Tin học văn phòng là gì? Vì sao là kỹ năng không thể thiếu trong công việc. | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Máy tính văn phòng là gì? Máy tính văn phòng chứa những gì khiến nhiều người thắc mắc? Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề này, 123job muốn chia sẻ khái niệm tin học văn phòng và nội dung cốt lõi của tin học văn phòng.

Tin học văn phòng bao gồm các công cụ liên quan của Microsoft Office như: Microsoft Office Word, Microsoft Office Power Point, Microsoft Office Excel, Microsoft Office Access,… với nhiều phiên bản khác nhau nhưng về cơ bản vẫn là một dịch vụ văn phòng tổng hợp.

I. Một chút về định dạng văn phòng

1. Khái niệm tin học văn phòng

Tin học văn phòng là một trong những lĩnh vực công nghệ thông tin và tập trung vào khả năng giải quyết các công việc thường được sử dụng trong văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, thuyết trình.

Khái niệm tin học văn phòng là gì?

Khái niệm tin học văn phòng là gì?

Kỹ năng tin học văn phòng có thể giúp bạn trong các công việc, đặc biệt là những công việc liên quan đến nhập liệu hoặc tính toán đơn giản. Vậy máy tính văn phòng chứa những gì? Hãy chia sẻ với chúng tôi bên dưới.

2. Kỹ năng vi tính cơ bản mà mọi nhân viên văn phòng phải có

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những kỹ năng cần có để trở thành một chứng chỉ tin học văn phòng, bài viết này xin chia sẻ những kỹ năng tin học cơ bản mà dân văn phòng cần có. Bao gồm những điều sau:

 • Gõ 10 ngón: Gõ 10 ngón giúp bạn gõ phím dễ dàng, linh hoạt và nhanh chóng, bạn có thể gõ ngay cả khi không cần nhìn bàn phím.
 • Sử dụng phím tắt trên máy tính giúp bạn hoàn thành bài viết một cách nhanh chóng. Phím tắt hoặc phím tắt giúp sao chép, lưu dữ liệu quan trọng và gửi thông tin nhanh nhất có thể.
 • Sử dụng email một cách khéo léo: Sử dụng email cho bất kỳ công việc nào đang trở nên phổ biến ngày nay. Do đó, bạn có thể sử dụng e-mail một cách khéo léo để công việc luôn diễn ra suôn sẻ.
 • Sử dụng thành thạo Word và Excel: Công việc văn phòng liên quan mật thiết đến Word và Excel, vì vậy bạn không thể làm khác nếu sử dụng thành thạo hai công cụ cùng một lúc.
 • Sao lưu dữ liệu: Sao lưu dữ liệu không chỉ phụ thuộc vào việc viết tay và lưu trữ tài liệu trong ngăn kéo văn phòng. Bạn cần biết cách nhập dữ liệu và sao lưu các dữ liệu quan trọng vào phần mềm máy tính, ổ đĩa, thiết bị lưu trữ,… để dữ liệu được lưu trữ tốt và nếu cần có thể lấy ra dễ dàng.
 • Sử dụng phần mềm diệt vi rút: Khi máy tính của công ty bị nhiễm vi rút, dữ liệu quan trọng sẽ bị đánh cắp hoặc phá hủy. Vì vậy bạn cần phải cẩn thận và biết cách sử dụng phần mềm diệt virus.
READ  Có nên thi lại đại học hay không? Khi nào là quá muộn? | Nttworks.vn

II. Kỹ năng tin học văn phòng là gì?

1. Tin học Văn phòng

Microsoft Word hay còn gọi là Winword là một công cụ xử lý văn bản phổ biến của hãng phần mềm nổi tiếng hiện nay là Microsoft. Chúng cho phép người dùng làm việc với các thiết bị có văn bản thô và hiệu ứng (chẳng hạn như phông chữ và màu sắc) cùng với đồ họa và các hiệu ứng đa phương tiện khác. Âm thanh và video giúp cho việc soạn thảo văn bản trở nên thuận tiện. Ngoài ra, còn có các công cụ khác hỗ trợ người dùng như kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp của nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

 • Nhập văn bản, định dạng đoạn văn bản, văn bản: nhập đúng kiểu chữ, phông chữ, cỡ chữ và màu tiếng Việt
 • Tạo, nhập và định dạng các loại bảng: dấu đầu dòng, đánh số, căn chỉnh đoạn văn, khoảng cách dòng, tab, thêm hàng, cột, hợp nhất, phân đoạn, thay đổi đường viền bảng …
 • Chèn hình ảnh, vẽ hình dạng, sơ đồ: hình dạng, nghệ thuật thông minh, clip nghệ thuật
 • Nhập ký tự: Biểu tượng; Nhập một liên kết (siêu liên kết), ghi chú (chú thích cuối trang)
 • Cài đặt in: khổ giấy, lề, đầu trang, chân trang, đánh số văn bản
 • Hợp nhất văn bản: soạn
 • Bảo mật tệp: Đặt mật khẩu để bảo vệ tệp Word của bạn

2. Kỹ năng Excel trong Khoa học máy tính văn phòng

Excel là chương trình bảng tính có nhiều ô trong hàng và cột, các công thức tính toán và thu thập dữ liệu của Excel cũng có những điểm giống nhau nhưng Excel có nhiều tính năng và chức năng tối ưu. có giao diện rất thân thiện với người dùng, chủ yếu để lập bảng, xử lý và tính toán theo chức năng.

 • Tạo bảng tính, định dạng dữ liệu trong bảng tính: định dạng số, định dạng bảng, hợp nhất (merge), xóa cột (split).
 • Tự động định dạng văn bản: tự động định dạng khi cần thiết, chẳng hạn như theo tỉnh, ngày tháng năm, …
 • Sử dụng các tính năng Excel phổ biến như: If, Vlookup, Hlookup, Sum, Sumif, Average, Countif, Min, Max, Year, Month, Day, Now …
 • Sử dụng tính năng lọc dữ liệu cho văn bản (Filter): lọc theo yêu cầu
 • Vẽ một sơ đồ: một sơ đồ
 • Tạo liên kết: Siêu liên kết
 • Cài đặt in, Bảo mật tệp: Thiết lập trang, Đặt mật khẩu tệp
READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh | Nttworks.vn

Máy tính văn phòng chứa những gì?

Bạn cần những kỹ năng văn phòng nào?

3. Kỹ năng PowerPoint trong Tin học Văn phòng

Bao gồm trình soạn thảo văn bản và thiết lập trình chiếu:

 • Chỉnh sửa và vẽ các hình dạng và biểu đồ trong PowerPoint, chẳng hạn như Hình dạng, Smartart, Biểu đồ
 • Tạo một liên kết cho văn bản: một siêu liên kết
 • Sử dụng các kiểu trình chiếu và kiểu thiết kế: chuyển tiếp, thiết kế chủ đề
 • Tạo hiệu ứng đề cử
 • Sử dụng slide điều khiển
 • Tệp an toàn
 • Trình chiếu, xuất tệp sang PDF

III. Tại sao nói vi tính văn phòng là kỹ năng không thể thiếu?

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, với sự phát triển và kết nối như hiện nay, công nghệ thông tin cũng xuất hiện trong mọi tầng lớp, ngành nghề đòi hỏi con người phải làm chủ khoa học kỹ thuật máy tính. Microsoft Office Word, Excel và Powerpoint rất phổ biến, gần như 90% người quản lý trên thế giới sử dụng Excel hàng ngày, có thể xử lý công việc quản trị, nhân viên văn phòng sử dụng Word. , Excel để có thể tối ưu hóa các tác vụ bạn cần thực hiện,…

1. Đối với giáo dục

Trong quá trình học đại học, sinh viên sử dụng Tin học cơ bản để viết tiểu luận, báo cáo thực tập, luận văn hoặc thuyết trình.

Đây là cơ hội tốt để bạn thực hành và rèn luyện các kỹ năng tin học mềm cơ bản trước khi bước vào thị trường lao động thực sự. Hãy đặt ra những yêu cầu của bạn như luận văn, đồ án hay những slide thuyết trình đẹp mắt bằng hình ảnh, đúng cách thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

2. Đối với công việc

Hầu hết các công ty đều yêu cầu nhân viên của mình phải thành thạo tin học nói chung và vi tính văn phòng nói riêng để có thể thực hiện các công việc văn phòng như: dịch giấy tờ, tài liệu một cách trôi chảy; hoạt động kế toán – kiểm toán hoặc quản lý hành chính – nhân sự; công việc nhân viên hành chính văn phòng …

Như bạn thấy, hầu hết các vị trí tuyển dụng cơ quan, doanh nghiệp đều có yêu cầu tối thiểu là chứng chỉ kỹ năng và vi tính văn phòng. Đây là một kỹ năng mềm mà bạn có thể dễ dàng có được khi còn ngồi trên ghế nhà trường và nếu bạn thực sự có ý thức rèn luyện và rèn luyện.

READ  Kế toán nên học thêm chứng chỉ gì? 5 chứng chỉ kế toán nhiều người học nhất | Nttworks.vn

3. Đối với cuộc sống

Nhờ có công nghệ thông tin, cuộc sống của con người trở nên dễ dàng, thoải mái và thú vị hơn:

 • Tìm kiếm các nguồn tài nguyên phong phú và mở
 • Được chia sẻ trên toàn thế giới
 • Kết nối và giao tiếp
 • Xử lý thông tin, tài liệu và bản trình bày tốt hơn bao giờ hết

IV. Cần lưu ý những gì khi học tin học văn phòng?

Nếu bạn là sinh viên sắp ra trường hoặc nhân viên văn phòng, chắc hẳn bạn sẽ hiểu được vai trò quan trọng của kỹ năng mềm và chứng chỉ tin học văn phòng. Nhờ những kỹ năng này, bạn sẽ tìm được một công việc với mức lương tốt và ổn định, từ đó cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Cũng dễ hiểu thôi, hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo tin học văn phòng nhưng hầu hết đều chưa đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của một trung tâm uy tín. Cũng có nhiều trung tâm không đáp ứng yêu cầu giảng dạy nhưng lại quảng cáo đào tạo nâng cao trình độ học tập. thương hiệu, khiến học viên cảm thấy bị lừa sau khóa học. Bạn nên biết những tiêu chí này để lựa chọn địa chỉ đào tạo chứng chỉ tin học văn phòng uy tín.

Cần lưu ý những gì khi học tin học văn phòng?

Cần lưu ý những gì khi học tin học văn phòng?

 • Yếu tố đầu tiên là chất lượng của đội ngũ giảng viên: Tin học văn phòng nên được học ở những trung tâm tin học uy tín được mọi người đánh giá cao, và nên đi thi với những giảng viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy với bằng cấp loại giỏi. Bởi vì khi học với những người như vậy, bạn sẽ học được những mẹo và kiến ​​thức, bạn sẽ có thể ứng biến trong nhiều tình huống và bạn sẽ có thể làm được điều đó một cách tốt nhất.
 • Thời gian học ít nhiều quyết định đến chất lượng giảng dạy của trung tâm: Tiêu chí chính về thời gian học là một vấn đề quan trọng trong học tập. Bởi chỉ cần thống nhất được thời gian học tập và làm việc hợp lý thì mới mang lại hiệu quả cao, khả năng tập trung nhất định cho việc học kỹ năng này. Thông thường bạn nên học theo giáo án khoảng 2-3 buổi / tuần, nên tránh chọn lịch học cả tuần, vì đây là vấn đề thực sự quan trọng để bạn có thể học và tiếp thu một cách đầy đủ.
 • Yếu tố nội dung khóa học: không phải tìm đâu xa, chỉ cần người mới bắt đầu và trung cấp cùng một chương trình học hợp lý sẽ giúp chúng ta nắm bắt và học hiệu quả.

Vì vậy, khi tìm trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học văn phòng, bạn nên tìm hiểu trước về chương trình khung của trang web đó có tuân thủ các tiêu chuẩn, chất lượng và tự tin hay không, đặc biệt là có phù hợp với bạn không, học thoải mái và tốt không. cho bạn.

V. Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ về cách học tin học văn phòng gồm những gì và kỹ năng sử dụng máy tính của dân văn phòng. Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc thông qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud