Toán kinh tế là gì? Cơ hội việc làm của người học toán kinh tế | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

1. Những hiểu biết chung về kinh tế lượng

1.1. Kinh tế lượng là gì?

Như chúng ta đã biết, các con số là điển hình trong toán học, và các phép tính cộng, trừ, nhân, chia vô cùng phức tạp. Còn về kinh tế lượng thì sao? Kinh tế lượng là một môn khoa học chuyên ứng dụng toán học vào việc phân tích các mô hình kinh tế để hiểu rõ hơn về các quy luật kinh tế của sự thay đổi thị trường. Kinh tế lượng của các nhà quản lý là vô cùng quan trọng, và thông qua phân tích kinh tế lượng thị trường, họ đưa ra các quyết định sản xuất cho các công ty.

READ  [Hình học hay] Tổng hợp các cách chứng minh hình bình hành | Nttworks.vn

Kinh tế lượng cũng là một nhánh của kinh tế học chuyên nghiên cứu và ứng dụng toán học trong việc phát triển các kỹ thuật giải quyết các vấn đề kinh tế và thị trường.

Kinh tế lượng ngày nay đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các công ty, đặc biệt là các công ty sản xuất và thương mại, dựa trên việc phân tích kinh tế lượng mà nhà lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra các bước thực hiện.

Kinh tế lượng hay còn được gọi bằng tiếng Anh là “Mathelogical Econnomics”; Hai chuyên ngành này liên quan nhiều đến toán học nên môn thi chính của chuyên ngành này là môn toán.

Giảng dạy kinh tế đại cương
Giảng dạy kinh tế đại cương

1.2. Tổ hợp các môn thi đầu vào môn Toán kinh tế

Chắc chắn thông tin mà “học sinh chuyên Toán” tìm kiếm bấy lâu nay, tổ hợp môn thi đầu vào để vào ngành không đa dạng như các ngành khác, và môn chính xuất hiện cũng là môn toán.

– Tổ hợp các môn: toán, lý, hóa (tổ hợp môn A00)

– Tổ hợp môn: toán, lý, tiếng Anh (tổ hợp môn A01)

– Tổ hợp môn: văn, toán, tiếng Anh (tổ hợp môn D01)

– Tổ hợp môn: toán, hóa, Anh (ký hiệu D07)

Như vậy, đề thi môn toán kinh tế chỉ có 4 tổ hợp môn, các em nên chọn tổ hợp môn tự tin nhất và vừa sức của mình để thi đỗ.

1.3. Trường Kinh tế Toán học

Trên cả nước hiện nay có rất nhiều trường đại học nhưng trường duy nhất đào tạo ngành kinh tế là trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây là một trường hàng đầu của miền Bắc. Điểm chuẩn ngành Kinh tế của trường Đại học Kinh tế năm 2018 là 21,45 điểm (đối với tổ hợp môn) và điểm chuẩn vào ngành năm 2019 là 24,15 điểm (đối với tổ hợp môn). Có thể thấy điểm sàn năm 2019 tăng khá cao so với năm trước, vì vậy dự định thi vào chuyên ngành này các em hãy chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi.

2. Thị trường lao động mang lại nhiều màu sắc khác nhau cho ngành công nghiệp

Thị trường lao động mang lại nhiều màu sắc khác nhau cho ngành
Thị trường lao động mang lại nhiều màu sắc khác nhau cho ngành

Sinh viên Kinh tế lượng chắc chắn rất vui khi được tham gia thị trường tìm một công việc ngành công nghiệp này rất rộng mở đối với các cử nhân kinh tế lượng mới. Trong phần này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá các công việc liên quan đến kinh tế lượng nhé!

2.1. Các công việc đa dạng và phong phú trong kinh tế lượng

2.1.1. Nghiên cứu thị trường Chuyên viên phân tích

Chuyên viên nghiên cứu thị trường là người thực hiện và chịu trách nhiệm về thị trường, họ phải thực hiện nghiên cứu thị trường, tìm hiểu mong muốn và nhu cầu của khách hàng, tìm ra giải pháp sản phẩm để tiếp cận khách hàng, xây dựng lòng tin của khách hàng và giúp công ty quyết định sản xuất kinh doanh.

Nhân viên nghiên cứu thị trường là người thường xuyên phải đi công tác, cũng là người thường xuyên phải tiếp xúc, gặp gỡ khách hàng. Vì vậy, ngoài kiến ​​thức chuyên môn, họ còn phải có khả năng giao tiếp với khách hàng.

2.1.2. Chuyên gia phân tích tài chính

Các nhà phân tích tài chính doanh nghiệp cần thực hiện những công việc như tổng hợp và phân tích thông tin thị trường tài chính, nghiên cứu sự thay đổi và phân tích xu hướng thị trường tài chính. Sau đó, nó đưa ra dự đoán về tương lai của công ty. Ngoài ra, chuyên viên tài chính phải tổng hợp các số liệu thống kê, báo cáo kinh doanh, kế toán,… rồi tổng hợp thành báo cáo tổng hợp để tư vấn tình hình cho các công ty và khách hàng của họ.

Một cố vấn tài chính đóng một vai trò to lớn đối với mọi công ty, và thông qua nghiên cứu và phân tích, một cố vấn có thể giúp một công ty đưa ra các quyết định như mua bán và sáp nhập.

Tìm hiểu thêm: Công việc của một nhà phân tích tài chính Cuối cùng, lương cao

2.1.3. Nhà phân tích rủi ro kinh doanh

Chuyên gia phân tích rủi ro đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, dựa trên kiến ​​thức mà các chuyên gia phân tích rủi ro khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh này sẽ giúp doanh nghiệp lường trước rủi ro và đưa ra các giải pháp cụ thể.

Xem thêm: Cơ hội Công việc của người quản lý rủi ro cập nhật liên tục hàng giờ

2.1.4. Giảng viên

Nếu bạn không tham gia vào thị trường kinh doanh, kinh tế lượng cũng có thể được học trong chương trình cử nhân và sau đó được giảng dạy trong các trường đại học chuyên về kinh tế lượng. Họ có thể giảng dạy không chỉ trong các trường đại học mà còn trong các đơn vị phân tích kinh tế và kinh doanh.

Với nhiều màu sắc tươi sáng đa dạng, kinh tế lượng mang đến cho người học một tương lai rộng mở thực sự, đủ loại công việc phù hợp với nhiều người.

2.2. Mức lương kinh tế lượng được đề xuất

Hầu như hàng tháng, thu nhập hàng tháng của sinh viên đại học ngành Toán là khá cao so với nhiều ngành nghề khác. Đối với sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm, mức lương khởi điểm từ 5 đến 7 triệu đồng. Con số này có thực sự đáng mơ ước? Giá như mọi chuyện dừng lại ở đó! Con số này sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần nếu bạn là người có kinh nghiệm, năng lực và mức lương tùy thuộc vào vị trí của bạn.

Điều này cho thấy mức lương khởi điểm cho các nghiên cứu đại học về kinh tế và toán học là khá cao đối với sinh viên mới ra trường. Và mức lương này không cố định cho mọi công việc khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mơ ước nếu có thể.

3. Các phẩm chất để làm việc trong lĩnh vực kinh tế lượng

Để học tập và làm việc trong ngành kinh tế lượng, bạn phải đáp ứng các đặc điểm sau:

3.1. Học tốt các môn tự nhiên

Học tốt các môn tự nhiên là điều vô cùng cần thiết đối với lĩnh vực toán học, bởi không chỉ thi đầu vào liên quan đến toán học mà trong quá trình học tập cũng có rất nhiều môn học liên quan đến toán học. Vì vậy, vào nghề bạn có cái lợi là học tốt các môn.

Các tính năng để làm việc với kinh tế lượng
Các tính năng để làm việc với kinh tế lượng

3.2. Chống lại điện áp hoạt động

Các công việc trong ngành kinh tế lượng thường chịu rất nhiều áp lực, thậm chí họ phải mang việc về nhà. Không chỉ công việc kinh tế lượng mới chịu áp lực mà hầu hết các công việc đều cần tố chất này. Để thành công trong công việc, cũng có lúc thất bại. Để áp lực công việc không trốn tránh, không cản trở, người lao động cần biết cách tổ chức công việc hợp lý.

3.3. Khả năng thu thập và xử lý thông tin

Điều cần thiết đối với các chuyên gia tài chính là phải có cả kỹ năng phân tích và xử lý thông tin để phục vụ cho công việc của mình. Trong công việc tài chính đầy biến động như hiện nay, các chuyên viên cần phải nhạy bén với thông tin để có thể đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho công ty.

3.4. Kĩ năng ngôn ngữ

Với thị trường năng động và xu hướng hợp tác nước ngoài hiện nay, khả năng ngoại ngữ tốt là một điểm cộng cho bạn trong việc kinh doanh, đặc biệt là khi làm việc với các công ty nước ngoài. Điều này không chỉ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp bạn tiến lên phía trước dễ dàng hơn rất nhiều.

Để thành công và hoàn thành một công việc, bạn phải đáp ứng các yêu cầu và phẩm chất trên.

4. Cơ hội việc làm trong kinh tế lượng là gì?

Cơ hội việc làm trong kinh tế lượng là gì?
Cơ hội việc làm trong kinh tế lượng là gì?

Việt Nam hiện đang tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với hầu hết các nước trên thế giới. Việt Nam thu hút rất nhiều vốn đầu tư nước ngoài với nền kinh tế tiềm năng tự nhiên. Đây là sự mở cửa cùng hội nhập sẽ làm cho nền kinh tế Việt Nam năng động hơn, nhưng sẽ đặt ra vấn đề cạnh tranh lớn cho các công ty Việt Nam. Bây giờ chúng ta không chỉ phải cạnh tranh với các công ty trong nước mà còn phải cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Đó là lý do tại sao đây là cơ hội tốt để lấy bằng cử nhân toán học và kinh tế mới.

Nguồn nhân lực chuyên về kinh tế lượng tại các công ty hiện nay đang thiếu trầm trọng. Hơn nữa, tất cả các công ty hiện đại đều cần những chuyên gia trong lĩnh vực này, những chuyên gia phục vụ cho cả quá trình sản xuất và sự phát triển của công ty. Nhờ đó, sinh viên ngành này sau khi ra trường dễ dàng tìm được việc làm phù hợp.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6917 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud