Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì? Trách mình có trách người? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Tìm hiểu “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” là gì?

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của câu nói trên, chúng ta hãy hiểu đơn giản từ ngữ của câu nói đó. “Tiên” có nghĩa là trước, “kei” có nghĩa là bản thân, bản thể, “after” có nghĩa là sau, và “human” có nghĩa là con người.

Có trách nhiệm trong thế kỷ thứ nhất, trách nhiệm bưu chính

Từ cách lý giải những câu nói trên, chúng ta hiểu rằng “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” ở đây có nghĩa là nếu có sự cố xảy ra thì có thể là trong công việc, trong các mối quan hệ xung quanh. Trước khi đổ lỗi hay buộc tội người khác, bạn nên suy nghĩ và nhìn lại bản thân mình trước.

Thực tế, câu nói đó hoàn toàn sai lầm. Công việc không suôn sẻ, chúng ta gặp thất bại, điều đầu tiên chúng ta cáo buộc rằng chúng ta đã không chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng ta chưa thực sự chăm chỉ. Bởi vì dù sau này có yếu tố hay yếu tố nào làm cho mọi chuyện không thuận lợi đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ có thể trách bản thân chưa thực sự bao quát mọi việc.

Mục đích của tổ tiên chúng ta có lẽ là vừa khuyên vừa dạy thế hệ tương lai cách nhìn lại bản thân trước, sau đó suy nghĩ lại và đánh giá người khác khi đối mặt với những vấn đề tồi tệ. Đó là, thay vì đổ lỗi trực tiếp cho người khác, tại sao bạn không thử tự mình nhìn nhận xem mình đã làm thực sự đúng và tốt chưa? Nếu tôi chưa thực sự hoàn thành nghĩa vụ của mình thì có đủ lý do để đổ lỗi?

Làm sao để hiểu?
Làm sao để hiểu?

Đó thực sự là một câu nói, một lời khuyên, một bài học mà mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ cần phải suy nghĩ.

Tìm hiểu thêm: Sự cám dỗ là gì? Cách vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống

2. Khi đổ lỗi cho người khác đã trở thành một thói quen

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng ngày nay chúng ta đã quá quen với việc đổ lỗi cho người khác mà quên mất rằng có lẽ chúng ta là nhân tố chính dẫn đến hậu quả. Nếu như khi còn nhỏ bạn vấp phải món đồ chơi mà bạn đặt xuống làm rơi, thì giờ đây các bà mẹ lại lao vào xuýt xoa và “đánh” món đồ chơi đó, “đập” xuống sàn nhà làm bạn. đau đớn. Từ bây giờ, bạn sẽ dần nhận ra rằng không phải tất cả mọi thứ đều là lỗi của bạn, vì vậy mọi thứ đều do bạn “chịu trách nhiệm”.

Nhưng bây giờ bạn đã trưởng thành, bạn là một cậu bé và cô gái ngoan. công việc, suy nghĩ và có quyền quyết định cho mình. Vậy bạn có “đánh” hết những người và việc khiến bạn vấp ngã và thất bại như một đứa trẻ không? Vì vậy, bạn thực sự là một người lớn? Đây có thực sự là một người tài năng và có năng lực? Hay chỉ là một người chỉ biết đổ lỗi cho người khác nếu không thể hoàn thành nhiệm vụ?

Đổ lỗi trở thành một thói quen
Đổ lỗi trở thành một thói quen

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thừa nhận sai lầm của mình một cách tốt nhất có thể. Bạn là người lãnh đạo, bạn dẫn dắt nhóm và sau đó nhóm của bạn không đạt được mục tiêu, sếp có thể bị khiển trách. Bạn bắt đầu quấy rối, lăng mạ và đổ lỗi cho nhân viên của mình vì họ không làm tốt công việc của họ hoặc nói chuyện nhẹ nhàng, hỏi vấn đề của các thành viên là gì, sau đó hãy tự suy nghĩ.

Thực tế, khi làm việc nhóm, người lãnh đạo luôn lên tiếng trước khi thất bại hay thành công. Vì vậy, thay vì đổ lỗi cho mọi người khi mệt mỏi và căng thẳng, bạn nên tự trách mình vì đã không hướng dẫn hoặc làm việc chặt chẽ với các thành viên của mình. Đối với bất cứ điều gì, bạn vẫn là người chịu trách nhiệm cho mọi thứ.

Nhất là khi đổ lỗi và đổ lỗi cho người khác khiến bạn thực sự bị cuốn vào một vòng luẩn quẩn. Hãy thực sự suy nghĩ về việc liệu “nhận trách nhiệm” có thực sự khiến bạn cảm thấy tốt hơn không? Bạn sẽ làm gì khi gặp trường hợp không có ai đáng trách và đáng trách?

Bạn có thực sự thoải mái?
Bạn có thực sự thoải mái?

Đây là một câu hỏi bạn cần phải tự hỏi và chỉ bạn mới có thể đưa ra câu trả lời đúng.

Tôi đang tìm kiếm thêm thông tin: Nếu bạn muốn thành công, hãy tìm kiếm những sai lầm

3. Phản ánh bản thân có giúp bạn gia tăng giá trị không?

“Ngoại trách, tự trách” quả thực là một bài học, một câu nói luôn phải ghi nhớ, khắc sâu trong đầu. “Có trách nhiệm” rất tốt, hãy nhìn lại bản thân, xem mình sai ở đâu, rồi bạn sẽ biết mình cần thay đổi ở đâu, cải thiện ở đâu. Có như vậy mới tiến bộ được cả về khả năng lẫn nhân cách, đạo đức, như Bác Hồ đã nói “Có đức mà không có đức thì vô dụng”.

Suy ngẫm về bản thân là cách giúp bạn bình tĩnh hơn và suy nghĩ về các vấn đề một cách rõ ràng hơn. Đồng thời cũng là cơ hội giúp bạn giải quyết những vướng mắc của mình. Bạn tự hỏi bản thân mình, bạn cảm nhận điều đó từ tận đáy tâm hồn, và bạn hỏi, “Tôi thực sự đã làm được gì? Điều này sẽ có ảnh hưởng gì đến kết quả này? Và những người khác đã đóng góp như thế nào? ”

Bạn có thấy mình không?
Bạn có thấy mình không?

Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều vì đã tìm ra được nguyên nhân của mình, điều này sẽ không còn khiến bạn chán nản nữa. Thay vào đó, nó là động lực để thay đổi tích cực hơn.

Người ta có thể suy nghĩ sâu hơn về chủ đề phê bình và tự phê bình vẫn đang được xây dựng tại các cuộc họp kiểm điểm. Lời phê bình được thực hiện tốt và có thể nói đó là một lời phê bình chính xác. Tuy nhiên, việc tự phê bình còn khá hạn chế. Tuy nhiên, bản tự kiểm điểm là điều chính bạn cần hiểu và nắm rõ để có được bản hoàn thiện và đầy đủ hơn.

Suy ngẫm về bản thân và vấn đề của chính mình sẽ giúp bạn tránh đổ lỗi cho người khác và đổ lỗi cho bạn không công bằng, đồng thời giúp bạn đối xử tốt với người khác. Vì vậy bạn chắc chắn có thể bình tĩnh hơn trong tâm hồn, thoát khỏi vòng luẩn quẩn của oán hận và phát triển theo hướng tích cực nhất bằng cách thay đổi những thói quen, thói quen và hành vi chưa thực sự đúng đắn.

Bạn có làm tăng lòng tự trọng của bạn không?
Bạn có làm tăng lòng tự trọng của bạn không?

Gia tăng giá trị cho bản thân có nghĩa là bạn cần phải có khả năng nhìn ra vấn đề ở bản thân mình, sau đó xem xét các vấn đề hoặc các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến nó. Bởi vì mọi thứ xảy đến với bạn, dù là hạnh phúc hay thất bại, hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và bạn đóng vai trò chủ đạo. Nhờ biết “tự tha, tự trách”, bạn đã phần nào trở thành người đáng để người khác ngưỡng mộ, kính trọng cũng như có giá trị về tư cách.

CV xin việc

4. Người đi trước nên ích kỷ, người đi sau có nên chịu trách nhiệm không?

Thật tốt khi tự mình nhìn ra vấn đề, nhưng bạn có nên đổ lỗi cho nó không? Đã thôi trách mình nên quay ngoắt lại trách làng như Chí Phèo của nhà văn Nam Cao cùng tên chưa?

Nói như vậy không có nghĩa là câu nói của ông cha ta “Tiên lo cho dân thì mới trách dân” là sai. Nhưng liệu có thực sự là điều nên làm và việc đổ lỗi cho người bên cạnh có thực sự cần thiết?

Có nên đổ lỗi cho mọi người không?
Có nên đổ lỗi cho mọi người không?

Liệu “trách nhiệm cá nhân” có thực sự giúp thay đổi kết quả của một vấn đề? Khi mọi chuyện đã quyết định xong xuôi, bạn có nghĩ đến lỗi lầm của mình rồi lại tiếp tục quay sang “trách nhiệm” để rồi tình cảm rạn nứt vì những lời vu cáo vô tình? Thực ra, theo tôi ở đây chỉ có “buộc tội” thôi, vì “tố cáo” thường theo sau là “móc ngoặc”, rồi lần sau cứ “tố cáo” rồi lại “móc ngoặc” những sai phạm. vấn đề cũ? Tại sao không thay lời “tố cáo” này bằng những lời khuyên, sự tư vấn và hướng dẫn tận tình, sát sao hơn để lần sau không tái diễn những trường hợp tương tự?

Nếu bạn có thể làm được điều này, thì trong những trường hợp sau đây, việc đổ lỗi cho người khác không còn là điều bạn quan tâm, chú trọng hay muốn làm nữa. Vì “nhận trách nhiệm” giúp bạn phát triển toàn diện hơn, nên việc “nhận trách nhiệm” đôi khi còn khiến bạn đau đầu hơn rất nhiều. Và thay vì “trách nhiệm”, hãy cảnh giác với những lời nói và chỉ dẫn có tác dụng tích cực hơn nhiều.

Về tổng thể, bạn phải chịu trách nhiệm, điều đó rất tốt. Về mặt cảm giác tội lỗi, nó không thực sự cần thiết. Như Menis Yousry, một tiến sĩ tâm lý học nổi tiếng, đã viết trong cuốn sách Tìm lại chính mình, “Những người luôn đổ lỗi cho người khác là những người không bao giờ thành công vì bạn không biết. Lần sau mình không học được gì”. Điều này thực ra rất đúng, vì chọn cách đổ lỗi cho người khác, bạn đang tự “từ chối” cơ hội phát triển theo hướng tích cực hơn.

Nó có thực sự cần thiết không?
Nó có thực sự cần thiết không?

Ai trong đời cũng mắc sai lầm của riêng mình. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công là biết có thừa nhận sai lầm của mình hay không. Những người thành công khi thất bại luôn cho rằng đó là lỗi của họ và họ chưa thực sự giỏi nên mới dẫn đến điều đó. Đây là sự khác biệt đáng kể trong suy nghĩ và hành vi giữa một người có thể vươn tới những chân trời mới và một người chỉ có thể ngồi đáy giếng.

Hơn hết, việc thừa nhận sai lầm và chịu trách nhiệm về mình cũng cho thấy bạn là một người dũng cảm nếu dám nhận lỗi. “Đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại”, biết nhận ra lỗi lầm của mình giúp bạn dũng cảm thay đổi, có thói quen, văn hóa ứng xử văn minh hơn. Và đặc biệt, đó là một cơ hội mới mở ra dũng khí mà bạn đã có.

Chiến thắng bản thân
Chiến thắng bản thân

“Tiên trách kỷ, tự trách” có lẽ là bài học đáng để chúng ta suy ngẫm và tự ngẫm mỗi khi nhắc đến. Hy vọng rằng cách phân chia trên đây đã giúp bạn hiểu được trách nhiệm của con người là gì và từ đó hình thành ứng xử văn hóa cũng như một thói quen văn minh, tốt đẹp hơn. Phát triển bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày là điều ai cũng mong muốn, vì vậy đừng từ bỏ cơ hội thay đổi bản thân chỉ vì quá mải mê “đổ lỗi” hay “nhạt nhòa” và “sa ngã”. những thứ xung quanh tôi!

Mẹo giúp nhà quản lý quản lý những nhân viên khó tính

Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu với những nhân viên có tính cách phức tạp và bướng bỉnh trong một thời gian dài. Nếu bạn không giải thích vấn đề cho họ, họ sẽ tiếp tục cư xử không đúng mực với bạn và nơi làm việc. Là một nhà lãnh đạo, bạn cần thay đổi điều đó. Vậy hãy học ngay những cách quản lý nhân viên phức tạp sau đây.

Mẹo giúp nhà quản lý quản lý những nhân viên khó tính

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 13346 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Bản mô tả công việc Kế toán Thanh toán trong doanh nghiệp và Mức lương hiện nay | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud