Thông tin là gì? Các dạng thông tin trong doanh nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn có hiểu thông tin là gì khi hàng ngày bạn bắt gặp nhiều thứ từ công việc đến cuộc sống không? Nếu không, chúng ta hãy điều tra ngay bây giờ.

Thông tin là gì?

Thông tin là kiến ​​thức về một chủ đề, vấn đề, sự kiện hoặc quá trình cụ thể. Thông tin có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau: bạn có thể được cung cấp thông tin, ví dụ, thông qua một bài giảng hoặc chương trình truyền hình, hoặc bạn có thể tìm thấy thông tin thông qua việc tự học.

Sự khác biệt giữa dữ liệu và thông tin là gì?

Dữ liệu chỉ là dữ kiện hoặc số liệu – các đoạn thông tin, nhưng không phải là thông tin. Khi dữ liệu được xử lý, giải thích, tổ chức, cấu trúc hoặc trình bày để sửa đổi có ý nghĩa hoặc hữu ích, chúng được gọi là thông tin. Thông tin cung cấp ngữ cảnh cho dữ liệu.

Dữ liệu và thông tin được liên kết với nhau một cách phức tạp, cho dù mọi người biết chúng như hai từ riêng biệt hay sử dụng chúng thay thế cho nhau như ngày nay. Việc chúng có được sử dụng thay thế cho nhau hay không một phần phụ thuộc vào cách dữ liệu được sử dụng.

Ví dụ về dữ liệu và thông tin

– Lịch sử của các cực nhiệt độ toàn cầu trong hơn 100 năm qua là dữ liệu. Khi dữ liệu này được tổ chức và phân tích để tìm ra rằng nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên, đây là thông tin.

– Số lượng người truy cập trang web là một ví dụ về dữ liệu. Việc phát hiện ra rằng lưu lượng truy cập từ Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng lên trong khi lưu lượng truy cập từ Hà Nội đang giảm là tin tức quan trọng.

READ  Powerpoint là gì? Cách làm PowerPoint chuyên nghiệp trên Google Slides | Nttworks.vn

Dữ liệu thường cần thiết để sao lưu một tuyên bố hoặc kết luận (thông tin) bắt nguồn từ hoặc xuất phát từ nó. Ví dụ, trước khi một loại thuốc có thể được FDA chấp thuận, nhà sản xuất phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng và đưa ra nhiều dữ liệu để chứng minh rằng thuốc đó là an toàn.

Thông tin được xử lý, dữ liệu được trình bày trong một ngữ cảnh nhất định và hữu ích cho mọi người.

Tại sao bạn cần thông tin?

Nếu bạn hiểu thông tin là gì, bạn có biết tại sao thông tin lại quan trọng không? Trong xã hội ngày nay, nhu cầu tiếp cận và cung cấp thông tin là rất lớn và cấp thiết. Thông tin cần thiết cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

– Thông tin hỗ trợ quá trình ra quyết định, hoạch định chính sách cần thiết của các nhà hoạch định chính sách, các nhà ra quyết định, các nhà lãnh đạo …

Khi nhận được, thông tin có tác dụng củng cố / thay đổi đối với con người. Có nhiều thay đổi trong suy nghĩ / thái độ của mọi người đối với việc thu thập thông tin, vì điều này làm tăng sự hiểu biết cá nhân của người nhận.

– Thông tin tạo ra thông tin mới. Đó là kiến ​​thức / thông tin hiện có giúp tạo ra thông tin mới, kiến ​​thức mới, lý thuyết mới…

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu hoặc nhà nghiên cứu sử dụng thông tin để tạo ra một tài liệu khác, chẳng hạn như báo cáo nghiên cứu, luận văn / luận văn, sách, báo cáo, báo cáo hội thảo, v.v.

READ  Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Tổ trưởng sản xuất trong nhà máy | Nttworks.vn

– Người sử dụng ở nhiều ngành nghề, công việc khác nhau như bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học, học giả … tiếp thu và ứng dụng thông tin để thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả và hiệu quả hơn, tức là nó là ứng dụng thực tế của thông tin.

– Thông tin giúp quản lý tốt hơn các nguồn nhân lực, vật tư, sản xuất, tài chính, marketing …

– Thông tin mới trong lĩnh vực này giúp xác định các lỗ hổng / thiếu sót trong lĩnh vực này và xác định các vấn đề nghiên cứu cần được phát hiện hoặc thực hiện.

– Thông tin giúp tránh sự trùng lặp của nghiên cứu.

– Thông tin kích thích quá trình tư duy của người sử dụng, đặc biệt là các nhà nghiên cứu.

– Thông tin giúp các nhà khoa học, kỹ sư, học giả … hiểu đầy đủ và bám sát những phát triển hiện tại trong lĩnh vực của họ.

Các loại thông tin trong doanh nghiệp

Các nhà quản lý cần ba phần thông tin cơ bản:

Thông tin chiến lược

Thông tin này có thể giúp các giám đốc điều hành cấp cao đưa ra các quyết định dài hạn về “bức tranh lớn”. Ví dụ:

– Có nên mở chi nhánh mới không?

– Chúng ta có nên đưa ra một dòng sản phẩm mới không?

– Chúng ta có nên thay đổi cơ cấu hoạt động của mình không?

Thông tin chiến thuật

Thông tin này có thể giúp các nhà quản lý cấp trung đưa ra các quyết định có thể bao gồm:

READ  Cách viết điểm yếu điểm mạnh của bản thân trong CV xin việc | Nttworks.vn

– Chúng ta có nên sử dụng một công cụ tiếp thị mới không?

– Chúng ta có cần đặt ra các mục tiêu năng suất khác nhau không?

– Chúng ta có cần thay đổi giờ làm việc để linh hoạt hơn không?

Thông tin hoạt động

Thông tin này được các trưởng nhóm và nhóm sử dụng để đưa ra quyết định, bao gồm:

– Có nên thêm người vào ca đêm không?

– Chúng ta có thể làm gì để cải thiện hiệu suất?

– Chúng ta có nên cấu trúc lại hệ thống để theo dõi các cuộc gọi đến của khách hàng?

Nguồn thông tin

Thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau, cả chính thức và không chính thức.

Nguồn chính thức

Các nguồn thông tin chính thức có thể đến từ bên trong hoặc bên ngoài tổ chức và bao gồm: nội bộ, hệ thống máy tính (nhân sự, kế toán, khách hàng, hàng tồn kho, mua hàng), hồ sơ nhân viên, sổ kế toán, báo cáo hàng năm, hồ sơ kinh doanh, tạp chí thương mại, sổ sách, nghiên cứu, báo cáo ngành …

Nguồn không chính thức

Thông tin từ các nguồn không chính thức có thể bao gồm các cuộc trò chuyện với đồng nghiệp trong bữa trưa hoặc từ bạn bè hoặc các đối tác khác bên ngoài công ty của bạn.

Bây giờ bạn cần hiểu rõ hơn thông tin là gì, tầm quan trọng của nó và các nguồn của nó rồi phải không? Ai có thêm thông tin thì dẫn đầu. Vì vậy, hãy tiếp tục tìm kiếm và cập nhật thông tin để luôn thành công.

Huynhi tram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud