Thương mại điện tử là gì? Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử – | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thương mại điện tử đang là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay. Hàng loạt trang thương mại điện tử (TMĐT) nổi tiếng với tần suất quảng cáo liên tục như Shopee, Tiki, Lazada, v.v. Thương mại điện tử là gì? Làm gì sau khi học thương mại điện tử? Họ chắc hẳn là mối quan tâm của nhiều người nếu quyết định gắn bó lâu dài với ngành này.

Thương mại điện tử là gì?

Nói một cách đơn giản, thương mại điện tử là việc mua và bán các sản phẩm hoặc dịch vụ qua Internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như giao dịch, mua hàng, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng …

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì?

Bản chất của sự phát triển trong tương lai của web và Internet là thương mại. Các trung tâm mua sắm trực tuyến dường như giúp các doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Thật vậy, ngành thương mại điện tử hiện nay đang phát triển rất nhanh. Hầu hết các công ty bán hàng được thành lập ngày nay chủ yếu là các công ty thương mại điện tử, và mua sắm từ các cửa hàng trực tuyến đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người Việt Nam.

Thế giới không ngừng bùng nổ mạng máy tính, mọi người có thể giao tiếp và kết nối với nhau dễ dàng hơn thông qua nhiều dịch vụ Internet khác nhau. Đây là điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng phát triển.

👉 Xem thêm: 2021 năm kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả nhất

Thương mại điện tử có những đặc điểm gì nổi bật?

Chắc chắn thương mại điện tử phải có những lợi thế để có thể phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Một số đặc điểm chung của thương mại điện tử có thể được đánh giá bằng cách sử dụng các nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất, chẳng hạn như:

Giao dịch mọi lúc, mọi nơi

Nếu bạn có thiết bị điện tử và kết nối Internet, bạn có thể mua hàng bất kỳ lúc nào. Không cần phải rời khỏi nhà hoặc lo lắng về việc cửa hàng có còn hàng hay không. Tất cả những gì bạn phải làm là vào web và nhập tên của sản phẩm bạn muốn mua.

READ  [GIẢI ĐÁP] Điều kiện tốt nghiệp đại học loại giỏi gồm những gì? | Nttworks.vn

Ngoài ra, bạn có thể chắc chắn về việc giao hàng. Với mức phí cạnh tranh và thời gian xử lý nhanh chóng, một số đơn vị vận chuyển đã ra đời như giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh, J&T,…. Dù quãng đường không quá dài nhưng bạn sẽ nhận được hàng trong vòng vài giờ.

Thương mại điện tử có những đặc điểm gì nổi bật?

Thương mại điện tử có những đặc điểm gì nổi bật?

Giá bán

Trên thực tế, bạn có thể nhận thấy rằng giá sản phẩm trên các sàn e-store thường thấp hơn bên ngoài. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi thương mại điện tử cho phép các công ty giảm nhiều loại chi phí. Do đó, khách hàng cũng sẽ được hưởng lợi nhiều khi mua được hàng với giá cả phải chăng hơn.

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm và so sánh giá từ những người bán khác nhau. Giá được niêm yết công khai trên các sàn thương mại điện tử. Điều này tránh gây hiểu lầm về giá cả minh bạch và tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Khả năng kết nối và chia sẻ

Nhờ có Internet, các cửa hàng biết được khách hàng cần tư vấn về sản phẩm một cách chủ động. Quá trình trao đổi cũng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khách hàng có thể nhận được phản hồi về sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua một cuộc gọi điện thoại hoặc một loạt tin nhắn văn bản.

Ngoài ra, giao tiếp giữa các khách hàng cũng là một lợi thế lớn. Mọi người thường tin tưởng vào phản hồi của những khách hàng trước hơn là thuyết phục cửa hàng. Nền tảng thương mại điện tử cho phép người mua hàng để lại bình luận về sản phẩm. Từ đó, những khách hàng sau có được cái nhìn tổng quan đáng tin cậy và trực quan nhất cho việc ra quyết định. Theo khảo sát của Google vào năm 2020, khoảng 57% người mua hàng xem đánh giá trước khi mua hàng.

Các phương thức thanh toán

Các phương thức thanh toán

Phương thức thanh toán nhanh chóng

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của thương mại điện tử là phương thức thanh toán. Tiền mặt sẽ dần được thay thế bằng hình thức thanh toán qua ví điện tử hoặc Ibanking. Điều này không chỉ giúp thông tin dễ dàng hơn mà còn giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa mọi người với nhau.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội) | Nttworks.vn

Thanh toán trước khi nhận hàng, các tầng của e-store đảm bảo cho bạn mức độ bảo mật. Do đó, bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ đợi hàng về và kiểm tra hàng.

Một số hình thức thương mại điện tử

Các giao dịch trong thương mại điện tử không chỉ diễn ra giữa khách hàng và công ty. Trên thực tế, có nhiều hình thức khác nhau để mô tả các đối tượng chính của một giao dịch. Với định nghĩa chung về các chữ viết tắt: C (khách hàng cá nhân), B (công ty), G (chính phủ). Hiện tại có thể kể ra 3 hình thức chính: B2B, B2C, C2C.

  • B2B (Business to business): tức là giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Một ví dụ điển hình cho B2B là giữa các đại lý và khách hàng.
  • B2C (Business to Customer): Đây là hình thức thương mại điện tử chủ yếu trên các sàn. Khách hàng cá nhân là những người bỏ tiền ra để có được sản phẩm từ các công ty.
  • C2C (khách hàng với khách hàng): các khách hàng thực hiện giao dịch với nhau. Hình thức này có thể diễn ra trên các sàn đấu giá, sàn giao dịch chứng khoán, v.v.

👉 Xem thêm: Các trường đại học đào tạo thương mại điện tử tốt nhất miền Bắc

Một số hình thức thương mại điện tử

Làm gì sau khi học thương mại điện tử?

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang phát triển vượt bậc, đặc biệt là trong những năm tới. Đây cũng là lý do nhiều công ty cần tích cực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để theo kịp thời đại. Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực thương mại điện tử mỗi ngày một lớn. Do đó, cơ hội việc làm cho các bạn trẻ ngày càng mở rộng.

Sau khi hoàn thành môn Thương mại điện tử, sinh viên sẽ có thể đảm nhiệm một trong các vị trí sau:

Nhà phân tích kinh doanh thương mại điện tử

Mọi doanh nghiệp thương mại điện tử đều cần các chuyên gia phân tích. Họ là người tính toán, đánh giá các số liệu và tư vấn hướng đi phù hợp. Dữ liệu quan trọng được các nhà phân tích kinh doanh thương mại điện tử sử dụng liên quan đến tài chính và tình hình thị trường.

Công việc này là hoàn hảo cho những ai yêu thích con số và khám phá các quy tắc kinh doanh. Mức lương của chuyên viên phân tích kinh doanh thương mại điện tử hiện nay là 8-20 triệu đồng mỗi tháng.

Quản lý dự án thương mại điện tử

Mọi chiến dịch và dự án đều cần được lên kế hoạch cẩn thận ngay từ đầu. Vì vậy, vai trò của nhà quản lý dự án thương mại điện tử là đặc biệt quan trọng. Bạn cần là người có tố chất lãnh đạo, tầm nhìn tốt và kỹ năng tổ chức thuyết phục. Là một người “cân bằng”, bạn cần biết cách xử lý mọi tình huống phát sinh. Trách nhiệm cao đồng nghĩa với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn từ 8 đến 20 triệu đồng.

READ  Ngành kinh tế là gì? Muốn theo kinh tế học trường nào tốt nhất? | Nttworks.vn

Dịch vụ khách hàng

Làm gì sau khi học thương mại điện tử?

Làm gì sau khi học thương mại điện tử?

Có thể nói, đội ngũ chăm sóc khách hàng là bộ mặt của công ty. Vì họ tư vấn, trò chuyện và giải quyết vấn đề cho khách hàng trước. Khách hàng không đến xem sản phẩm tận nơi nên nhờ nhân viên tư vấn và giải thích cặn kẽ, chi tiết.

Nhu cầu về các vị trí dịch vụ khách hàng trong thương mại điện tử hiện đang rất cao. Các ứng viên cũng được yêu cầu phải có trình độ chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục cao hơn. Thu nhập của post này khoảng 6-15 triệu.

👉 Xem thêm: Bán hàng trực tuyến là gì? Nhân viên kinh doanh Internet làm việc

SEO / Nội dung. người lao động

Làm thế nào để khách hàng chú ý và tạo ra mong muốn về sản phẩm ngay lần tiếp xúc đầu tiên? Một phần quan trọng tạo nên sự thành công của nội dung quảng cáo trực tuyến. Đây cũng là phần mà các content worker đóng. SEO giúp đưa sản phẩm / dịch vụ của bạn đến gần hơn với khách hàng. Giúp tối ưu hóa chi phí, tăng tỷ lệ chuyển đổi, v.v.

Tóm lại, hai vị trí này là không thể thiếu nếu các công ty muốn phát triển thương mại điện tử. Những người làm SEO / content kiếm được từ 6 đến 12 triệu. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và kết quả công việc tốt, bạn có thể nhận được mức lương cao hơn.

Giảng viên thương mại điện tử

Hoặc bạn có thể chọn một con đường khác và trở thành người cố vấn thương mại điện tử. Bạn chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên thương mại điện tử. Công việc này chủ yếu làm việc trong các trường đại học và cao đẳng chuyên về thương mại điện tử.

Các công việc khác

Ngoài ra, có rất nhiều vị trí bạn có thể muốn khám phá sau khi học thương mại điện tử:

  • Quản lý sản phẩm
  • Nhân viên kinh doanh dịch vụ truyền thông quảng cáo
  • Đầu vào của nhân viên
  • Nhân viên đặt hàng
  • Nhân viên Tiếp thị Internet Tổng quát
  • Nhân viên chạy quảng cáo trên Google và Facebook…

👉 Xem thêm: Xem xét và đánh giá môi trường làm việc Shopee

Thương mại điện tử sẽ là một lĩnh vực lớn và đầy triển vọng trong tương lai. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm Thương mại điện tử là gì và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Chúng ta phải luôn cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa, để học hỏi nhiều hơn nữa. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến thương mại điện tử, xin vui lòng ngừng tìm hiểu.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud