Tìm hiểu chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhân viên kinh doanh là những người trực tiếp mang lại doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Do đó, mức lương và thưởng cho vị trí này thường khá hấp dẫn và khuyến khích nhân viên làm việc và KPIs. Dưới đây là các chính sách trả lương, thưởng của nhiều nhân viên hiện nay.

Mức lương trung bình của người bán là bao nhiêu?

Công việc doanh nhân là tìm kiếm khách hàng, tiếp thị sản phẩm và dịch vụ khách hàng. Vì vậy, chính sách tiền lương, tiền thưởng của người lao động trong công ty phụ thuộc vào quy mô và sản phẩm của công ty.

Lương của nhân viên kinh doanh thường phụ thuộc vào doanh số hàng tháng

Tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn ở vị trí này, bạn sẽ nhận được mức lương và thưởng khác nhau. Kế tiếp:

  • Không cần kinh nghiệm: lương từ 4 đến 8 triệu / tháng (chưa bao gồm hoa hồng, thưởng KPI, thưởng thu nhập). Tổng doanh thu thực tế từ 4 đến 12 triệu mỗi tháng.
  • Kinh nghiệm 1-3 năm: lương giảm khoảng 4-12 triệu mỗi tháng (chưa bao gồm hoa hồng, thưởng KPI, thưởng thu nhập). Tổng doanh thu thực tế từ 4 đến 15 triệu mỗi tháng.
  • Kinh nghiệm 3-5 năm: lương khoảng 4-20 triệu mỗi tháng (chưa bao gồm hoa hồng, phụ phí KPI, phụ thu thu nhập). Tổng doanh thu thực tế từ 6 đến 25 triệu mỗi tháng.

Xem thêm:

>> Mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh – các chỉ số và mục tiêu quan trọng cần chú ý trong quá trình xây dựng

>> 5 cách để tìm khách hàng bán hàng với chi phí thấp nhất

Các chính sách trả lương, thưởng phổ biến hiện nay cho nhân viên của công ty

Cách tính lương của nhân viên công ty?

Cách tính lương theo trách nhiệm

Với cách tính lương theo ngày, nhân viên kinh doanh sẽ nhận được mức lương như những nơi văn phòng khác. Theo đó, bạn sẽ được hưởng một mức lương cố định hàng tháng. Dù bạn làm nhiều hay ít, thu nhập nhiều hay kiếm ít thì mức lương của bạn cũng không thay đổi.

Tuy nhiên, cách tính lương này chỉ áp dụng cho nhân viên kinh doanh thực hiện các công việc trước hoặc sau bán hàng, kiểm tra sổ sách và dịch vụ khách hàng. Những vị trí này thường không bị ép giá và mức lương trung bình từ 5-7 triệu / tháng.

Có 2 cách tính lương nhân viên kinh doanh: lương theo trách nhiệm và lương theo doanh số.

Tính lương theo doanh số

Chính sách lương thưởng theo doanh số cho nhân viên kinh doanh thường do bộ phận kinh doanh tính toán. Cách tính này chia lương của bạn thành 2 phần: lương cứng và hoa hồng dựa trên doanh số.

Lương cứng thường khá thấp và dao động trong khoảng 4 – 5 triệu mỗi tháng. Hoa hồng bán hàng được tính trên cơ sở số lượng sản phẩm và dịch vụ bán ra trong tháng.

Cách tính này áp dụng cho những người kinh doanh muốn có sự đột phá trong thu nhập. Vì những vị trí này thường được giao những KPI bán hàng nhất định. Nếu bạn làm việc hiệu quả và đạt được KPIs thì thu nhập của bạn sẽ rất cao so với các ngành nghề khác trên thị trường.

Cách tính tiền thưởng nhân viên kinh doanh?

Ngoài mức lương, chế độ thưởng cũng là một yếu tố thu hút người lao động đến với công ty. Đặc biệt là đối với vị trí nhân viên kinh doanh – người trực tiếp thúc đẩy quá trình lưu thông hàng hóa, mang lại doanh thu và lợi nhuận cho tổ chức. Hiện có 3 phương pháp phổ biến để tính tiền thưởng cho lực lượng bán hàng trong các công ty:

Phương pháp 1 – Khấu trừ theo tỷ lệ phần trăm cố định

Chính sách trả lương, thưởng cho nhân viên kinh doanh theo phương pháp khấu trừ chủ yếu áp dụng cho các sản phẩm có giá trị tương đương. Chính sách này đảm bảo sự công bằng cho tất cả người lao động, vì đơn giá hàng hóa và mức độ công việc là tương đương nhau.

Ví dụ: Đối với mỗi sản phẩm bán được, hoa hồng cho nhân viên là 2%. Nếu khách hàng mua hóa đơn trị giá 100.000.000 đồng, nhân viên sẽ được thưởng thêm: 100.000.000 x 2% = 2.000.000

Ba cách để tính tiền thưởng là khấu trừ theo tỷ lệ phần trăm cố định, thưởng theo bước và thưởng dự phòng

Cách 2 – Thưởng theo bậc thang

Chính sách bán hàng và trả lương của nhân viên kinh doanh chia tổng doanh số của nhân viên kinh doanh thành từng khoảng, nhân với giá trị tương ứng rồi cộng lại. Một ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn về phép tính này:

Công ty xác định một khoản hoa hồng cho mỗi khối lượng bán hàng như sau:

  • Doanh số từ 0 đến 200 triệu: hoa hồng 3%.
  • Doanh số từ 200 đến 500 triệu: hoa hồng 4%.
  • Doanh số trên 500 triệu: hoa hồng 5%.
  • Giả sử doanh thu bán hàng của bạn là 1 tỷ đô la mỗi tháng, hoa hồng bạn nhận được trong tháng này như sau:
  • 200.000.000 x 3% + 300.000.000 x 4% + 500.000.000 x 5% = 43.000.000 đồng.

Phương thức 3 – Thưởng theo điều kiện

Với chính sách trả lương và thưởng này, công ty đặt ra một mức doanh thu bình thường. Khi nhân viên kinh doanh đạt mức thặng dư này, họ sẽ được thưởng hoa hồng.

Ví dụ, doanh số KPI của một công ty là 100 triệu / tháng. Nếu nhân viên vượt quá giới hạn này, người đó sẽ nhận được 2% hoa hồng trên thu nhập vượt quá.

Tháng này, nhân viên A có doanh thu là 200 triệu, cao hơn dự kiến ​​là 100 triệu. Như vậy, số tiền thưởng hoa hồng mà nhân viên A nhân tháng đó là:

  • 100.000.000 x 2% = 2.000.000 đồng.

Đây là những chính sách trả lương và thưởng phổ biến nhất hiện nay dành cho nhân viên doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc công ty lựa chọn phương pháp tính thưởng nào còn tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, dự án và sản phẩm.

Tìm kiếm TopCV cho các công việc quản lý bán hàng:

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ nắm được cách tính lương, thưởng của công ty để tính tổng thu nhập hàng tháng của mình. Đừng quên ghé thăm TopCV cập nhật những kiến ​​thức bổ ích từ mọi ngành nghề và xem tin tức mới nhất mỗi ngày Tuyển dụng có ích.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

READ  Thủ thuật chuyển đổi word sang ảnh đơn giản | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud