Tìm hiểu về các phong cách giao tiếp phổ biến | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tìm hiểu các phong cách giao tiếp phổ biến

Phong cách giao tiếp là cách mọi người thường sử dụng để giao tiếp với người khác. Có nhiều phong cách giao tiếp khác nhau. Hiểu được các phong cách giao tiếp khác nhau có thể cải thiện hoàn toàn chất lượng mối quan hệ của bạn. Nhưng trước hết hãy xem những yếu tố nào tạo nên một phong cách giao tiếp.

Yếu tố phong cách giao tiếp

Ngôn ngữ cơ thể

Ngay cả trước khi bạn nói, người đối thoại có thể đánh giá cao phong cách của bạn. Việc di chuyển, đi lại cũng có thể để lại ấn tượng tốt hoặc xấu. Cách tốt nhất là bạn hãy để mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình, mọi bộ phận trên cơ thể đều là của bạn và bạn cần biết cách kiểm soát. Quá nhiều cử động thái quá, chẳng hạn như vẫy tay hoặc đung đưa (khi bạn đang đứng), cho người kia biết rằng bạn đang lo lắng và căng thẳng. Giao tiếp hiệu quả là khi mọi chuyển động dù là nhỏ nhất đều có mục đích thể hiện một thông điệp nhất định. Khi bạn có thể đạt đến “cấp độ” này, bạn hoàn toàn có thể “nói được” bằng ngôn ngữ cơ thể của mình.

Nét mặt

Bạn cần cho đối phương thấy rằng bạn quan tâm đến cuộc trò chuyện, nghĩa là mỉm cười và giao tiếp bằng mắt. Điều này không có nghĩa là mỉm cười khi nói chuyện có tác dụng lớn hơn nhiều so với bạn nghĩ. Nhìn vào mắt người đối diện thể hiện sự trung thực và vì vậy có thể đoán được phần nào thái độ của họ đối với bạn. Sự kết nối này rất cần thiết cho toàn bộ cuộc trò chuyện.

Sử dụng cả hai tay một cách chính xác

Hãy để đôi tay của bạn giúp bạn truyền tải thông điệp một cách hiệu quả, thay vì để chúng trở nên thừa thãi. Một cách để luyện tập là đứng trước gương và cố gắng tạo sự liên tưởng giữa bàn tay của bạn và những lời bạn nói. Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng tay để diễn đạt từng từ, sử dụng tay khi cần điểm, hoặc thể hiện một cách thân thiện, tự nhiên. Cũng cần lưu ý rằng, xử lý trong giao tiếp là một nghệ thuật không nên xem nhẹ.

READ  Khối B3 gồm những môn thi nào? Danh sách các ngành và các trường tuyển sinh | Nttworks.vn

Giọng nói

Tập kiểm soát giọng nói của mình sao cho có âm điệu tự nhiên nhất, đừng nói quá nhanh hoặc quá chậm. Cũng cần cẩn trọng về âm lượng, nói quá to dễ dẫn đến thô lỗ và thiếu tôn trọng đối phương, nhưng quá thấp lại thể hiện sự hèn nhát và thiếu tự tin. Và dù là gì đi chăng nữa thì đó vẫn là một cuộc trò chuyện, nên nói thế nào cho rõ ràng để người khác hiểu bạn đang nói gì vẫn là điều quan trọng nhất.

Phong cách giao tiếp

Có 4 phong cách giao tiếp, bao gồm: thụ động, tích cực, thụ động-hung hăng và tự tin.

Phong cách giao tiếp thụ động

Những người có phong cách giao tiếp thụ động thường khó thể hiện bản thân và có xu hướng nhượng bộ người khác. Việc diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc không hiệu quả thường dẫn đến các vấn đề trong giao tiếp, tức giận hoặc bực bội.

Bạn có thể nhận ra một người có phong cách giao tiếp thụ động, người có những hành vi như khó giao tiếp bằng mắt, không thể nói từ chối, tư thế xấu, v.v., hoặc những cụm từ như “Đó không phải là vấn đề lớn”. , “Tôi chỉ muốn yên lặng” …

Phong cách giao tiếp tích cực

Những người có phong cách giao tiếp mạnh mẽ tại nơi làm việc, ở nhà hoặc ngoài xã hội có xu hướng chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện. Họ ra lệnh và đặt câu hỏi một cách bất ngờ và không lắng nghe người khác một cách cẩn thận.

READ  Cách tắt mật khẩu WIN 10 đơn giản khi khởi động máy tính | Nttworks.vn

Bạn có thể nhận ra một người có phong cách giao tiếp năng nổ thích nói hơn là lắng nghe, thường ngắt lời, thích kiểm soát và ra lệnh, hoặc chỉ trỏ, nhìn chằm chằm hoặc nhìn. , cau mày, chỉ trích hoặc đe dọa người khác hoặc những cụm từ như “Tôi đúng còn bạn sai”, “Làm theo cách của tôi”, “Vì tôi nói vậy”, “Tôi có quyền”.

Phong cách giao tiếp tích cực-thụ động

Đó là một phong cách giao tiếp có vẻ trôi chảy, nhưng dựa trên sự oán hận một cách ẩn ý và tinh tế.

Bạn có thể nhận ra một người nào đó có giao tiếp hung hăng-thụ động thông qua các hành vi như thường xuyên mỉa mai, từ ngữ không khớp với hành động, nét mặt không khớp với từ ngữ, khó khăn trong nhận thức cảm xúc hoặc các cụm từ như “bất cứ điều gì” hoặc “Tôi đã từng. đùa ”Sau khi tôi nói với người khác điều gì đó thô lỗ, châm biếm hoặc gây tổn thương.

Thiết lập phong cách giao tiếp

Đó là một cách hiệu quả và lành mạnh để thể hiện bản thân vì nó khuyến khích sự cởi mở và trung thực trong khi chú ý đến nhu cầu của người khác. Bạn có thể nhận ra hành vi của một người giao tiếp tự tin, chẳng hạn như tự tin bày tỏ mong muốn và nhu cầu, khuyến khích cuộc trò chuyện hai chiều mà cả hai người đều có cơ hội nói chuyện. , chúng ta có thể nói không, giữ giao tiếp bằng mắt… hoặc các cụm từ như “Tôi tôn trọng”. nhu cầu và ý kiến ​​của người khác ”,“ Tất cả chúng ta đều có quyền thể hiện bản thân một cách tôn trọng và trung thực ”.

Bạn có thể thấy tại sao ba phong cách giao tiếp đầu tiên có thể trở thành vấn đề khi xây dựng mối quan hệ. Không lắng nghe người khác (hung hăng), tránh xung đột (thụ động-chủ động) hoặc ngại thể hiện bản thân (thụ động) cản trở giao tiếp hiệu quả.

READ  INC là gì? Bạn đã hiểu hết các thuật ngữ liên quan đến công ty? | Nttworks.vn

Cách cải thiện phong cách giao tiếp của bạn

Phong cách giao tiếp có thể khác nhau. Bạn có thể sử dụng phong cách giao tiếp tích cực với các thành viên trong gia đình, nhưng hãy nói chuyện một cách thụ động hơn với đồng nghiệp. Phong cách giao tiếp cũng thay đổi theo thời gian khi chúng ta trưởng thành và có thêm kinh nghiệm sống.

Nếu bạn thấy mình có phong cách giao tiếp tích cực, thụ động hoặc hung hăng-thụ động, đã đến lúc học một phong cách giao tiếp mới để tạo ra sự giao tiếp lành mạnh hơn. Mặc dù mất thời gian nhưng bạn có thể học cách nhận ra xu hướng giao tiếp và điều chỉnh phong cách của mình. Thiết lập phong cách giao tiếp là điều bạn nên phấn đấu.

Để giao tiếp tự tin hơn, hãy thử các kỹ thuật trò chuyện sau:

· Nói với một giọng điệu nhiệt tình và tự tin

· Đừng gợi ý

· Tránh những từ như “ừm”

· Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

· Đặt câu hỏi làm rõ

· Đeo giao tiếp bằng mắt

· Không làm phiền người khác

Hiểu được các phong cách giao tiếp cơ bản sẽ giúp bạn học cách ứng phó hiệu quả nhất khi đối mặt với một người khó khăn. Nó cũng giúp bạn nhận ra khi nào bạn thiếu quyết đoán hoặc không cư xử một cách hiệu quả nhất. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể chọn phong cách giao tiếp để sử dụng. Quyết đoán thường là hiệu quả nhất, nhưng tất nhiên là cần có những phong cách khác trong một số tình huống, chẳng hạn như đối mặt với nguy hiểm về thể chất.

Lê Hoài Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud