Tiêu chuẩn IATF 16949 là gì? Lợi ích dành cho doanh nghiệp | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Công việc sản xuất – hoạt động sản xuất

1. IATF 16949 là gì?

IATF 16949 là một tiêu chuẩn, các thông số tương tự như loại tiêu chuẩn mà chúng ta thường nghe gọi là tiêu chuẩn ISO. Tiêu chuẩn IATF 16949 được chuẩn bị bởi Hiệp hội Quốc tế về Lực lượng Đặc nhiệm Ô tô (IATF). Phiên bản mới nhất của Tiêu chuẩn Quốc tế này, IATF 16949: 2016, do Cộng đồng ban hành vào tháng 10 năm 2016, hiện đã có trên toàn thế giới.

Khái niệm IATF 16949 là gì?
Khái niệm IATF 16949 là gì?

Phiên bản IATF 16949: 2016 đã được sửa đổi và bổ sung bởi ISO / TS 16949/2009, cũng là phiên bản tiêu chuẩn quốc tế và là hệ thống quản lý chất lượng dành cho các nhà sản xuất, kinh doanh, buôn bán phụ tùng ô tô và được xây dựng theo tiêu chuẩn ISO 9001 – tiêu chí yêu cầu ISO 9001: 2015 tổ chức, cơ quan. cho các bộ phận xe hơi. Quy trình công nghệ đối với các nhà sản xuất, cần phải tối ưu hóa mà vẫn đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra

IATF 16949: 2016 và ISO 9001: 2015 đều áp dụng cấu trúc được gọi là cấu trúc SL nâng cao của Phụ lục SL và dựa trên hai nguyên tắc cơ bản bao gồm 8 nguyên tắc để quản lý chất lượng của các bộ phận và sản phẩm ô tô và phát triển quản lý chất lượng để đáp ứng các yêu cầu cụ thể. yêu cầu của khách hàng. hệ thống hướng tới tính liên tục của việc cải tiến, sửa đổi và bổ sung, ngăn ngừa rủi ro, khiếm khuyết, khuyết tật, giảm biến động không cần thiết và lãng phí chi phí. kế hoạch sản xuất và cung cấp cho khách hàng một chuỗi dịch vụ và hàng hóa.

2. Mục đích của IATF 16949

Mục đích của IATF 16949 rất rõ ràng. Mục đích là phát triển một hệ thống quản lý chất lượng được cập nhật liên tục. Tiêu chuẩn này và các yêu cầu về nhu cầu của khách hàng tạo ra các yêu cầu cơ bản và quan trọng đối với hệ thống quản lý chất lượng của mỗi công ty. Để loại bỏ các đánh giá, kiểm tra và đánh giá chồng chéo đối với tiêu chuẩn IATF 16949 này, cần đưa ra các phương pháp tiếp cận chung đối với quá trình sản xuất của hệ thống quản lý chất lượng ô tô và các bộ phận cho ngành công nghiệp phụ tùng ô tô.

Hoạt động sản xuất – hoạt động sản xuất tại Hà Nội

Mục đích của tiêu chuẩn này
Mục đích của tiêu chuẩn này

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo tổ chức cần cải tiến toàn bộ cơ quan, tổ chức của mình. Tiêu chuẩn này yêu cầu các đơn vị tăng cường các hoạt động đào tạo và nâng cao tính chuyên nghiệp, nhận thức, ý thức và năng lực làm việc của người lao động, các quy định quản lý trách nhiệm về vấn đề chất lượng, chất lượng sản phẩm, chất lượng trong các khâu, công đoạn sản xuất. Áp dụng phương pháp quản lý Sản xuất tinh gọn sản xuất bền vững mà còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh mới. Các kỹ năng quản lý nhân sự được mô tả rất rõ ràng và chi tiết trong các nội dung như thiết kế quy trình sản xuất ô tô, thiết kế và phát triển sản xuất, giám sát và sửa đổi quy trình, quy trình, đo lường hiệu quả sản phẩm, phân tích dữ liệu, thông tin sản phẩm và dịch vụ. Các cơ sở sản xuất ngày nay sử dụng hệ thống sản xuất linh hoạt phù hợp với số lượng sản phẩm. Ví dụ: công ty của bạn nhận được đơn đặt hàng và phải sản xuất theo đơn đặt hàng (MTO), số lượng sản phẩm không phải lúc nào cũng cố định nên cần thay đổi hệ thống quy trình công nghệ phù hợp, linh hoạt.

Có 5 công cụ chính trong IATF 16949 mà các công ty cần chú ý:

+ FMEA là viết tắt của cụm từ Potential Failure Mode and Effect Analysis, có nghĩa là phân tích và đánh giá các dạng lỗi, khuyết tật có thể xảy ra và lập kế hoạch ảnh hưởng của những lỗi có thể xảy ra này.

Đi về phía
Đi về phía

+ SPC là viết tắt của Statistical Process Control, là công cụ kiểm soát thống kê quy trình

+ MSA là viết tắt của Measurement System Analysis, là viết tắt của Phân tích và Đánh giá Hệ thống Đo lường Kiểm soát Chất lượng

+ APQP là viết tắt của Advanced Product Quality Planning and Control Plan, có nghĩa là công cụ lập kế hoạch tiên tiến trong quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm và kế hoạch kiểm soát hệ thống quản lý chất lượng.

+ PPAP là viết tắt của Production Part Approval Process, có nghĩa là quá trình thông qua và phê duyệt sản phẩm cho chuỗi sản xuất hàng loạt.

Xem thêm: Mẹ là gì? Điều này có liên quan gì đến kinh doanh không?

3. Các đối tượng cần thiết để triển khai IATF Standard 16949

Bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào sản xuất ô tô với các tiêu chí sau đều đủ điều kiện đăng ký chứng nhận IATF 16949:

+ Thuật ngữ “ngành công nghiệp ô tô” đề cập đến và bao gồm các hàng hóa và sản phẩm như ô tô, xe tải (nhỏ, vừa và lớn), xe buýt, xe máy và xe tay ga. , xe điện.

Nhóm mục tiêu của tiêu chuẩn là gì?
Nhóm mục tiêu của tiêu chuẩn là gì?

Ứng dụng này bao gồm đặc điểm kỹ thuật IATF 16949: 2016 và các yêu cầu của ISO 9001: 2015, xác định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng cho các giai đoạn như thiết kế, sản xuất, phát triển sản phẩm, lắp ráp và cung cấp các dịch vụ liên quan đến ô tô. sản lượng. Đặc điểm kỹ thuật này áp dụng cho các cơ sở của khách hàng hoặc các bộ phận của tổ chức.

Các địa điểm và cơ sở sản xuất trong chuỗi cung ứng bao gồm các cơ sở vệ tinh cung cấp các bộ phận, sản phẩm, dịch vụ, linh kiện, sản phẩm, dịch vụ và lắp ráp hàng hóa bán thành phẩm có giá trị gia tăng. Dịch vụ cho phép tham gia vào chuỗi cung ứng OEM có nghĩa là OEM. Các công ty trong chuỗi vệ tinh ô tô này sản xuất vật liệu cho các sản phẩm, linh kiện, phụ tùng và các sản phẩm lắp ráp, chẳng hạn như xử lý nhiệt, hàn, sơn và mạ. Đối với thiết bị điện, v.v … Các OEM, OEM cũng áp dụng các tiêu chuẩn của hãng. IATF. Và những địa điểm này diễn ra trực tiếp quá trình sản xuất. Các thực thể chức năng hỗ trợ vị trí của họ ở những nơi khác, chẳng hạn như trung tâm thiết kế, trụ sở chính hoặc trung tâm phân phối, là những thực thể phải được kiểm tra, đánh giá, nhưng không được công nhận một cách tự do và độc lập theo Tiêu chuẩn IATF 16949 này.

Kế hoạch sản xuất công việc

4. Ưu điểm của Tiêu chuẩn IATF 16949

IATF 16949 có vai trò và lợi thế vô cùng quan trọng đối với các công ty sản xuất ô tô, vậy IATF 16949 sẽ có những lợi ích gì nếu một công ty được chứng nhận tiêu chuẩn này?

Lợi ích và Vai trò của IATF 16949
Lợi ích và Vai trò của IATF 16949

+ Sự hài lòng và ghi nhận của khách hàng cao bởi vì khách hàng có thể chắc chắn rằng chiếc xe họ mua có tiêu chuẩn chất lượng rất chi tiết và nghiêm ngặt.

+ Sản phẩm sản xuất ra có chất lượng đồng đều và không những có chất lượng cao hơn so với không có tiêu chuẩn IATF 16949, do khi thực hiện tiêu chuẩn, sản phẩm theo hướng an toàn và sản phẩm chất lượng chuyên nghiệp chưa có tiêu chuẩn nên đạt được tính đồng nhất và nâng cao chất lượng. . Tuy sản phẩm đạt tiêu chuẩn nhưng bạn nên cân nhắc thời gian chu kỳ Càng ít, công ty của bạn càng nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường và chinh phục thị trường.

+ Giảm chi phí hoạt động cho các công ty xe hơi, giảm các chi phí không cần thiết và giúp các công ty thanh toán chi phí thông minh hơn

+ Cải thiện và nâng cao chất lượng giao tiếp với các bên liên quan, điều này vô cùng có lợi cho doanh nghiệp, vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và tạo ra mạng lưới tiếp thị tốt hơn cho doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn này có nhiều ưu điểm
Tiêu chuẩn này có nhiều ưu điểm

Là một phương pháp để tiếp cận chất lượng nhất quán và nhất quán

Chứng chỉ tiêu chuẩn này được quốc tế công nhận và hoàn toàn có giá trị trong toàn bộ môi trường chuỗi cung ứng ô tô, thiết lập các tiêu chuẩn cho ngành và các nhà cung cấp của nó.

+ Bạn có thể gặt hái nhiều lợi ích kinh doanh như bán được nhiều sản phẩm hơn, được nhiều người biết đến hơn, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, tăng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vai trò lớn của tiêu chuẩn
Vai trò lớn của tiêu chuẩn

+ Nâng cao nhận thức về công ty của bạn giữa các nhân viên, khách hàng của công ty và cả các nhà cung cấp dịch vụ sản phẩm

Xem thêm: Tất cả các câu trả lời đúng về ách poka là gì

Công việc của giám đốc sản xuất

5. Các bước để đạt được tiêu chuẩn IATF 16949

Vậy làm sao để có chứng chỉ IATF 16949. Dưới đây là các bước cụ thể.

+ Bước 1: Điền vào bảng thông tin từ cuộc khảo sát để hiểu rõ về công ty và các yêu cầu. Có hai cách để hoàn thành bảng đó là khảo sát nhanh hoặc lập bảng báo giá. Họ sử dụng thông tin này do công ty cung cấp để xác minh và đánh giá chính xác phạm vi cũng như đăng ký chứng nhận.

Các bước để được cấp chứng chỉ là gì?
Các bước để được cấp chứng chỉ là gì?

+ Bước 2: Sau khi hoàn thành khảo sát, công ty sẽ tổ chức cuộc gặp với chuyên gia đánh giá NQA. Đánh giá này bao gồm hai cuộc họp bắt buộc như một chứng nhận ban đầu. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải chứng minh rằng hệ thống quản lý chất lượng của bạn đã hoạt động đầy đủ trong ít nhất 3 tháng và đã được ban lãnh đạo xem xét và hoàn thiện. Giá kiểm soát nội bộ

+ Bước 3: Sau khi hoàn thành đánh giá hai bước thành công, quyết định chứng nhận sẽ được đưa ra và nếu mọi việc suôn sẻ, NQA sẽ cấp chứng chỉ này cho quý công ty. Chứng chỉ này chỉ có giá trị trong vòng 3 năm và được duy trì thông qua các đợt đánh giá giám sát định kỳ hàng năm và các đợt đánh giá chứng nhận lại 3 năm.

Vì vậy, bạn cần có một kế hoạch sản xuất tổng thể (FMS) để đảm bảo tính linh hoạt, hài hòa giữa các phương pháp làm việc và tối ưu hóa chi phí. Các sản phẩm vẫn ở mức độ và được sản xuất trong thời gian quy định.

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã hiểu IATF 16949 là gì, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về lĩnh vực sản xuất ở các bài viết khác trên timviec365.vn Ngoài kinh nghiệm làm việc, bạn cũng sẽ tìm được việc làm ở các ngành khác trên cả nước

Làm việc nhanh chóng

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 10119 & cateid = 95 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Hồ sơ xin việc gồm những loại giấy tờ gì? Mua hồ sơ xin việc ở đâu? | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud