Tìm hiểu lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế chính xác nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tập hợp là một thuật ngữ thường được nhắc đến trong giới kinh doanh. Nếu bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực này, hãy trang bị ngay cho mình những kiến ​​thức cơ bản nhất về sưu tầm trong bài viết dưới đây.

1. Bạn có thực sự hiểu tích lũy là gì?

Trong tiếng Anh, tính tích lũy còn được gọi là tích lũy và được hiểu theo hai cách như sau:

 • Phương pháp 1: Tích lũy được coi là lũy tiến và được thu thập một cách tuần tự.
 • Phương pháp 2: Tích lũy là dữ liệu được tổng hợp trước dựa trên các tính toán sâu hơn về nội dung của các tài khoản.
  Bạn có thực sự hiểu tích lũy là gì?

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem ví dụ cụ thể sau: Khoản nợ của tháng 5 là 7 triệu, của tháng 6 là 8 triệu. Nếu tháng 5 còn dư nợ thì tháng 6 sẽ cộng dồn, nâng tổng số nợ tháng 6 lên 15 triệu.

Với những thông tin ngắn gọn trên, bạn đã thực sự hiểu tích lũy trong tiếng anh là gì chưa? Thuật ngữ này không khó hiểu. Tuy nhiên, để làm tốt trong thế giới kinh doanh, bạn cần hiểu nhiều khái niệm khác liên quan đến chủ đề này.

READ  Mô tả công việc Nhân viên sản xuất | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Thu nhập ròng là gì? Thu nhập ròng được tính như thế nào?

2. Một số khái niệm và công thức tích lũy khác

2.1. Các điều khoản khác xoay quanh tích lũy

 • Khấu hao lũy kế là gì? Để hiểu khái niệm này, trước hết bạn phải biết rằng khấu hao là sự phục hồi dần giá trị của tài sản cố định mà bạn đầu tư. Sau đó, khấu hao lũy kế là tổng số khấu hao lũy kế của năm nay và các năm trước.
 • Tích lũy khối lượng là gì? Đây là số tiền mà các công ty điền từ đầu kỳ cho đến cuối kỳ, cộng với một khoản lợi nhuận trả trước. Vui lòng tiếp tục một lần nữa, cộng với giá trị được cung cấp để thanh toán trong giai đoạn hiện tại.Tích lũy là gì?
  Các điều khoản khác xoay quanh tích lũy
 • Lợi nhuận tích lũy: là số cộng của kỳ đầu tiên sau khi trừ lãi phải trả. Nó gần như được hiểu là lợi nhuận giữ lại hoặc lợi nhuận giữ lại.
 • Lỗ lũy kế: Giảm tài sản của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất, đầu tư. Giá trị này được thể hiện trên giấy nhiều hơn số tiền có thể thu hồi thực tế. Do đó, các công ty cần tìm hiểu và nắm bắt toàn diện về yếu tố này trước khi đầu tư để tính toán sao cho hợp lý nhất.

Ví dụ: Công ty bạn quyết định mua một lô máy móc chuyên sản xuất bánh kẹo với thời gian khấu hao là 7 năm. Tuy nhiên, đến năm thứ 5 hoạt động, lô máy này đã hết hạn sử dụng. Điều này được hiểu là trong giai đoạn này tài sản mất giá nhanh hơn giá trị của nó. Do đó, nó gây ra lỗ lũy kế trong công ty.

 • Thuế tích lũy: Đây là mức thuế sẽ áp dụng cho các công ty và sẽ được nhà nước quy định ở các mức khác nhau theo từng thời điểm. Thuế lũy kế có thể tăng hoặc giảm tùy theo sự điều chỉnh của từng quốc gia.
 • Tiền lãi cộng dồn: Sự gia tăng của một tài sản trong đó giá trị của tài sản đó vượt quá giá trị ghi sổ ban đầu của nó. Lợi nhuận tích lũy rất hữu ích cho các công ty, nó giúp bù đắp cho khoản lỗ của các khoản đầu tư khác.
READ  3 Điểm khác biệt giữa Thông tư 200 và 133 Kế toán nhất định phải biết | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Chuyên ngành kế toán là gì? Hiện tại có đang dư thừa nhân lực ngành kế toán kiểm toán không?

2.2. Cách tính tích lũy tiêu chuẩn

Tích lũy là gì?

Cách tính tích lũy tiêu chuẩn

Tích lũy = Tích lũy kỳ đầu + tích lũy các tháng trước

 • Cách tính thu nhập giữ lại:

Lợi nhuận lũy kế = Tổng cộng thêm từ kỳ đầu tiên – Lợi nhuận được chia

 • Cách tính lỗ lũy kế:

Lỗ lũy kế = Giá trị sổ sách CGU – Đơn vị tiền tệ có giá trị thu hồi

 • Cách tính lãi cộng dồn:

Lãi tích lũy = giá trị ghi sổ của một đơn vị tiền tệ + số tiền có thể thu hồi của một đơn vị tiền tệ

(Trong đó CGU đề cập đến một đơn vị tạo ra tiền)

3. Một số câu hỏi thường gặp về thiệt hại tích lũy

3.1. Có khả năng hoàn nhập lỗ lũy kế không?

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể đảo ngược thiệt hại. Đặc biệt, điều này chỉ có thể thay đổi nếu có chỉ số giảm sát thương cộng dồn và dồn mọi thứ vào sát thương cộng dồn.

Ghi chú. Bạn phải thay đổi chi phí khấu hao cho kỳ tiếp theo và không được hoàn nhập khoản lỗ lợi thế thương mại lũy kế.

Tích lũy là gì?

Một số câu hỏi thường gặp về thiệt hại tích lũy

3.2. Làm thế nào để tìm ra thiệt hại?

Các thông số bên ngoài thể hiện xu hướng giảm của giá thị trường hoặc những thay đổi bất lợi về các vấn đề kỹ thuật, môi trường kinh tế, lãi suất thị trường tăng, môi trường pháp lý, v.v.

READ  Cover Letter là gì? Những cách viết Cover Letter chuyên nghiệp mẫu | Nttworks.vn

Các thông số bên trong có thể bị lạc hậu, hư hỏng vật chất, giảm hiệu quả sử dụng tài sản, thay đổi bất lợi trong kinh doanh,… Nếu có những thay đổi trên thì phải đánh giá lại.

Như vậy với cách phân chia trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tích lũy là gì? Pnl tích lũy là gì? Chúng tôi hi vong bạn tìm được thông tin hữu ích.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Kế toán kiểm toán

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud