Tips là gì? Những điều thú vị xoay quanh vấn đề tiền tip | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tiền boa là tiền boa, tiền mà khách trả cho nhân viên nhà hàng, khách sạn. Để hiểu rõ hơn về khái niệm thủ thuật, hãy đọc bài viết dưới đây!

Mẹo là gì?

“Mẹo” là một từ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt. Nghĩa là tiền boa, tiền boa hay tiền boa. Đây là số tiền không nhỏ mà khách hàng thưởng cho nhân viên nhà hàng, khách sạn nếu họ cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ. (Bạn có thể tham khảo định nghĩa Mẹo là gì? Trong Wiktionary TẠI ĐÂY).

Mẹo là gì?  Những điều thú vị về thủ thuật - ảnh 1
Mẹo là gì?

Những nhân viên nhận được tiền boa của mình thường khá vui vẻ và hào hứng khi được khách hàng “cho tiền boa” vì đó là một lời khen gián tiếp với khách rằng họ đã làm tốt vai trò của mình và khiến khách hàng hài lòng. Số tiền tip không quan trọng, đôi khi là một số tiền rất nhỏ nhưng nó có thể được sử dụng như một nguồn động viên, nguồn động lực to lớn để người phục vụ làm việc.

Ở Việt Nam, văn hóa đưa tiền boa chưa phổ biến lắm; Một số nước châu Á cũng không chú ý đến vấn đề này. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia khác trên thế giới đều coi văn hóa cho tiền boa là “chuyện thường ngày ở huyện”. Khi họ đi ăn hoặc sử dụng phòng khách sạn, hãy luôn dành một lời tri ân nhỏ cho người đã phục vụ họ để họ có một trải nghiệm hài lòng.

►►► Nghiên cứu: Tổng hợp thông tin tìm một công việc nhanh chóng Cập nhật liên tục cho giới trẻ.

Ai cho tiền boa?

Sau khi hiểu Mẹo là gì?, bạn có muốn biết ai nhận được tiền boa không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Phục vụ bàn, phục vụ phòng

Hầu hết những người đưa tiền boa đều là nhân viên làm việc trong các nhà hàng – khách sạn. Đối tượng đầu tiên được nhận tiền boa là bồi bàn và nhân viên buồng phòng. Đây là những người trực tiếp tiếp xúc và phục vụ khách khi họ dùng bữa trong nhà hàng hoặc sử dụng phòng khách sạn. Nếu làm tốt, tất nhiên họ sẽ xứng đáng nhận được phần thưởng không nhỏ từ vị khách.

Mẹo là gì?  Những điều thú vị về thủ thuật - Ảnh 2
Ai nhận tiền boa?

►►► Đọc thêm: Cẩm nang nghề nghiệp Hữu ích nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Nhân viên hướng dẫn, Bellman

Đây cũng là hai vị trí thường nhận được những gợi ý từ khách, khi họ đón khách từ xe buýt, hướng dẫn đến khu vực làm thủ tục và dỡ hành lý và mang lên phòng cho khách. Khi nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ họ, khách hàng thường gửi đến họ một lời cảm ơn.

Quy tắc “gián tiếp” cho tiền boa ở một số quốc gia

Những người nhận được nhiều tiền boa nhất là bồi bàn và quản trị viên – nhóm tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tiền boa đã trở thành một nét văn hóa ở nhiều quốc gia, nhưng ở nhiều nơi, khái niệm tiền boa vẫn còn rất xa lạ. Vì vậy, nhân viên của mọi khách sạn, nhà hàng và kể cả du khách đều phải hiểu rõ văn hóa đưa tiền boa để cư xử đúng mực.

  • Việt Nam: Hiện nay, ở một số nhà hàng / khách sạn 4-5 sao lớn, sang trọng, quy định là tiền tip gián tiếp cho nhân viên khoảng 10%, nếu không tính tiền dịch vụ. Như đã nói, chúng ta không có văn hóa tiền boa cho nhân viên. Tuy nhiên, đối với các khách sạn 4-5 sao, khách thường hiểu và tuân theo quy tắc “gián tiếp” là tip 10% nếu hóa đơn chưa bao gồm phí phục vụ.
  • Pháp: Hóa đơn của các nhà hàng Pháp thường bao gồm 15% phí phục vụ, nhưng người ăn thường thưởng cho nhân viên một khoản tiền nhỏ để cảm ơn họ đã phục vụ chu đáo.
  • Canada: Ở quốc gia này, phí dịch vụ thường không được cộng vào hóa đơn nên khách hàng thường chia cho nhân viên 15-20% giá trị hóa đơn tiền boa.
  • Phần Lan: Mức lương thưởng rất cao ở Phần Lan, vì vậy khách hàng thường không phải boa cho nhân viên của họ. Họ đã được trả lương cao cho những gì họ làm. Nếu bạn yêu cầu một khoản tiền boa, nó được coi là “bất thường”.
Mẹo là gì?  Những điều thú vị về thủ thuật - Ảnh 3
Quy tắc kiếm tiền ở một số quốc gia

Trên đây là bài viết của chúng tôi về khái niệm Mẹo là gì?. Bạn đã hiểu khái niệm ai là người nhận tiền boa, quy tắc “gián tiếp” để kiếm tiền boa… Đây là những thông tin không nên bỏ qua, đặc biệt nếu bạn là người thích đi du lịch hoặc ăn uống. Nếu bạn uống ở nhà hàng, đừng bỏ lại nó!

►►► Phát hiện: Trang web Đã xuất bản trong Tuyển dụng uy tín nhất cho các ứng viên hiện nay.

READ  Cách làm phim hoạt hình 3D đơn giản cho người mới bắt đầu | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud