Thực tập sinh là gì? Yêu cầu cơ bản với vị trí thực tập sinh | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Thực tập sinh là gì? Lợi ích của việc trở thành sinh viên thực tập là gì? Mức lương cho vị trí TTS là bao nhiêu và yêu cầu kinh nghiệm để làm TTS là bao nhiêu? Hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên chưa có nhiều thông tin về việc thực tập. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào một kỳ thực tập và muốn đăng ký thực tập, thì TopCV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này qua bài chia sẻ dưới đây.

Thực tập sinh là gì?

Thực tập là một công việc thực tế trong đó người học có được kinh nghiệm và hiểu biết về một lĩnh vực đã chọn. Thực tập (TTS) thường dành cho sinh viên mới ra trường hoặc năm cuối. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sinh viên năm 2, năm 3 đã bắt đầu đăng ký đi thực tập để tích lũy kinh nghiệm. Khi đi làm, TTS hỗ trợ công ty các công việc khác nhau tùy theo công việc và lĩnh vực. Mọi thứ đều là cơ sở để bạn phát triển sự nghiệp sau này.

READ  Bán trú là gì? Những điều không phải ai cũng biết về bán trú | Nttworks.vn
Thực tập sinh là gì?

Lợi ích của việc trở thành sinh viên thực tập là gì?

Trở thành TTS không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc sau này của bạn mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Vậy lợi ích của việc trở thành thực tập sinh là gì?

Tăng giá trị cho CV của bạn

Kinh nghiệm thực tế là điểm nhấn giúp CV của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Nếu bạn là một sinh viên thực tập, bạn đã có một số kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Nhưng hãy trình bày nó một cách chiến lược. Tập trung vào những kỹ năng bạn đã có được, chứ không chỉ liệt kê những công việc cần làm.

Tìm hiểu những gì bạn muốn hoặc không muốn làm

Sau khi tham gia vào môi trường làm việc ngay lập tức, bạn có thể sẽ nhận ra nhiều điều. Ví dụ, bạn thiếu kỹ năng gì; Công việc yêu thích của bạn có giống như bây giờ không …

Học bằng cách quan sát thực tế

Có những điều mà không lớp học nào có thể dạy bạn, bạn chỉ đạt được thông qua thực hành. Hãy chú ý quan sát những người xung quanh như cách giao tiếp với đồng nghiệp, cách chuẩn bị cho cuộc họp… Hoặc bạn có thể “theo dõi” nhân viên để xem họ thực hiện công việc như thế nào trong ngày.

Nhận phản hồi chuyên nghiệp

Trường chỉ nhận đánh giá chủ yếu thông qua điểm số và bài kiểm tra. Nhưng khi đi làm, thứ bạn nhận được là những phản hồi từ những người có chuyên môn. Họ hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, vấn đề mà bạn đang giải quyết. Vì vậy những đóng góp này chắc chắn sẽ rất có giá trị cho công việc sau này

Xây dựng các mối quan hệ có lợi cho bạn trong tương lai

Nếu có cơ hội giao tiếp với nhiều người, đừng ngại kết bạn với họ. Tạo dựng mối quan hệ tốt sẽ mở ra cơ hội mới cho bạn sau này. Hãy nhớ duy trì mối quan hệ này sau kỳ thực tập.

Thêm thu nhập, nhiều giá trị đồng tiền hơn

Số tiền nhận được khi là thực tập sinh không nhiều. Nhưng nó cho bạn một cơ hội để thấy rằng kiếm tiền thực sự không phải là dễ dàng. Bạn nhận thức rõ hơn về giá trị của đồng tiền và cách bạn sử dụng nó mỗi ngày. Đó là một thói quen tốt để bắt đầu sống tự lập sau này.

TTS là một công việc mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích

Mô tả công việc và yêu cầu thực tập

Mô tả công việc TTS

TTS thực hiện các công việc khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực và quy mô của tổ chức. Nói chung, công việc của TTS bắt đầu từ những điều cơ bản. Những công việc này được đáp ứng và cảm thấy trang trọng. Bạn cũng có thể tìm hiểu về doanh nghiệp trong quá trình thực tập. Ví dụ, các thông tin như: tỷ lệ; lĩnh vực hoạt động; Cơ cấu tổ chức; Nhiệm vụ và công việc của các phòng ban…

Về nguyên tắc, các công việc thông thường đối với thực tập sinh là:

 • Tư vấn, giải đáp thắc mắc qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp để cung cấp thông tin về công ty cho khách hàng
 • Thực hiện công việc văn thư, chẳng hạn như lên lịch các cuộc họp; hồ sơ công việc quản lý tài liệu
 • Hỗ trợ chuẩn bị các bài nghiên cứu, nếu cần bằng cách chuẩn bị các bài thuyết trình
 • Chuẩn bị phòng họp, tiếp khách hàng…
 • Tham gia các sự kiện của công ty, hỗ trợ tổ chức nếu cần
 • Tham gia PR – marketing thông qua nhiều công cụ khác nhau, ví dụ: website; Mạng xã hội; gọi…
 • Thực hiện các công việc do cấp trên giao

>> Xem thêm: Tìm hiểu cách gửi báo cáo thực tiễn tốt nhất với TopCV

Yêu cầu đối với thực tập sinh

Vì thực tập sinh không đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu nên yêu cầu tuyển dụng thực tập sinh cũng không quá khắt khe. Tất nhiên, các yêu cầu cụ thể của ngành khác nhau tùy thuộc vào các TTS. Tuy nhiên, một số yêu cầu phổ biến nhất để áp dụng cho các tổ chức như sau.

 • Cho dù bạn đang học năm cuối hay mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng hay đại học
 • Có trình độ tin học văn phòng cơ bản; Một số ngành nghề đặc thù đòi hỏi thêm kỹ năng, chẳng hạn như phần mềm Photoshop, phần mềm CNTT …
 • Bạn có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm
 • Chủ động và có trách nhiệm trong công việc
 • Nhiệt tình, cầu tiến, ham học hỏi, sáng tạo …
Thực tập sinh yêu cầu một thái độ tốt trước khi họ xem xét khả năng của mình

Lương thực tập

Hiện tại, hầu hết các công ty đều có hỗ trợ thực tập sinh. Nguyên nhân là do các ứng viên thuộc nhóm này thường chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Vì vậy, thay vì trả lương, công ty thường hỗ trợ tiền ăn / gửi xe… Mức hỗ trợ từ 1,5-3 triệu đồng / tháng.

Trên thực tế, không phải thực tập sinh nào cũng vừa tốt nghiệp. Có trường hợp người làm lâu năm nhưng chuyển ngành nghề. Như vậy, khi ứng tuyển lại các công ty lớn, họ là những TTS có kinh nghiệm và hiểu biết hơn đối với công việc. Do đó, mức lương của một TTS có kinh nghiệm thường khá tốt, vì mức lương dựa trên sự đóng góp hiệu quả của họ cho tổ chức.

Mức lương TTS tùy từng vị trí

Tôi có thể tìm việc thực tập ở đâu?

Thị trường lao động luôn chờ đợi những người trẻ muốn cống hiến. Như vậy, thực tập sinh là một nguồn lực quý giá đối với các nhà tuyển dụng. Trước khi tìm việc, hãy chú ý cách viết CV xin việc thực tập sinh sao cho đúng. Bạn có thể tìm thấy các mẫu CV xin việc thực tập của sinh viên trên các nền tảng uy tín như TopCV. Một cách hữu ích khác là tạo CV trực tuyến, sau đó bật chế độ tìm việc và đợi nhà tuyển dụng phù hợp liên hệ với bạn. Nhiều công việc thực tập hot được cập nhật hàng ngày tại TopCV.

Tìm công việc thực tập hấp dẫn:

Sau đây là thông tin chi tiết về tác phẩm Thực tập sinh là gì?. Chúng tôi hy vọng bạn tìm được công việc thực tập phù hợp để bạn cải thiện. Hãy bắt đầu bằng việc trở thành một thực tập sinh tài năng.

>> Tạo CV chuẩn, độc và lạ để xin việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud