Thuật toán là gì? Top 5 thuật toán mà lập trình viên cần biết | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Thuật toán là gì? Thuật toán là khái niệm khá trừu tượng và mơ hồ đối với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và tìm hiểu tầm quan trọng của thuật toán đối với lập trình viên.

CÔNG TRÌNH NÓ

Hiểu biết chung về các thuật toán

Thuật toán là gì?

Hiện nay, các công ty, hãng công nghệ, điện tử,… đều nhắc đến thuật toán trong buổi phỏng vấn như một trở ngại lớn để ứng viên có thể vượt qua. Đó cũng là một trong nhiều cách hay giúp nhà tuyển dụng xem xét và kiểm soát mức độ tư duy logic của ứng viên. Vậy bạn có biết thuật toán là gì không?

Thuật toán và tư duy thuật toán là gì?

Thuật toán và tư duy thuật toán là gì?

Chỉ cần đặt thuật toán là danh sách các hướng dẫn và quy tắc mà máy tính phải tuân theo để hoàn thành tác vụ. Về bản chất, thuật toán là một chuỗi các hướng dẫn được thực hiện theo từng bước để làm điều gì đó hữu ích hoặc giải quyết một vấn đề. Ví dụ, bạn có thể nghĩ về một công thức như một thuật toán để làm một chiếc bánh.

Các thuật toán máy tính hoạt động thông qua đầu vào và đầu ra. Họ nhập và áp dụng một thuật toán cho thông tin này để có được kết quả đầu ra của mỗi bước.

Ví dụ: công cụ tìm kiếm là một thuật toán lấy truy vấn tìm kiếm làm đầu vào và tìm kiếm cơ sở dữ liệu của nó để tìm các bản ghi liên quan đến các từ trong truy vấn. Sau đó, nó cho kết quả.

READ  Kỹ tính là gì? Kỹ tính có tác dụng gì trong công việc và cuộc sống | Nttworks.vn

Tính năng thuật toán

Thuật toán có 5 thuộc tính

Thuật toán có 5 thuộc tính

Nếu bạn đã từng nghiên cứu hoặc tìm hiểu về một thuật toán, bạn sẽ thấy rằng thuật toán đó có tổng cộng 5 thuộc tính, chẳng hạn như:

 • Một cách chính xác: Đối với một thuật toán về cơ bản cần khá nhiều độ chính xác ban đầu. Đây là yếu tố gần như quyết định mức độ phổ biến và khách quan của thuật toán này.
 • Mục đích: Tính khách quan thể hiện ở chỗ dù giải pháp nào thì cũng chỉ có một kết quả duy nhất. Trường hợp kết quả khác nhau thì phải xem lại cách xử lý.
 • Chung: Tính phổ biến được thể hiện ở tính linh hoạt. Ví dụ, thuật toán có thể được sử dụng với nhiều bài toán tương tự.
 • Thông thoáng: Tính rõ ràng được thể hiện ở việc thuật toán được sắp xếp theo quy trình, giúp cho công việc của nó trở nên nhanh chóng và mượt mà hơn rất nhiều. Hơn nữa, bản chất rõ ràng còn được thể hiện trong các nguyên tắc của mệnh lệnh.
 • Dừng nó lại: Kết thúc của thuật toán là khi nó đưa ra kết quả cuối cùng. Đây cũng là sự kết thúc của thuật toán này.

Tư duy thuật toán là gì?

Tư duy thuật toán là giải quyết vấn đề bằng cách xác định các bước cụ thể. Đây là những hướng dẫn hoặc quy tắc tuân theo câu trả lời chính xác, cho dù đó là con người hay máy tính.

Tư duy thuật toán cho phép các giải pháp được tự động hóa, đây có thể được coi là khía cạnh mạnh nhất của cách tiếp cận này.

Một điều quan trọng bạn cần biết là lập trình không đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về các thuật toán. Trên thực tế, có rất nhiều lập trình viên không hiểu về khái niệm này nhưng vẫn làm việc bình thường. Tuy nhiên, biết cách áp dụng các quy tắc thuật toán sẽ giúp bạn có được phương pháp, tư duy và cách giải quyết vấn đề tốt hơn.

READ  Tải những mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh | Nttworks.vn

Tầm quan trọng của thuật toán đối với lập trình viên

Tầm quan trọng của thuật toán đối với lập trình viên

Tầm quan trọng của thuật toán đối với lập trình viên

Một yếu tố quan trọng trong lập trình là các thuật toán giúp quy trình làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Cụ thể, thuật toán có các vai trò sau:

 • Thứ nhất, nó mang lại cho người học nhiều cơ hội và cơ hội nghề nghiệp hơn. Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, khi bạn được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng, tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ tận dụng nhiều cơ hội để tuyển dụng bạn. Từ đó, bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.
 • Thứ hai, nó làm cho công việc của bạn thoải mái hơn. Công việc chính của một lập trình viên là tạo ra các trang web, đảm bảo rằng trang web này hoạt động. Khi thuật toán được sử dụng, nó cung cấp cho người vận hành dữ liệu đầy đủ và chính xác. Ngoài ra, còn phát hiện và sửa lỗi kịp thời.

Cách rèn luyện thuật toán và tư duy thuật toán

Để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình, bạn cần rèn luyện tư duy thuật toán theo những cách sau:

 • Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản đến nâng cao. Đối với lập trình viên, tính chất công việc thiên về tư duy và logic. Do đó, nếu bạn không hiểu những nội dung nhỏ của hệ thống này, bạn sẽ không còn hiểu những nội dung sau.
 • Tăng cường độ của các bài tập thuật toán. Ngoài việc học lý thuyết, bạn phải thực hành nhiều, thường xuyên tiếp cận với các bài tập thuật toán thì bạn mới có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề tốt.
 • Tìm hiểu thêm về các thuật toán trên các trang web miễn phí như: Hackerrank, Leetcode, Geeksforgeeks, …

Mỗi người đều có những phương pháp học khác nhau, hãy lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân để đạt được hiệu quả tốt nhất.

READ  Chứng chỉ MCSA là gì? Các chứng chỉ MCSA được cập nhật mới nhất! | Nttworks.vn

5 thuật toán tốt nhất mà lập trình viên cần biết

5 thuật toán phổ biến nhất

5 thuật toán phổ biến nhất

 • Thuật toán băm: Mục đích của thuật toán này là mở rộng, cải thiện gỡ lỗi, quản lý bộ nhớ, mã hóa, tìm kiếm, v.v. Khi bạn sử dụng tính năng này, nó sẽ giúp bạn nhận được giá trị chính xác nhất.
 • Thuật toán tìm kiếm: là một thuật toán tìm kiếm và được sử dụng rộng rãi cho các cấu trúc dữ liệu tuyến tính hoặc dữ liệu đồ họa.
 • Thuật toán sắp xếp: Hầu hết các nhà phát triển sử dụng điều này để xác định dữ liệu theo tổ chức.
 • Các thuật toán lập trình động: Tính năng này được sử dụng để giải quyết các vấn đề phức tạp về trí tuệ. Nó thực hiện điều này bằng cách chia vấn đề thành các vấn đề nhỏ hơn và dễ giải quyết hơn, sau đó kết hợp chúng lại thành các vấn đề phức tạp để trả lời vấn đề ban đầu.
 • Thuật toán phân tích liên kết: Nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực mạng.

Một số câu hỏi về thuật toán trong cuộc phỏng vấn

Trước khi bước vào một cuộc phỏng vấn chính thức, bạn nên làm quen với các câu hỏi thuật toán mà nhà tuyển dụng có thể hỏi. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn và có những câu trả lời tốt nhất. Chúng tôi tìm hiểu một số tư duy thuật toán được sử dụng thường xuyên và các câu hỏi về thuật toán.

 • Làm cách nào để tìm phần tử trung bình trong một mảng kết hợp chỉ với một lần tìm kiếm?
 • Có thể hoàn nguyên một danh sách được liên kết không?
 • Cách tạo cây tìm kiếm nhị phân?
 • Làm cách nào để sắp xếp các điểm nổi bật của thuật toán?
 • Làm cách nào để triển khai thuật toán sắp xếp theo nhóm?
 • Bạn có vui lòng áp dụng một thuật toán sắp xếp cấp tiến không?
 • Làm thế nào để kiểm tra rằng hai hình chữ nhật không trùng nhau?
 • Vân vân.…

Như vậy, thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu chi tiết về thuật toán, từ một khái niệm mơ hồ trở nên rõ ràng hơn. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm JobsGO thường xuyên để có những bài viết hữu ích.

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud