Tính cách là gì? Ảnh hưởng của tính cách đến định hướng công việc | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tiếp thị việc làm – quảng cáo

1. Nhân cách là gì?

Nhân cách là phẩm chất tâm lý ổn định của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, hành động và lời nói của mỗi người. Một người có thể có nhiều tính cách khác nhau và người đó có thể chia sẻ tính cách của người khác. Tuy nhiên, có khá nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa tính cách với tính cách hay nhân cách. Đây là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhân cách là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ con người nào, hành động, lời nói, thậm chí suy nghĩ của mỗi người đều có thể đánh giá được nhân cách.

Nhân cách là gì?

Tính cách thường được chia thành hai loại chính, tính cách tốt và tính cách xấu. Người tốt thường có nhiều đức tính tốt nên vây quanh họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, được ngưỡng mộ hoặc yêu mến. Ngày nay, người ta thường thấy những đức tính tốt của con người như khiêm tốn, khoan dung, tha thứ, hòa đồng, cởi mở, chừng mực, lịch sự … Tuy nhiên, những người tốt thường khá tin tưởng người khác và hay bị lợi dụng.

Khác với cái tốt, nó có những tính xấu và thường gây ra những điều không hay, tai họa hoặc gây khó chịu, bực bội và tùy theo mức độ mà bị người khác chỉ trích, lên án, thậm chí tức giận. Và hầu hết những tính xấu đều có trong lòng ích kỷ của mỗi người. Những tính xấu phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày là:

– Ích kỷ: đây là những người chỉ mong muốn sự sung túc của bản thân mà không quan tâm đến lợi ích của mọi người xung quanh. Đây là động cơ chủ yếu và cơ bản nhất dẫn đến nảy sinh những phẩm chất xấu khác.

– Kiêu căng, khoe mẽ: Những người thường khoe khoang những gì mình có, kể cả những thứ không có, luôn tỏ ra mình biết nhiều, biết nhiều, trong khi thực tế lại không như vậy.

– Khả năng bịa chuyện hay bịa đặt, nói xấu người khác, luôn coi điều tốt của người khác là điều xấu, dùng mọi cách để làm nhục hoặc hạ nhục những người xung quanh để nâng cao bản thân. lên, tôi không muốn bất cứ ai vượt qua tôi.

Ngoài ra còn nhiều tính xấu khác như ích kỷ, đố kỵ, ghen ghét, vô duyên, …

Biết học hỏi những đức tính tốt, loại bỏ những tính xấu bổ sung cho nhau và làm cho tâm hồn con người tốt đẹp hơn, trong sạch hơn, hoàn thiện hơn.

Kiểm toán kế toán

2. Một số kiểu tính cách

2.1. Người cầu toàn

Người cầu toàn là người luôn đặt ra những nguyên tắc nhất định, sống có mục đích, luôn làm chủ bản thân và nỗ lực hướng tới sự hoàn hảo. Những người này rất đảm đang, cẩn thận và chu đáo, họ sống theo chuẩn mực đạo đức, biết phân biệt đúng sai. Tuy nhiên, những người này rất có tổ chức, làm việc đúng mực, thường xuyên và khá khắt khe, luôn phấn đấu để đạt được những tiêu chuẩn cao nhất. Kết quả là, họ thường xuyên cảm thấy bực bội và thiếu kiên nhẫn.

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo có thế mạnh vì họ rất thông minh, thực tế và khá khoa trương. Họ sống với động lực là họ có quyền vươn lên, làm tốt hơn nữa, luôn sống đúng với lý tưởng của mình và không bị ai phán xét.

Chủ nghĩa hoàn hảo
Người cầu toàn – luôn muốn đạt đến sự hoàn hảo

2.2. Một người tình cảm

Người tình cảm là người luôn rộng lượng, bao dung, thích bày tỏ tâm tư, tình cảm, thỏa mãn nguyện vọng và mong muốn được hòa đồng với mọi người. Họ luôn cố gắng làm hài lòng người khác, không muốn bị soi mói. Người dễ xúc động đồng cảm và họ luôn thân thiện, ấm áp. Họ dường như rất dễ tiếp thu, hào phóng và thậm chí có thể sẵn sàng hy sinh bản thân để được mọi người công nhận và yêu mến. Động lực của họ là mong muốn được yêu thương, bày tỏ cảm xúc của mình đối với người khác, được mọi người quý trọng và đánh giá cao. Tuy nhiên, vấn đề chính của họ là chiếm hữu và chỉ xem nhu cầu của bản thân.

2.3. Một người cá nhân

Đặc điểm tính cách là những người có tính cách hơi khác thường chỉ quan tâm đến bản thân, luôn muốn kết nối với thế giới nội tâm, thoải mái nhất khi bộc lộ cảm xúc thật ra bên ngoài. Họ là những người cảm thấy rất tốt, rất nhạy cảm và đôi khi khá dè dặt. Trên thực tế, họ khá chân thành với cảm xúc của mình, họ có thể ngay lập tức từ chối giúp đỡ người khác khi cảm thấy xúc động và tổn thương, và họ sẵn sàng sống bất cần và tách mình ra khỏi cuộc sống.

Động lực của họ là thể hiện bản thân và cá tính của họ, tạo ra một vòng tròn vẻ đẹp xung quanh họ, để duy trì một tâm trạng hoặc cảm xúc nhất định, nhưng cũng phải biết cách chủ động rút lui.

2.4. người lý trí

người lý trí
Những người lý trí – khôn ngoan trong các quyết định

Trong cuộc sống chúng ta thường nghe những câu nói như “chọn con tim hay nghe theo lý trí”, thì ở đây chính là khối óc thể hiện sự sáng suốt trong các quyết định của chúng ta. Những người sống khá sâu sắc, thích sự mới lạ, cũng có thể thích sự tách biệt. Họ hiếm khi thể hiện cảm xúc của mình ra thế giới bên ngoài, làm việc độc lập, họ có sự sáng tạo và chính kiến ​​của riêng mình.

Động cơ chính của một người lý trí là mong muốn có được những điều tốt đẹp và tốt nhất trong mọi việc, tìm cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ đe dọa tính mạng. Trong tình yêu, lý trí là sự nhìn nhận đúng đắn về cảm xúc và quyết định đúng đắn cho bản thân.

2.5. Người say mê

Người nhiệt tình luôn thể hiện ra bên ngoài, họ thích tham gia các hoạt động một cách vui vẻ, tràn đầy năng lượng, ham học hỏi và phát huy những ý tưởng sáng tạo, những kế hoạch cho tương lai. Đây là những người có tính cách hướng ngoại, luôn lạc quan và linh hoạt, không tỏ ra gò bó. Đặc biệt, họ thường rất vui tính, hài hước và có khả năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên, người ta vẫn thường cho rằng, nhiệt tình thái quá đồng nghĩa với việc hủy hoại, đôi khi sử dụng tài năng không đúng lúc hoặc làm việc quá sức, ảnh hưởng đến con người hoặc công việc. Chúng cũng khá dễ phân tán và không hoạt động theo một quy luật nhất định.

Những người nhiệt tình thường phải đối mặt với vấn đề mà họ đôi khi mất kiên nhẫn và làm việc theo sự bốc đồng. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chính họ và những người xung quanh.

2.6. Một người mạnh mẽ

Mạnh mẽ có nghĩa là thể hiện sự tự tin, đưa ra quyết định, hướng đến sự thật đúng đắn và tận dụng tối đa ảnh hưởng của bạn. Đây là nhóm người rất dũng cảm và cương quyết trong mọi việc, luôn muốn bảo vệ người khác, bộc trực khi nói chuyện và kiểm soát tốt mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, những người mạnh mẽ thường gặp phải vấn đề là họ dễ nóng giận, khó kiềm chế cảm xúc và đôi khi khá bảo thủ, bướng bỉnh.

Một người mạnh mẽ
Người mạnh mẽ – quyết định mọi thứ
Công trình xây dựng

3. Cách nhận biết tính cách của một người

Có thể dựa vào nhiều yếu tố, tiêu chí khác nhau để xác định tính cách của một người. Đặc biệt:

– Cách tiếp cận: đây là một yếu tố khá rõ ràng về tính cách của một người. Một cái bắt tay chắc chắn cho thấy bạn mạnh mẽ và tự tin, ra đi và kiểm soát bản thân. Ngược lại, một cái bắt tay khá yếu cho thấy bạn thiếu tự tin mà bạn luôn muốn né tránh.

– Nhận biết qua độ chính xác: Người chủ động là người luôn kiểm soát được thời gian của mình và luôn đúng giờ. Nó được thể hiện ở một người năng động, có óc tổ chức và hiểu rõ giá trị của thời gian, coi trọng sự chính xác. Ngược lại, những người thường xuyên đi muộn lại thể hiện sự vô trách nhiệm, thiếu tôn trọng người khác và không hiểu giá trị của thời gian.

– Tính cách của một người được thể hiện qua đôi mắt: nếu mắt bạn chỉ tập trung vào người khác chứ không phải người trước mặt, bạn đang nói, chỉ nhìn vào cốc nước trên tay mà không dám đối diện với người khác. thể hiện tính cách hướng nội, ít nói. Và nếu bạn nhìn thẳng vào người đối diện, điều đó cho thấy bạn là một người rất tự tin, hướng ngoại.

– Những người thường xuyên gặm móng tay được coi là những người khá cầu toàn và khó hài lòng với mọi thứ xung quanh.

Tìm hiểu tính cách của mọi người
Tìm hiểu tính cách của mọi người

– Tính cách còn được thể hiện qua nét chữ của mỗi người: những người nỗ lực rất nhiều vào chữ viết thường rất tự tin và khá cứng đầu, thậm chí có phần thái quá. Những người có nét chữ to và khỏe cho thấy bạn là người hào phóng. Chữ viết tay nhỏ và cách trình bày nếp cho thấy bạn là người hướng nội.

– Đánh giá tính cách của một người thông qua sở thích âm nhạc: Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết những người yêu thích các thể loại âm nhạc như rock đều khá cởi mở, dễ thích nghi và tràn đầy năng lượng. Những người thích nghe những thể loại vui tươi, sôi động thì hướng ngoại. Và những người hướng nội có xu hướng nghe nhạc ballad đầy tâm trạng.

– Tính cách của một người cũng được thể hiện qua màu sắc yêu thích của họ: việc bạn chọn màu sắc cho quần áo, phụ kiện, túi xách, giày dép,… cho những buổi gặp mặt cũng giúp người khác đánh giá cao. về tính cách của bạn. Bạn là người luôn hướng tới sự hoàn hảo, tự tin và thích thể hiện bản thân khi chọn những gam màu nổi bật như đỏ, cam, vàng,…. Đối với đặc điểm tính cách, họ thường có xu hướng mặc quần áo màu. đen, trắng và là một cách khá tuyệt vời để kết hợp mọi thứ.

4. Tính cách ảnh hưởng đến định hướng công việc như thế nào?

Theo nghiên cứu, tính cách ảnh hưởng đến 40% xu hướng và quyết định công việc sau này của mỗi người. Đây được coi là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của một người, bởi chỉ khi xác định rõ tính cách của mình thì bạn mới có thể biết được công việc nào phù hợp nhất với mình. Điều này sẽ giúp bạn chọn sai nghề nghiệp và cảm thấy chán nản trong công việc và lãng phí thời gian và công sức của bạn.

Ảnh hưởng của tính cách đến định hướng công việc
Ảnh hưởng của tính cách đến định hướng công việc

Và mỗi nghề cần có những nghiệp vụ khác nhau, chẳng hạn như:

– Dành cho người thích sáng tạo, các công việc như thiết kế, sáng tạo nội dung – biên tập, quảng cáo, nhà văn, nhà thơ, …

– Những ai thích tư duy và phát triển nhưng tỉ mỉ và cẩn thận có thể chọn, ví dụ như công việc phát triển phần mềm, phân tích thị trường hoặc công việc của một kế toán, kiểm toán. phân tích tài chính …

– Người có óc tổ chức và năng động chọn hướng đi thiên về quản trị mạng, quản lý thông tin, tài chính, …

– Đối với những bạn thích hoạt động có thể giải quyết các lĩnh vực như phi công, giám sát công trình, kỹ sư xây dựng, …

– Người hướng ngoại, giao tiếp tốt hay lựa chọn các công việc như marketing, truyền thông, quan hệ công chúng, …

– Người hướng nội thường chọn công việc văn phòng, ít khi phải giao tiếp với khách hàng.

Như vậy, mỗi người chọn cho mình những công việc, ngành nghề khác nhau phù hợp với mình và đảm bảo cùng người đó hoàn thành công việc. Hi vọng những thông tin timviec365.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn nhất về hướng đi trong tương lai của mình.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6185 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  5 cách tự nâng cao kỹ năng tự nhận thức bản thân tốt hơn | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud