Thông thái là gì? Làm sao để trở thành một người thông thái? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công việc của CEO

1. Trí tuệ là gì?

Người Anh thông thái gọi là “Erudites” – là thuật ngữ chỉ sự hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn thường được nghe những nhà thông thái nổi tiếng uyên bác, sâu sắc, hiểu rộng. Hay doanh nghiệp cũng sử dụng thuật ngữ người tiêu dùng thông minh, là người sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và có khả năng đưa ra những lựa chọn đúng đắn, phù hợp, thông minh nhất, …

Trí tuệ là gì?

Trí tuệ không phải là một phẩm chất hay đức tính bẩm sinh mà có được từ kinh nghiệm, trải nghiệm, quá trình tìm hiểu và học hỏi theo thời gian. Người khôn ngoan là người có khả năng tiếp thu, làm chủ và sở hữu kiến ​​thức, nhìn nhận vấn đề một cách chính xác, hiểu đúng sai, có thể ứng xử và giải quyết vấn đề một cách chính xác.

Vào đào tạo nghề

2. Phân biệt giữa khôn và khôn

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa người khôn ngoan và người khôn ngoan, cho rằng hai khái niệm này giống nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa hai khái niệm cần được phân biệt. Trí thông minh được hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau, nó bao gồm khả năng thảo luận logic, trừu tượng, hiểu biết kiến ​​thức, trí tuệ, trí nhớ, cảm xúc, …

Trí tuệ là khả năng tối ưu và áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết để đạt được kết quả mong muốn nhất định. Chính sự khôn ngoan, sáng suốt nhưng đầy trí tuệ mới đánh giá sự vật một cách khách quan và kèm theo đó là những hành động đúng đắn, khéo léo.

Phân biệt giữa người khôn ngoan và người khôn ngoan
Phân biệt giữa người khôn ngoan và người khôn ngoan

Ví dụ điển hình nhất trong cuộc sống hàng ngày mà mọi người có thể đã thấy hoặc thậm chí đã trải qua cho thấy sự khác biệt giữa thông minh và khôn ngoan. Chúng ta đã nghe nói nhiều về “những người bán hàng thông minh” hay những người bán hàng có kỹ năng chuyên nghiệp làm việc hiệu quả, xây dựng mối quan hệ với nhiều đối tượng. Và tất nhiên, có người bán thì phải có người mua, khách hàng ở đây sẽ được coi là “người tiêu dùng thông minh” nếu biết mua bán hợp lý, không lãng phí hoặc mua phải hàng kém chất lượng. hàng chất lượng cao, không xuất xứ,… Nhưng không phải người bán hàng nào cũng đảm bảo được sản phẩm mình bán ra là hàng chất lượng, đúng với lý lẽ và lời thuyết phục khách hàng đã nói. Ngày nay, nhiều người rất thông minh với tư duy và sự khéo léo của mình đã biến những sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng thành những sản phẩm đạt tiêu chuẩn và thuyết phục khách hàng mua chúng. Mặt khác, người tiêu dùng sau khi mua và sử dụng dù biết sản phẩm không thật, không đảm bảo chất lượng do người bán quảng cáo nhưng cũng không muốn gây họa vì ngại va chạm. cũng bị bỏ qua và bị coi là đáng tiếc. Trong trường hợp này, người bán hàng chỉ thể hiện sự thông minh và xảo quyệt của mình chứ không thể gọi là khôn ngoan được. Và người tiêu dùng đang vô tình ca tụng sai trái, xấu xa và đánh mất sự thông thái của mình.

Như vậy, có thể thấy ranh giới giữa thông minh và khôn ngoan là rất mỏng. Thông minh là một điều rất tốt, điều đáng khen nhưng nếu khôn ngoan là điều cần phải tránh. Hãy là người biết điều đúng và điều tốt, khôn ngoan bảo vệ điều đúng – đó là sự khôn ngoan.

Bắt đầu công việc

3. Làm thế nào để trở thành một người thông minh?

Làm thế nào để trở thành một người thông minh
Làm thế nào để trở thành một người thông minh?

3.1. Có thêm kinh nghiệm

Trí tuệ không tự nó sinh ra mà phải hình thành từ quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong thời gian dài, thậm chí là cả cuộc đời. Và để có được điều đó, cần phải đặt ra những mục tiêu, tạo ra những trải nghiệm trong mọi lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Làm điều gì đó mới trước. Vì bạn rất khó thu thập trí tuệ nếu hàng ngày chỉ quanh quẩn trong phòng kín và làm những việc tương tự. Chúng ta phải mạnh dạn bước ra khỏi bóng tối để bước vào xã hội, cho mình cơ hội trải nghiệm, học hỏi và chứng kiến ​​những vấn đề, những thay đổi trong xã hội. Nếu bạn dám mở lòng mình và khám phá những điều mới mẻ, chắc chắn bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm quý báu giúp bạn hiểu biết và sáng suốt. Bạn có thể đến những nơi bạn chưa từng đến, thử ẩm thực địa phương ở vùng ngoại ô, tham gia nhiều hoạt động xã hội, … để có những trải nghiệm thú vị và mới mẻ hơn.

– Bạn nên tập lắng nghe và chia sẻ với người khác, trò chuyện và tiếp xúc với nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau để phát triển những góc nhìn khác nhau về cuộc sống. Trên tất cả, hãy học cách lắng nghe người khác, suy nghĩ về những gì họ đang nói và hiểu những điều đúng đắn về họ. Bạn cũng cần biết cách chia sẻ hoặc đặt câu hỏi để bày tỏ quan điểm, ý kiến ​​của mình và tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Đó cũng là một cách rất hữu ích để đạt được sự thông thái.

Có thêm kinh nghiệm
Tích lũy thêm kinh nghiệm để trở thành một người thông minh

3.2. Học hỏi từ những người khôn ngoan khác

Ngoài việc khám phá và trải nghiệm thêm kiến ​​thức và hiểu biết, học hỏi trực tiếp từ những người thông thái khác là một cách tuyệt vời giúp bạn có được sự thông thái.

– Bạn có thể gia tăng kiến ​​thức và nâng cao trình độ học vấn một cách nhanh chóng từ những người khôn ngoan khác. Với mục đích này, bạn có thể tham gia các lớp học, khóa học và hội thảo về lĩnh vực mà bạn quan tâm tại trung tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học từ các tài liệu sách báo, qua các video clip, …

– Bạn cũng có thể học hỏi trực tiếp từ những người hướng dẫn cụ thể, những người mà bạn thấy đáng khâm phục. Họ có thể là những giáo viên truyền cảm hứng để học sinh hiểu và nhiệt tình. Họ có thể là những người mục tử giúp bạn nhận ra những quan điểm, những điều hay và đúng đắn trong cuộc sống … Vì vậy, hãy đặt ra những mục tiêu, mục tiêu của mình và tìm kiếm chúng .. trí tuệ đó ​​và tích lũy thêm kinh nghiệm.

3.3. Thực hành trí tuệ trong cuộc sống hàng ngày

Điều quan trọng nhất sau quá trình học hỏi và trau dồi kinh nghiệm sống xã hội là bạn cần rèn luyện chúng như thế nào. Nhiều người học và nắm rất vững lý thuyết nhưng lại không làm được. Vì vậy, việc bạn có đủ khả năng và bản lĩnh để trở nên thông minh hay không là một bước rất quan trọng.

– Trước hết, hãy hết sức khiêm tốn với mỗi tình huống mới, điều đó có nghĩa là gì? Ai đó đã từng nói: Trí tuệ đích thực là khi bạn nhận ra mình không biết gì. Bạn chắc chắn không thể hiểu chính xác ý nghĩa của câu nói này nếu không phải trải qua những tình huống cụ thể trong cuộc sống và đối mặt với những điều có thể khiến bạn thất vọng. Bạn có thể là một người rất thông minh, có kinh nghiệm dày dặn, nhưng với ranh giới đúng sai, rất khó để lựa chọn con đường đúng đắn khi đối mặt với những vấn đề cụ thể. Đặc biệt, đừng đối mặt với tình huống mà bạn luôn nghĩ rằng mình biết phải làm gì, cũng đừng quá dự đoán và không chắc chắn rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra. Hãy xem xét nó cẩn thận từ mọi phía và hành động dựa trên trái tim của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết đâu là ranh giới của chính mình, đâu là tài năng của bạn. Đừng chứng minh những điều vượt quá khả năng thực tế của bạn. Đây không phải là một bước đi khôn ngoan và thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến chính bạn.

Một điều bạn phải luôn ghi nhớ là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động. Đối với mỗi vấn đề, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ trước khi quyết định điều gì đó. Hãy xem xét kinh nghiệm của bạn và tham khảo ý kiến ​​của những người khôn ngoan khác để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Nhiều người có xu hướng ngại ngùng và ngại nhờ người khác giúp đỡ. Tuy nhiên, việc yêu cầu giúp đỡ nếu cần là điều bình thường. Hãy đến gặp những người thông thái và tham khảo ý kiến ​​và cho họ lời khuyên, hãy suy nghĩ và đánh giá lời khuyên của họ rồi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Suy nghĩ kỹ trước khi tiếp tục
Suy nghĩ kỹ trước khi tiếp tục

Người khôn ngoan là người biết cư xử theo đúng giá trị của mình. Điều này có nghĩa là bạn không nên chỉ chấp nhận những gì đang có mà hãy tìm kiếm những giá trị tốt đẹp mới, vì ai cũng phải trải qua một quá trình học hỏi mới. Tuy nhiên, những giá trị này phải phù hợp với lương tâm của chúng ta, những gì chúng ta mong muốn từ trái tim. Và nếu bạn cần đưa ra những quyết định lớn, hãy sử dụng tất cả các giá trị của mình và tuân theo những quy tắc nhất định.

-Con người sẽ không ai là hoàn hảo, trong cuộc đời không ai mắc sai lầm. Vì vậy, nếu bạn mắc sai lầm, đừng lo lắng hoặc học hỏi và khắc phục từ những sai lầm đó. Không có gì đáng ngạc nhiên, ngay cả những quyết định được cân nhắc rất kỹ lưỡng cũng có thể thất bại hoặc sai lầm. Do đó, hãy nghiêm túc nhìn lại những tình huống này, suy nghĩ thấu đáo về mọi chuyện đã xảy ra, tìm ra nguyên nhân đang kìm hãm bạn, từ đó tìm ra giải pháp đúng đắn và phù hợp nhất. Người khôn ngoan không dằn vặt bản thân mãi trong những sai lầm này, người đó có thể biến nó thành kinh nghiệm, rút ​​ra bài học sâu sắc và khắc phục lần sau.

– Cuối cùng, có một người khôn ngoan, biết chia sẻ sự khôn ngoan này cho nhiều người khác. Bạn không cần phải hướng dẫn cẩn thận những gì người khác phải làm. Ngày nay, nhiều người khôn ngoan thường làm theo để dẫn dắt người khác vào một câu chuyện, giúp họ hiểu ý nghĩa của một câu chuyện, rút ​​kinh nghiệm và tích lũy kiến ​​thức, sự hiểu biết hữu ích giúp họ đạt được sự thông thái. Cụ thể, có rất nhiều diễn giả đã chia sẻ con đường đi đến thành công của họ thông qua các buổi tọa đàm, talk show, … và mang đến rất nhiều lời khuyên hữu ích cho mọi người. Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa mà bạn nên biết nếu muốn trở thành một người thông minh thực sự.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ hiểu được trí tuệ là gì và làm thế nào để trở nên khôn ngoan. Từ đó, áp dụng đúng vào cuộc sống hàng ngày, giúp bản thân vươn tới trí tuệ, có thể đưa ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân và mọi người.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6153 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Big 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới năm 2022 | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud