosi-ca yêu chàng say đắm, được nhà vua sủng ái. Uy-lít-xơ đã làm theo ý vua và kể cho đồng đội cũ nghe câu chuyện đầy thú vị và phiêu lưu của mình. Nhà vua ngưỡng mộ chèo thuyền đưa chàng trở về nhà I-Tati.

Uy - lít - xơ trả về
Tác phẩm Uy – lít – xơ trở về

Khi về đến nhà, anh ta cải trang thành người ăn xin nên người phụ nữ không nhận ra. Và để đáp lại sức ép của bọn cầu hôn, vợ là Pê-nê-lốp đã thách đố ai có thể giương cung của Uy-lít-xơ và bắn xuyên 12 chiếc rìu sẽ được cưới người đàn ông đó. Tất cả những lần cầu hôn đều thất bại, lúc đó chỉ có Uy – lít – cô thành công, Pennytyri nhận ra chồng và họ đoàn tụ.

>> Xem thêm: Cách dạy trẻ học chữ cái

1.4. Ra-ma đổ lỗi

Ra-ma tố cáo vua Đa-xa-ra-tha có 4 người con trai, Ra-ma là con trưởng và đứng trên họ về tài năng và đức độ. Do đó vua cha có ý định truyền ngôi cho ông, nhưng vì thất hứa với người vợ thứ hai là Ka-ke-I xinh đẹp nên đã đuổi ra khỏi rừng Ra-ma, trả lại ngai vàng cho Ka-Kê-I. con trai, Bha. – Ra – anh ấy.

Sau đó, Ra-ma, vợ Xi-ta và em trai là Lắc-ma-na đi biệt tích vào rừng. Ma vương Ra-va-na đã lên kế hoạch bắt cóc Xi-mông để gả cho chàng. Bất chấp sự dụ dỗ, ép buộc của ma quỷ, ông Tập vẫn quyết liệt chống trả. Nhờ sự giúp đỡ của tướng quân Ha-nu-man, Ra-ma đã cứu được vợ mình, nhưng cô nghi ngờ thời hạn của anh và không muốn đưa cô về. Để chứng minh lòng trung thành của mình, Xi đã nhảy vào lửa. Thần lửa biết anh trong sạch nên đã cứu anh. Sau đó Ra-ma và Xi-ta trở về kinh đô.

>> Xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc

Ra-ma đổ lỗi
Ra-ma đổ lỗi cho tác phẩm văn học

1.5. Đầu nối tấm

Tấm cám này có lẽ là một câu chuyện cổ tích không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Và câu chuyện này nằm trong chương trình ngữ văn lớp 10 tập 1 dành cho các em học sinh tìm hiểu truyện cổ tích.

Theo lời kể, Tấm vốn là một cô gái hiền lành, chăm chỉ nhưng bố mất sớm, cô phải sống với dì ghẻ và dì Cám. Cam làm khổ Tamil hết lần này đến lần khác, lận đận như cả thúng tôm, mất cá bống là bạn của Tâm. Đến ngày trẩy hội, mẹ con Cám bắt Tami phải bóc vỏ, nhặt lúa và không cho đi dự tiệc. Thấy vậy, Bụt đã giúp anh nhặt lúa và chuẩn bị quần áo đẹp để dự hội.

Khi trở về, anh ta ném xuống chiếc giày mà nhà vua đã tìm được, và kết quả là Tâm được chọn làm hoàng hậu. Hôm bố mất, Tâm trèo hái cau thì bị dì chặt cây. Tâm chìm xuống biến thành con chim vàng anh. Từ đó, Cám vào hoàng cung thay thế. Cám giết chim vàng anh, lông biến thành cây bách để làm khuất mắt vua, Cám chặt cây chu tước làm khung cửi thì bị sỉ nhục đem đốt rồi ném tro ra đường. Khi cây nho mọc lên từ đống tro tàn, quả chín rơi vào túi của bà lão bán nước.

Tác phẩm văn học của Tấm Cám
Tác phẩm văn học Tấm cám

Tâm tái xuất từ ​​chợ trái cây, trở thành người nhà của một bà lão. Nhà vua đi ngang qua nhà hàng, nhận ra một miếng củ dền của Tam Tami có hình cánh phượng, và chào cô trở lại như hoàng hậu. Sau đó mẹ con Cám bị trừng phạt, Tấm sống sung sướng đến hết đời.

>> Xem thêm: Kiểu văn bản và biểu thức

2. Tác phẩm văn học lớp 10 quý 2

Bước vào chương trình học kì 2 lớp 10, các em học sinh sẽ được khám phá những thể loại văn học mới như thơ với những tác phẩm đặc sắc. Cụ thể hơn, nội dung của các tác phẩm này như sau:

2.1. Phú sông Bạch Đằng

Phú sông Bạch Đằng là bài thơ về hoài niệm quá khứ, Phú sông Bạch Đằng thể hiện lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc trước hung bạo trên sông Bạch Đằng. Đồng thời bài thơ còn tôn vinh truyền thống anh hùng bất khuất của dân tộc Việt Nam, truyền thống đạo lí của nhân loại.

Tác phẩm này còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn cao cả qua lịch sử đề cao vai trò, vị trí của con người.

>> Xem thêm: Bài từ mùa xuân

Phú sông Bạch Đằng
Phú sông Bạch Đằng

2.2. Ngô cáo lớn

Bài thơ tứ tuyệt là một bài thơ khá dài – một bản tuyên ngôn độc lập, qua đó lên án tội ác của quân xâm lược, đồng thời ca ngợi thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Bài thơ này được chia thành bốn phần, nội dung như sau:

– Phần 1 của luận văn chính trị.

– Phần 2 trình bày một cách hùng hồn, đanh thép tố cáo tội ác của kẻ thù.

– Phần 3 là bản hùng ca về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

– Phần 4 là tuyên ngôn độc lập của nhà nước.

>> Xem thêm: Giáo viên bản ngữ là gì?

2.3. Tên bài thơ có tên là Điềm Thị.

Nhan đề, trích thơ Điềm cho thấy niềm tự hào và trách nhiệm sâu sắc của Hoàng Đức Lương trong việc gìn giữ di sản văn học của tổ tiên. Bởi giúp chúng ta thêm trân trọng và yêu quý những di sản văn học của dân tộc.

Tên bài thơ có tên là Điềm Thị.
Tên bài thơ có tên là Điềm Thị.

Công việc này bao gồm ba phần chính, đó là:

– Phần 1 nói về nguyên nhân thơ thất ngôn.

– Phần 2 nói về thực trạng thơ ca nước nhà kèm theo lời tâm sự của tác giả.

– Phần 3 là lời giới thiệu của người viết, một tập thơ.

>> Xem thêm: Ngoại ngữ cấp 3 là gì?

2.4. Vua Hưng Đạo Trần Quốc Tuấn

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn thể hiện tài năng đức độ của người anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn. Qua đoạn trích này, chúng ta càng thêm cảm phục và tự hào về người anh hùng, đồng thời hiểu rõ hơn những bài học đạo đức quý báu mà ông đã để lại cho đời sau.

Tác phẩm này cũng gồm 3 phần, nội dung chính là:

Vua Hưng Đạo Trần Quốc Tuấn
Vua Hưng Đạo Trần Quốc Tuấn

– Phần 1 là lời dặn dò của vua Trani về kế sách bảo vệ đất nước của Trần Quốc Tuấn.

– Phần 2 là Trần Quốc Tuấn trong lời trăn trối của cha trong câu chuyện Người đầy tớ và 2 người con trai.

– Phần 3 là những công tích lẫy lừng của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

2.5. Tình huống đơn độc của kẻ chinh phục

Tác phẩm Tình huống đơn độc của người chinh phạt luôn nói lên những cung bậc cảm xúc khác nhau của sự cô đơn, buồn tủi của một người chinh phục luôn khao khát và muốn được sống trong tình yêu và hạnh phúc.

Bài thơ gồm có hai phần, đó là:

– Phần 1 thể hiện nỗi cô đơn của người chinh phụ.

Phần 2 thể hiện nỗi nhớ vợ, chồng ở nơi xa.

>> Xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

2.6. duyên dáng

Trao Yêu Thương là tác phẩm rất hay viết về bi kịch tình yêu của Thúy Kiều, thể hiện tiếng kêu đau đớn của tác giả đối với số phận con người trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Tác phẩm văn học Trao yêu thương
Tác phẩm văn học Trao yêu thương

Tác phẩm gồm 3 phần:

– Phần 1 nói về cách Kiều thuyết phục và trao duyên cho em gái Thúy Vân.

– Phần 2 là cảnh Kiều trao kỉ vật và dặn dò em gái.

– Phần 3 là nỗi đau của Kiều, độc thoại nội tâm.

Trên đây là tóm tắt nội dung Tác phẩm văn học lớp 10 tiêu biểu cho những ai quan tâm. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn học tốt và vượt qua các bài kiểm tra, bài thi.

Các loại đề xuất xã hội và cách thực hiện chi tiết

Ngoài tác phẩm văn học, học sinh còn phải chú ý đến dạng bài nghị luận xã hội và phần mở đầu để làm bài kiểm tra kiến ​​thức văn trong chương trình học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin này, cùng xem nhé.

Các loại đề xuất tiểu luận xã hội

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14075 & cateid = 235 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud