Tìm hiểu định giá trái phiếu với 3 công thức tính lãi suất cực chuẩnVNDIRECT | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Định giá trái phiếu Đó là công việc của một thẩm định viên. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư thị trường tài chính hoặc trái chủ, bạn cũng cần biết giá của trái phiếu để xác định thời điểm mua / bán phù hợp. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tính nhanh lãi suất để bạn có thể tính giá trái phiếu dễ dàng hơn.

Hãy cùng VNDIRECT tìm hiểu thông tin.

Định giá trái phiếu và những điều bạn cần biết khi tham gia thị trường tài chính

Định giá trái phiếu là việc xác định giá trị hợp lý (hoặc giá trị kinh tế) của trái phiếu. Giá trị này bằng giá trị hiện tại của các dòng tiền kỳ vọng trong tương lai. Quy trình định giá trái phiếu thông thường được tính theo 3 bước sau:

  • Ước tính giá trị của các dòng tiền kỳ vọng trong tương lai.
  • Xác định tỷ lệ hợp lý được sử dụng để chiết khấu các dòng tiền.
  • Sử dụng tỷ lệ chiết khấu, hãy tính giá trị kỳ vọng của các dòng tiền trong tương lai.

Lãi suất chiết khấu dòng tiền được sử dụng trong việc định giá là cả lãi suất thị trường cho một trái phiếu cụ thể và lãi suất do các nhà đầu tư tính, lãi suất này thường được tính bằng tổng lợi tức trái phiếu chính phủ có cùng kỳ hạn với phần bù rủi ro. Nếu giá trị của trái phiếu thay đổi thì lãi suất chiết khấu của trái phiếu cũng thay đổi. Cụ thể, giá trị của một trái phiếu tỷ lệ nghịch với lợi tức trên trái phiếu. Khi lợi tức trái phiếu tăng, giá trị của trái phiếu giảm và ngược lại. Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, giá trị của nó sẽ tiệm cận với mệnh giá của nó.

READ  Matcha Là Gì? Công Dụng Và Lưu Ý Khi Dùng Matcha | Nttworks.vn

3 phương án “cân đo đong đếm” lãi suất để định giá trái phiếu hiệu quả cao bạn không nên bỏ qua

Ngoài khái niệm và những điều cơ bản định giá trái phiếu, chúng ta có thêm 3 cách xác định lãi suất, theo đó cách tính giá trái phiếu vô cùng đơn giản và hiệu quả. Cùng xem lại các phần sau để hiểu rõ hơn về 3 cách tính lãi suất này nhé.

Làm thế nào để đánh giá trái phiếu có lợi suất tương đương?

Định giá trái phiếu Lợi tức tương đương trên trái phiếu là một hình thức so sánh chứng khoán thu nhập không phải hàng năm với chứng khoán thu nhập hàng năm. Lợi tức trái phiếu tương đương chuyển đổi lãi suất trái phiếu chiết khấu nửa năm, hàng quý và hàng tháng thành lợi tức hàng năm.

Công thức xác định lợi suất tương đương của trái phiếu như sau:

Lợi tức tương đương của trái phiếu = (giá trị danh nghĩa của trái phiếu – giá mua) / (giá mua) x 365 / (ngày đáo hạn)

Lãi suất tương đương ảnh hưởng đến định giá trái phiếu

Để hiểu rõ hơn về phương pháp định giá này, chúng ta hãy xem ví dụ sau. Nếu bạn muốn mua trái phiếu 1.000 đô la với giá 900 đô la và hy vọng kiếm được 100 đô la trong 6 tháng, bạn có thể sử dụng công thức trên: 1.000 đô la trừ 900 đô la bằng 100 đô la. Kế tiếp Chia 100 đô la cho 900 đô la để nhận được 11% lợi tức đầu tư. Nhân 11% với 365 chia cho số ngày trái phiếu đáo hạn (một nửa của 365). Như vậy, lợi suất tương đương của trái phiếu là 22%..

READ  Đi tìm đáp án cho ngành công nghệ chế tạo máy ra làm gì hiện nay? | Nttworks.vn

Định giá trái phiếu cực kỳ hiệu quả bằng cách tính lãi suất hàng năm

Một phép tính khác định giá trái phiếu nó là cách tính lãi hàng năm. Thuật ngữ tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) được sử dụng để chỉ lãi suất mà người đi vay và nhà đầu tư phải trả mỗi năm. APR được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của chi phí sử dụng vốn thực tế trong suốt thời gian của khoản vay hoặc lợi tức đầu tư thực hiện mỗi năm. Lãi suất hàng năm bao gồm tất cả các khoản phụ thu hoặc phí liên quan đến giao dịch, nhưng không cộng dồn.

Công thức tính tỷ lệ phần trăm phí hàng năm như sau:

APR = (((phí + lãi) / gốc) / n) x 365) x 10

(trong đó: n là số kỳ trong năm sử dụng lãi suất định kỳ)

Lãi suất hàng năm có 3 loại. Nó là Tỷ lệ phần trăm hàng năm của khoản phí, lãi suất thả nổi của tín dụng và tỷ lệ tín dụng đã được nâng cấp.

  • Lãi suất chi phí tín dụng cố định: như tên gọi của nó, lãi suất này không thay đổi trong suốt thời hạn của khoản vay.
  • Tỷ lệ phí phần trăm hàng năm thả nổi: Tỷ lệ phần trăm phí hàng năm này có thể thay đổi hàng ngày, khiến người vay khó biết chính xác họ sẽ phải trả bao nhiêu tiền lãi. Nó cũng ảnh hưởng một phần định giá trái phiếu các nhà đầu tư.
  • Tháng 4 đa cấp: Khi mức nợ của nhà đầu tư giảm xuống, lãi suất sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số tiền bạn nợ.
READ  Mẫu Bảng Chấm Công Và Phương Pháp Ghi Bảng Chấm Công | Nttworks.vn

Định giá trái phiếu theo lãi suất hàng năm

Rất dễ dàng giúp các nhà đầu tư đánh giá trái phiếu với một mức lãi suất hiệu quả

Lãi suất hiệu quả là một cách giúp nhà đầu tư định mức lãi suất định giá trái phiếu sự thành công. Tỷ lệ phần trăm hàng năm của phí (EAR) là lãi suất mà nhà đầu tư thực sự được hưởng (nếu họ gửi tiết kiệm) hoặc thực sự phải trả (nếu họ đi vay) do các kết quả được cộng lại với nhau trong một khoảng thời gian. Lãi suất hiệu dụng còn được gọi là lãi suất thực tế hoặc lãi suất tương đương hàng năm.

Công thức sau đây có thể được sử dụng để tính lãi suất hiệu dụng hàng năm cho kỳ hạn dưới 1 năm:

Lãi suất hiệu dụng hàng năm = (((1 x (lãi suất danh nghĩa mỗi năm / số kỳ lãi mỗi năm)) ^ số kỳ lãi mỗi năm) – 1

Định giá trái phiếu với lãi suất thực tế

Thực tế, nhiều trường hợp lãi được tính theo năm, nhưng để cạnh tranh với các tổ chức tài chính khác hoặc thu hút nhà đầu tư, người ta có thể đưa ra chính sách trả lãi nửa năm, hàng quý, hàng tháng, … theo phương pháp tính thu nhập từ lãi. Và trong trường hợp đó, lãi suất trên trái phiếu chỉ đơn giản là lãi suất danh nghĩa.

Nhấp để biết thêm thông tin về lãi suất trái phiếu VNDIRECT DBOND ĐÂY

Bài viết cuối cùng đã giúp bạn định giá trái phiếu 3 cách tính lãi suất thị trường rất đơn giản. Nếu bạn định đầu tư vào thị trường tài chính, hiểu rõ hơn về giá trị thực của trái phiếu sẽ giúp bạn giao dịch tốt hơn. Mặc dù được coi là hình thức đầu tư ít rủi ro nhất, nhưng nó cần được trang bị để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud