Tìm hiểu chi tiết đặc trưng của các thể loại văn học Việt Nam | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Khái niệm thể loại văn học Việt Nam

Sau quá trình đổi mới, sự quan tâm đến những giá trị phong phú của cuộc sống đã tác động mạnh mẽ, làm sống lại nền văn học với những chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm đặc biệt của nó. Văn học là nghệ thuật của ngôn từ, vì vậy khi văn học đổi mới, nó kéo theo những thay đổi đa dạng về cấu trúc, kiểu và biểu thức văn bảnthể loại phản ánh chân thực nhất nhu cầu, cuộc sống của con người.

Khái niệm thể loại văn học Việt Nam

Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng hiểu khái niệm thể loại văn học là phương thức tái hiện đời sống và cách thức kết cấu của một văn bản. Chẳng hạn, cùng viết về đề tài mẹ trong chiến tranh, nhà thơ Tố Hữu đã viết một bài thơ trữ tình về mẹ của người lính miền Nam (Bam Ơi). Tuy nhiên, nhà thơ Nguyễn Thi đã trở về với mẹ và vợ (em gái Út Tichi) đã cùng chồng và đồng bào cầm vũ khí đánh giặc (Vũ khí của mẹ).

Văn học Việt Nam hiện nay có rất nhiều thể loại khác nhau, hãy xem thông tin chi tiết về các thể loại văn học và đặc điểm chính của từng thể loại qua Bài viết 2 để tìm câu trả lời cho nhiệm vụ văn học của mình.

2. Các thể loại văn học Việt Nam

2.1. Thể loại văn học dân gian

Văn học dân gian hay còn được gọi với một cái tên khác là văn học truyền miệng. Là thể loại văn học truyền miệng dành cho mọi tầng lớp nhân dân, có từ thời cộng sản xa xưa và phát triển dần dần qua từng giai đoạn lịch sử cho đến ngày nay.

Đặc điểm của văn học dân gian
Đặc điểm của văn học dân gian

Văn học dân gian Việt Nam có những nét chính sau:

– Tính đồng bộ thể hiện sự dung hợp nhiều hình thái ý thức xã hội khác nhau trong các thể loại văn học. Đối với văn học dân gian, nó không chỉ là nghệ thuật thuần túy, mà còn là sự kết hợp của nhiều phương tiện nghệ thuật khác nhau. Cụ thể, các phương tiện này tồn tại dưới 3 dạng: ẩn (tồn tại trong trí nhớ của tác giả dân gian), cố định (thể hiện bằng văn bản) và hiện (diễn ra qua diễn xướng).

Văn học dân gian có tính tập thể vì nó là tác phẩm của con người, nhưng không phải tất cả mọi người đều là tác giả. Tính tập thể này chủ yếu thể hiện ở quá trình con người sử dụng các tác phẩm văn học.

– Truyền khẩu: đây là đặc điểm nổi bật của thể loại văn học dân gian và được lưu truyền từ đời này sang đời khác thông qua hình thức kể chuyện.

– Tính đa dạng: do văn học dân gian được truyền miệng từ đời này sang đời khác nên cách kể của mọi người chắc chắn có sự khác biệt.

Các thể loại trong văn học dân gian
Các thể loại trong văn học dân gian

Tất cả những đặc điểm trên có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, thống nhất với nhau và tạo thành những giá trị cơ bản, nền tảng của văn học dân gian Việt Nam.

Trong văn học dân gian, nó bao gồm nhiều tiểu thể loại khác như thần thoại, truyền thuyết, sử thi, truyện cổ tích, truyện cổ tích, truyện cười, tục ngữ, câu đố, ca dao, v.v.

>> Xem thêm: Câu trần thuật là gì?

2.2. Thể loại văn học viết

Một thể loại khác trong hệ thống văn học Việt Nam là văn học viết. Khác với văn học dân gian, văn học viết ngay từ khi mới ra đời đã tạo nên một thời kỳ lịch sử huy hoàng và rực rỡ.

Văn học sử tuy ra đời muộn hơn (khoảng thế kỉ X) nhưng vẫn giữ vai trò chủ đạo, giữ vai trò quan trọng trong nền văn học Việt Nam và chi phối nền văn học nước nhà. Sự phát triển của thể loại văn học dựa trên ảnh hưởng của các yếu tố truyền thống và quốc tế.

Đặc điểm của văn học viết
Đặc điểm của văn học viết

Trên thực tế, thể loại văn học viết được xây dựng trên nền tảng văn hóa và văn học dân gian. Minh chứng rõ ràng nhất là ca dao, tục ngữ xuất hiện trong các tác phẩm của người dân tộc, trong truyện Kiều hay Quốc Âm thi tập. Yếu tố truyện cổ tích, thần thoại, truyền thuyết,… thường thấy trong các tác phẩm văn học viết.

Do ảnh hưởng to lớn và ảnh hưởng trực tiếp của văn hóa, văn học Trung Quốc nên hầu hết các tác phẩm văn học Việt Nam thời phong kiến ​​đều được viết bằng chữ Hán, vay mượn các thể loại văn học Trung Quốc như tiểu thuyết Chương hồi, Đường, hịch, thơ cáo. .. Không chỉ vậy, những tác phẩm này còn được viết theo phong cách du mục, như Du mục theo phong cách Hồ Xuân Hướng Đường Luật, Bà Huyện Thanh Quan, v.v.

Ngoài ra, quá trình chuyển đổi từ văn học cổ điển sang văn học đương đại ở Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn của văn học Pháp. Thể thơ Đường luật mai một dần trong tác phẩm của nhiều tác giả. Thay vào đó, thơ và văn xuôi tự do thường được viết. Hàng loạt phóng sự, truyện ngắn, tiểu thuyết của các tác giả lớn như Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, … đều được viết theo phong cách phương Tây.

Thể loại văn học viết
Thể loại văn học viết

Và trong văn học viết Việt Nam, nhiều thể loại được chia thành 2 thời kỳ khác nhau. Đặc biệt, các thể loại riêng biệt sẽ được phát triển cho từng giai đoạn, bao gồm:

– Trong thời kì văn học trung đại (thế kỉ 10-19) có các thể loại trữ tình và tự sự, các tác phẩm chủ yếu viết bằng chữ Hán. Các tác phẩm chủ yếu làm theo các thể loại cáo, hạc, tiểu thuyết, thơ tang gia và các thể loại khác.

– Giai đoạn văn học hiện đại (từ thế kỷ 20 đến nay) bao gồm các thể loại tự sự, trữ tình và kịch, các sáng tác chủ yếu bằng chữ quốc ngữ, có hình ảnh biểu đạt phong phú. Những tác phẩm như phóng sự, hồi ký, truyện ngắn, tiểu luận,… rất phổ biến hiện nay.

>> Xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

2.3. Thể loại văn học trực tuyến

Một trong những thể loại văn học phổ biến nhất trong hệ thống văn học Việt Nam hiện nay là văn học trực tuyến. Thể loại này thường xuất hiện trong sách giáo khoa và luận văn khoa học. Cụ thể hơn, hạng mục này bao gồm các công trình và luận án phê bình được xuất bản trên không gian ảo thông qua Internet.

Thể loại văn học trực tuyến
Thể loại văn học trực tuyến

Theo sự phát triển nhanh chóng của làn sóng công nghệ toàn cầu, dòng văn học này được xếp vào dạng tồn tại độc lập, song nó vẫn giao thoa với các thể loại văn học dân gian và văn học viết lâu đời.

Một tác phẩm khá nổi tiếng trong giai đoạn đầu của văn học mạng là bài thơ Đôi dép của Nguyễn Trung Kiên. Các nhà nghiên cứu thường gọi công trình này là thành công của công nghệ thông tin. Đồng thời, thể loại văn học mạng này cũng được coi là nhân tố quyết định trong việc du nhập văn học và ngôn ngữ Việt Nam ra các nước trên thế giới.

Hi vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ qua những thông tin trên Các thể loại văn học việt nam Nó chứa những gì và trả lời những câu hỏi kiến ​​thức giúp bạn tìm ra phương pháp? Làm thế nào để học tốt? trong cả học tập và thi cử.

[CẬP NHẬT] Các loại văn bản và biểu thức chính

Những kiểu văn bản và cụm từ nào phổ biến hiện nay? Làm thế nào để áp dụng các phương pháp và kiểu văn bản? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Kiểu văn bản và biểu thức

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14063 & cateid = 235 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Khoa quốc tế Đại học Quốc gia Hà Nội chất lượng đào tạo như thế nào? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud