Tiền Tip Là Gì? Quy Tắc Tiền Tip Ở Các Quốc Gia | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tiền boa là gì? Tiền boa là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là nhà hàng, lĩnh vực này hầu như ai cũng biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu nhân viên nào được nhận tiền boa và tiền boa như thế nào. Trong bài viết này, Chefjob.vn giải đáp cho bạn từ A đến Z.

tiền boa

Đưa tiền boa cho nhà hàng, khách sạn là bức tranh quen thuộc với nhiều người – Ảnh: Internet

Không phải đến từ Việt Nam, tiền boa giờ đây đã trở thành một trong những dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực dịch vụ của chúng tôi, đặc biệt là trong phân khúc nhà hàng và khách sạn. Vậy bạn có biết mẹo là gì không?

Tiền boa là gì?

Tiền boa được định nghĩa là tiền boa, tiền khách hàng đưa thêm cho nhân viên để thể hiện sự hài lòng và ghi nhận của họ đối với chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp. Trong ngành nhà hàng – khách sạn, mỗi bộ phận đều có thể nhận được lời khuyên từ khách hàng: nhân viên phục vụ, quản trị viên, nhân viên hướng dẫn (bell clerk), nhân viên hành lý (Bellman),… Trong nhiều trường hợp, tiền boa còn có ý nghĩa đối với động lực và niềm vui của nhân viên. nhà hàng, khách sạn do khách hàng đánh giá tốt.

Nhìn ngay bây giờ:
Giao thừa là gì? Mô tả công việc của quản trị viên khách sạn
Hành lý và nhân viên hướng dẫn là ai?

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn | Nttworks.vn

Dù ít hay nhiều, tiền boa cũng là một động lực cho nhân viên – Ảnh: Internet

Tiền boa được phân phối như thế nào?

Như Chefjob đã đề cập ở trên, nhân viên ở tất cả các bộ phận của nhà hàng, khách sạn đều có thể nhận được tiền boa. Và tùy theo quy luật của từng đơn vị mà tip được chia thành nhiều hướng khác nhau:

– Tư vấn cho bất cứ ai thích nó: Nếu khách hàng ấn tượng và muốn đưa tiền boa cho nhân viên thì nhân viên đó sẽ được hưởng toàn bộ tiền boa của khách hàng. Tuy nhiên, cách này thường chỉ được áp dụng ở một số nhà hàng, khách sạn nhỏ và tiền boa không quá cao.

– Chia đều giữa các bộ phận: Cách này được sử dụng nhiều nhất hiện nay, những người nhận tiền boa cũng được trả lại cho người phụ trách theo đúng quy định. Số tiền này sau đó được cộng và chia đều cho tất cả nhân viên trong bộ phận theo ngày / tuần / tháng… và thường được gọi là tiền thưởng.

– được chia đều cho tất cả nhân viên: Để ghi nhận và khuyến khích những nhân viên bộ phận không trực tiếp phục vụ khách hàng nhưng vẫn có đóng góp đáng kể cho nhà hàng, khách sạn (ví dụ như nhân viên bếp, nhân viên kho / thu mua,…), nhiều đơn vị đã sử dụng hình thức chia tiền boa này. Theo đó, số tiền boa được chia đều cho tất cả nhân viên.

READ  Đam mê là gì? Cách nhận diện và tìm kiếm đang mê của bạn? | Nttworks.vn

tiền boa

Mỗi quốc gia có một văn hóa tiền boa khác nhau – Ảnh: Internet

Kiểm tra các quy tắc về tiền boa cho các quốc gia khác nhau

Những người nhận được nhiều tiền boa nhất là bồi bàn và quản trị viên – nhóm tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tiền boa đã trở thành một nét văn hóa ở nhiều quốc gia, nhưng ở nhiều nơi, khái niệm tiền boa vẫn còn rất xa lạ. Vì vậy, nhân viên của mọi khách sạn, nhà hàng và kể cả du khách đều phải hiểu rõ văn hóa đưa tiền boa để cư xử đúng mực.

– Việt Nam: Hiện nay, ở một số nhà hàng / khách sạn 4-5 sao lớn, sang trọng, quy định là tiền tip gián tiếp cho nhân viên khoảng 10%, nếu không tính tiền dịch vụ.

– Nam Triều Tiên: Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia không có văn hóa tính tiền boa nên du khách đến đây không phải lo lắng về việc thưởng tiền cho nhân viên vì họ được trả lương hậu hĩnh cho dịch vụ của bạn.

– Canada: Theo quy định, trong bảng giá tại Vahtraleht không có phí dịch vụ, vì vậy du khách nên boa khoảng 15-20% tổng giá trị hóa đơn cho nhân viên để cảm ơn họ đã phục vụ. sự nhiệt tình của họ.

– Pháp: Hóa đơn nhà hàng Pháp bao gồm 15% phí phục vụ, nhưng đất nước này có văn hóa tiền boa rất phổ biến. Vì vậy, khách đi ăn ở Pháp nên để lại một số tiền nhỏ như một dấu hiệu đánh giá cao sự phục vụ nhiệt tình của nhân viên.

READ  Gợi ý các mẫu giấy mời họp và cách viết đạt tiêu chuẩn quy định | Nttworks.vn

– Ai Cập: Tiền thưởng của nhân viên đã được bao gồm trong hóa đơn, nhưng ở Ai Cập có một quy định ngầm là tiền boa, thường là khoảng 5% nữa.

– Phần Lan: Ở Phần Lan, phúc lợi rất tốt nên việc tip ở đây được coi là bất thường, vì vậy du khách không phải tip cho ai khi đi du lịch và sử dụng dịch vụ tại đây.

– Colombia: Ngoài 8 – 10% phí dịch vụ đã được cộng vào hóa đơn, khách hàng sử dụng dịch vụ tại Colombia cũng nên để lại một khoản tiền boa nhỏ cho nhân viên của mình.

Hy vọng với những thông tin Chefjob chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu rõ tiền boa là gì, ai là người nhận tiền boa, văn hóa đưa tiền boa của các nước để cư xử đúng mực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud